Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Anh chị em đang rửa chén gì?
Ngày 03/10/2021

 Dr. Denison


Hãy tưởng tượng điều này: bạn đang nói chuyện với ai đó thì bỗng nhiên bạn bắt đầu nghe thấy giọng nói của mình lặp lại lời nói của chính mình. Không ai khác nghe thấy sự lặp lại này. Khoa học viễn tưởng?

Trên thực tế, đây là một phát minh của Hải quân Hoa Kỳ được gọi là truyền âm thanh và gián đoạn (AHAD). Nó có thể ghi lại bài phát biểu của một người và ngay lập tức phát nó đến mục tiêu trong tít tắt. Mục đích của nó là làm mất phương hướng của người nói và làm rối loạn giao tiếp của họ với những người khác. Mặc dù thiết bị có tiềm năng chiến trường, nhưng nó có thể sẽ được sử dụng chủ yếu để kiểm soát đám đông.

Dĩ nhiên, có những ngày không thể giao tiếp với người khác dường như là một điều tốt. Trong một loạt các âm thanh không hòa hợp tràn ngập chúng ta từ truyền thông 24/7/365 bao trùm nền văn hóa của chúng ta, dành thời gian cho sự lắng đọng và yên tịnh để chúng ta có thể nghe được tiếng nói của Cha thiên thượng là một điều kỳ diệu. Thực ra, đó là cách kinh thánh dạy. Và nó rất quan trọng đối với tâm hồn chúng ta.

Tuần này, chúng ta sẽ khám phá những lý do và cách để mang ách của Chúa Giê-su, dâng cuộc sống của mình để Ngài hướng dẫn, chăm sóc (Ma-thi-ơ 11: 28–30).

Trong Monday Daily Article, chúng ta công bố về một chân lý rằng Đấng Cứu Rỗi của chúng ta "có lòng khiêm nhu và khiêm tốn,” (c. 29), có nghĩa là ý muốn của Ngài luôn tốt nhất dành cho chúng ta. Ngài cũng bảo đảm với chúng ta rằng ách của Ngài là dễ chịu, có nghĩa là nó hoàn toàn phù hợp với sức chúng ta. Trong những lần trước, chúng ta tập trung vào một chân lý rằng chúng ta có thể tin cậy vào Đấng chủ tể toàn tri của mình khi chúng ta mang ách của Ngài, để Ngài dẫn dắt chúng ta đến một tương lai tốt đẹp nhất.

Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào hiện tại. Chúng ta sẽ xem xét những cách Chúa Giê-su hướng dẫn những người mang ách của Ngài, bày tỏ ý muốn tốt lành của Ngài cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh và tình huống.

Diễn thuyết gia truyền động lực Les Brown lưu ý: "Quá nhiều người trong chúng ta không sống với ước mơ của mình bởi vì chúng ta đang sống trong nỗi sợ hãi của chính mình." Điều gì về ngày hôm nay khiến bạn bối rối, đau buồn, hoặc khổ tâm? Đặt tên cho thử thách đó khi chúng ta học cách phục tùng nó trước ách của Chúa chúng ta.

Một công ty Na Uy đang phát triển một máy phát điện gió nổi ngoài khơi có thể sản xuất năng lượng tái tạo. Được đặt tên là Windcatcher, cấu trúc này sẽ chứa hơn một trăm cánh quạt xếp chồng lên nhau theo chiều dọc trong khuôn khổ cao 300 mét, khiến nó cao tương đương với tháp Eiffel của Pháp.

Hãy suy nghĩ: những cánh gió mà bạn không thể nhìn thấy tạo ra sức mạnh thay đổi cuộc sống và thế giới của bạn.

Chúa Thánh Linh là một cơn gió như vậy. Theo lời Chúa Giê-su, "Gió muốn thổi đâu thì thổi, người nghe tiếng động nhưng không biết gió đến từ đâu và lại đi đâu. Người được Thánh Linh, sinh ra cũng giống như vậy." (Giăng 3: 8).

Làm sao chúng ta có thể đón bắt được cơn gió này trong tâm hồn mình? Làm sao chúng ta có thể nghe được tiếng nói của Thánh Linh Đức Chúa Trời?

1. Học lời Chúa. Để đáp lại những lời chỉ trích về mình, Chúa Giê-su đã viện dẫn 1 Sa-mu-ên 21 để biện minh cho các môn đệ và hành động của họ (Luca 6: 3–4). Ngài đáp lại những cám dỗ của Sa-tan bằng cách trích dẫn lời Đức Chúa Trời (Luca 4: 1–12). Tôi thường nhắc nhở các sinh viên chủng viện của mình rằng lời duy nhất mà Đức Chúa Trời bắt buộc phải ban phước là lời của Ngài. Đáp ứng đầu tiên của chúng ta trong mọi hoàn cảnh và thử thách là nên tham khảo lời hằng sống của Ngài, kinh thánh.

2. Lắng nghe tiếng Chúa Thánh Linh. Chúa Giê-su nói với các môn đệ khi họ bị đưa ra trước nhà cầm quyền, "Khi người ta giải các con ra hội đường, hoặc ra trước các người cai trị, các nhà cầm quyền, thì đừng lo phải biện bạch cách nào hoặc đối đáp làm sao, vì chính giờ đó, Thánh Linh sẽ dạy các con điều cần phải nói." (Luca 12: 11–12). Nếu chúng ta yên lặng và lắng nghe tiếng nói của Thánh Linh, Ngài có thể phán với tâm thần và hướng dẫn sự suy nghĩ và cuộc sống của chúng ta.

3. Tìm kiếm sự hiện diện của Chúa. Trước khi chọn môn đệ, Chúa Giê-su “thức suốt đêm cầu nguyện với Đức Chúa Trời.” (Luca 6:12). Ngài tìm kiếm sự hiện diện của Cha mình vào buổi sáng tinh mơ (Mác 1:35) và đêm thanh vắng (M a-thi-ơ 14:23). Ngài cầu nguyện trước bữa ăn (Giăng 6:11), những thử thách (Ma-thi-ơ 26: 36–46), và ngay cả trước cái chết của chính mình (Luca 23:46). Khi dành thời gian ở một mình với Cha, chúng ta có thể nghe thấy tiếng nói của Ngài và được ban cho năng quyền để làm theo mục đích của Ngài.

Nếu chúng ta bằng lòng dâng những thử thách ngày nay để mang ách Chúa Giê-su, tìm kiếm sự hướng dẫn của Ngài bằng lời nói, Thánh Linh và sự hiện diện của Ngài, thì chúng ta có thể tìm thấy sự bình an của Ngài trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ, trong Living Your Promised Land Life Now, Max Lucado viết: "Khi thuyền John Wesley băng qua Đại Tây Dương, ông đang đọc sách trong cabin của mình và cảm nhận được gió lớn làm con tàu chệch hướng. Ông đáp lại bằng lời cầu nguyện. Một đồng nghiệp đã viết như vầy: 'Đức Chúa Trời toàn năng và vĩnh cửu ... Ngài nắm trong tay những ngọn gió và cưỡi trên lưng những trận nước lũ ... xin hãy ra lệnh cho những cơn gió và sóng này tuân theo Ngài. Xin hãy đưa chúng con đến nơi trú ẩn, nơi chúng con sẽ đến một cách nhanh chóng và an toàn.'"

Lucado tiếp tục: "Sau khi dâng lời cầu nguyện, Wesley cầm cuốn sách của mình lên và tiếp tục đọc. Trên bong tàu, đồng nghiệp của ông thấy gió êm và con tàu đang quay lại đúng hướng. Wesley không đề cập đến lời cầu nguyện đã được Chúa đáp lại. Bạn ông viết: Ông mong đợi cách trọn vẹn được lắng nghe, rằng ông coi đó là điều tự nhiên khi Chúa trả lời ông.'”

Khi chúng ta phục tùng mang ách của Chúa toàn tri và toàn năng, chúng ta có thể có được sự tin cậy như vậy.

Br. Curtis Almquist của Hiệp hội Thánh sử John the Evangelist ở Boston nhận xét: "Mỗi khoảnh khắc, từng hơi thở, đều chứa đựng khả năng của cuộc sống mà chúng ta mong đợi nhất. Cuộc trò chuyện mà bạn đang nói là một cuộc nói chuyện quan trọng nhất.  Tách trà bạn đang cầm trong tay cách trân trọng là điều quan trọng nhất bạn đang có. Bước bạn đang đi là những bước chân quan trọng nhất.

"Nếu bạn đang rửa bát, hãy rửa bát theo cách như bạn đang thực sự có mặt ở đó; và rửa bát, vào thời điểm này, là tất cả những gì bạn cần làm. Hạnh phúc không tìm thấy khi cuối cùng bạn thoát khỏi những công việc vặt vãnh của chén đĩa, nhưng trong khoảnh khắc phi thường mà việc rửa chén mời gọi. Hãy hít thở theo cách của bạn để nhận thức về sự huyền nhiệm của giây phút hiện tại. Chúa được tìm thấy tại đây và ngay giây phút này."

Hôm nay anh chị em đang rửa chén gì?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

178 lượt xem
Các bài trước
Có phải Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời? (19/09/2021)
Mang ách của Chúa (14/09/2021)
Tập trung vào Chúa Cứu Thế Giê-su (05/09/2021)
… một quốc gia đáng để chết thay (29/08/2021)
Đi, dâng hiến, hay sống trong tội lỗi (22/08/2021)
Chúa Dẫn Dắt, Con Bước Theo (25/07/2021)
Niềm Vui Trong Chúa (18/07/2021)
Những Mục Tiêu Nào…? (12/07/2021)
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con (05/07/2021)
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài (28/06/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Dưỡng Linh  
HÃY XÉ LÒNG, ĐỪNG XÉ ÁO
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NÀNG DÂU CỦA ĐẤNG CHRIST (Ê-PHÊ-SÔ 5:22-33)
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN AN VUI - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
BIẾT ƠN - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC