Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Không Có Cái Giá Nào Là Quá Cao
Ngày 21/11/2021

Dr. Jim Denison


Thánh đường Greater Mount Calvary Holy, một hội thánh lớn ở Washington, DC, lần đầu tiên đã tổ chức sự kiện “Gas on God” vào sáng thứ Bảy tuần trước, tặng 250 tài xế mỗi người 20 đô la để giúp trả tiền xăng. Mục sư quản nhiệm hội thánh giải thích rằng “lòng mong muốn của chúng tôi là luôn đáp ứng nhu cầu của cộng đồng” và hy vọng những người được giúp đỡ “cảm nhận được tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho họ một cách thực hữu”. Đó là một hội thánh mà tôi muốn tham gia.

Tỷ phú Chicago Ty Warner, người sản xuất Beanie Babies ở Trung Quốc, đã đối phó với vấn đề chuỗi cung ứng bằng cách đặt hơn 150 máy bay chở hàng để vận chuyển đồ chơi hơn sáu nghìn dặm đến Chicago để bán trong mùa Giáng sinh.

Một cộng đồng Do Thái đang được tái thiết ở Ba Lan gần 80 năm sau thảm họa diệt chủng. 

Mỗi câu chuyện đều cho thấy cùng một chủ đề: các hãng thông tấn xã biết rằng mọi người biết ơn khi chúng ta công khai những giá trị và chiến công cá nhân của mình. Với một ngoại lệ chính.

Chúng ta thường muốn biểu lộ những gì quan trọng đối với cá nhân chúng ta. Và văn hóa của chúng ta cho phép thực hiện việc này.

Hơn bao giờ hết, mặc dù có nhiều người Mỹ không theo tôn giáo nào, nhưng tôi chưa hề thấy có bất cứ nỗ lực nào cấm trang trí Giáng sinh vì sợ chúng tôi xúc phạm những người không theo tôn giáo. Mặc dù một số người cho rằng những người hành hương (the Pilgrims) đã gây tai hại nhiều hơn là lợi ích cho những thổ dân da đỏ mà họ gặp, tôi vẫn chưa thấy một chiến lược quốc gia nào tìm cách hủy bỏ Lễ Tạ ơn. Một số người ủng hộ Dự án 1619 coi Hoa Kỳ là đặc biệt phân biệt chủng tộc và thiếu sót ngay từ khi lập quốc, nhưng không ai mà tôi biết lại lo ngại việc xúc phạm họ khi trương cờ Mỹ vào Ngày Cựu chiến binh.

Tuy nhiên, nếu Cơ đốc nhân tìm cách chia xẻ đức tin của họ trước công chúng, thì làn sóng phản đối ngày càng gia tăng cho chúng ta là những người thiếu độ lượng, phân biệt đối xử, và thậm chí rất nguy hiểm.

Sự khôn ngoan thông thường ngày nay cho rằng chân lý thuộc về cá nhân và chủ quan. Do đó, việc chia xẻ Đấng Christ ở nơi công cộng được xem như là sự áp đặt niềm tin của mình lên người khác. Tôi không có quyền nói với bạn rằng bạn nên thích nhạc cổ điển, cũng như bạn không có quyền áp đặt tình yêu vũ ba-lê của mình lên tôi.

Khi chúng ta rao báo rằng những người chưa tin cậy Chúa cần tin cậy Đấng Christ để thoát khỏi án phạt đời đời (Công vụ 4:12) thì chúng ta bị coi là đố kỵ, về một khía cạnh thì quá cực đoan.

Theo báo cáo của Barna gần đây cho thấy 47 % những người thuộc thế hệ Thiên niên kỷ theo Cơ đốc giáo nói rằng thật sai lầm khi chia xẻ niềm tin cá nhân với một người không cùng niềm tin, với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ có cùng đức tin với mình.

Ngày Lễ Tạ ơn và Lễ Giáng sinh sắp đến— từng là những ngày lễ tôn giáo hiện đã bị thế tục hóa một cách rộng rãi và sâu sắc — Cơ đốc nhân nên đáp ứng ra sao để kéo mọi người đến gần với Đấng Christ hơn?

Trong chuyến truyền giáo đầu tiên, Phao-lô bị ném đá ở An-ti-ốt và bị bỏ ngoài thành cho đến chết (Công vụ 14:19), nhưng ông đã hồi sinh và “vùng dậy, đi vào thành” để tiếp tục rao giảng (câu 20). Khi vấp phải sự chống đối ở Cô-rinh-tô, ông vẫn ở lại thành phố mười tám tháng, “giảng dạy lời Chúa giữa họ” (Công vụ 18: 5–11).

Trái lại, khi các nhà lãnh đạo thành phố ở Phi-líp yêu cầu sứ đồ Phao Lô rời đi, ông đã nghe theo (Công-vụ 16: 39–40). Và khi đám đông nổi dậy, chống lại sứ đồ ở Tê-sa-lô-ni-ca, ông đã trốn khỏi thành vào ban đêm (Công vụ 17: 1–10).

Đây là nguyên tắc: cân bằng sự kiên với sự sáng suốt.

Chúng ta phải “mạnh dạn nói lời Chúa” (Công vụ 4:31) và can đảm (1 Cô-rinh-tô 16:13). Đồng thời, chúng ta phải tìm cầu sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời về nơi chúng ta đi và những gì chúng ta nói, biết rằng Thánh Linh của Ngài sẽ ban cho chúng ta sự phân biệt để biết khi nào chúng ta ở Cô-rinh-tô và khi nào chúng ta ở Tê-sa-lô-ni-ca.

Chúng ta không được tự cao, nhảy khỏi đền thờ và mong đợi thiên sứ đến đón bắt mình (Ma-thi-ơ 4: 5–7). Nhưng chúng ta cũng không được thu mình lại trước sự kêu gọi và đặc ân chia xẻ tin mừng duy nhất có thể cứu rỗi linh hồn và thay đổi tấm lòng (2 Cô-rinh-tô 5:17).

Nếu chúng ta tìm kiếm sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời vào sáng tinh mơ và trọn ngày, Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta, ban năng quyền cho chúng ta, và sử dụng chúng ta để nói lẽ thật và làm gương về ân điển của Ngài.

Nếu chúng ta thực sự yêu mến Chúa Giê-xu, chúng ta sẽ yêu mến người mà Ngài yêu thương, đủ để trả bất cứ giá nào để giúp họ yêu mến Chúa của mình. Chúng ta sẽ tìm kiếm sự phân biệt của Thánh Linh trong việc bày tỏ tình yêu thương đó theo những cách hữu hiệu nhất đối với những người mà chúng ta ảnh hưởng, nhưng chúng ta cũng sẽ làm chứng giống như Phao-lô rằng: Thật vậy, tôi không hổ thẹn về Phúc Âm vì đây là quyền năng của Đức Chúa Trời để cứu mọi người tin. (Rô-ma 1:16).

Yếu tố quan trọng cần nhớ ở đây là sự vĩnh cửu nằm trong sự cân bằng. Mỗi người bạn gặp hôm nay sẽ sống mãi mãi trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời trên thiên đàng hay bị phân rẻ khỏi Ngài dưới địa ngục. Không có cái giá nào là quá cao mà chúng ta phải trả để giúp họ tìm thấy sự cứu rỗi trong Đấng Christ của chúng ta.

Anh chị em nghĩ gì, hôm nay? 

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

136 lượt xem
Các bài trước
Ngày Cựu Chiến sĩ (19/11/2021)
Bước theo Thánh Linh (31/10/2021)
Chúng Tôi Biết Con Mình Sẽ Về Đâu (24/10/2021)
Làm Gì Cho Chúa? (18/10/2021)
Nhờ Sự Thay Đổi (11/10/2021)
Anh chị em đang rửa chén gì? (03/10/2021)
Có phải Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời? (19/09/2021)
Mang ách của Chúa (14/09/2021)
Tập trung vào Chúa Cứu Thế Giê-su (05/09/2021)
… một quốc gia đáng để chết thay (29/08/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST GIÚP ĐỠ (Giăng 14:16, 26; 16:17)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC