Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
4 Bài thứ tư trong Cô-rin-tô nhất chương ba 1 tới 5
Ngày 08/11/2021

 MS Uông NguyễnI – Giới Thiệu

Nan đề của thế nhân là chúng ta rất thích tâng bốc những con người thông minh kiểu láu cá như Hạng Lang thắng Khổng Tử, trạng Quỳnh làm nhục vua quan… Robinhood làm loạn nước Anh... họ có thể để lại những giai thoại và thế nhân cứ theo nhau thêu dệt thêm giai thoại nhưng thật ra khi kiểm duyệt lại ta chẳng thấy họ đóng góp gì cho văn hoá, cho nghệ thuật xây dựng sức mạnh mềm của quốc gia. Có chăng chỉ là những thứ láu cá, chọc gậy bánh xe, mang tính ngáng đường huỷ diệt hơn là xây dựng.

Giáo sư Bary Chant người tôi rất ngưỡng mộ từng mỉa mai… ‘Các nhóc tì thường cho rằng ta có nhiều kiến thức và luôn luôn cảm thấy có thể trả lời mọi câu hỏi hóc búa trong đời. Chỉ có điều, khi đối diện với thực tế phũ phàng, họ lại tự biến thành những kẻ lóc chóc. Adam Smith có thể được gọi là sư tổ của các nhà kinh tế học hiện đại đã viết trong The Wealth of the Nation, ông bảo; Nền tảng cho kinh tế quốc dân không thể xây dựng trên lý luận của đám bẻm mép... hay những tên phản tặc...tất cả phải có quy trình và một nền tảng vững chắc cho quốc gia và cho cộng đồng.  

Sử gia Vũ Đức Liêm người dành nhiều thời gian nghiên cứu quá trình hình thành một Việt Nam từ thế kỷ XVII –XIX viết rằng khi đi mở cõi về phương nam, càng xa trung tâm các bậc cầm quyền ở trung ương càng không thể thực hiện triệt để vai trò trung ương bởi vì thi thoảng lại có vài vị văn quan võ tướng gây rối... Và lý do? Địa lý trải dài quá xa trung tâm… đọc đến đây tôi như tỉnh ngộ. Cùng thời điểm nhà Nguyễn mở nước  người Nga đem quân binh xa trung tâm Moscow hàng chục vạn dặm, khác biệt nhau cả tá múi giờ nhưng họ vẫn có một trung tâm. Người Anh còn đi xa hơn thế nữa. Hải quân của họ ở khắp đại dương, khắp các châu lục, Canada, Australia, New Zealand… và họ tự hào ‘Mặt trời không lặn ở nước Anh’ các quan chức của họ ra đi nhưng không phải chỉ là tuân theo mệnh lệnh của hoàng gia, mà là mang theo tinh thần Cơ Đốc nhân…Họ đi cai quản các vùng lãnh thổ xa xôi, xa rất xa trung tâm Lon Don nhưng hiếm khi có phản loạn xảy ra. Đừng ai bảo các thể chế vương quyền của Anh hay Nga là hoàn thiện. Nhưng tại sao họ làm được những việc lớn mà người Việt thì không? Đơn giản là vì luân lý của Phúc Âm đã ảnh hưởng sâu đậm vào trong tâm trí của họ. Phúc Âm đã giúp họ chinh phục chính mình sau đó chinh phục thế gian.

Người Cô-rin-tô tự cho mình là tài ba, kiến thức rộng, có cơ hội đến với Chúa, nhưng chẳng bao giờ hiểu sâu về Phúc Âm. Tâm trí của họ như những tờ giấy báo đăng tải đầy kiến thức nhưng mong manh, dễ rách làm sao. Khi có kiến thức rộng nhưng không biết rõ về Chúa Cứu Thế Giê-xu, không biết tĩnh, không biết tịnh để lắng nghe Đấng Thánh Linh dẫn ta vào mối thông công với Ngài, ta chỉ là thứ thông minh ảo như AI của thời hiện đại. Con người không phải là AI, không phải là tờ báo đăng tin, mà là nhân tố được sáng tạo theo hình thể của Đức Chúa Trời. Nhưng để tận hưởng tất cả những gì Chúa ban, con người phải biết rõ ta đứng ở đâu, ta có vị thế gì, và hơn thế nữa phải biết rõ mục đích của ta trong thế gian để làm gì cho Chúa và cho ta.

Con người ta hay kiêu ngạo là vì không nghe rõ tiếng Chúa, và ngay cả không nghe rõ tiếng của lòng mình. Phao-lô trong chương 2 đã viết rõ… tôi ngu dại…đần độn… và trước đó Phao-lô cũng đã nói rõ cái ngu dại của Đức Chúa Trời là vượt trội hơn cái khôn của thế gian. Phần cuối của chương 2 ông đã nhắc rõ… ‘Nhưng chúng ta là người của Jesus Christ’. Và là người thật của đấng Christ người ta phải biết chết trong bản ngã. Có biết chết trong bản ngã, con người mới có thể được Chúa đại dụng. Phao-lô đã biết chết cho bản ngã cho nên ông biết tận hưởng cái thế của người trưởng thành trong Chúa. Người Cô-rin-tô thì chưa! Chính sự sống động, chính sự tự hào về kiến thức, về văn hoá đã khiến họ như những con rối và biến Hội Thánh cũng rối như tâm hồn họ vậy.  

Nhà phân tâm học Scott McPeck viết: ‘...in present day Western culture, in which the self is held sacred and death is considered an unspeakable insult. Yet the exact opposite is the reality. It is in the giving up of self that human beings can find the most ecstatic and lasting, solid, durable joy of life. And it is dead that provides life with all its meaning. This ‘secret’ is the central wisdom of religion. Peck 2006:60

‘Trong thế giới Tây phương hiện tại, coi bản ngã là thứ thiêng liêng và trượt tiêu bản ngã là thứ coi như một sự sỉ nhục rất khó nghe. Nhưng sự phản diện lại là sự thật. Biết chối bỏ bản ngã lại chính là căn cơ để con người ta có thể tìm ra những nguồn vui thoả lâu bền trong cuộc sống. Chối bỏ bản ngã đã mang lại cho cuộc sống có mục đích thật sự và đây là sự khôn ngoan thật của tôn giáo.’  

Tôn giáo khác ta không bàn tới, nhưng bác sĩ Lu-ca bạn đồng hành của Phao-lô đã nhấn mạnh rất rõ trong Phúc Âm mang tên ông. Lu-ca đã đề cập tới bốn lần về cách trượt tiêu bản ngã để thật sự được sống; (Luke 9:24, 14:26-27, 17:33). Đây là cách mà vị bác sĩ y khoa đã nhìn ra cốt lõi về cách sống và để trưởng thành trong Chúa. Người Cô-rin-tô chắc cũng như rất nhiều người hiện đại kiến thức đầy mình, nhưng chưa hề biết về cách chết trong bản ngã để thừa hưởng nguồn vui rất khác trong Chúa.

Sang chương ba trong Cô-rin-tô nhất ta thấy ngôn ngữ của Phao-lô đã khác hẳn. Ông đi ngay vào trọng tâm của vấn đề, ông nói thẳng về sự non trẻ, ngờ nghệch của những người Cô-rin-tô mới đến với Chúa nhưng đã muốn tỏ thái độ ta khôn. Hiện tượng ‘trứng khôn hơn vịt’ vẫn luôn luôn tồn tại trong thế gian ngày xưa và thế gian hôm nay. 

Mục đích của Phúc Âm là thay đổi cuộc sống cho ta một tâm thế mới. Ta mời Chúa vào làm chủ và để Ngài ngự trong lòng và Ngài sẽ làm phong phú cho từng cá nhân, những cá nhân ấy làm giầu cho một tập thể, rồi tập thể ấy là thực thể sẽ giúp thế gian nhìn ra ý nghĩa cuộc sống mới. Phúc Âm cho ta nhìn ra Chúa và thập tự giá giúp ta treo bản ngã của mình lên đó và hướng cuộc sống vào Chúa làm nền tảng để xây dựng cuộc đời hoàn toàn mới của ta. Người Cô-rin-tô đã được tiếp nhận ân điển, nhưng thay vì nhìn nhận vào chiều sâu, họ chỉ hời hợt đuổi theo kiến thức và quên hẳn sự quan trọng thiết yếu và Phao-lô phải nêu rõ thực trạng về tâm linh của họ trong thư.

II – Bài học

1.     Phao-lô viết cho người Cô-rin-tô: ‘tôi chẳng có thể nói với anh em như với người thiêng liêng, nhưng như với người xác thịt, như với các con đỏ trong Đấng Christ vậy.’ Câu 1. Người Cô-rin-tô sẽ phản ứng ra sao khi đọc những dòng chữ này? Nếu là chúng ta hôm nay  nhận được thư Mục sư viết cách tương tự như Phao-lô viết cho Cơ Đốc nhân Cô-rin-tô; vậy ta sẽ phản ứng ra sao? Tâm sự một cách chân thành với anh chị em trong nhóm.

2.     Là những con người tự hào thái quá, vậy mà Phao-lô viết cho người Cô-rin-tô rằng; ‘Anh em không thiêng liêng đâu, vẫn chỉ là xác thịt, đang chỉ là đám con đỏ...’ Liệu ta có thể sử dụng hai từ ‘ấu trĩ’ có được hay không? Giữa ‘con đỏ’ hay ‘hài nhi’ hoặc ‘ấu trĩ’ có gì khác nhau và lý do gì ta không hay sử dụng cụm từ này?

3.     Tất cả mọi người đểu có phản ứng khi bị ai đó chỉ ra thói phàm của mình. Người không có ân điển sẽ giãy nảy và có thể sẽ sỉ vả cho hả lòng hả dạ; kẻ thâm độc ác ý sẽ nuốt mối hận và sẽ sống trong tâm thế của kẻ luôn luôn tìm cách trả thù. Nhưng người biết Chúa, sẽ nhận ra đây là lời tỉa sửa cần thiết để được chữa lành và trưởng thành. Anh chị em thuộc người nào? San sẻ thoải mái cùng nhau.

4.    Người Cô-rin-tô cho rằng họ thực sự trưởng thành nhưng lại cứ tranh nhau đến mức chia rẽ nội bộ. Đây là điểm nhấn cơ bản để Phao-lô viết: ‘Tôi lấy sữa nuôi anh em, chớ chẳng lấy đồ ăn cứng, vì anh em không chịu nổi; đến bây giờ cũng chưa chịu được, vì anh em hãy còn thuộc về xác thịt.’ Câu 2. Bằng cách nào để ta trưởng thành hơn trong Chúa và trong Hội Thánh của Ngài? Tâm sự nguyện vọng của anh chị em.  

5.     Phao-lô thuật lại cho người Cô-rin-tô rằng: bởi trong anh em có sự ghen ghét và tranh cạnh, anh em há chẳng phải là tánh xác thịt ăn ở như người thế gian sao?’ Câu 3. Chúng ta không biết người Cô-rin-tô có đắng lòng hay không khi đọc những dòng chữ này nhưng nếu là cương vị của chúng ta hôm nay, ta sẽ nói với Phao-lô ra sao?

6.     Phao-lô biết rõ giữa ông và Phi-e-rơ và A-bô-lô là một tập thể hiệp nhất trong Chúa để thực hiện công việc Ngài giao phó. Họ có thể khác biệt nhưng không hề có sự chia rẽ, vậy mà người Cô-rin-tô lấy họ ra làm cơ sở để trở thành nguồn tranh cãi lẫn nhau. Phao-lô viết gì cho họ trong câu 3-4?

7.     Trong câu 5 Phao-lô đã  vặn hỏi người Cô-rin-tô: A-bô-lô là ai, và Phao-lô là ai? Người Cô-rin-tô có thật sự hiểu biết rõ ràng về hai nhân vật này hay không? Tại sao không?

8.     Cũng trong câu này Phao-lô giải thích rõ: Ấy là kẻ tôi tớ, mà bởi kẻ đó anh em đã tin cậy, y theo Chúa đã ban cho mọi người.’ Vị sứ đồ muốn nhắn bảo người Cô-rin-tô rằng ông và A-bô-lô cũng được Chúa gọi và trưởng thành. Họ không chia rẽ nhưng tại sao người Cô-rin-tô lại chia rẽ nội bộ trong Hội Thánh?

III – Kết Luận

Phao-lô đã không ngần ngại nói rất thẳng về một sự thật của Hội Thánh trong thành Cô-rin-tô. Họ tưởng chỉ cần kiến thức, ân tứ, khôn ngoan của thế gian là có thể được cho là trưởng thành, nhưng không! Theo Chúa và muốn hiểu rõ Phúc Âm, và ảnh hưởng thế nhân, người ta cần lắm nghệ thuật trượt tiêu bản ngã. Người Cô-rin-tô hình như chưa biết gì về bí quyết này, và đó là lý do sự tranh dành và chia rẽ đã xảy ra.

Để trưởng thành ta cần lắm kiến thức về Chúa, về ta, về thập tự giá và về phản ứng của xã hội mà ta đang sống. Tác giả Phan Lạc Hoa viết trong bản nhạc nổi tiếng: ‘Là yêu nhau mấy suối ta cũng lội. Là yêu nhau mấy núi ta cũng trèo.’ Thật ra sự trưởng thành của mỗi con người trong Hội Thánh thường được đo bởi tình yêu thương Thiên Chúa của họ. Ngài đã lập ra tiêu chuẩn để trưởng thành và thập tự giá là cách duy nhất của Phúc Âm. Chúng ta có dám vì tình yêu thương mà trưởng thành hay không? Chỉ mỗi ta mới có đủ tư cách để trả lời với Chúa, với chính ta và đương nhiên, với người thân yêu của ta trong gia đình, trong Hội Thánh và trong xã hội mà ta đang tương tác với họ. Tất cả sẽ thật sự tận hưởng quả ngọt trong sự trưởng thành này.

Nhà phân tâm học Scott Mcpeck đã dạy người ta bốn cách để trưởng thành.

  1. Delaying of gratification           =          Giảm thiểu sở thích
  2. Acceptance of responsibility   =          Biết gánh chịu trách nhiệm
  3. Dedication to truth                   =          Dâng cuộc sống cho chân lý
  4. Balancing                                =          Biết cân bằng
441 lượt xem
Các bài trước
3 Bài thứ ba trong Cô-rin-tô nhất chương 2 (01/11/2021)
BÀI HỌC TỪ CUỘC ĐỜI CỦA GIU ĐA (28/10/2021)
2 Cô-rin-tô bài số 2 chương 1 câu 17 tới 31 (25/10/2021)
Bài thứ nhất trong thư tín Cô-rin-tô (25/10/2021)
Trước Ngưỡng Cửa Của Cõi Vĩnh Hằng (13/10/2021)
Chúa Cứu Chuộc (29/09/2021)
8 bài 8 trong Colôse 10 đến 19 (28/09/2021)
Lời Nhắc Nhở (22/09/2021)
Bài thứ 7 trong Cô-lô-se chương 4 từ câu 1 tới 9 (20/09/2021)
Chúa Chúc Phước Cho Con Trẻ, Mác 10: 13-16 (15/09/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC