Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
8 bài thứ tám trong Cô-rin-tô nhất chương 5
Ngày 07/12/2021

 MS Uông Nguyễn


 

I – Giới Thiệu

‘Mục sư ơi, ông có biết không? Nước quá trong thì không có cá...’ Người đàn ông đã lớn tuổi muốn lấy cái thứ triết lý của thế gian để thách thức tôi. ‘Hội Thánh mà quá thánh thiện thì sẽ không có tín đồ, ông biết chứ?’ Thành viên đã rất lớn tuổi nói như thế, bởi vì ông ta muốn được hoàn toàn tự do thoải mái, sẵn sàng bỏ bê người vợ nơi đây để đi một nơi khác cưới cho mình một cô vợ trẻ hơn. Tôi biết ông ta đang muốn nói gì.

‘Thế ông đang muốn nói nước đục trong ao tù hay nước trong sạch không bị ô nhiễm ngoài đại dương? Chắc là ông đã quen nhìn vào những cái sông ngòi nước đục hay các ao tù để áp dụng triết lý nước phải đục mới có cá của ông đúng không? Đại dương rất trong xanh và rất nhiều cá, ông biết chứ?’ Tôi hỏi lại và không quên nhắc rõ: ‘Hội Thánh đang có cả hằng trăm thành viên... Ông không thể nói rằng Hội Thánh không có tín đồ. Nay ông đã sang tuổi bảy mươi...và bỗng nhiên vô cớ chạy theo dục vọng, bỏ bê người vợ đã hằng chục năm chung sống, đã san sẻ với ông bao nhiêu nỗi khổ đau. Tôi không chấp nhận mọi lý do không chính đáng. Dù Hội Thánh có bị mất thêm thành viên, nhưng tôi nhất quyết sẽ dứt phép thông công với ông. Và tôi cũng sẽ thông báo trước Hội Thánh, để mọi thành viên biết rõ về quyết định này.

Chúng tôi chia tay khi cả hai đều không lấy gì làm vui vì qua bao nhiêu lần cố gắng giải quyết việc của gia đình này nhưng không đi đến kết quả khả quan nào, bởi vì người đàn ông kia đã quyết phải làm như thế, nhưng lại vẫn rất muốn sinh hoạt trong Hội Thánh.  Là Mục sư, tôi không thể không đi đến quyết định như thế, mặc dù tôi cảm thấy rất đau lòng. 

Người Cô-rin-tô đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thứ triết lý, hay quan sát của thế nhân và họ nghĩ…hoặc là phải thật khắc kỷ...hoặc là phải hoàn toàn thoả mãn. Đây là nan đề của một số thành viên trong Hội Thánh Cô-rin-tô, họ nghĩ mình đã có Chúa, không cần phải theo phái khắc kỷ và chọn theo phái thoả mãn, và áp dụng triết lý này ngay trong khi vẫn sinh hoạt trong Hội Thánh. Phao-lô viết cho người Cô-rin-tô trong chương 5 và đề cập trực tiếp đến cách mà họ phải biết rõ mình là ai và biết coi trọng nhau nhưng phải biết chấm dứt hành động vô luân của một số thành viên trong Hội Thánh. Những con người có hành động vô luân đã biến Hội Thánh trở thành trò cười của cộng đồng xung quanh. Phao-lô không vui gì khi viết: ‘Có tin đồn ra khắp nơi rằng trong anh em có sự dâm loạn, dâm loạn đến thế, dẫu người ngoại đạo cũng chẳng có giống như vậy...’ (Cô-rin-tô 5:1). Làm người lãnh đạo chân chính sẽ không ai vui gì khi nghe tin đồn về thói vô luân ấy đã xảy ra trong Hội Thánh. 

II – Bài học

1. ‘Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Đấng Thánh Linh...ở trong anh em sao?’ Lời nói của Phao-lô là tất cả những gì trong giá trị của mỗi con người. Có nghĩa là cuộc sống của ta là linh thiêng, là nơi Chúa cư ngụ, cuộc sống không có giá trị nào hơn thế nữa.  Nhưng trong cộng đồng của Chúa ở Cô-rin-tô có kẻ đã cố tình lạm dụng. Phao-lô viết gì cho người Cô-rin-tô trong câu 1-2? Anh chị em có toàn quyền mổ xẻ vấn đề này.

2. Khi Phao-lô viết: ‘Có tin đồn ra khắp nơi rằng trong anh em có sự dâm loạn, dâm loạn đến thế, dẫu người ngoại đạo cũng chẳng có giống như vậy: là đến nỗi trong anh em có kẻ lấy vợ của cha mình.’  Ai đem tin đồn thất thiệt về Hội Thánh Cô-rin-tô? Thói xấu này ảnh hưởng ra sao với Hội Thánh và danh thơm của Chúa?

3. Nan đề của những kẻ kiêu ngạo là không nhìn ra góc khuất của họ. Hội Thánh Cô-rin-tô có đầy ân tứ nhưng cũng có nhiều nan đề vậy mà họ vẫn kiêu ngạo. Phao-lô khuyên họ ra sao trong câu 2 này? 

4. Trong cộng đồng của Chúa phải có những người có tiếng nói để mang cộng đồng của Ngài đi đúng lộ trình. Lý do gì người Cô-rin-tô không thể phân định giữa tốt và xấu, đúng và sai trong cộng đồng của họ, khiến cho tiếng xấu bị đồn ra? Phao-lô nêu điều gì cần phải là cho người Cổ-linh trong câu 3-5? 

5. Hội Thánh có nền tảng và có những giá trị nhất định. Kẻ không biết nhìn trước nhìn sau, dâm loạn và phá vỡ quy tắc, theo Phao-lô phải tiễn người này đi. Ngôn từ ‘hãy giao phó họ cho quỷ Sa-tan’ có nặng lắm không?

6. Trong câu 6 Phao-lô dùng ngụ ngôn ‘men’ để nói về người hư làm hỏng Hội Thánh. Người Việt bảo ‘con sâu làm rầu nồi canh’. Chúng ta đã trải nghiệm ra sao về nồi canh thơm ngon nhưng lại có con sâu, có đỉa trong nồi canh đó? San sẻ trải nghiệm ấy và liên quan đến Hội Thánh bị người xấu làm hư.  

7. Cuộc sống mới đã bắt đầu, hành trình mới cùng Chúa cũng đã bắt đầu. Ta hiểu ra sao trong câu 8 để làm hành trang mới vào đời của ta và danh Chúa được sáng ra sao trong cuộc hành trình này?

8. Gian dâm là chuyện của thế gian, và Phao-lô khuyên chúng ta nên để cho Thượng Đế can thiệp, nhưng gian dâm lại không thể có đất diễn trong Hội Thánh. Phao-lô dặn ta ra sao trong câu 9-13?

9. Ngoài gian dâm, Phao-lô còn liệt thêm một loạt những cụm tĩnh từ nào để diễn tả những người không thể là đền thờ của Chúa? Anh chị em  thử liệt kê xem, có bao nhiêu tĩnh từ trong câu 9-13.

III – Kết luận

Ai đó viết rằng: ‘Arguments are like eels: however logical, they may slip from the mind’s weak grasp unless fixed there by imagery and style. We need metaphors to derive a sense of what cannot be seen or touched, or else we forget.’ ‘Tranh luận như loài lươn: không cần biết logic ra sao, nó sẽ dễ tuột ra khỏi tâm trí nếu không được chốt xuống bởi minh hoạ và dụ ngôn. Ta cần dụ ngôn để đem ra  ánh sáng những gì không thể sờ vào được, kẻo ta sẽ quên đi.’ Chương 5 Phao-lô đã đem ra dụ ngôn về loại men làm dậy đống bột, để biết sự nguy hiểm của những thói vô luân trong Hội Thánh. Và trách nhiệm của các tín hữu là phải biết phân biệt để giữ Hội Thánh đi đúng lộ trình cho đến ngày Chúa tái lâm.

Trần đời hay coi rẻ lẫn nhau, nhưng Chúa thì không. Ngài đến và lên thập tự giá để cứu chuộc chúng ta và lập chúng ta thành đền thờ của Ngài. Chúa ban ân điển để ta biết Chúa, biết ta và biết dùng ân điển để sống với nhau trong cộng đồng của Ngài. Tuy nhiên Hội Thánh phải có tiêu chuẩn rõ ràng, và tiêu chuẩn cao nhất ấy là, chúng ta là đền thờ của Chúa. Tình ái, gia đình được Chúa thiết lập, để chúng ta đem ra được thiên mệnh của Chúa. Do đó mọi thứ vượt qua tính thiêng liêng như đền thờ của Ngài  như gian dâm, thờ hình tượng hay những thứ ô uế khác, đều có thể huỷ hoại cá nhân ta và Hội Thánh của Ngài. Chương 5 là nơi Phao-lô đã chỉ cho ta biết rõ những nguyên lý để ta có thể sống và tôn thờ Đức Chúa Trời của ta giữa vòng nhân gian.

MS Uông Nguyễn

405 lượt xem
Các bài trước
Thầy Tế Lễ Thượng Phẩm Hêbơrơ 7:23-28 (03/12/2021)
7 Bài Thứ Bảy Trong Cô-rin-tô Nhất Chương 4 Từ 14 Đến 21 (03/12/2021)
6 Cô-rin-tô bài 6 chương 4:1-13 (23/11/2021)
HAI KẾ HOẠCH CỦA CHÚA GIÊ-SU RAO PHÚC ÂM CHO ISRAEL (22/11/2021)
5 Bài Thứ Năm Trong Cô-rin-tô nhất 3: 6-23 (16/11/2021)
Ai Có Thể Ở Cùng Chúa? (11/11/2021)
4 Bài thứ tư trong Cô-rin-tô nhất chương ba 1 tới 5 (08/11/2021)
3 Bài thứ ba trong Cô-rin-tô nhất chương 2 (01/11/2021)
BÀI HỌC TỪ CUỘC ĐỜI CỦA GIU ĐA (28/10/2021)
2 Cô-rin-tô bài số 2 chương 1 câu 17 tới 31 (25/10/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC