Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
…như viên ngọc trai…
Ngày 04/01/2022

   Dr. Jim Denison 


                                              

Thứ bảy ngày 25, đài truyền hình Fox đã phát sóng một bộ phim tài liệu tuyệt vời tựa đề All Madden tràn ngập các cuộc phỏng vấn với vợ và các con trai, bạn thân, cựu cầu thủ, và đồng nghiệp xướng ngôn viên. Khi xem chương trình này, vợ chồng tôi cảm thấy mình đang sống lại các mùa của cuộc đời mình. Madden nổi lên với tư cách là huấn luyện viên của đội bóng Oakland Raiders khi chúng tôi còn là học, sinh viên, giành được bảy danh hiệu AFC trong mười năm và vô địch Super Bowl sau mùa giải năm 1976. Ba năm sau, anh gây chấn động thế giới thể thao khi giải nghệ ở tuổi 42.

Trong ba mươi năm tiếp theo, tên Madden của anh đã trở nên quen thuộc với tư cách là người xướng ngôn viên nổi tiếng nhất trong lĩnh vực thể thao, giành được mười sáu giải Emmy. Anh là tiếng nói của bóng đá cho chúng tôi và rất nhiều người đồng điệu như chúng tôi. Anh đồng thời cũng đã xuất hiện trên quảng cáo truyền hình và nhiều tập chuyện dài. Năm 1988, anh đã đưa giọng nói, cá tính, và tên của mình vào loạt trò chơi điện tử bóng đá bán chạy nhất Madden NFL. Anh được tôn vinh trong Pro Football’s Hall of Fame vào năm 2006. Tuy nhiên, đã có những huấn luyện viên và xướng ngôn viên thể thao tuyệt vời khác; nhưng điều gì đã khiến John Madden được yêu mến đến như vậy?

Trong những ngày kể từ khi cái chết của anh được công bố, sự tôn vinh đã đổ dồn về phía người quá cố. Las Vegas Raiders đã gọi anh là “một người bạn trung tín và đáng tin cậy”. Vin Scully, một trong những đối tác phát sóng của anh, cho biết “anh ấy luôn tốt bụng và vui vẻ.” Chủ sở hữu của Dallas Cowboys, Jerry Jones, đã làm chứng rằng, “Nếu bạn biết John, thì biết rằng anh ấy đã làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn”. Huấn luyện Ron Rivera nói thêm, “Đối với tôi, anh ấy đã cống hiến thời gian, trí tuệ, và sự hiểu biết sâu sắc về huấn luyện. Tôi thực sự may mắn khi có anh như một người cố vấn!”

Madden nổi tiếng vì nỗi ám ảnh (claustrophobic) sợ đi máy bay trong một không gian ngột ngạt, gò bó và do đó, anh đã đi xe buýt Madden Cruiser khắp đất nước để nghe các trò chơi mà anh đang phát sóng. Đài truyền hình The Fox đặc biệt ghi âm, thu hình cuộc đời của anh và giới thiệu cho chúng ta một số người mà anh gặp ở những thị trấn nhỏ nơi xe buýt của anh tạm dừng chân: chủ quán cà phê, đầu bếp, người hâm mộ - những người “bình thường” anh ấy yêu và những người ấy đáp lại anh bằng tình yêu.

Nghĩ về cuộc đời và di sản của anh, tôi nhớ đến lời khuyên của Charles Spurgeon: "Hãy khắc tên bạn trên những trái tim, không cần trên đá cẩm thạch." Maya Angelou đã đúng: "Mọi người rồi sẽ quên những gì bạn đã nói, mọi người rồi sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy thế nào." Đó là bởi vì, như Mark Twain đã lưu ý, “Lòng tốt là ngôn ngữ mà người khiếm thị, khiếm thính có thể nghe và thấy”.

Trong ngày đầu năm, tin tức tràn ngập hồi tưởng về những người nổi tiếng đã qua đời trong năm, những sự kiện quan trọng, v.v. Mỗi năm vào thời điểm này, chúng ta nhìn lại quá khứ để có thể hướng tới tương lai, tìm kiếm bài học từ những người ta đã gặp và những sự kiện ta đã trải qua để có thể mang theo chúng vào năm tới.

Đây là một chiến lược hữu ích vì, như tác giả Robert Kiyosaki đã lưu ý, "Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là nghiên cứu quá khứ." Người ta có thể nghĩ rằng Cơ đốc nhân đặc biệt giỏi trong việc tiên đoán tương lai với Chúa theo cách này vì Chúa của chúng ta là Đấng vô hạn (Thi thiên 90: 2) và không thay đổi (Ma-la-chi 3: 6; Hê-bơ-rơ 13: 8).

Chúng ta tìm thấy hàng nghìn ví dụ về lòng nhân từ và lòng trắc ẩn của Ngài trong suốt Kinh thánh, những cuộc gặp gỡ nơi lòng nhân từ và ân điển của Chúa đã khắc tên Ngài vào trái tim của những người bước theo chân Chúa. Chúng ta có thể nhớ rất nhiều lần khi Chúa đáp lời cầu nguyện của chúng ta, tha thứ tội lỗi, và đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Tim Keller đã nói thay cho mỗi người chúng ta khi anh nói, “Phúc âm là thế này: Chúng ta tội lỗi và thiếu sót trong bản thân mình hơn những gì chúng ta dám tin, nhưng đồng thời chúng ta được yêu thương và chấp nhận trong Chúa Giê-xu Christ hơn chúng ta đã từng dám hy vọng.”

Tuy nhiên, nếu bạn giống tôi, có một sự nghi ngờ dai dẳng trong tâm trí, câu hỏi không tên này cứ dai dẳng trong lòng: Liệu Ngài có tiếp tục làm như thế không? Liệu trong tương lai Chúa sẽ làm gì cho tôi những gì Ngài đã làm trong quá khứ? Liệu Ngài có đáp ứng nhu cầu của tôi trong năm mới, bất kể nhu cầu đó là gì? Chúa sẽ có dẫn dắt tôi vào cuộc sống tốt đẹp nhất? Liệu Ngài có chuộc lại những trắc trở và lỗi lầm của tôi không? Liệu Chúa có khắc tên Ngài vào trái tim tôi? Liệu chuyến xe quan phòng của Chúa có dừng lại trước cửa nhà tôi? Dừng lại nhà bạn?

Gần đây tôi đã đọc một bài giảng của Thánh Bernard thành Clairvaux (1090–1153) đưa ra một câu trả lời mà trước đây tôi chưa từng để ý. Nói về lễ Giáng sinh, ông chia xẻ: “Khi nhân tính của Đức Chúa Trời xuất hiện, sự nhân từ của Ngài không còn có thể che giấu được nữa. Thật vậy, theo cách nào đó, Chúa có thể bày tỏ lòng nhân từ của mình hơn là mang lấy hình hài xác thịt của tôi? . . . Còn bằng chứng nào tuyệt vời hơn khi Ngài có thể trưng dẫn lòng thương xót của mình hơn là việc tự mình nhận lấy chính điều cần được thương xót?" Ông nói thêm: “Hãy để con người suy luận từ điều này là Chúa quan tâm đến anh như thế nào. Từ đó hãy cho anh biết Chúa nghĩ gì, cảm nhận gì về anh. Con người, đừng nói về những đau khổ của riêng bạn, nhưng về những gì Chúa đã phải gánh chịu. Tìm hiểu từ những gì Ngài đã tạo ra cho bạn, Ngài làm gì cho bạn nhiều như thế nào, để lòng nhân từ của Ngài có thể tự thể hiện với bạn từ con người của Chúa. Càng tỏ ra thấp hèn bao nhiêu thì Chúa càng thể hiện bản thân bằng sự nhân từ bấy nhiêu. Ngài càng hạ mình vì cớ tôi bao nhiêu, thì Ngài càng gắn kết tình yêu của tôi một cách mạnh mẽ bấy nhiêu.”

Nếu Chúa là Đấng toàn năng, toàn tri, toàn năng John Madden, người đã dẫn dắt chúng ta đến những chiến thắng, thuật lại trò chơi của cuộc đời, dành thời gian riêng cho chúng ta, và khiến chúng ta cảm nhận được lòng trắc ẩn và ân điển của Ngài, thì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng Đức Chúa Trời đã làm điều mà không một John Madden nào có thể làm được — Ngài mặc lấy thân xác của bạn, đối mặt với những cám dỗ của bạn, chết trên thập tự giá của bạn vì tội lỗi của bạn, và sống lại từ nấm mồ của bạn. Khi Chúa Giê-xu là Chúa của bạn, thì Thánh Linh của Ngài giờ đây đang xây nhà trong lòng bạn.

Ngài có thể làm gì hơn nữa để chứng tỏ rằng chúng ta có thể tin tưởng Ngài vì những gì Ngài chưa làm?

Thomas Aquinas đã nhận xét trong Summa Theologica, “Kiến thức mong manh có thể đạt được những điều cao quý nhất vẫn hơn là kiến ​​thức chắc chắn nhất nhưng chỉ đạt được những điều thấp hơn.” Theo định nghĩa, “điều cao quý nhất” trong tất cả vũ trụ cần biết là Chúa. Việc Ngài trở thành một con người như chúng ta để chúng ta có thể nên một với Ngài là tất cả những gì chúng ta cần biết để biết rằng “Đức Chúa Trời là tình yêu thương” (1 Giăng 4: 8), rằng “Đức Chúa Trời yêu thương con người vì Ngài là Đức Chúa Trời, chứ không phải vì chúng ta là ai.” (Philip Yancey).

Trong The Sacred Journey: A Memoir of Early Days, Frederick Buechner khuyến khích chúng ta: “Trên tất cả, đừng bao giờ đặt câu hỏi về chân lý vượt quá mọi hiểu biết và vượt qua tất cả những điều kỳ diệu khác mà về lâu dài, không ích gì, kể cả thế gian, thậm chí cả chính chúng ta, có thể tách rời chúng ta mãi mãi từ tình yêu cuối cùng và sâu sắc nhất lấp lánh trong sương sớm như viên ngọc trai, như một gương mặt.”

Anh chị em có mang những ước mơ và nghi ngờ, hy vọng và nỗi sợ hãi của mình đến gương mặt đó, hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

261 lượt xem
Các bài trước
Sẽ Được Đo Lường (12/12/2021)
Chia Xẻ Tình Yêu Đó… (05/12/2021)
Với Mục Đích Gì? (28/11/2021)
Không Có Cái Giá Nào Là Quá Cao (21/11/2021)
Ngày Cựu Chiến sĩ (19/11/2021)
Bước theo Thánh Linh (31/10/2021)
Chúng Tôi Biết Con Mình Sẽ Về Đâu (24/10/2021)
Làm Gì Cho Chúa? (18/10/2021)
Nhờ Sự Thay Đổi (11/10/2021)
Anh chị em đang rửa chén gì? (03/10/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC