Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
Ngày 07/04/2022

 A Idleman


 

Chồng của bạn gái tôi đặt một chiếc cốc với những chữ viết tắt khó hiểu khắc trên vỏ. Chúng không phải là những chữ đầu của tên anh ấy, đội bóng ưa thích, hay tên của người trong nhà. Bạn tôi thắc mắc về lựa chọn của chồng và hỏi DTS có nghĩa gì? Chồng cô trả lời rằng anh ấy khắc ba chữ đó lên chiếc cốc uống nước ưa thích của mình, để mỗi khi uống thì được nhắc nhở hãy hy sinh cái tôi. Bạn tôi thực sự cảm động bởi lời giải thích của chồng. Lòng nhiệt huyết của chồng khi đặt việc hầu việc Chúa trước bản thân khiến bạn tôi cảm kích. Phải chăng mỗi chúng ta đều cần ba chữ DTS đặt ở nơi ưa thích để chúng ta luôn được nhắc nhở đời sống hôn nhân không phải chỉ vì bản thân mình.

Hôn nhân là nơi mà chúng ta dễ dàng quên rằng nó không phải là nơi đáp ứng tất cả các nhu cầu của chúng ta. Hôn nhân thực sự là nơi để phục vụ nhau và làm theo gương Chúa Giê-Xu. Ê-phê-sô 5:25 kêu gọi chồng hãy yêu thương vợ như Chúa Giê Xu yêu hội thánh. Chúa Giê-Xu là tấm gương về cách chúng ta nên đối xử với nhau như thế nào trong hôn nhân.

Khi còn ở trên đất, Chúa Giê-Xu phục vụ, yêu thương, và thậm chí hy sinh bản thân vì chúng ta. Đó không phải là tấm gương chúng ta dễ làm theo, nhưng nó giúp chúng ta có cách nhìn khác về những kỳ vọng của bản thân đối với suy nghĩ “mình sẽ nhận được gì từ hôn nhân.” Chúng ta phải tiêu diệt bản ngã để là người bạn đời theo gương Chúa Giê-Xu.

Vậy có những cách thực tế nào để chúng ta đặt nhu cầu của người bạn đời và gia đình trước nhu cầu của bản thân? Dưới đây là một vài ý tưởng để bạn cân nhắc:

1.    Cam Kết Cầu Nguyện Cho Hôn Nhân Của Mình

Bắt đầu mỗi ngày với lời cầu nguyện là điều tốt nhất chúng ta có thể làm để nhắc nhở mình rằng sống trong ngày đó vì Chúa Giê Xu chứ không phải để đạt được những thành quả cho riêng mình. Thực hành đời sống đức tin có nghĩa chúng ta mời Chúa hiện diện trong mọi sinh hoạt. Khi chúng ta cầu nguyện trước khi bắt đầu đáp lại những nhu cầu trong đời sống, chúng ta mời Chúa Giê Xu đồng hành với chúng ta trong suốt một ngày.

Ga- la- ti 2:20 nói rằng “Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Ðấng Christ; không phải là tôi sống nữa, nhưng Ðấng Christ sống trong tôi; và bây giờ tôi sống trong thân xác này là sống trong đức tin vào Con Ðức Chúa Trời, Ðấng đã yêu tôi và phó chính mình Ngài vì tôi.” Đây là những lời cầu nguyện dành cho tấm lòng và hôn nhân của mình. Xin Chúa ban tấm lòng của Ngài cho người bạn đời của chúng ta. Xin Chúa thêm sức cho chúng ta phục vụ người bạn đời với tình yêu thương. Nguyện cho hình ảnh Chúa Giê Xu được bày tỏ qua hành động của chúng ta đối với người bạn đời. Chúng ta cần hạ mình khiêm nhường trước Chúa và cùng với người bạn đời cầu xin Chúa giúp chúng ta phục vụ nhau với tình yêu thương mỗi ngày.

2.    Thực hành trò chuyện cởi mở và rõ ràng với người bạn đời

Trò chuyện rõ ràng là điều rất quan trọng trong hôn nhân để chúng ta không bỏ qua nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Chúng ta không thể phục vụ nếu không biết nhu cầu của nhau. Chúng ta chỉ có thể biết nhu cầu của người bạn đời bằng cách hỏi họ. Khi chúng ta cho rằng mình đang giúp đỡ mà không hỏi xem điều mình đang làm có ích hay không, chúng ta có thể  bỏ lỡ cơ hội giúp những gì bạn đời thật sự cần. Điều này diễn ra thường xuyên trong đời sống vợ chồng tôi, lý do chính là vì chúng tôi là những người rất độc lập và cứng đầu. Chúng tôi muốn cảm thấy mình là người thực hành kế hoạch tốt nhất trong ngày mà quên mất việc hỏi ý kiến người bạn đời trước khi lên kế hoạch.

Ví dụ, tôi biết chồng thích tập thể dục. Nếu anh ấy quên không tập thể dục, tôi liền thúc giục chồng đi tập vì nghĩ điều đó khiến anh ấy cảm thấy hạnh phúc. Cách hành xử đó chẳng đem lại kết quả mấy. Tôi làm vậy không phải vì có ý xấu. Tôi bảo vệ sự cứng đầu của mình bằng lý sự điều tôi làm tốt cho chồng. Nhưng sự nhắc nhở chồng tập thể dục chẳng đem lại kết quả vì không ai muốn người khác nói họ phải làm gì. Phần lớn thời gian anh ấy chỉ muốn tôi lắng nghe anh thổ lộ thời gian biểu của anh bận rộn tới mức nào và anh tiếc mình không có thời gian tập thể dục. Có thể sau đó tôi có thể khích lệ anh thu xếp tập thể dục hay nhắc anh rằng sự bận rộn rồi cũng sẽ qua. Chẳng có ích gì cho anh khi tôi thuyết phục anh quay trở lại tập thể dục.

Hôn nhân đòi hỏi nỗ lực, phần lớn công khó trong hôn nhân đòi hỏi chúng ta có chủ ý đối thoại. Chúng ta thực sự phải ngưng mọi toan tính đủ lâu để thực sự nghe nhận biết và nghe người bạn đời thổ lộ sự bận rộn điên cuồng trong cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta nói chuyện với nhau trước khi hành động để đảm bảo sự hiệp một trong mọi tình huống.

3.    Hãy Suy Nghĩ Tình Yêu Thương Sẽ Như Thế Nào Trong Mỗi Tình Huống

Hy sinh bản ngã có nghĩa tiếp tục hỏi “Điều đáng yêu nhất trong tình huống này là gì?”. Khi chúng ta hành động bằng tình yêu thương, những gì tốt nhất của Đức Chúa Trời bày tỏ qua đời sống chúng ta. Kết quả là chúng ta là người bạn đời tốt nhất khi đó.

Chúa nhắc chúng ta đừng nản lòng làm việc lành (Ga la ti 6:9). Hôn nhân là một cuộc hành trình dài, và chúng ta dễ trở nên mệt mỏi vì nhau. Chúng ta chống lại sự mệt mỏi đó bằng cách dầu tư vào bản thân để chúng ta không bị kiệt sức tới mức không còn khoảng trống nào dành cho tình yêu thương đối với người bạn đời. Chúng ta không thể hỏi điều gì đáng yêu nhất khi chúng ta sống hối hả từng giây phút, không có cả thời gian cho bản thân. Chúng ta có thể yêu thương tốt nhất khi chúng ta ở vị trí dư dật (tình yêu).

Để có thể hỏi tình yêu trông thế nào có nghĩa chúng ta phải nỗ lực để mình luôn ở trong tình yêu với người bạn đời. Sẽ dễ dàng để yêu thương khi chúng ta ở vị trí yêu mến thay vì ở vị trí thấy mình nên yêu thương. Ở trong tình yêu thương với người bạn đời có nghĩa dành thời gian với nhau, và có những sinh hoạt chung để giữ mối liên kết vợ chồng. Ngày tháng trôi qua, trách nhiệm nhiều hơn, gìn giữ tình yêu đôi lứa trở thành một thách thức, nhưng nó không có nghĩa không thể làm được.

Một trong những chức năng đẹp nhất của hôn nhân là Chúa dùng hôn nhân để tôi luyện và khiến chúng ta trưởng thành. Là vợ chồng có nghĩa chúng ta có cơ hội để phục vụ nhau mỗi ngày. Nhiều khi chúng ta vấp ngã, nhưng khi chúng ta giữ cam kết với hành trình hôn nhân, sự trưởng thành bắt đầu diễn ra trong đời sống. Đức Chúa Trời bày tỏ qua đời sống chúng ta nhiều hơn. Ngài tạo nên điều gì đó tuyệt đẹp giữa hai người mà họ ở trong một cam kết bất toàn để yêu nhau trọn đời.

Vũ Hồng Nga 
(Dịch thuật từ bài viết Three Ways to Die to Self in Marriage, tác giả A Idleman)
 

213 lượt xem
Các bài trước
HAI VỢ CHỒNG CON CÒ (23/02/2022)
GIÁ TRỊ CAO QUÝ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIÊT NAM (09/02/2022)
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn? (07/01/2022)
Có Phải Bạn Đang Hẹn Hò Một Người Biết Theo Đuổi Bạn? (03/11/2021)
Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Hôn Nhân Của Bạn Khỏi Việc Ngoại Tình Trong Tư Tưởng? (04/10/2021)
Năm Phương Cách Để Vượt Qua Sự Cô Đơn Trong Hôn Nhân (07/09/2021)
“Em Khiến Anh Trở Nên Trọn Vẹn” (05/08/2021)
Chúa ở Đâu Trong Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ? (05/07/2021)
Năm Bước Cần Thiết Để Hàn Gắn Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ (14/06/2021)
9 Lý Do Tại Sao Hôn Nhân Hiện Đại Không Hạnh Phúc (14/05/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC