Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
2 Cô-rin-tô bài số 2 chương 1 câu 17 tới 31
Ngày 25/10/2021

 MS Uông Nguyễn


I – Giới Thiệu

Sử gia Herodotus viết về truyền thống của người Hy-Lạp: ‘All Greeks were zealous for every kind of learning.’ Tất cả người Hy-Lạp đều rất năng nổ học hỏi mọi thứ.’ Tuy vị sử gia này có vẻ hơi quá lời, nhưng cũng phần nào nói lên bản sắc của nền văn minh Hy-Lạp, họ thật sự rất đam mê tìm hiểu kiến thức và khôn ngoan. Người ở thành Cô-rin-tô do bị ảnh hưởng nền văn hoá đó cho nên các Cơ Đốc nhân Cô-rin-tô cũng rất tự hào với bản sắc này.  Nhưng chính những thứ mà họ cho là thế mạnh trong bản sắc ấy lại gây ra rất nhiều nan đề khi Phúc Âm của Chúa đến với họ.

Thật ra sự lục đục chia rẽ nội bộ trong Hội Thánh chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, điều cốt lõi là họ chưa hiểu rõ căn cơ của Phúc Âm, và cách Chúa gây dựng Hội Thánh của Ngài. Những gì họ thích phô bày như kiến thức, khôn ngoan, thuật hùng biện chỉ là một thứ rất phàm tục, rất thế gian chẳng linh thiêng chút nào. Cách họ nhìn vào Phúc Âm và thập tự giá của Chúa quá phiến diện, cho nên dù có nhiều vật chất, nhiều ân tứ, nhưng họ cũng như người đem thùng xăng ra châm lửa đốt cho bùng cháy thay vì cho vào đèn, vào đuốc để thắp sáng và soi đường theo đúng nghĩa.

Trong những câu Kinh Thánh này (1 Cô-rin-tô 1:17-31) ta thấy Phao-lô chĩa mũi dùi vào ngay sự tự hào của Cơ Đốc Nhân Cô-rin-tô bởi vì họ vẫn không nhìn ra chân lý của Chúa. Những thứ mà họ rất tự hào ấy vẫn chỉ là cái gì rất mù mờ giữa văn minh Hy-Lạp và Cơ Đốc giáo, thứ mà Chúa đến để thay thế chúng. Các tín hữu Cô-rin-tô hình như mới chỉ biết nhìn vào Phúc Âm, và thập tự giá của Chúa như người ta nhìn vào bề trái của một bức gấm thêu. Họ không thể nhìn ra nền tảng và sự sắc sảo của đường kim mũi chỉ, của màu sắc và hình hoạ trên toàn bức tranh.  Khi người ta chỉ biết nhìn vào mặt trái của bức gấm thêu thì hậu quả thật trở nên quá mù mờ. Chỉ khi ai đó đem ra mặt chính, người ta mới có thể nhìn rõ bức tranh và thưởng thức toàn bộ nét đẹp của nghệ thuật. Hội Thánh Cô-rin-tô với những con người tự hào đầy ân tứ, nhưng họ cũng như những người nhìn vào bức tranh thêu qua mặt trái, và họ trở nên mơ hồ, phiến diện trên mọi phương diện từ thần học và luân lý đến tiệc thánh, và sự phục sinh của Chúa.  Phao-lô muốn nhấn mạnh rằng truyền giảng Phúc Âm là đem cả bức tranh của Chúa cho thế nhân (năm lành cho nhân loại. Luca 4:18-19) còn phép báp-tem tuy quan trọng nhưng cũng chỉ là công việc như những sợi chỉ màu sắc trong bức tranh thêu đó. Người ta nhiều khi rất thích chú ý tới một vài chi tiết màu sắc nổi trội của bức tranh và quên nhìn toàn cảnh. Những ân tứ, sự khôn ngoan, tài hùng biện, phép nói tiếng lạ  và nhiều lắm thật ra chỉ làm cho màu sắc của bức tranh của Phúc Âm thêm sống động thêm phong phú mà thôi.

Phao-lô phải nhấn mạnh cho tín hữu Cô-rin-tô nhìn thấy rõ hơn, và chúng ta hôm nay đã được tận hưởng sản phẩm ấy. Ta được học trong thư Cô-rin-tô để ta không còn là những kẻ nhắm mắt tin ẩu và làm liều. Nếu ta học mà không nhìn thấy, không rút tỉa ra cho được bài học nào từ Hội Thánh tại thành Cô-rin-tô thì đây quả là một thua thiệt rất lớn cho Hội Thánh hôm nay, và cho ngay cả dân tộc chúng ta.  Có lẽ câu nói của sử gia George Santayana giúp ta hiểu sâu hơn khi ông bảo, ‘Those who do not remember the past are condemned to repeat it...’  ‘Kẻ không nhớ bài học của lịch sử thật đáng rủa sả vì sẽ đi theo vết xe đổ ấy...’

Chúng ta hãy hân hoan học các bài trong Cô-rin-tô không phải chỉ đơn giản là học xong bài, nhưng ý nghĩa hơn đó là ta sẽ chánh không lặp lại sự hồ đồ của người xưa. Làm được như vậy chúng ta  mới thật là người mang bông trái của Đấng Thánh Linh trong Hội Thánh cho cộng đồng.

II – Bài học

1. Phao-lô đã xác nhận ra sao về trách nhiệm Chúa giao cho ông trong câu 17? Tham khảo trong  (Rô-ma 6:1-11) để biết Phao-lô không coi nhẹ việc bap-têm nhưng ông cần tập trung cao độ để rao ra ơn cứu rỗi.

2. Quyền năng của Phúc Âm là một thế lực khác và Phao-lô khẳng định: “chẳng dùng sự khôn khéo mà giảng, kẻo thập tự giá của Đấng Christ trở nên vô ích.” (Câu 17b). Lý do gì Phao-lô phải nêu rõ quan điểm của ông với các tín hữu Cô-rin-tô? San sẽ suy nghĩ của anh chị em.

3. Thế giới của Hy-lạp nói chung và Cô-rin-tô nói riêng khi Phao-lô đem Phúc Âm tới là ở thời kỳ cực thịnh của văn minh Hy-Lạp. Những danh nhân vẫn ảnh hưởng đến hôm nay như, Euclid, Ác-si-mét là những nhà toán học, Hormer, Herodotus là những sử gia, Socrates, Plato, Aristotle là các triết gia, và nhiều lắm. Vậy mà Phao-lô và các bạn đồng lao đã đem Phúc Âm về Chúa Cứu Thế và cách Ngài hy sinh trên Thập tự giá. Phao-lô viết gì về phản ứng người Hy-Lạp trong câu 18-19?

4. Những câu hỏi trong câu 20-21: “Người khôn ngoan ở đâu? Thầy thông giáo ở đâu? Người biện luận đời nay ở đâu? Có phải Đức Chúa Trời đã làm cho sự khôn ngoan của thế gian ra dồ dại không?’  Có phải Phao-lô đặt ra  những câu hỏi như thế để mang Cơ Đốc nhân Cô-rin-tô trở về với thực tại hay không? Đến với Chúa và hiểu về Phúc âm liệu ta có còn hay cậy vào khôn ngoan của ta hay không? San sẻ suy tư của anh chị em.

5. Với người Hy-Lạp đã nhận được một gia sản là hậu thế của một nền văn minh và họ có nghĩa vụ phải vươn cao hơn thế nữa. Với người Do Thái thì Môi-sen và các tiên tri, đã mang ra dấu kỳ phép lạ để giải thoát người Do Thái, và họ nghĩ, khi Chúa Cứu Thế đến thì Ngài phải mạnh mẽ hơn, nhiều dấu kỳ phép lạ hơn. Nhưng khi Phao-lô giới thiệu về Chúa Cứu Thế Giê-su, và thập tự giá của Ngài thì người Do Thái và người Hy-Lạp phản ứng ra sao trong câu 21-23?  Chúng ta có thấu hiểu thập tự giá của Chúa hay không?

6. Phao-lô viết gì trong câu 24?  Phản ứng của ta ra sao khi biết rõ ta là những nhân vật đã được Chúa thăm viếng và chọn ta để có niềm tin trong Ngài, chúng ta có biết trân trọng sự lựa chọn của Chúa cho niềm tin và cuộc sống của ta hay không? San sẻ thoải mái cùng nhau.

7. Trong bộ phim Nỗi Thống Khổ của Chúa Cứu Thế ‘The Passion of Christ’ đạo diễn Mel Gibson đưa một cảnh, khi Sa-tan thấy Chúa trên thập tự giá nó khoái chí vì đã trừ được hậu hoạ, nhưng khi Chúa phục sinh nó nhận ra mình đã sai lầm, và nổi đoá nôi điên. Thập tự giá đã vượt qua cả âm mưu của ma quỷ và trong thư Cô-rin-tô, Phao-lô bảo “sự dồ dại của Đức Chúa Trời là khôn sáng hơn người ta, và sự yếu đuối của Đức Chúa Trời là mạnh hơn người ta.”  câu 25. Có bao giờ ta suy nghĩ về thập tự giá của Chúa hay không hay ta cũng chỉ cho rằng đây chỉ là một biểu tượng? San sẻ suy tư của chúng ta.

8. Từ câu 26-30 có phải Phao-lô muốn kéo những người Cô-rin-tô đang đi trên mây xuống dưới trái đất hay không?  Chúng ta suy nghĩ gì về sự kiêu căng ngạo mạn, sự theo đuổi triết lý mà quên hẳn Phúc Âm và sự coi trọng ân tứ mà quên hẳn giá trị của thập tự giá? Liệu mỗi chúng ta có lặp lại cách tín hữu Cô-rin-tô đã từng thực hiện hay không, và bằng cách nào chúng ta có thể khắc phục lỗi lầm ấy? Nêu rõ quan điểm của anh chị em.

9. Không ít các tác giả đem ra những triết thuyết nổi tiếng từng một thời là những con cái của Chúa nhưng vì theo đuổi triết lý và đã lạc đường như Nietzsche, David Hume, Karl Max, Phidel Castro, Joseph Stalin… họ lạc đường vì quên hẳn thập tự giá của Chúa, và nghĩ rằng sống với trần gian thì phải có cái suy tư của thế gian. Không có gì nguy hiểm hơn cho Phúc Âm của Chúa khi ta quên Ngài. Ta có hay quên thập tự giá của Chúa hay không? Tại sao không?

10. Chỉ khi ta biết rõ ta là ai trong Chúa là khi ta sẽ không còn khoe mình, nhưng biết khoe về quyền năng Chúa đã thay đổi cuộc sống của ta. Ba cụm từ ‘khôn ngoan, công bình, nên thánh’ Câu 30 nhắc nhở chúng ta điều gì hay không? San sẻ suy tư của anh chị em.

III – Kết luận

Những câu hỏi của Phao-lô có thể làm nhói lòng người đọc trong Hội Thánh Cô-rin-tô năm xưa và cả chúng ta hôm nay. Tâm điểm của Phúc Âm là Cứu Chúa Giê-su, và quyền năng của Phúc Âm là ở thập tự giá. Chúa đến với thế gian không phải bởi sự khôn ngoan của loài người, cách Ngài truyền giảng Phúc Âm và thực hiện ơn cứu rỗi cũng chẳng phải cách loài người quan sát. Nền văn minh Hy-lạp không thể biết Chúa, và bao nhiêu dấu kỳ phép lạ của các tiên tri Do Thái cũng không thể nhận ra quyền năng của thập tự giá. Khi người ta không biết nhìn vào Chúa và quên đi quyền năng của thập tự giá, mà chỉ chú tâm truy tìm sự khôn ngoan trong triết học của loài người, thì không cần biết chúng ta có khôn ngoan ra sao, nhất định chúng ta sẽ lặp lại những sao lầm của Cơ Đốc Nhân thành Cô-rin-tô.

Nguyện Chúa ở cùng và nguyện Ngài luôn luôn hướng dẫn anh chị em đi theo đúng lộ trình của Ngài.

MS Uông Nguyễn

220 lượt xem
Các bài trước
Bài thứ nhất trong thư tín Cô-rin-tô (25/10/2021)
Trước Ngưỡng Cửa Của Cõi Vĩnh Hằng (13/10/2021)
Chúa Cứu Chuộc (29/09/2021)
8 bài 8 trong Colôse 10 đến 19 (28/09/2021)
Lời Nhắc Nhở (22/09/2021)
Bài thứ 7 trong Cô-lô-se chương 4 từ câu 1 tới 9 (20/09/2021)
Chúa Chúc Phước Cho Con Trẻ, Mác 10: 13-16 (15/09/2021)
Bài thứ 6 trong Cô-lô-se 3 từ 14 đến 25 (14/09/2021)
Các Từng Trời Mở Ra (09/09/2021)
Bài Thứ 5 Trong Cô-lô-se 3: 1-14 (07/09/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 120
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TÌM CHÚA
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HƯỚNG ĐI CHO VIỆT NAM (kỳ 3)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 27/11/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Phi-e-rơ 3:14-18 CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA HỒI LAI
 
Thơ & Nhạc  
“HỒN TA HỠI, HÃY NGỢI CA THIÊN CHÚA”
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÔNG ĐIỆP CÁC VÌ SAO - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Nguyệt san Người CHĂN BẦY # 3
 
Trồng Cây Trồng Người  
NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐÁNG NHỚ KHÓ QUÊN - Radio TCTN Nov 27 2021
 
Kinh Thánh  
Kinh Thánh là gì?
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT NHÂN LỄ TẠ ƠN - ĐA NI ÊN 4
 
Góc của Ađam & Êva  
Có Phải Bạn Đang Hẹn Hò Một Người Biết Theo Đuổi Bạn?
 
Nghiệm và Sống  
Không Có Cái Giá Nào Là Quá Cao
 
Tài Liệu  
LAI THẾ HỌC - MS TRẦN TRỌNG NHA (Ph.D)
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
VHope  
Tình Yêu Chúa Dành Cho Tôi
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Truyền Đạo Đơn  
TẠ ƠN TRONG MỌI SỰ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tạ ơn bằng một đời sống biết ơn - Mục sư Nguyễn Trường Cửu
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC