Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Chia Xẻ Tình Yêu Đó…
Ngày 05/12/2021

 Dr. Denison


                                                  

Trên thế giới có khoảng 385 ngàn trẻ được sinh ra mỗi ngày. Vào ngày 14 tháng 11, Analia Acevedo Castañeda là một trong số những đứa trẻ đó. Tuy nhiên, bé là người duy nhất được sinh ra trên máy bay. Mẹ bé chuyển dạ sớm một giờ sau chuyến bay của họ về nhà từ Mexico đến North Carolina. Một y tá trên máy bay đã giúp sản phụ trong hơn ba tiếng đồng hồ cho đến khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Quốc Tế Atlanta. Khi bé được sinh ra, một trong những tiếp viên hàng không đã cầm máy phóng thanh, thông báo: “Một bé gái đã được sinh ra”.

Nếu người mẹ chọn phá thai, thì "bé gái" của cô sẽ trở thành một “đống bầy nhầy" và mạng sống của bé sẽ kết thúc trong một hành vi được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, nếu mẹ bé bị sát hại và đứa con trong bụng chết, bé cũng sẽ được công nhận là nạn nhân hợp pháp. Cho dù "bé" bị sát hại cùng với mẹ, mẹ bé phá thai, hay mẹ bé đã sinh con, thì bản thân Analia sẽ không có gì thay đổi. Ở đây nói lên mâu thuẫn bi kịch vốn có trong việc Roe vs Wade và việc cho phép phá thai.

Như bạn đã biết, thứ Sáu, 3 tây, Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã nghe những cuộc tranh luận liên quan đến luật Mississippi cấm phá thai sau mười lăm tuần. Theo CNN, tòa án “dường như đã sẵn sàng" để duy trì luật pháp, "nhưng sẽ ít rõ ràng hơn nếu có một đa số (thẩm phán) phán quyết chấm dứt quyền phá thai trên toàn quốc."

Sau phiên điều trần, Bill Mears của Fox News đề nghị tòa án nên ủng hộ lệnh cấm phá thai của bang Mississippi và loại bỏ tiêu chuẩn "khả năng tồn tại" khỏi Roe như là tiêu chuẩn hiến pháp. Điều này có nghĩa là "Roe sẽ không bị loại bỏ hoặc được giữ nguyên toàn bộ." Những người ủng hộ sự sống (pro-life) nên cầu nguyện cho các thẩm phán trong những ngày cân nhắc quan trọng này (1 Ti-mô. 2: 1–2), cầu xin Đức Chúa Trời hướng dẫn tâm trí họ, và khi cần, xin Chúa thay đổi quan điểm và tấm lòng của họ (Châm 16: 9). 

Trong khi chờ đợi, làm thế nào chúng ta có thể thuyết phục người khác rằng mầm sống sơ sinh là thiêng liêng và cần được bảo vệ? Quan điểm của tôi về vấn đề phá thai có thể được nêu lên trong hai cụm từ: Phá thai là cướp đi sinh mạng của con người do đó phá thai là bất hợp pháp.

Lập luận:

1. "Đứng trước những điều đã quyết định". Roe là luật đã thành văn và do đó nên được phép duy trì. Đây là lý do của ba thẩm phán bảo thủ, những người đã bỏ phiếu ủng hộ Roe vào năm 1992. Tuy nhiên, Tòa án tối cao đã lật lại các quyết định trước đó 230 lần trong lịch sử, kể cả quyết định khủng khiếp, bảo vệ chế độ nô lệ, Dred Scott.

2. Đứa trẻ chưa sinh phải được pháp luật bảo vệ khi nó có thể sống sót bên ngoài tử cung nhưng có thể phá hủy trước thời điểm này. Đây là lý do trong phán quyết năm 1992 của Tòa án giữa Planned Parenthood vs. Casey vẫn giữ nguyên cốt lõi của Roe nhưng đã thay đổi cách tiếp cận tam cá nguyệt thành tiêu chuẩn "khả năng tồn tại". Tuy nhiên, như Russell Moore và Ross Douthat đã chứng minh một cách thuyết phục, tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho trẻ nhỏ, những người gặp khó khăn đáng kể về phát triển, người già yếu, những người đang chiến đấu với bệnh kinh niên, v.v. Đó là một con dốc trơn trượt để định giá tất cả cuộc sống dựa trên những tiện ích của nó đối với những người làm công việc định giá.

3. Đạo đức áp đặt cho rằng chính phủ không nên quy định các tiêu chuẩn đạo đức về vấn đề này, hãy để quyền quyết định cho người mẹ. Nhưng mọi điều luật đều là sự áp đặt của đạo đức, từ giới hạn tốc độ lái xe, luật nịt dây an toàn, cho đến những điều cấm kỵ giết người. Nếu một người mẹ được tự do khỏi tất cả những "áp đặt" như vậy, thì liệu tự do đó có nên mở rộng đến phạm vi giết trẻ sơ sinh không? Những áp đặt như vậy được bắt đầu và chấm dứt ở đâu?

4. "Không có con ngoài ý muốn" cho rằng người phụ nữ không muốn sinh con sẽ là một người mẹ không phù hợp hoặc có hiệu năng nếu đứa trẻ được sinh ra. Người mẹ có liên quan mật thiẽt với thai nhi hơn bất cứ cá nhân nào khác và là người tốt nhất để xác định xem đứa trẻ này có nên được sinh ra và có được chăm sóc thích hợp hay không. Tuy nhiên, thật khó để lập luận một cách nghiêm túc rằng một đứa trẻ không mong chờ sẽ bị phá hủy mà không được quyền sống. Cách suy luận này cũng sẽ áp dụng cho việc giết trẻ sơ sinh và tất cả các hình thức án tử. Và nó bỏ qua giải pháp thay thế tích cực và mang lại sự sống cho việc nhận con nuôi.

5. Bị hiếp dâm và loạn luân cho rằng những trường hợp mang thai do những tội ác đáng kinh tởm này phải được cho phép phá thai hợp pháp vì lợi ích của người mẹ. Tuy nhiên, chỉ 1% phụ nữ phá thai vì bị cưỡng hiếp; ít hơn 0,5 % làm như vậy vì loạn luân. 70% ca phá thai được lựa chọn vì "có con sẽ thay đổi đáng kể cuộc đời tôi"; 73 % được chọn vì người mẹ "không thể có con bây giờ."

6. Sức khỏe của người mẹ tuyên bố rằng vì người mẹ rõ ràng là một người được Hiến pháp bảo vệ, cuộc sống thể chất, sức khỏe tình cảm, và chất lượng cuộc sống của cô phải được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, những rủi ro y tế do phá thai gây ra, cũng như cảm giác tội lỗi và nỗi đau lâu dài về tinh thần của người phá thai cũng cần được cứu xét. Phá thai được hợp thức hóa cũng khiến phụ nữ phải chịu áp lực từ những người khác để kết thúc việc mang thai của họ. Trong khi những người ủng hộ cuộc sống đều đồng ý rằng việc mang thai có thể được chấm dứt về mặt đạo đức để cứu tính mạng của người mẹ, chỉ 4% số ca phá thai liên quan đến các vấn đề sức khỏe thể chất của người mẹ.

Phá thai được hợp thức hóa là một triệu chứng bi thảm của căn bệnh tâm linh, nền tảng của nền văn hóa chúng ta. Ngay cả khi chúng ta có cuộc tranh luận này và tôi cần trình bày các lập luận ở trên cho thấy nền văn hóa của chúng ta đã đi quá xa so với lời Chúa dạy trong Kinh thánh. Theo lời Đức Chúa Trời, mọi người được tạo ra theo hình ảnh của Đấng Tạo Hóa (Sáng. 1:27). Mỗi người chúng ta có thể nói với nhà tiên tri Ê-sai (49: 1) rằng: “Hỡi các hải đảo, hãy nghe Ta; Hỡi các dân xa xôi, hãy chú ý. CHÚA đã kêu gọi tôi từ trong bụng mẹ, đã công bố tên tôi khi tôi còn trong lòng mẹ.” Chúa của chúng ta đã yêu thương "khi chúng ta còn là tội nhân" (Rô-ma 5: 8) và Ngài sẽ vui mừng ca hát vì chúng ta (Sôphani 3:17). Ngài có một mục đích duy nhất và quan phòng mỗi chúng ta ngay từ khi chúng ta được thụ thai (Giê-rê-mi 1: 5).

Nếu chúng ta nhìn cuộc sống như Chúa, thay vì tranh luận về tình trạng của những đứa trẻ sơ sinh, chúng ta sẽ vui mừng điều kỳ diệu về cuộc sống của trẻ thơ và của chúng ta với chúng.

Brennan Manning đã nói đúng: "Chúng ta nên sửng sốt về sự tốt lành của Chúa, chết đứng vì Ngài gọi tên chúng ta, miệng chúng ta há hốc trước tình yêu của Chúa, bối rối rằng chính lúc này đây, chúng ta đang đứng trên đất thánh." Lần cuối cùng bạn "bối rối" trước tình yêu của Cha Thiên Thượng dành cho bạn là khi nào?

Hôm nay anh chị em sẽ chia xẻ tình yêu đó với ai đó sao đây?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

381 lượt xem
Các bài trước
Với Mục Đích Gì? (28/11/2021)
Không Có Cái Giá Nào Là Quá Cao (21/11/2021)
Ngày Cựu Chiến sĩ (19/11/2021)
Bước theo Thánh Linh (31/10/2021)
Chúng Tôi Biết Con Mình Sẽ Về Đâu (24/10/2021)
Làm Gì Cho Chúa? (18/10/2021)
Nhờ Sự Thay Đổi (11/10/2021)
Anh chị em đang rửa chén gì? (03/10/2021)
Có phải Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời? (19/09/2021)
Mang ách của Chúa (14/09/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC