Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
Ngày 24/04/2022

 Dr. Denison  


Một thiếu niên khắc chạm gỗ 12 tuổi gần đây đã phát động một cuộc bốc thăm cho một trong những chiếc bát thủ công của cậu — được khắc bằng một chiếc vòng màu xanh và màu vàng, màu cờ của Ukraine — để quyên tiền cho trẻ em Ukraine. Tính đến thứ Sáu tuần trước, cậu đã quyên góp được hơn 109 ngàn đô la cho Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Ukraine.

Một thành phố ở Tennessee đã từ chối dỡ bỏ thập tự giá đã có từ những năm 1950 của một nhóm người vô thần. Hội đồng giám học trường Pennsylvania đã bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu của phụ huynh về việc thành lập Câu lạc bộ Satan sau giờ học. Một tòa án cấp cao của Giáo hội Giám lý Thống nhất đã bác bỏ nỗ lực cho phép phong chức những người đồng tính luyến ái.

Các nhà truyền giáo văn hóa có ý nghĩa gì trong điều kiện thực tế này? Bước đầu tiên là nắm bắt chủ quyền của Vua Thiên Thượng chúng ta.

Thánh Linh của Đức Chúa Trời đang sống và hành động trong nền văn hóa của chúng ta. Các tín hữu Đấng Christ ban sơ sống trong một thế giới vô luân và trái ngược với đức tin của họ hơn cả nền văn hóa hiện tại, tuy nhiên theo Công vụ 17: 6, họ đã "gây rối thế giới".

Cha Thiên Thượng của bạn có cả một sự kêu gọi về địa lý và thời gian đối với cuộc sống của bạn. Đó là bởi sự quan phòng của Chúa rằng bạn đang sống ở nơi bạn đang ở. Ngài sẽ không ủy thác bạn đến nơi này và thời gian này nếu Ngài không thể sử dụng bạn ở nơi này và thời gian này.

Lời Đức Chúa Trời nói với Giô-suê (1: 9) khi ông đối mặt với dân Ca-na-an là lời Ngài nói với chúng ta hôm nay khi chúng ta đối mặt với nền văn hóa chống đối Cơ đốc giáo: “Hãy mạnh dạn và can đảm lên. Đừng sợ hãi, đừng nản lòng, vì CHÚA, Đức Chúa Trời con sẽ ở với con trong mọi nơi con đi." Kinh thánh hứa rằng Chúa của chúng ta là "cái khiên cho những người trú ẩn nơi Ngài." (Châm ngôn 30: 5b). Chúng ta được kêu gọi để "trao gánh nặng mình cho CHÚA," (Thi thiên 55:22a). Bạn cần trao "gánh nặng" nào cho Cha Thiên Thượng hôm nay?

Mùa hè năm 1979 tôi đã phục vụ như một người truyền giáo ở Đông Malaysia trên đảo Borneo. Đó là một kinh nghiệm thú vị về nhiều mặt, nhưng thách thức lớn là sự cô đơn dai dẳng và đôi khi gặp nguy hiểm về thể chất.

Tuy nhiên, trước khi đi, mục sư của tôi đã tặng tôi một cuốn sách tĩnh tâm, trong đó ông có ghi những lời này: "Ý muốn của Đức Chúa Trời không bao giờ dẫn đến nơi mà ân điển của Ngài không thể duy trì." Tôi thấy sự khôn ngoan của ông vừa đúng vừa có năng quyền. Khi trở nên đặc biệt nản lòng, tôi đã làm điều mà vô số người truyền giáo đã làm trong suốt hai mươi thế kỷ qua: Tôi nhớ lại ân điển của Đức Chúa Trời mà tôi đã nhận được và bây giờ được kêu gọi để chia sẻ.

Cyril là giám mục thành Giêrusalem vào giữa thế kỷ thứ tư. Trong “Bài giảng giáo lý”, ông giảng luận về tuyên bố của Phao-lô trong Rô-ma 6: 4, “Vậy, qua Báp-tem chúng ta được chôn với Ngài trong sự chết, cho nên cũng như Chúa Cứu Thế nhờ vinh quang của Cha được từ chết sống lại thì chúng ta cũng có thể sống trong đời sống mới thể ấy.”  

Cyril lưu ý: "Không phải chúng ta thực sự đã chết, đã được chôn cất, và sống lại. Chúng ta chỉ làm những điều này một cách tượng trưng, ​​nhưng trên thực tế, chúng ta đã được cứu, và tất cả điều này được quy cho chúng ta. Thật là một tình yêu vô bờ bến đối với loài người! Đôi bàn tay không tỳ vết của Đấng Christ đã bị đinh đâm xuyên qua; Ngài đã chịu đau đớn. Tôi đã không trải qua đau đớn, không trải thống khổ, nhưng phần tôi có trong những đau khổ, Ngài ban cho tôi sự cứu rỗi cách nhưng không."

Tội lỗi mới đây của bạn mà Chúa đã tha thứ là gì? Lời cầu nguyện mới đây của bạn mà Chúa đã trả lời? Nhu cầu gần đây của bạn mà Chúa đáp ứng là gì? Bạn sẽ đền đáp tình yêu mà bạn đã trải qua với Chúa như thế nào? 

Vance Pitman là một mục sư ở thành phố lớn đã từ nhiệm để giúp gầy dựng các hội thánh trên khắp miền Tây Hoa Kỳ.

Ông nói với phóng viên, "Có quá nhiều người gầy dựng hội thánh ở các đô thị suy nghĩ như mục sư của hội thánh hơn là người truyền giáo, đang nghĩ về cách gắn kết một thành phố với phúc âm. Bạn bắt đầu xây dựng những nhịp cầu quan hệ như thế nào? Làm cách nào bạn xây dựng cơ hội để phục vụ thành phố và xây dựng những mối quan hệ cho phép vun đắp tác động phúc âm trong thành phố?

Trước khi chuyển đến Las Vegas, tôi không suy nghĩ về thành phố của mình. Tôi nghĩ đến hội thánh mà tôi đã từng chăm sóc và nếu hội thánh mà tôi đã từng làm việc tốt thì tôi đang làm tốt. Nhưng khi Chúa đặt tôi vào một nơi như Las Vegas, tôi bắt đầu nghĩ về một đô thị và để nhận ra rằng thành công thực sự của vương quốc ở thành phố đó không chỉ là nhiều người hơn đi nhóm thờ phượng." Vậy làm thế nào để chúng ta gắn kết các đô thị của mình với phúc âm?

Pitman giải thích: "Nó có thể đơn giản như cái mà một số người gọi là truyền giáo phục vụ, nơi bạn tìm kiếm những nhu cầu trong một cộng đồng mà bạn có thể đáp ứng và bạn bắt đầu đáp ứng những nhu cầu đó, không phải với động cơ thầm kín là chia sẻ Đấng Christ mà là với động cơ cuối cùng của việc chia sẻ Đấng Christ. Tôi không đáp ứng nhu cầu đó để tôi có thể chia sẻ phúc âm với bạn — tôi đáp ứng nhu cầu đó bởi vì Đức Chúa Trời mong muốn nhu cầu đó trong cộng đồng của chúng ta được đáp ứng. Nhưng khi tôi đáp ứng được nhu cầu đó, tôi tìm kiếm cơ hội cho bạn biết Chúa Giê-xu là ai trong cuộc đời tôi."

Lời Chúa trong Ê-sai 58:10 hứa: "Nếu ngươi dốc lòng nuôi kẻ đói, đáp ứng yêu cầu người khốn cùng thì ánh sáng ngươi sẽ toả ra nơi tối tăm và sự âm u của ngươi sẽ như giữa trưa." Bạn sẽ phục vụ những người "đói""khốn cùng" hôm nay ra sao?

Tôi đã từng nghe một nhà truyền giáo kỳ cựu đến Việt Nam mô tả một ngày đặc biệt khó khăn. Thời tiết cực kỳ nóng bức và những người mà ông tìm cách phục vụ đều xa lánh. Về đến nhà ông khám phá ra rằng bọn trộm đã lấy cắp mọi thứ ngoại trừ chiếc ghế sa-lon quá lớn không thể khiêng qua cửa. 

Ông buông mình xuống chiếc ghế dài đó và kêu cầu Chúa: "Con không yêu người Việt Nam nữa. Chúa phải gửi con đi nơi khác. Con không thể yêu những người này." Ông nói, khoảng 2 giờ sáng hôm sau, Chúa nói với ông: "Con không đến đây vì con yêu người Việt Nam. Con đến đây vì Ta yêu người Việt Nam." Đó là lời nhắc nhở ông cần tiếp tục trong ơn kêu gọi của mình.

"Người Việt Nam" của anh chị em hôm nay là ai?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

211 lượt xem
Các bài trước
Anh Chị Em Sẽ Rửa Chân Cho Ai? (18/04/2022)
… anh chị em hãy suy nghĩ đến (11/04/2022)
…tôi sẽ làm được (28/03/2022)
Đời Sống Thiêng Liêng (20/03/2022)
Lăng Kính Của Chúa (13/03/2022)
Xin Thầy giúp tôi có lòng tin (07/03/2022)
Đức Chúa Trời Duy Nhất Được Tôn Kính (27/02/2022)
Cuộc Đại Phục Hưng thứ năm (20/02/2022)
…đến gần lửa của Đức Chúa Trời… (13/02/2022)
…như một đứa trẻ… (07/02/2022)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC