Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
Ngày 07/01/2022

 J Bean


“Bất cứ điều gì tôi làm dường như đều đẩy anh ấy rời xa tôi hơn. Tôi biết Chúa có thể cứu vãn hôn nhân của tôi. Nhưng John muốn ly thân, vì vậy tôi phải chấp nhận lựa chọn của anh ấy. Tôi nghĩ mọi việc sẽ tốt đẹp hơn nếu như tôi ngừng đấu tranh với chồng và làm theo những gì anh ấy muốn, nó sẽ khiến anh ấy bình tĩnh lại và sau này chúng tôi có thể hàn gắn hôn nhân của mình.” Đó là những lời cuối sau khi cô ấy dành thời gian miêu tả tình trạng hôn nhân trên điện thoại.

Cô ấy gọi tới văn phòng để hỏi về lớp học dành cho những người có vấn đề trong hôn nhân. Nhưng không biết sao tôi là người trả lời điện thoại thay vì một người trong nhóm trực điện thoại. Tôi lắng nghe cô ấy một cách lịch sự và hỏi thêm vài câu hỏi, rồi tôi trả lời một cách thận trọng sau khi cô ấy kết thúc.

“ Dựa trên những gì cô vừa nói thì chồng cô có vẻ như đang sử dụng mánh khóe để đạt được điều anh ta muốn… tôi e rằng điều anh ta muốn không phải là điều tốt nhất cho cô.”

Cô ấy cắt ngang lời tôi. Cô ấy đã quyết định và không thay đổi nữa. Lý do cô ấy gọi là để báo cho tôi biết vợ chồng cô sẽ rút lui khỏi khóa học dành cho các cặp vợ chồng đang có rắc rối trong hôn nhân.

Tôi cảm ơn vì cô đã gọi báo cho tôi biết và ngắt điện thoại. Tôi ngả lưng trên ghế và thở dài. Theo kinh nghiệm trên 20 năm làm việc với những hôn nhân có vấn đề tôi biết cô ấy đã quyết định sai, trừ khi Chúa can thiệp một cách kỳ diệu, hôn nhân của cô ấy sẽ kết thúc. Cô ấy nghĩ  đã có một lựa chọn khôn ngoan, điều sẽ đưa chồng quay về với mình. Thay vào đó, kinh nghiệm của tôi mách bảo cô ấy đã đi theo chiều hướng dại dột, điều chắc chắn khiến chồng cô sẽ không bao giờ quay trở lại.

Mỗi ngày tổ làm việc của chúng tôi nói chuyện với những người muốn cứu vãn hôn nhân của mình. Phần lớn trong số họ, người phối ngẫu không có cùng mong muốn đó. Một số trường hợp, người kia cảm thấy bị kiểm soát và thống trị trong một thời gian quá dài tới mức tất cả những gì họ muốn là tránh xa người phối ngẫu càng nhanh càng tốt. Còn nhiều lý do khác nữa, nhưng phần lớn lý do là người gọi tới thì khao khát muốn cứu vãn hôn nhân, nhưng người phối ngẫu thì không.

Từ kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn cặp vợ chồng, tôi muốn đưa ra vài gợi ý. Trước hết là những gì không nên làm, sau đó là những gì bạn nên làm.

Không Níu Kéo

Hầu như ai cũng làm điều đó, nhưng hầu như không ai thành công. Cố gắng níu kéo người yêu bằng cách nài nỉ, van xin, cãi nhau, yêu sách, xin lỗi, hay dùng mánh khóe thường thất bại một cách thảm thương. Một số người thảy hàng ngàn lời nói vào người phối ngẫu qua việc nói trực tiếp, nhắn tin, email, hay qua những người khác. Họ nói với người phối ngẫu rằng họ xin lỗi, họ tha thứ, họ sẽ thay đổi, và không ai yêu người phối ngẫu bằng họ, rằng họ đang hủy diệt đàn con hay bất kỳ điều gì khác, điều mà họ nghĩ sẽ giữ chân người phối ngẫu trong hôn nhân. Một số khác thì khóc than, không phải chỉ khóc vì đau khổ mà còn hy vọng giọt nước mắt của mình sẽ khiến người kia mủi lòng. Một cô nói “tôi theo chồng ra tận cửa xe, đập đầu xuống sàn bê tông cho tới khi máu chảy lêng láng như dòng suối, nhưng anh ấy vẫn bỏ đi.” Một số khác phát bệnh hay “vô tình” gây thương tích, hy vọng rằng điều đó sẽ gợi lên tình yêu ban đầu đã bị chôn vùi từ lâu trong lòng người phối ngẫu.

Thay vì kéo người muốn ra đi ở lại, hành động níu kéo chỉ đẩy họ xa bạn nhanh hơn. Có nhiều lý do đối với kết quả đó, không một người nào có hành vi níu kéo, lạy lục, van xin, trông hấp dẫn cả. Một lý do khác là hành vi níu kéo của bạn ám chỉ bạn sẽ lôi kéo người phối ngẫu lại với mình cho dù họ có làm gì đi chăng nữa. Như vậy bạn đã dỡ bỏ bất cứ lý do để người phối ngẫu ở lại với mình.

Hoàn Toàn Sụp Đổ

Thay vì níu kéo, hay đúng hơn là sau khi từ bỏ hành vi níu kéo, một vài người để người phối ngẫu muốn làm gì thì làm. Một số chấp nhận hay ngoảnh mặt làm ngơ trước những hành vi không chấp nhận nổi của người phối ngẫu. Một số người khác chấp nhận ly thân hay đóng tài khoản bank đứng chung tên. Thường họ làm vậy vì nghĩ rằng nếu phản kháng lại chỉ khiến người muốn ra đi trở nên giận dữ hơn và tình hình sẽ trở nên tệ hại hơn. Thực tế, điều họ làm chỉ giúp người muốn ra đi chuyển từ giai đoạn ly thân sang ly hôn nhanh hơn mà thôi.

Thường người muốn ra đi sẽ nổi giận và bực bội khi người kia làm những gì ngăn cản họ ra đi. Họ sử dụng mánh khóe, sự giận dữ với lời đe dọa “nếu cô không nghe theo tôi, tôi sẽ làm đời sống cô là một địa ngục.. tôi sẽ giành giật nuôi con… luật sư của tôi sẽ dọn sạch tài sản của cô… và tôi sẽ nói với tất cả mọi người cô chỉ quan tâm tới tiền…”

Quí chị em thường nhượng bộ trước những lời đe dọa, sự giận dữ và mánh khóe của chồng. Quí chị em cho rằng bỏ cuộc sẽ khiến mọi việc tốt đẹp hơn, sự thực hoàn toàn trái ngược. Nhượng bộ thường dẫn tới kết quả tương tự như việc buông bỏ.

Đừng Kiểm Soát

Nếu bạn cố gắng duy trì hôn nhân bằng việc đòi hỏi, thống trị, hay độc đoán bạn sẽ thất bại. Chẳng ai muốn bị kiểm soát cả.

Nếu nguyên nhân lớn nhất khiến người phối ngẫu muốn ra đi vì bạn là người có hành vi kiểm soát, thì đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho bạn. Hãy dừng thái độ đó ngay và chứng tỏ bạn đối xử  bình đẳng với vợ và tôn trọng nàng. Chấm dứt ép người ta chấp nhận ý kiến của mình, chấm dứt diễn thuyết cho tới khi người bạn đời nghiêng về quan điểm của mình. Không bao giờ nói cô ấy/anh ấy nên cảm thấy ra sao. Hãy để người bạn đời được tự do là chính họ, suy nghĩ, và có cảm giác ngay cả khi bạn không thích vậy. Nếu bạn nghĩ (hay biết) người bạn đời không chung thủy, theo dõi họ chỉ gây hậu quả không ra gì khi bị phát giác.

Níu kéo khiến người phối ngẫu càng muốn dứt bỏ mình, sụp đổ giúp họ ra đi nhanh hơn, kiểm soát khiến họ ghê tởm bạn hơn. Chẳng có điều gì vừa nêu giúp cứu vãn hôn nhân của bạn.

Vậy điều gì có ích đây? Bạn có thể cân nhắc những gợi ý này.

Kiên Nhẫn

Kiên nhẫn giúp mình thêm thời gian. Cho dù hôn nhân đang sóng gió tới đâu đi chăng nữa, hãy sống trọn vẹn cho từng ngày thôi. Quyết định từng việc một, hãy vượt qua từng rào cản một cách riêng biệt, hãy bắt đầu với việc bạn có thể làm gì đó một chút. Kiên nhẫn đối phó với các tình huống và vấn đề dường như quá sức với bạn: Hãy dành thời gian tìm kiếm những tư vấn khôn ngoan.

Nếu như người phối ngẫu dường như vội vã để ly hôn, đừng vội vàng đồng ý, thời gian ở phía bạn. Nếu người phối ngẫu đã có người khác, thời gian trì hoãn sẽ bắt đầu khiến tình cảm mãnh liệt của mối quan hệ (ngoại tình) nguội dần. Nếu người phối ngẫu không vừa ý về đời sống đôi lứa với bạn, thời gian sẽ cho bạn cơ hội để chứng tỏ những thay đổi bạn sẵn sàng làm.

Nếu bạn cảm thấy mình sẽ làm gì đó hấp tấp vì giận dữ, tổn thương, hay bực bội hãy tự hỏi “nếu tôi quyết định điều này bây giờ, tôi sẽ cảm thấy ra sao trong 10 ngày nữa? 10 tháng? 10 năm?” Đừng hy sinh tương lai xa cho cảm xúc tạm thời.

Mỗi quyết định của bạn sẽ khiến người phối ngẫu phản ứng. Hành vi tích cực sẽ thôi thúc phản ứng tích cựu. Hành vi tích cựu cung cấp tương lai tích cựu cho hôn nhân của bạn.

Hãy Hỏi Ý Kiến Người Thứ Ba Đáng Tin

Bạn có biết một người nào đó mà người phối ngẫu kính nể chăng? Nếu có, hãy hỏi họ giúp đỡ hai bạn. Người đó có thể là mục sư, bạn, bố mẹ, hay thậm chí một người con (trưởng thành) của hai bạn. Hãy nói người đó dành thời gian với người phối ngẫu, lắng nghe anh ấy/cô ấy, và làm tất cả những gì có thể để ảnh hưởng họ chấp nhận tư vấn hôn nhân hay tham gia khóa học dành cho các cặp vợ chồng đang có rắc rối. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, người phối ngẫu sẽ  chấp nhận tham gia tư vấn, khi họ được một người thứ ba thúc giục họ làm vậy.

Nếu người phối ngẫu miễn cưỡng tham gia tư vấn hôn nhân, bạn cũng đừng bực bội mà không chịu tới buổi tư vấn. Thay vì buồn bực vì người phối ngẫu không muốn cứu vãn hôn nhân, hãy vui mừng vì ít ra họ cũng chịu tới tư vấn hay tham gia buổi học cho dù trong lòng họ muốn ly hôn. Trong suốt 20 năm tôi chứng kiến nhiều hôn nhân được phục hồi khi vợ chồng tìm kiếm giúp đỡ trong khi chỉ có một người muốn cứu vãn hôn nhân.

Hãy Treo Giải Thưởng

Nếu bạn muốn thử tư vấn hôn nhân hay tham gia khóa học cuối tuần về hôn nhân như chương trình Giúp Đỡ Hôn Nhân Khẩn Cấp, bạn có thể thuyết phục người phối ngẫu tham gia bằng cách treo giải thưởng. Nhiều lần trong khóa học của chúng tôi, mọi người nói lý do duy nhất khiến họ tham gia là vì người phối ngẫu nói nếu họ tham gia thì sẽ chấp nhận mội vài điều thỏa hiệp trong giấy tờ ly hôn, chia tài sản sau này. Gần như tất cả mọi người sau khi tham gia khóa học đều nói họ không muốn ly hôn nữa, và nói thế này: “Tôi không muốn có mặt trong buổi nhóm này. Cô ấy nói nếu tôi tham gia, cô ấy đồng ý…. Khi chúng tôi ly hôn. Tôi lấy làm mừng là mình tới đây, tôi nhận ra chúng tôi có thể làm gì để giải quyết nan đề trong hôn nhân.”

Nếu bạn treo giải thưởng, hãy chắc chắn đó là điều bạn sẵn lòng trao tặng. Đừng có rút lại lời hứa sau khi người phối ngẫu làm tròn lời hứa của họ. Hãy trao giảo thưởng mà bạn sẵn lòng đưa cho người phối ngẫu, để trao đổi một cơ hội cứu vãn hôn nhân của bạn.

Hãy Chứng Tỏ Bạn Đã Thay Đổi

Thay vì chỉ chú tâm vào nhược điểm của người phối ngẫu, hãy thú nhận cả nhược điểm của mình. Khi bạn bắt đầu cải thiện những nhược điểm của bản thân thì bạn cũng gặt hái lợi ích. Bạn cũng có bước tiến tới việc cứu vãn hôn nhân.

Cho dù người phối ngẫu có làm ngơ, khẳng định những thay đổi, hay khinh bỉ nỗ lực của bạn đi chăng nữa hãy tiếp tục trưởng thành. Cho dù hôn nhân có kết thúc, bạn cũng trở thành người tốt đẹp hơn. Tuy nhiên những thay đổi ở bạn có thể gây ảnh hưởng tích cực đối với người phối ngẫu, cho dù ban đầu nó có vẻ như gay ảnh hưởng tiêu cựu. Hãy tiếp tục cho dù người phối ngẫu phản ứng ra sao đi chăng nữa.

Hãy Kiên Trì

Cứu vãn hôn nhân khi người phối ngẫu muốn ra đi đòi hỏi sức mạnh. Hãy mạnh mẽ, tìm những người hỗ trợ mà họ khích lệ và những người lạc quan về khả năng hàn gắn hôn nhân. Tập trung vào chăm sóc bản thân, tập thể dục, ăn uống điều độ. Bắt đầu một thú vui mới để khỏi tập trung vào vấn đề trong hôn nhân, tham gia vào hoạt động trong hội thánh, tìm kiếm tư vấn tâm lý. Cho dù hôn nhân của bạn có được cứu vãn hay không, bạn cũng cần chăm sóc đời sống tâm linh, tình cảm, thần kinh và thể lực của bản thân. Thực tế là khi bạn làm vậy, bạn có thể khiến người phối ngẫu nhận ra anh ấy/cô ấy sẽ mất bạn nếu hôn nhân tan rã.

Trong khi không ai quyết định thay cho người khác được, kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn cặp vợ chồng khiến tôi tin rằng nếu bạn làm theo những gợi ý này, bạn có nhiều cơ hội cứu vãn hôn nhân của mình hơn nếu bạn mong muốn.

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật từ bài viết What To Do When Your Spouse Wants Out, tác giả J Bean)

234 lượt xem
Các bài trước
Có Phải Bạn Đang Hẹn Hò Một Người Biết Theo Đuổi Bạn? (03/11/2021)
Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Hôn Nhân Của Bạn Khỏi Việc Ngoại Tình Trong Tư Tưởng? (04/10/2021)
Năm Phương Cách Để Vượt Qua Sự Cô Đơn Trong Hôn Nhân (07/09/2021)
“Em Khiến Anh Trở Nên Trọn Vẹn” (05/08/2021)
Chúa ở Đâu Trong Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ? (05/07/2021)
Năm Bước Cần Thiết Để Hàn Gắn Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ (14/06/2021)
9 Lý Do Tại Sao Hôn Nhân Hiện Đại Không Hạnh Phúc (14/05/2021)
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng? (15/04/2021)
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò (26/08/2020)
TÌNH YÊU (28/06/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC