Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
Ngày 04/12/2021


Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội Tuyển Sinh Khoá 5

HTTLVN. Miền Bắc - Tạ ơn Chúa, ngày 24/11/2021 tại cơ sở giáo hội, Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội đã hoàn tất công tác tuyển sinh khoá 5, niên khoá 2021-2025. Tham dự kỳ tuyển sinh năm nay, 88 thí sinh đến từ 20 tỉnh thành đã đăng ký nộp hồ sơ. Vì tình hình dịch bệnh nên Hội đồng tuyển sinh chia kỳ thi làm 2 đợt, mỗi đợt hơn 40 thí sinh.

Trong kế hoạch tuyển sinh năm nay, Hội đồng tuyển sinh dự kiến sẽ thi tuyển vào giữa tháng 7. Nhưng vì tình hình dịch Covid kéo dài, khiến cho công tác tuyển sinh bị trì hoãn nhiều lần. Sau những tháng gãn cách xã hội, sau những đợt tiêm Vắc xin và giai đoạn “bình thường mới” cho phép các tỉnh có thể đi lại. Nhận thấy công tác tuyển sinh không thể để lâu được nữa. Hội đồng tuyển sinh đã lên kế hoạch đưa các thí sinh về trường dự tuyển, trong đó vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo an toàn cho các thí sinh và sớm tìm ra những sinh viên cho trường Kinh thánh.

Trong công tác tuyển sinh của Trường Kinh Thánh Hà Nội, mỗi thí sinh phải vượt qua ban vòng thi. Vòng thứ nhất xét duyệt hồ sơ: đại diện Hội đồng tuyển sinh xét duyệt những thí sinh hội đủ các điều kiện về tín lý căn bản, trình độ học vấn và ít nhất 1 năm kinh nghiệm phục vụ trong Hội thánh. Vòng thứ hai thi trắc nhiệm: Các thí sinh sẽ trả lời 120 câu hỏi trắc nghiệm do hội đồng tuyển sinh đưa ra gồm những câu hỏi về tín lý, dữ kiện kinh thánh và lịch sử của Hội thánh…Cuối cùng là vòng thi vấn đáp.

Để tìm ra 45 ứng viên xuất sắc cho khoá 5 – năm học 2021 – 2025, Hội đồng tuyển sinh cần thời gian để xét duyệt từng thí sinh và sẽ có thông báo sớm nhất!

Quân đội Miến Điện đốt nhà thờ sau khi giết Mục sư


Christianworthynews - Các nhân viên cứu trợ Cơ đốc giáo cho biết hôm thứ Tư rằng nhà thờ đã bị thiêu rụi trong bối cảnh quân đội Myanmar tiếp tục pháo kích ở phía tây của quốc gia châu Á đang gặp khó khăn này. Cuộc tấn công tuần trước xảy ra vài tháng sau khi quân đội sát hại mục sư của nhà thờ, Worthy News cho biết.


Quân đội Myanmar đã tấn công “thị trấn hoang vắng Thantlang ở Bang Chin với đa số người theo đạo Thiên chúa vào ngày 25/11”, quỹ từ thiện Thiên chúa giáo, Barnabas Fund xác nhận. Các nhân viên cứu trợ cho biết nhà thờ Thantlang Centenary Baptist nằm trong số ít nhất 49 tòa nhà bị phá hủy bởi hỏa hoạn do vụ tấn công bằng pháo binh. Mục sư của nhà thờ, Cung Biak Hum, 31 tuổi, đã bị lính Tatmadaw bắn chết vào ngày 18 tháng 9, bị tấn công khi đang đi xe máy về phía những ngôi nhà bị hư hỏng để giúp đỡ phát hỏa do một cuộc tấn công bằng pháo trong tầm kiểm soát. Sau khi bắn ông, những người lính đã cắt ngón tay của ông để lấy cắp chiếc nhẫn cưới.


Theo các tín hữu địa phương, phần lớn dân số 10.000 người của Thantlang đã rời đi sau các cuộc tấn công bằng pháo trước đó. Các cuộc pháo kích lớn vào ngày 30 tháng 10 được cho là đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 160 ngôi nhà và ba tòa nhà nhà thờ. Trong nhận xét được chia sẻ với Worthy News, một cư dân Thantlang có ngôi nhà bị cháy, nói rằng “Quân đội có nhiệm vụ bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Nhưng nó đang làm ngược lại. Đó là một đội quân khủng bố đang bị lợi dụng bởi một nhóm nhỏ ”.


Bạo lực đang diễn ra ở Bang Chin đã khiến hàng nghìn người phải di tản, theo những người theo đạo Cơ đốc hiểu rõ tình hình. Khoảng 1.800 người đã chạy trốn qua biên giới Ấn Độ để tìm nơi ẩn náu ở bang Mizoram. Dân số Chin của Myanmar được cho là ít nhất 90%, theo đạo Thiên chúa. Các nhà hoạt động nhân quyền đã thông báo về sự gia tăng các vụ tấn công ở Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, sau một cuộc đảo chính hồi đầu năm nay khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Các cuộc biểu tình quần chúng đã diễn ra trên khắp Myanmar kể từ khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước đa số theo đạo Phật vào ngày 1 tháng 2.


50 quốc gia nguy hiểm nhất theo Chúa vào năm 2021


OpendoorsMỗi ngày 13 Cơ đốc nhân trên toàn thế giới bị giết vì đức tin của họ. Mỗi ngày 12 nhà thờ hoặc công trình kiến trúc Cơ Đốc giáo bị tấn công. Và mỗi ngày 12 Cơ đốc nhân bị bắt hoặc bỏ tù một cách vô cớ, và 5 người khác bị bắt cóc.


Báo cáo Danh sách Theo dõi Thế giới (WWL) năm 2021, kế toán hàng năm mới nhất từ Open Doors của 50 quốc gia hàng đầu nơi các Cơ đốc nhân bị bức hại nhiều nhất vì theo Chúa Giê-su. “Bạn có thể nghĩ danh sách là tất cả về sự áp bức.… Nhưng thực sự là tất cả về khả năng phục hồi” David Curry, chủ tịch và giám đốc điều hành của Open Doors USA, giới thiệu báo cáo được công bố hôm nay.

Số lượng dân sự của Đức Chúa Trời đang đau khổ có nghĩa là Giáo hội đang chết dần - rằng các Cơ đốc nhân đang giữ im lặng, mất đức tin và quay lưng lại với nhau. Ông nói nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra. Thay vào đó, trong màu sắc sống động, chúng ta thấy lời của Đức Chúa Trời được ghi lại trong nhà tiên tri Ê-sai: “Ta sẽ dọn đường trong đồng vắng và sông trong sa mạc” (Ê-sai 43:19).

Các quốc gia được liệt kê có 309 triệu Cơ đốc nhân sống ở những nơi có mức độ bức hại rất cao hoặc cực đoan, tăng từ 260 triệu trong danh sách năm ngoái. 31 triệu người khác có thể được bổ sung từ 24 quốc gia nằm ngoài top 50 — chẳng hạn như Cuba, Sri Lanka và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) — với tỷ lệ 1/8 Cơ đốc nhân trên toàn thế giới đang phải đối mặt với sự ngược đãi. Điều này bao gồm 1 trong 6 người tin ở Châu Phi và 2 trong 5 người ở Châu Á.


Năm ngoái, 45 quốc gia đã đạt điểm đủ cao để đăng ký mức độ bắt bớ “rất cao” trên ma trận 84 câu hỏi của Open Doors. Năm nay, lần đầu tiên sau 29 năm theo dõi, tất cả 50 quốc gia đều đủ điều kiện — cũng như 4 quốc gia khác rơi ngay ngoài ngưỡng giới hạn.


Open Doors đã xác định ba xu hướng chính thúc đẩy sự gia tăng của năm ngoái: COVID-19 đóng vai trò như một chất xúc tác cho cuộc đàn áp tôn giáo thông qua việc giảm nhẹ phân biệt đối xử, cưỡng bức cải đạo và như một biện minh cho việc tăng cường giám sát và kiểm duyệt. Các cuộc tấn công theo chủ nghĩa cực đoan có cơ hội lan rộng hơn khắp Châu Phi cận Sahara, từ Nigeria và Cameroon đến Burkina Faso, Mali, v.v. Các hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc tiếp tục tuyên truyền và lan rộng đến các quốc gia giám sát mới nổi.


Open Doors đã theo dõi cuộc đàn áp Cơ đốc giáo trên toàn thế giới kể từ năm 1992. Triều Tiên đã đứng số 1 trong 20 năm, kể từ năm 2002 khi danh sách theo dõi bắt đầu. Phiên bản năm 2021 theo dõi khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 11 năm 2019 đến ngày 31 tháng 10 năm 2020 và được tổng hợp từ các báo cáo cấp cơ sở của công nhân Open Doors tại hơn 60 quốc gia.
 

Vụ án Ahmaud Arbery trang bị mùa vọng cho tôi


Chritianitytoday - Chúng ta chuẩn bị tâm hồn cho sự ra đời của Chúa Giêsu Mùa Vọng này, nhiều người trong chúng ta cũng chuẩn bị tâm hồn cho một câu chuyện khác: phiên tòa xét xử những người đã giết Ahmaud Arbery. Vào ngày 24 tháng 11, một tòa án ở Brunswick, Georgia, đã đưa ra bản án kết tội họ giết người.


Wanda Cooper-Jones, mẹ của Arbery nói “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ngày này sẽ đến. Cảm ơn những người đã diễu hành, những người đã cầu nguyện." Trong tuần qua, khi chuẩn bị chuyển sang một trạng thái mới, tôi nhận thấy mình phải dựa nhiều vào sức mạnh của sự phân tâm để tránh lo lắng về kết quả của phiên tòa. Đôi khi, những suy nghĩ lo lắng sẽ len lỏi trong tâm trí tôi, nói với tôi rằng tôi nên chuẩn bị tinh thần để nghe một bản án “không có tội”. Vì vậy, khi tôi nghe tin về một bản án “có tội”, tôi đã thở phào nhẹ nhõm, mặc dù phán quyết của tòa án sẽ không làm cho Arbery sống lại. Ngay cả sau tin vui, tôi vẫn cảm thấy căng thẳng dồn nén và than thở về một cuộc đời đã mất.


Thanh niên 25 tuổi bị truy đuổi và sát hại khi đang chạy bộ. Tôi đã là một vận động viên chạy từ hồi cấp hai — và mặc dù tôi luôn biết cảnh giác khi chạy một mình, nhưng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng “chạy trong khi Da đen” lại là một lý do nữa khiến người Da đen mất mạng.


Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta suy ngẫm về nhiều mất mát mà chúng ta phải trải qua như một phần của thân phận con người. Mùa được xác định bởi sự dự đoán về sự tái lâm lần đầu tiên và cũng là lần thứ hai của Ngài. Khi chờ đợi và đến gần Chúa Giê-su, chúng ta ăn năn về những thói quen và thực hành khiến chúng ta xa rời Đức Chúa Trời yêu thương, Đấng đang vươn tới để được hòa giải với chúng ta. Nhưng trong những tình huống khi chúng ta thấy mình đang chờ đợi công lý, một số người đặt câu hỏi về niềm tin của những người đang lo lắng về kết quả. Họ giảm thiểu những cảm giác như vậy bằng những câu trả lời như, "Chỉ cần có niềm tin và mọi thứ sẽ ổn thôi." Thông thường, phản ứng của một số Cơ đốc nhân dường như phù hợp với đảng phái chính trị hơn là cách của Chúa Giê-su và tình yêu thương của người khác.


Là những người theo Chúa Giê-su, chúng ta được kêu gọi quan tâm đến những gì xảy ra trong cuộc sống này. Nếu chúng ta không than thở về những bất công và theo đuổi công lý cho và cho người khác, chúng ta đang thiếu thực hiện một trong những điều răn lớn nhất của Đấng Christ: yêu người lân cận. Chấp nhận sự kêu gọi này có nghĩa là dành thời gian để lắng nghe người khác, cảm thông và bênh vực cho công lý và hòa bình, giống như Đấng Christ đã làm. Vậy phản ứng trung thành với tư cách là một tín đồ Đấng Christ trông như thế nào trong thời gian chờ đợi này?


Tôi tin rằng nó bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi trong sự đảm bảo rằng tất cả sẽ được thực hiện đúng khi Chúa Giê-xu trở lại. Nhưng tôi cũng tin rằng điều đó có nghĩa là quan tâm, mong mỏi và tích cực theo đuổi công lý trong thời gian chờ đợi đặc biệt là đối với những người bị thiệt thòi.  Trong những lúc bất trắc, chúng ta có thể than thở với Chúa, giống như chúng ta thấy trong Sách Ca Thương Đức Chúa Trời của chúng ta có thể giải quyết những nghi ngờ, giận dữ và sợ hãi của chúng ta. Chúa cũng có thể xử lý những thiếu sót của chúng ta. Chúng ta cần phải thú nhận và ăn năn - cả cá nhân và cộng đồng - về những tội lỗi bất công, áp bức... Trong Mary Had a Baby, một nghiên cứu Kinh thánh mùa vọng của người Mỹ gốc Phi, các tác giả Cheryl Kirk-Duggan và Marilyn E. Thorton mô tả Mùa vọng là một mùa “là lời thú nhận của chúng tôi”. Họ nói rằng “mặc dù chúng tôi không biết Chúa Giê-xu là ai khi Đức Chúa Trời đến trong xác thịt lần đầu tiên, nhưng chúng tôi đang nuôi dưỡng một hệ thống giá trị bao gồm hy vọng, niềm vui, sự biến đổi và sự chữa lành chung sẽ được thực hiện khi có Chúa Giê-su Christ”


Sự tồn tại của Chúa: Chúa có tên không?


Christianpost - Điều tôi tin có đúng không? Tôi không thể nghĩ đến điều gì bi thảm hơn là sống cuộc đời mình với một cái nhìn sai lệch về thực tế. Một quan điểm sai lầm về sự tồn tại của Chúa. Nhưng nếu Chúa có tồn tại, thì Ngài có tên không? Nếu bằng chứng chỉ ra sự tồn tại của một lực lượng tinh thần vô hạn siêu việt trong vũ trụ, lực lượng này sẽ vẫn là ẩn số đối với chúng ta trừ khi nó xuất hiện và tiết lộ danh tính của mình. Việc con người tìm kiếm Đức Chúa Trời sẽ luôn là một nỗ lực vô ích, trừ khi Đức Chúa Trời chọn bày tỏ chính Ngài một cách thuyết phục.


Phóng viên CP Leah MarieAnn Klett đã báo cáo trong bài báo của cô ấy rằng “... 43% thế hệ thiên niên kỷ nói rằng họ không biết, không quan tâm hoặc không tin Chúa tồn tại so với 28% những người bùng nổ và 44% trong số thế hệ millennials tin rằng Satan là một kẻ có thật và có ảnh hưởng, so với 64% những người bùng nổ ”. Sau đó, Klett tiếp tục nói rằng, "Về các vấn đề tâm linh, những người Mỹ dưới 55 tuổi có nhiều khả năng không tin vào Kinh thánh và tin rằng Chúa không có liên quan đến cuộc sống của con người."


Đối với những người đang tìm kiếm xem Chúa có tồn tại hay không, tôi tin chắc rằng chỉ có một nơi để bắt đầu và đó là với nhân vật lịch sử Chúa Giê-su. Chúa Giê-su là nhân vật đáng tin cậy duy nhất trong lịch sử tuyên bố là Đức Chúa Trời. Trong Cuốn sách Người vĩnh cửu của mình, GK Chesterton đã chỉ ra rằng không có người thầy đạo đức vĩ đại nào từng tuyên bố mình là Chúa - không phải Mohammed, không phải Micah, không phải Malachi, hoặc Khổng Tử hoặc Plato hoặc Moses hoặc Phật: “Không một ai trong số họ từng đưa ra tuyên bố đó… và người đàn ông càng vĩ đại thì càng ít có khả năng đưa ra yêu cầu lớn nhất”.


CS Lewis làm sâu sắc này quan sát “Nếu bạn đến gặp Đức Phật và hỏi Ngài, 'Bạn có phải là con trai của Bà La Môn không?' ông ấy sẽ nói, 'Con trai của mẹ, con vẫn còn trong ảo tưởng.' Nếu bạn đến Socrates và hỏi, 'Bạn có phải là thần Zeus không?' anh ấy sẽ cười vào mặt bạn. Nếu bạn đến gặp Mohammed và hỏi, 'Bạn có phải là Allah không?' trước tiên anh ta sẽ xé quần áo của mình và sau đó cắt đầu của bạn… Ý tưởng về một giáo viên đạo đức vĩ đại nói những gì Đấng Christ đã nói là không có cơ sở. ”


Trong nhiều năm, học giả lỗi lạc người Anh Malcolm Muggeridge là một người vô thần thẳng thắn. Một trong những lý do cuối cùng khiến anh ấy thay đổi quyết định là vì người đàn ông Jesus. Trong cuốn sách Chuyển đổi: Hành trình tâm linh của một người hành hương thế kỷ 20, Muggeridge nói rằng rất nhiều người thầy vĩ đại, các nhà thần bí, các vị tử đạo và các vị thánh đã xuất hiện ở những thời điểm khác nhau trên thế giới, đã sống và nói những lời đầy ân sủng và sự thật mà chúng ta có lý do để biết ơn. Tuy nhiên, con người cần sự mặc khải đặc biệt của Đức Chúa Trời, nhờ đó anh ta có thể xây dựng một niềm tin tôn giáo và từ đó anh ta có thể tìm thấy sự khôn ngoan và hiểu biết. Muggeridge tiếp tục nói rằng giải pháp duy nhất là để Thiên Chúa trở thành con người, điều mà Ngài đã thực hiện qua việc Nhập thể trong thân vị của Chúa Giêsu Christ, vì thế:


“...hãy đặt một cửa sổ trong ngục tối tăm tối của tâm hồn chúng ta, để Ngài có thể chiếu vào một ánh sáng có thể cung cấp tầm nhìn, thoát khỏi sự khốn khổ của tính tự cao tự đại của chúng ta. vĩnh cửu bước vào thời gian, và thời gian tự mất đi trong vĩnh cửu. ”


Sống Đạo Tổng Hợp

299 lượt xem
Các bài trước
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (29/11/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (27/11/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (13/11/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (06/11/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (30/10/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (23/10/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (16/10/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (02/10/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (19/09/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (11/09/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC