Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
MỘT LÒNG MỘT DẠ YÊU CHÚA
Ngày 19/01/2022

Bài viết & Tranh vẽ: Kim Hân


 

Thi thiên 86:11
Hỡi Đức Giê-hô-va, xin hãy chỉ dạy cho tôi biết đường lối Ngài,

Thì tôi sẽ đi theo sự chân thật của Ngài;

Xin khiến tôi một lòng kính sợ danh Ngài.

Hãy hợp nhất trái tim con để kính sợ danh của Chúa. Hãy làm cho trái tim con chỉ tập trung vào việc tôn vinh Chúa mà thôi. Hãy giúp sự tôn thờ Chúa trở nên một việc quan trọng nhất suốt cuộc đời con. Hãy đặt con lại với nhau - một trái tim và khối óc; không phân chia, con sẽ tôn thờ trong sự sợ hãi và vui mừng.

Tôi yêu thích những lời này, tôi thường cầu nguyện xin Chúa đặt con lại với nhau, bởi vì cuộc sống tôi rải rác khắp ngàn phương. Hầu như mọi ngày, trái tim tôi phân chia, chắc chắn nó cần một hợp chất hợp nhất. Đó là nhu cầu của tôi và mong muốn của chúng ta. Bởi vì trái tim thường bị chia rẽ, cần Chúa kết hợp nó bằng cách nào đó để có thể thờ phượng mà không có gì cản trở. Đó là tình huống mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ. Trái tim của chúng ta bị phân mảnh bởi vì chúng ta bị kéo về nhiều hướng cùng một lúc. Thế giới xung quanh chúng ta không có sự giúp đỡ. Thế giới lôi kéo chúng ta về những thứ lặt vặt, giống như vàng kim cương trên bề mặt, kéo chúng ta ra khỏi mục đích ban đầu, cuối cùng chỉ là lặt vặt, món đồ không có giá trị khi nhìn kỹ chúng. Nó rất hấp dẫn làm lãng quên khó tập trung vào kho báu thật sự. Dấu hiệu của trái tim bị chia cắt!

Người ta nói rằng một người tự yêu mình là một người không thể cam kết bất cứ điều gì bên ngoài bản thân. Người đi từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác, từ công việc này sang công việc khác, từ tình bạn này sang tình bạn khác, từ nhà thờ này sang nhà thờ khác, từ lời hứa này sang lời hứa khác, không bao giờ ở lại một nơi đủ lâu để làm cho bất cứ điều gì gắn bó. Ở đây hôm nay và đi vào ngày mai. Hứa và sau đó viện lý do "Sẽ gọi cho bạn", sau đó quên xin lỗi. Có thể không bao giờ nhớ gì cả. Hẹn hò người này đến người khác, không bao giờ có thể đặt câu hỏi vì rất dễ bị phân tâm và vì vô cùng lo sợ phải đưa ra một cam kết hay yêu cầu không thể thực hiện.

Chạy theo tình yêu thấp. Thấy mình bị phân tâm, lo lắng và dễ bối rối. Làm mồi cho những cám dỗ nhỏ dẫn đến những cám dỗ lớn hơn. Ướp trong hận thù. Lâng lâng trong nhiệm vụ. Bào chữa cho mọi thất bại. Vừa bất đồng vừa không đồng tình. Yêu thế giới hơn yêu Chúa. Sống thiếu tin tưởng thay vì bước đi trong đức tin. Từ chối phục vụ vì niềm tự hào đang bị đe dọa. Và cứ thế diễn ra, cuộc đấu tranh của tâm hồn để tìm kiếm sự nghỉ ngơi và bình yên. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thất vọng. Khi trái tim không hợp nhất, không có gì hoạt động đúng. Nếu không có Chúa, chúng ta sẽ bị phân mảnh và bị giằng xé, bị lôi kéo và mất tập trung. 

Trở lại những lời của Thánh Kinh. Chúa nói gì với Đa-vít, Chúa dành năm vạn người hay bày trận, cầm các thứ binh khí, dự bị đặng giao chiến, hàng ngũ chỉnh tề, có một lòng một dạ (1 Sử ký 12:32).  Năm vạn binh được huấn luyện tuyệt vời, sẵn sàng chiến đấu. Xuất hiện đầy đủ vũ khí khi ra trận, không sợ hãi, theo mệnh lệnh. Đó không chỉ là tốt mà tốt hơn ở lòng trung thành không phân chia. Trái tim không phân chia. Không có chuyện một phần trái tim dâng cho Sau-lơ, một phần dâng cho Đa-vít. Khi đã lựa chọn thì trung thành với sự lựa chọn đó. Lòng trung thành không bị chia cắt, không có hai lòng, một lòng một dạ, không gì cản được. Có thể những người lính này nói rằng: Chúng tôi đang ở trong tư thế sẵn sàng, Đa-vít hãy chiến đấu, chúng tôi sẽ theo sau. Chúng tôi chờ chỉ thị. Chúng tôi phục vụ theo lệnh của Vua. Cuối cùng họ đã chiến thắng không phải sức mạnh quân sự và vũ khí tối tân. Họ chiến thắng nhờ lòng trung thành, một lòng một dạ. Những người có trái tim chia rẽ không thể nói chuyện như vậy, không thể tuyên bố những lời mạnh mẽ như thế.

Nhà triết học Đan Mạch Soren Kierkegard nói rằng 'Và bây giờ với sự giúp đỡ của Chúa, tôi sẽ trở thành chính mình'. Điều đó dẫn đến một câu hỏi khó trả lời: Bạn có biết bạn là ai không? Cho đến khi bạn làm như vậy, bạn sẽ không bao giờ thực sự biết mình phù hợp với vị trí nào. Một khi bạn biết mình là ai, bạn có thể phù hợp với mọi nơi. Đó là bí mật cho sự vĩ đại của Đa-ni-ên. Ông biết ông là ai, ngay cả trong Ba-by-lôn, hàng trăm dặm từ Giê-ru-sa-lem, tách ra khỏi quê hương của mình, buộc phải hành quân trên sa mạc đến thành phố ngoại giáo của Ba-by-lôn. Ở đó, đã đăng ký vào một trường mà ông không chọn. Theo học một ngôn ngữ không phải của mình, Hấp thụ một nền văn hóa ngoại lai và hoàn toàn ngoại giáo, Được đào tạo để phục vụ trong triều đình Ba-by-lôn. Sau đó được đặt cho một cái tên ngoại giáo. Tên Đa-ni-ên nghĩa là 'Đức Chúa Trời là thẩm phán của tôi', nhưng người Ba-by-lôn gọi ông là Belteshazzar, có nghĩa là 'Bel, hãy bảo vệ mạng sống của tôi', lời cầu nguyện cho một vị thần ngoại giáo. Đối với tất cả những thay đổi này, ông đều đồng ý hoặc ít nhất là ông không tích cực phản đối. Trong trường hợp bị trục xuất đến Ba-by-lôn, ông không còn lựa chọn nào khác. Ông và những người bạn của mình đã bị bắt và bắt giữ trái với ý muốn. Ông và những người bạn của mình được đưa vào một chương trình đào tạo ba năm, được trả toàn bộ chi phí. Không nghi ngờ gì nữa, thật vinh dự khi được chọn phục vụ vua Ba-by-lôn.

Khóa đào tạo này liên quan đến việc ăn tại bàn của nhà vua. Không có bữa ăn nào ngon hơn ăn ở bàn vua. Họ dành cho ông những gì tốt nhất trong những điều tốt nhất. Thức ăn ngon, rượu số một, được chế biến một cách chuyên nghiệp, đầu bếp chuyên nghiệp đã tuyển chọn, thưởng thức phong cách phục vụ hoàng gia quý tộc. Mỗi ngày ở trong cung vua, ăn ngon. Đó là điều thế giới hay nhìn vào. Nhưng Đa-ni-ên đã nói không. Đa-ni-ên đã quyết định trong lòng rằng không chịu ô uế bởi đồ ngon vua ăn và rượu vua uống (Đa-ni-ên 1: 8).

Ônh ấy đã có ý định trong trái tim mình. Bạn chỉ có thể có mục đích trong trái tim mình khi bạn có một trái tim không phân chia. Phần còn lại của câu chuyện. Đa-ni-ên và bạn bè đã uống nước và ăn rau trong mười ngày. Cuối cùng, họ trông khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn những người dùng bữa tại bàn của nhà vua. Nhờ đó, họ được chính nhà vua công nhận và ban thưởng (Đa-ni-ên 1: 17-21).

Truyện hay. Kết thúc có hậu.

Một câu hỏi lơ lửng trong không Đa-ni-ên tìm thấy sức mạnh ở đâu để nói không với thức ăn trên bàn của nhà vua? Đơn giản. Ông biết mình là ai nên ông đã vẽ cho mình một con đường. Không bao giờ quên mình là ai và cũng không bao giờ quên mình đã đến từ đâu. Có thể nói bề ngoài Đa-ni-ên giống người Ba-by-lôn, nhưng bên trong là người Do Thái 100%. 100%.

Bạn có thể thay đổi một người từ bên ngoài không. Không thể thay đổi một người từ bên ngoài. Văn hóa thay đổi nhưng không thể thay đổi một nhân vật. Tên tuổi có thể thay đổi nhưng không thể thay đổi bản chất của một người. Thế giới thường xuyên tấn công những giá trị của Kinh thánh. Chúng ta không sớm thay đổi suy nghĩ của thế giới nhưng liệu thế giới có thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta không? 

Khi chúng ta biết mình là ai, thì chúng ta có thể phục vụ Chúa bất cứ ở đâu. Và điều ngược lại cũng đúng, khi không rõ mình thực sự là ai, bạn sẽ đấu tranh để phục vụ Đấng Christ? Một người với trái tim chia rẽ không thể nắm bắt được vị trí thực sự của mình. Sẽ bị kéo theo cách này và cách khác, dưới áp lực gần như chắc chắn sẽ chấp nhận. Nhưng người với trái tim không phân chia, biết mình là ai. không phải liên tục đưa ra quyết định. Một khi quyết tâm, cuộc sống trở nên đơn giản hơn mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng hơn. 

Thi thiên 86:11 Hỡi Đức Giê-hô-va, xin hãy chỉ dạy cho tôi biết đường lối Ngài, Thì tôi sẽ đi theo sự chân thật của Ngài; Xin khiến tôi một lòng kính sợ danh Ngài. Nhà truyền giáo Spurgeon nói rằng: Một người có trái tim chia là yếu. Một người của một đối tượng là người thực sự. Đó là Người của mục đích, Người mà chúng ta muốn ngưỡng mộ, muốn noi theo. Người đó là Giê-xu.

Đó là lý do tại sao Đa-vít đã cầu nguyện lời cầu nguyện này. Ông nhìn vào thấy trái tim mình bị kéo về trăm hướng. Vì vậy, ông cầu nguyện 'Xin khiến tôi một lòng kính sợ danh Ngài', nói cách khác 'Xin hiệp nhất trái tim tôi, Chúa ôi'. Lời cầu nguyện nào tốt hơn và ưu tiên hơn của chúng ta trong năm mới 2022. Xin Chúa hiệp nhất trái tim chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta chỉ tập trung vào Chúa, một trái tim không phân chia, một lòng một dạ yêu Chúa. Để những hy vọng và tin tưởng cuộc sống trong năm mới sẽ kết quả khác xa những gì chúng ta muốn.

KIM HÂN

565 lượt xem
Các bài trước
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG (16/01/2022)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (12/01/2022)
BƯỚC ĐI MẠNH MẼ (06/01/2022)
CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM (05/01/2022)
THỜI GIAN (31/12/2021)
THÔNG ĐIỆP VƯỢT THỜI GIAN (22/12/2021)
Chúa Đến Khi Trần Gian Đang Trải Qua Bao Nỗi Tan Hoang (21/12/2021)
Ý NGHĨA CHÚA GIÁNG SINH (16/12/2021)
Ai Cũng Phải Chết Một Lần! (05/12/2021)
TÌM CHÚA (24/11/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC