Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
7 Bài Thứ Bảy Trong Cô-rin-tô Nhất Chương 4 Từ 14 Đến 21
Ngày 03/12/2021

 MS Uông Nguyễn


I – Giới thiệu

‘Tất cả sinh viên nghe tôi nói đây.’ John Capper vị giáo sư đã từng sống và làm việc tại Cambridge xứ Ăng-lê nhưng bây giờ đang hướng dẫn chúng tôi nghiên cứu về lịch sử của Hội Thánh. Lời của vị giáo sư với hàm râu dài đến tận thắt lưng khiến tất cả chúng tôi chú ý. Ông lấy trong cặp ra một cuốn sách rất mỏng và thách thức: ‘Quý vị có thể nghiên cứu tác giả Thomas à Kempis trong tác phẩm The Imitation of Christ... Nếu ai muốn viết tham luận về tác phẩm này, tham luận đó sẽ được chấp thuận.’

Nhìn thấy cuốn sách vừa nhỏ vừa mỏng so với những cuốn sách về lịch sử Hội Thánh dày cộp cả hằng ngàn trang tôi nghĩ là rất ngon ăn cho nên trên đường về nhà, tôi ghé ngay tiệm sách Cơ Đốc mua một cuốn. Tôi không biết rằng đây chính là cái bẫy mà vị giáo sư khả kính đã hé ra để hễ ai viết tham luận về Thomas à Kempis sẽ phải trả lời một cách có tâm và có tầm hơn họ tưởng.

Đa số các tác giả viết về lịch sử của Hội Thánh đòi hỏi kỹ thuật và khả năng phân tích dữ kiện một cách có khoa học và rút tỉa trong muôn vàn dữ kiện của lịch sử để sáng tạo thành tác phẩm của họ, nhưng Thomas thì không. Tác phẩm của ông gồm bốn cuốn sách nhỏ, về văn phong hoàn toàn thuộc dạng devotion hơn là khúc chiết dữ kiện. Ông đã gói trọn trong đó một tâm hồn của người đã hoàn toàn được Chúa bắt phục và ngòi bút của ông là hướng tâm hơn là hướng ngoại. Chúng tôi nghĩ; sách mỏng, đọc nhanh, viết dễ, làm cho xong tham luận cách nhanh nhất và nộp bài. Nhưng John Capper lại nghĩ khác; ông muốn chúng tôi đọc kỹ để cảm nhận được tâm hồn, tâm trí của Thomas và cách ông muốn người theo Chúa biết học theo gương Ngài, chứ không phải ai khác trong lịch sử.

Khi trả bài tham luận khá nhiều sinh viên giống như tôi bị ăn một cú nốc out; không một ai trong đám chúng tôi vượt điểm b, có nghĩa là chúng tôi chỉ làm đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật, nhìn vào sách mang tính khoa học nhưng không nhận định đúng tâm hồn, tâm trí của tác giả và tác phẩm ấy. Và giáo sư John Capper con người của tếu táo đã có cơ hội vuốt râu để chọc ghẹo chúng tôi trước mặt cả lớp học để họ có được những chuỗi cười sảng khoái về các sinh viên tham đọc sách mỏng. Những câu nói vừa khôi hài vừa hết sức thâm thuý, lại rất tinh tế kiểu Ăng-lê khiến cả đám học viên chúng tôi cười ra nước mắt và nhớ mãi trong đời – không bao giờ nhìn vào bề ngoài của cuốn sách, và đừng nghĩ sách mỏng mà dễ xơi. Đã một phần tư thế kỷ trôi qua, ấn tượng trong bài trao đổi trong tham luận về Thomas à Kempis và The Imitation of Christ hôm đó của người biết trao gửi cuộc sống cho Chúa vẫn văng vẳng bên tai.

Thomas à Kempis là hiện sinh, là tâm hồn của người chỉ một lòng theo Chúa. Ông là biểu tượng của con người biết đầu hàng và dâng trọn cuộc sống của mình cho Cứu Chúa của ông. Thomas đã cho ta thấy cái đích thị của sự sống: làm người nếu không biết chết – họ thật sự chưa biết sống. Bao nhiêu giá trị cao sang của cuộc đời sẽ bị bỏ lỡ, và chưa biết chết, ta không thể hiểu rõ cốt lõi về ân cứu rỗi mà Chúa đã trao cho ta.

Cái thâm thúy của vị giáo sư cho chúng tôi là: không phải ta đọc bao nhiêu sách dày hay mỏng về thần học hay lịch sử của Hội Thánh. Cũng không phải cách ta phân tích dữ kiện một cách khoa học ra sao, mà là cách ta có dám sống thật với giá trị của Phúc Âm và cái giá mà Chúa đã hy sinh cho ta. Nếu các tín hữu của Chúa trong suốt chiều dài lịch sử của Hội Thánh không thể học được cách Phao-lô khuyên Cơ Đốc nhân Cô-rin-tô biết theo Chúa, và hãy biết bắt chước ông bởi vì chính ông đã không ngừng bắt chước Chúa Cứu Thế (1 Co 4:16; 11:1).

Đâu đây tôi nghe Ralph Waldo Emerson từng bảo ‘Bắt chước là tự sát,’ quan sát của Emerson chỉ đúng một phần mà thôi. Theo với Chúa, được môn đồ hoá là biết bắt chước Ngài học cách kết liễu bản ngã của ta, và thập tự giá là yếu tố giúp ta thực hiện ý tưởng này. Bởi vì nếu không biết kết liễu bản ngã, Chúa sẽ không thể giúp ta có một cuộc ‘đại tu’ hay cuộc thay máu trong ta. Không có cuộc đại tu – ta sẽ không thể thay đổi tâm tư, tình cảm và cái nhìn vào cuộc sống, vào tương lai và hy vọng của ta. Câu hỏi là; tại sao Phao-lô không khuyên người Cô-rin-tô bắt chước các nhà hiền triết như Socrates, Plato, Aristotle, và nhiều lắm của xứ Hy-lạp mà phải là Chúa Cứu Thế Giê-xu và phải là Phao-lô?

Đọc phần cuối của chương 4 ta sẽ thấy rất nhiều lý thú. Ngay sau khi Phao-lô khuyên người Cô-rin-tô hãy bắt chước ông, là câu ông viết rằng sẽ gửi Timothy một vị Mục sư trẻ hơn sẽ đến với Hội Thánh (1 Cô 4:17) để chăm sóc họ. Ôi Timothy! Đây có phải là nhiệm vụ bất khả thi hay không? Timothy phải là một nhân vật quan trọng thế nào để Phao-lô ‘chọn mặt gửi vàng’ và trao cho ông một trách nhiệm hết sức nặng nề. Đến với Cô-rin-tô để giúp họ học theo Chúa, học theo cách Phao-lô treo bản ngã trên thập tự giá, phải là một việc sẽ tốn không ít mồ hôi và nước mắt của vị Mục sư trẻ này. 

II – Bài Học

1. Ta hay nghe bảo ‘Người trưởng thành hay chín chắn’, đọc câu 14, chúng ta thấy con người của Phao-lô chín chắn ra sao khi đối diện với các tín hữu Cô-rin-tô khi ông bị họ xét đoán, bị chối bỏ nhưng ông đã viết thế nào cho họ? Nếu chúng ta ở trong hoàn cảnh của Phao-lô ta sẽ phản ứng ra sao? Tâm sự thoải mái cùng anh chị em trong nhóm.

2. Đọc chậm cả ba câu 14-16, chúng ta thấy Phao-lô khẳng định: ‘dẫu anh em có vạn thầy giáo trong đấng Christ nhưng không có nhiều cha…’. Vai trò của người cha tinh thần quan trọng như thế nào trong cuộc hành trình cùng Chúa trong thế gian?

3. Thầy trên đời thì nhiều lắm, và đám thầy dùi lại càng nhiều hơn! Nhưng trong câu 15, Phao-lô đã viết rất rõ; với người Cô-rin-tô ông không chỉ đơn giản là người thầy, hay vị sứ đồ, ông là người cha tinh thần. Giữa người cha tốt và mấy ông thầy dùi có gì khác nhau?

4. Trong câu 16 Phao-lô nói một câu xanh rờn: ‘Hãy bắt chước tôi!’ Tại sao không phải là Socrates, Plato, Arisitotle, hay các nhà luân lý nổi tiếng của Hy-Lạp, mà phải là Phao-lô? San sẻ suy nghĩ của anh chị em.

5. Đọc chậm câu 17. Timothy là ai? (Tham khảo trong CVCSĐ chương 16-20, ông cũng là người cùng Phao-lô viết cả 2 thư cho Tê-sa-lô-ni-ca). Trách nhiệm của vị Mục sư trẻ này  sẽ ra sao khi đến với một Hội Thánh như Cô-rin-tô? Thử tưởng tượng–thử hình dung Hội Thánh đó và trả lời.

6. Bản chất của con người là kiêu căng và ngạo mạn, và ở thời buổi nào chúng ta cũng có thể chạm trán với những con người như thế. Không phải chỉ ngoài thế gian mà ngay cả trong Hội Thánh của Chúa cũng có khá nhiều. Phao-lô cảnh báo những người kiêu ngạo ra sao trong câu 18-19? 

7. Phao-lô khẳng định ‘Vì nước Đức Chúa Trời chẳng ở tại lời nói, mà ở tại quyền năng.’ Phao-lô muốn đề cập đến quyền năng gì ở đây? Có phải là thứ quyền năng ‘hô phong hoán vũ...thấu đáo quá khứ vị lai.’ hay quyền năng có thể thay đổi tâm tư, và cuộc sống của ta? San sẻ cho anh chị em trong nhóm những gì ta thấy Chúa đã thay đổi cuộc sống và niềm tin của ta.

8. Một lần nữa ta thấy Phao-lô cho tín hữu của Chúa ở Cô-rin-tô quyền lựa chọn. ‘Anh em muốn điều gì hơn: muốn tôi cầm roi mà đến cùng anh em, hay là lấy tình yêu thương và ý nhu mì?’ Câu 21. Hãy hình dung xem họ chọn cách nào.

III – Kết Luận

Thomas A Kempis đã viết bằng tâm hồn trong tác phẩm để đời của ông. Thật ra ông không chỉ dạy cho người Đức, người Hà Lan biết cách chết để sống hữu ích cho ta, cho Chúa và cho thế nhân. Đây cũng là cách để người ta duy trì giá trị cốt lõi của cá nhân, của cộng đồng và cho cả nền văn hoá, văn minh. Nhiều người vẫn hỏi “Chúa ở đâu?’ Chúa vẫn ở cùng họ, vẫn chúc phước cho họ, và những người Cô-rin-tô  vẫn nhận ân tứ đấng Thánh Linh, và thu lợi từ Ngài, nhưng vì họ quá kiêu ngạo, trong cái kiêu ngạo ấy  họ không muốn nghe lời nhỏ nhẹ của Ngài, của tôi tớ Ngài nữa. Phao-lô viết thư cho người Cô-rin-tô nhắc nhở họ như những người anh em, như những người con tinh thần của ông. Lời của ông nhẹ nhàng, tinh tế và thâm thuý nhắc nhở họ hãy học theo gương ông.

Học theo gương không có nghĩa là bắt chước ông một cách máy móc, nhưng ở tinh thần theo Chúa và cách ông phục vụ Chúa trong cộng đồng của Ngài một cách trong sáng, thánh thiện. Làm người trưởng thành dẫn dắt người theo Chúa luôn luôn nuôi trong mình một đời sống thuộc linh lành mạnh. Và không quên tạo cơ hội cho người đi sau biết xửa, biết suy ngẫm, biết trưởng thành, và cũng biết rõ những mối nguy đang rình rập và tự họ phải biết trau dồi, biết nhìn lên với Chúa cách độc lập.

Đọc Cô-rin-tô sẽ giúp ta hiểu nhiều hơn về những Hội Thánh đầu tiên, và qua họ, chúng ta cũng có thể hiểu thêm về chính mình và mối tình giữa Cứu Chúa và ta hôm nay. Nhiều khi chính chúng ta thời hiện tại cũng đang lặp lại trên vết xe đổ của người xưa, cái gì đó của Cô-rin-tô hôm qua đang rất hiện hữu mà ta không biết.

Nguyện con cái Chúa có thể nghe rõ tiếng rất nhu mì của Ngài thay vì tiếng thét của sự xét đoán.

MS Uông Nguyễn

374 lượt xem
Các bài trước
6 Cô-rin-tô bài 6 chương 4:1-13 (23/11/2021)
HAI KẾ HOẠCH CỦA CHÚA GIÊ-SU RAO PHÚC ÂM CHO ISRAEL (22/11/2021)
5 Bài Thứ Năm Trong Cô-rin-tô nhất 3: 6-23 (16/11/2021)
Ai Có Thể Ở Cùng Chúa? (11/11/2021)
4 Bài thứ tư trong Cô-rin-tô nhất chương ba 1 tới 5 (08/11/2021)
3 Bài thứ ba trong Cô-rin-tô nhất chương 2 (01/11/2021)
BÀI HỌC TỪ CUỘC ĐỜI CỦA GIU ĐA (28/10/2021)
2 Cô-rin-tô bài số 2 chương 1 câu 17 tới 31 (25/10/2021)
Bài thứ nhất trong thư tín Cô-rin-tô (25/10/2021)
Trước Ngưỡng Cửa Của Cõi Vĩnh Hằng (13/10/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC