Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
6 Cô-rin-tô bài 6 chương 4:1-13
Ngày 23/11/2021

 MS Uông NguyễnI – Giới thiệu

Nếu nói về tâm tình và thương cảm, có lẽ ít có chương nào chúng ta thấy Phao-lô biểu lộ nội tâm của ông như trong chương 4. Chỉ vài dòng chữ thôi ông đã cho ta biết rất nhiều về con người, suy nghĩ và niềm tin của ông. Bởi vì Phao-lô muốn tiếp theo bước chân Cứu Chúa, ông là bậc á thánh và cuộc sống của ông đã hoàn toàn nương cậy vào sự dẫn dắt của đấng Thánh Linh vào mối tình với Cứu Chúa của ông. Dù bị chê trách, bị cà khịa và miệt thị ngay cả bị xét đoán, nhưng ông vẫn bày tỏ tấm lòng của một người cha tinh thần hết mực cưu mang cho các tín hữu trong thành Cô-rin-tô một cách rất chân thành. Vì cưu mang những tín hữu mới đến với Chúa cho nên ông phải mang trong mình một nỗi đau. Có lẽ nỗi đau lớn nhất mà bất kể người cha tốt nào cũng muốn đó là khát vọng cho con em của mình được trưởng thành, để có thể vươn cao trong tầm nhìn, bay xa trong tình cảm và bén sâu trong nền tảng của Chúa như chính cá nhân mình. Người cha tốt không phải ai là đó như những biện sỹ hồi đó biến mình thành chiếc loa phóng thanh, chỉ biết nói và nói, nói thao thao và thu tiền – rồi đi.  Không! Phao-lô đã ở chung với họ, làm việc bằng chính đôi bàn tay của ông để không chỉ giảng luận Phúc Âm cho họ, mà ông sống bên họ để vừa làm gương, vừa không bị trở thành gánh nặng cho Hội Thánh và vừa gần gũi để chăm sóc họ.

Vậy mà bao nhiêu ý tưởng tốt đẹp của ông đều bị những tín hữu trong thành Cô-rin-tô coi rẻ hoặc nhìn nhận bằng con mắt bi quan. Họ muốn bay cao và bay xa hơn cả vị sứ đồ, và các bạn đồng lao, là những nhân vật đã gây dựng lên Hội Thánh từ buổi sơ khai. Tín hữu Cô-rin-tô không chỉ đơn giản là gây thành bè đảng chống đối lẫn nhau họ ngay cả chống đối chính Phao-lô.   Gây bè đảng đã là  một điều xấu xa nó không chỉ huỷ diệt mọi thứ mà Chúa muốn xây dựng, đây cũng là động lực chính giúp cho ma quỷ gây nhiễu cho mọi hoạt động của Đấng Thánh Linh trong vòng anh em của Chúa.

Họ đã không nhận ra, con người ta trong thế gian không thể tự lấy mắt để nhìn thấy mình, họ phải nhờ vào gương để soi mặt. Họ cũng không biết rõ, cái khôn của thế gian, cái kiến thức của tâm trí không thể tự biết soi vào mình cho nên Phao-lô khích lệ họ phải biết nhìn vào Chúa, vào thập tự giá của Ngài để Đấng Thánh Linh có cơ hội giúp họ sửa mình. Con mắt không có gương thì không thể dựa vào cái gì để nhìn và chỉnh sửa bên ngoài. Tâm trí không có Chúa, không được xây trên nền tảng vững chắc  thì không thể biết dựa vào đâu để biết phân biệt giữa điều thuộc về chân lý và điều thuộc về mê hoặc hay những chiếc bánh vẽ.

Wiliam Barclay cảnh báo: ‘Người ta có thể giới thiệu với đồng bào mình một bản sao về Cơ Đốc Giáo rất thiếu xót và xiêu vẹo, một Cơ Đốc Giáo phiến diện, nhấn mạnh quá đáng vào mặt này nhưng lại quá ít vào mặt khác, những điều mất thăng bằng, một Cơ Đốc Giáo quá cũ mòn với những điều quan trọng nhất cũng bị vặn cong, bóp méo.’ 48

Ta có cảm thấy nhói đau hay không khi những đứa con tinh thần của ta về thể xác thì hoàn toàn bình thường khoẻ mạnh, nhưng tâm trí thì èo ọt như những kẻ đi trên mây, và tinh thần thì lệch lạc siêu vẹo, cảm xúc thì hời hợt bộc tệch và hành động thì non nớt? 

Phao-lô viết để cảnh tỉnh họ, và ông đã mạnh dạn khuyên họ nên học tập ở tấm gương của ông và các bạn đồng lao. Thế gian không phải chỉ có hai hạng người như một vài người Á Đông quan sát.  Cảm tạ ơn Chúa, Hội Thánh ở trong thế gian nhưng hơn thế gian là vì luôn luôn có hạng người thứ ba; những người được tái sinh trong Chúa, những người biết rõ giá trị của thập tự giá và trân trọng cuộc đời đã được quản trị bởi Đấng Thánh Linh.

II – Bài học

1. Phao-lô kêu gọi người Cô-rin-tô trong (câu 1-2), hãy coi ông và các bạn đồng lao  ‘như đầy tớ của Chúa.’  Vậy đâu là tâm điểm, là đặc tính của những đầy tớ của Chúa? Có phải chỉ những bậc đầy tớ trung kiên mới đủ tư cách ‘quản trị sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời’ hay không? San sẻ suy nghĩ của anh chị em.

2. Cơ Đốc nhân Cô-rin-tô đã gần như là những kẻ bất trung và bất kiên, thiếu suy nghĩ thành ra họ hay xét đoán. Ngay cả Phao-lô cũng trở thành nạn nhân của những chuyên gia suy diễn này. Trong câu 3-4, chúng ta có nhận ra tâm hồn biết ‘ phê và tự phê’ của vị sứ đồ hay không?

3. Phao-lô khuyên người Cô-rin-tô ra sao trong câu 5? Có phải Phao-lô muốn Cơ Đốc nhân Cô-rin-tô hãy biết tự phê bình và cũng để cho Chúa là đấng duy nhất có quyền tối hậu để xét đoán tất cả mọi người và cả vị sứ đồ hay không?

4. Đọc thật chậm câu 6. Phao-lô nói ông và A-bô-lô là những con người tuy có giới hạn nhưng  ông mạnh dạn khuyên các tín hữu Cô-rin-tô thực hiện theo gương của họ. Liệu có ai trong chúng ta hôm nay có thể tự tin như Phao-lô ‘anh em hãy học ở tôi?’  Lý do gì chúng ta có thể làm được và lý do gì khiến chúng ta không dám?

5. Người Việt bảo: ‘Ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ nhưng người Cô-rin-tô chắc chắn không biết. Phao-lô mang cho họ ba câu hỏi: ‘Bởi vì, ai phân biệt ngươi với người khác? Ngươi há có điều chi mà chẳng đã nhận lãnh sao? Nếu ngươi đã nhận lãnh, thì sao còn khoe mình như chẳng từng nhận lãnh?’ câu 7. Nếu Phao-lô hỏi chúng ta hôm nay như cách ông hỏi người Cô-rin-tô chúng ta sẽ trả lời ra sao?

6. Đọc thật chậm câu 8-11 để nhận ra nhịp đập trong con tim và sự thổn thức mà Phao-lô đang muốn nói cùng các tín hữu tại Cô-rin-tô. Chúng ta nghe thấy gì trong lời tâm sự của Phao-lô cùng các bạn đồng lao khi đang phải trải qua bao nhiêu gian truân bởi Phúc Âm?

7. Câu 12-13: Phao-lô viết: ‘Chúng tôi dùng chính tay mình làm việc khó nhọc; khi bị rủa sả, chúng tôi chúc phước; khi bị bắt bớ, chúng tôi nhịn nhục; khi bị vu oan, chúng tôi khuyên dỗ; chúng tôi giống như rác rến của thế gian, cặn bả của loài người, cho đến ngày nay.’ Lý do gì Phao-lô phải viết những lời như thế cho các tín hữu Cô-rin-tô?  San sẻ thoải mái suy nghĩ của anh chị em.

III – Kết luận

Con người hay bắt chước, nhưng thay vì bắt chước Chúa, bắt chước các sứ đồ, người Cô-rin-tô lại đi bắt chước những thói hư tật xấu của thế gian. Chương 4:1-13 đã dạy chúng ta nhiều lắm về cách mà Phao-lô cùng các vị sứ đồ đã sống và truyền giảng Phúc Âm của Chúa. Các tín hữu tại thành Cô-rin-tô  dẫu có lệch lạc và suy nghĩ nông cạn, nhưng Phao-lô vẫn rất trân trọng họ những linh hồn được cứu chuộc ấy. Dù họ biểu lộ cảm xúc sai lệch, nhưng không bao giờ ông quên mình là người cha tinh thần của họ và không ngừng cưu mang, không ngừng chăm sóc họ và không ngừng mang trong mình một nỗi đau đáu vì sự trưởng thành của họ. Ông khuyên họ học hỏi theo ông, theo các bạn đồng lao, theo bước chân những con người đã biết xây dựng cuộc đời tên một nền tảng khác với thế gian, một tâm thế khác, và họ phải biết tận dụng sức mạnh hay quyền năng và sự khôn ngoan của Đấng Thánh Linh để giúp họ có thể sống một cách khác với thế gian. Đó là tâm điểm mà vị sứ đồ cầu nguyện và khích lệ các tín hữu Cô-rin-tô vươn tới.

MS Uông Nguyễn

590 lượt xem
Các bài trước
HAI KẾ HOẠCH CỦA CHÚA GIÊ-SU RAO PHÚC ÂM CHO ISRAEL (22/11/2021)
5 Bài Thứ Năm Trong Cô-rin-tô nhất 3: 6-23 (16/11/2021)
Ai Có Thể Ở Cùng Chúa? (11/11/2021)
4 Bài thứ tư trong Cô-rin-tô nhất chương ba 1 tới 5 (08/11/2021)
3 Bài thứ ba trong Cô-rin-tô nhất chương 2 (01/11/2021)
BÀI HỌC TỪ CUỘC ĐỜI CỦA GIU ĐA (28/10/2021)
2 Cô-rin-tô bài số 2 chương 1 câu 17 tới 31 (25/10/2021)
Bài thứ nhất trong thư tín Cô-rin-tô (25/10/2021)
Trước Ngưỡng Cửa Của Cõi Vĩnh Hằng (13/10/2021)
Chúa Cứu Chuộc (29/09/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC