Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Nhờ Sự Thay Đổi
Ngày 11/10/2021

 Dr. Denison


 

 

Học giả đáng kính của trường Đại học Princeton là Robert P. George đã viết một bài tiểu luận trên tạp chí First Things có tựa đề, "Roe Will Go." Nó bắt đầu: "Hãy để tôi đưa ra một dự đoán: Năm tới, Tòa án Tối cao sẽ tuyên bố rằng không có quyền hiến định đối với phá thai tự chọn (elective abortions)." Phần còn lại của bài luận xuất sắc của ông đưa ra bốn lý do tại sao ông đưa ra dự đoán của mình, một điều mà tôi và hàng triệu người Mỹ cầu nguyện sẽ thành hiện thực.

Gallup cho biết rằng "Sự tin tưởng của người Mỹ đối với phương tiện truyền thông giảm xuống mức thấp thứ hai theo báo cáo." Bài báo nói rằng "sự tin tưởng của chúng tôi đối với các phương tiện truyền thông để đưa tin đầy đủ, chính xác và công bằng đã giảm bốn điểm % kể từ năm ngoái xuống 36%." Con số này chỉ cao hơn 4 điểm so với mức thấp kỷ lục 32% vào năm 2016 trong bối cảnh chiến dịch tranh cử tổng thống gây chia rẽ giữa Donald Trump và Hillary Clinton. Đây là điều làm tôi chấn động: 68% đảng viên Dân chủ tin tưởng vào các phương tiện truyền thông, trong khi 89% đảng viên Cộng hòa thì không.

Trong một nền văn hóa có sự chia rẽ sâu sắc về đạo đức tình dục, phá thai, và đảng phái chính trị, chúng ta không ngạc nhiên khi nhiều người đang tự hỏi liệu nước Mỹ có nên ly hôn hay không. Một bài báo viết rằng, "Hãy xem xét một cuộc 'ly hôn quốc gia' để người Mỹ có thể tiếp tục làm bạn" và "Đã đến lúc Hoa Kỳ phải ly hôn trước khi mọi thứ trở nên nguy hiểm." Một tiêu đề khác, "Cuộc ly hôn của Mỹ: Cánh Tả và Cánh Hữu mỗi người được một nửa đất nước" với phụ đề, "Bản đồ về cuộc ly hôn sắp tới giữa Cánh Hữu và Cánh Tả."

Đáp lại xu hướng ngày càng gia tăng này, nhà báo bảo thủ kiêm dẫn chương trình phát thanh Erick-Woods Erickson đưa ra một số lý do giải thích tại sao một cuộc "ly hôn" như vậy là không thực tế. Đây là cách diễn giải của tôi về nhận xét của Erickson:

Một số bang như New York có màu xanh dương đậm ở các thành phố lớn nhưng lại có dân số màu đỏ đậm ở những nơi khác; ai quyết định bên nào thắng? Giả sử các bờ biển có màu xanh lam, các bang màu đỏ sẽ tiếp xúc các hải cảng nào để nhập hàng? Bên nào sẽ nhận được sự bảo vệ từ quân đội?

Với sự thù hận chính trị thúc đẩy một cuộc "ly hôn" như vậy, thì đất nước sẽ bị chia rẽ bởi tiến trình chính trị nào được cả hai bên tin tưởng? Nếu không phải là một quá trình chính trị, thì điều gì sẽ xảy ra nếu không xảy ra một cuộc nội chiến?

Chúng ta đã thảo luận về sự hỗn loạn trong Quốc hội, sự bất bình đối với Tòa án Tối cao, sự thù địch chống lại các nhà lãnh đạo chính trị, và mối đe dọa do các phương tiện truyền thông chia rẽ và đảng phái gây ra. Rõ ràng là chúng ta cần hy vọng để vượt qua nguồn nhân lực giới hạn.

Vua Đa-vít biết phải tìm sự giúp đỡ mà vua và quốc gia cần: "Kẻ này nhờ cậy xe cộ, kẻ khác nhờ cậy ngựa chiến. Nhưng chúng tôi nhờ cậy danh CHÚA, Đức Chúa Trời chúng tôi." (Thi thiên 20: 7). Làm thế nào chúng ta có thể mang lại hy vọng như vậy cho một nền văn hóa băng hoại? Làm thế nào Cơ đốc nhân có thể là một phần của giải pháp hơn là nan đề? Hãy tập trung vào ba thứ tự ưu tiên:

1. Khiêm tốn. Ngay sau khi Đa-vít lên ngôi, vua đã cam kết: "Tôi sẽ cư xử khôn ngoan, Theo đường toàn vẹn. Ôi! Khi nào Ngài mới đến với tôi? Tôi sẽ lấy lòng thành thật mà sống trong nhà tôi; Tôi sẽ không để điều gì xấu xa trước mặt tôi; Tôi ghét hành động của những kẻ từ bỏ Chúa; Tôi không để việc ác dính dấp đến tôi." (Thi-thiên 101: 2–3). Vua nói thêm: "Người lừa đảo sẽ không được ở trong nhà tôi;" (câu 7a).

Tiếc thay, vua đã thất hứa khi nhìn Bết-sê-ba tắm, ngoại tình với bà, sau đó nói dối về việc ngoại tình và thậm chí sắp đặt cái chết của chồng bà để che đậy tội lỗi (2 Sa-mu-ên 11).

Nếu vua Đa-vít có thể sa ngã một cách thê thảm như vậy, thì bạn và tôi cũng sẽ thế thôi. Nếu muốn tạo sự thay đổi mà chúng ta muốn thấy, chúng ta phải cầu nguyện mỗi ngày để Đức Thánh Linh ban năng quyền và dẫn dắt chúng ta (Ê-phê-sô 5:18). Và chúng ta nên giao tiếp với những tội nhân khác với sự khiêm cung thừa nhận, "Duy chỉ nhờ ân điển của Đức Chúa Trời, tôi đi."

2. Sáng suốt. Lịch sử chưa bao giờ và càng không thể khách quan. Trong khi chúng ta thất vọng một cách chính đáng bởi các chương trình nghị sự của đảng phái và ý thức hệ đang thúc đẩy phần lớn các phương tiện truyền thông ngày nay, thì không thể đưa tin được một cách khá ch quan hoàn toàn. Ngay cả khi tôi nhìn thấy sự kiện mà tôi đang mô tả, tôi không thể biết hoàn toàn động cơ làm việc (bên trong). Hay tôi cũng không đủ kinh nghiệm hơn khi mô tả sự kiện với độ chính xác trần trụi. Trừ khi là người đã trải qua sự kiện, bạn đang dựa vào các báo cáo của người khác để viết về nó.

Ngoài ra, gạn lọc những gì cần báo cáo và những gì phải gạt bỏ là chủ quan. Tôi nghi rằng phương tiện truyền thông địa phương hoặc quốc gia sẽ đưa tin rằng tôi đã viết bài Daily Article ngày hôm nay, nhưng nếu ai đó đột nhập vào văn phòng và bắn khi tôi đang viết, điều đó có thể được coi là tin đáng được chú ý và đăng tải.

Vì vậy, chúng ta cần cầu nguyện mỗi ngày để có sự thông sáng, hợp ý cùng vua Sa-lô-môn trong lời cầu nguyện: "Vậy xin Ngài ban cho kẻ tôi tớ Ngài một tâm trí khôn sáng, một khả năng phân biệt chính tà để trị vì dân Ngài," (1 Các Vua 3: 9a). Và chúng ta cần thực hành kỹ năng này, cùng với "Nhưng thức ăn đặc dành cho người trưởng thành là người nhờ thực hành mà luyện tập được khả năng phân biệt điều thiện, điều ác…" (Hê-bơ-rơ 5:14a). Sau đó, đưa cam kết này đến với tin tức và phương tiện truyền thông mà bạn sử dụng, không chỉ tham dự với những nguồn mà bạn đồng ý mà còn với những người mà bạn bất đồng. Và giải thích mọi điều bạn trải nghiệm qua lăng kính của Kinh thánh, hãy nhớ rằng lẽ thật của Đức Chúa Trời là nguồn chân lý tuyệt đối duy nhất trong thế giới của chúng ta.

3. Sự gắn bó. Tôi hiểu cảm giác muốn thối lui khỏi nền văn hóa với sự tin rằng chúng ta không thể thay đổi cách mọi thứ đang diễn ra và sẽ chỉ trở nên nản lòng khi cố gắng. Nhưng không có gì trong nền văn hóa băng hoại của chúng ta có thể thay đổi sứ mệnh của Chúa Giê-su trở thành “muối của đất” “ánh sáng của thế gian” (Ma-thi-ơ 5: 13–16). Cả hai đều phải liên kết với điều mà họ muốn gây ảnh hưởng. Cho nên, chúng ta phải.

Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng của một người trong việc thay đổi thế giới hoặc sức mạnh của một phong trào cuồng nhiệt để biến đổi xã hội, miễn là người đó và phong trào đó được thúc đẩy bởi Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời. Bài Daily Article này sẽ có hơn 335.000 người đọc. Hãy tưởng tượng tác động của nó nếu mỗi người trong chúng ta nói và làm gương cho lẽ thật của đạo Đấng Christ nơi mà chúng ta có thể gây ảnh hưởng.

Khi nản lòng về khả năng tạo nên sự khác biệt, tôi nhớ đến William Wilberforce. Bạn biết câu chuyện của ông ấy: được bầu làm nghị viên Quốc hội ở tuổi 21, ông đã trải qua một cuộc thay đổi tâm linh đầy biến đổi bốn năm sau đó. Ông hối hận về cuộc sống bê tha trong quá khứ và quyết tâm cam kết phụng sự Đức Chúa Trời.

Tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục hoạt động chính trị hay không, ông nhận lời khuyên của John Newton (tác giả bản thánh ca Ân Điển lạ lùng), người đã khuyến khích ông tiếp tục hoạt động vì công ích và sử dụng ảnh hưởng của mình cho vinh quang và vì công ích Đức Chúa Trời. Kết quả là Anh Quốc bãi bỏ chế độ nô lệ, một phong trào mà Wilberforce lãnh đạo cho đến cuối đời.

Tác giả Jim Rohn lưu ý, "Đời sống của bạn không tình cờ trở nên tốt hơn, nó trở nên tốt hơn nhờ sự thay đổi."

Thế giới của anh chị em đang sống cũng vậy. Làm thế nào anh chị em thay đổi nền văn hóa của chúng ta hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 

156 lượt xem
Các bài trước
Anh chị em đang rửa chén gì? (03/10/2021)
Có phải Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời? (19/09/2021)
Mang ách của Chúa (14/09/2021)
Tập trung vào Chúa Cứu Thế Giê-su (05/09/2021)
… một quốc gia đáng để chết thay (29/08/2021)
Đi, dâng hiến, hay sống trong tội lỗi (22/08/2021)
Chúa Dẫn Dắt, Con Bước Theo (25/07/2021)
Niềm Vui Trong Chúa (18/07/2021)
Những Mục Tiêu Nào…? (12/07/2021)
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con (05/07/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Dưỡng Linh  
HÃY XÉ LÒNG, ĐỪNG XÉ ÁO
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NƠI NGỰ CÙA THÁNH LINH ĐỨC CHÚA TRỜI (Ê-phê-sô 2:21-22)
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÚC XUÂN - Ca Khúc TKG
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
CON RUỒI - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC