Vườn ÊĐen Mới | Nhận Được & Giới Thiệu
An Khang trí Tuệ
Ngày 16/10/2010

Vườn nhận được và xin giới thiệu sách mới trong Tủ Sách Châu Sa, quyển “An Khang Trí Tuệ”. Sách có những tài liệu chỉ dẫn làm thế nào để dưỡng trí và ăn gì để bổ óc. Tác giả nhấn mạnh rằng bộ não của chúng ta có tánh mềm dẻo (neuroplasticity) nên có thể rèn luyện được để cải thiện chức năng. Cảm ơn tác giả Châu Sa đã bỏ nhiều công sức và tấm lòng để cho chúng ta tài liệu quý nầy.

Quý vị nào muốn nhận sách, xin liên lạc về tòa soạn:
8991 Blaine Meadows Dr
Jacksonville, FL 32257
Email: hiepnchau@gmail.com 


Thanh Tịnh

Bạn thân mến,
Bạn nhận xét đúng khi viết rằng Sống trên đời, người nào cũng gặp ít nhiều căng thẳng mỗi ngày. Căng thẳng (stress) quá mức sẽ gây ra phiền não (distress). Phiền não có thể làm chúng ta mất ăn, mất ngủ, cũng như có thể sanh ra những bệnh về thể chất cũng như tâm thần. Bạn e ngại rằng nếu không tìm phương pháp gì chống lại thì có ngày chúng ta sẽ bị đứt giây thiều vì bị căng quá mức. Tôi nghĩ đến trạng thái thanh tịnh là một trạng thái an lạc, trầm tĩnh, không giao động vì những chuyện không đâu.

Hi vọng 9 bí quyết T.H.A.N.H. T.I.N.H. sau đây có thể phần nào giúp chúng ta giảm căng thẳng, tránh phiền não.
 
1. T - Tịnh thất trong tâm khảm: nếu có được một cái phòng riêng để chúng ta rút vào đó khi cần để tĩnh dưỡng tinh thần thì càng tốt. Nếu không, thì hãy tưởng tượng một tịnh thất trong trí của mình để khi thấy bối rối, bất an thì tưởng tượng mình bước vào đó, sau khi để tất cả những phiền muộn ngoài phòng. Trí mình bây giờ hoàn toàn trống không, thanh tịnh không gợn chút ưu sầu, lo nghĩ. Có thể phối hợp với hô hấp. Chỉ cần 5, 10 phút mỗi ngày trong tâm trạng đó cũng giúp cho tâm thần chúng ta ổn định. Nếu bạn thắc mắc tịnh thất nằm nơi nào trong não của mình thì tôi có thể cho bạn biết là nó nằm tại thùy thái dương bên phải (right temporal lobe). Dùng tâm lý trị liệu để giải quyết phiền não như BS Thái Minh Trung chỉ dẫn: Một khoa tâm lý trị liệu (psychotherapy) trị stress là Cognitive behavioral psychotherapy, tạm dịch là tâm lý trị liệu qua nhận thức.. Ta nhận thức ta có những tư tưởng sai lầm dẫn đến sự lo âu đau khổ (1), quán xét kỹ càng rằng những tư tưởng đó không có liên hệ ở thực tế (2), sau cùng thay thế vào đó những tư tưởng thích hợp với thực tại hơn (3). Khi nhận thức thích hợp với thực tại thì ta sẽ tìm được biện pháp giải quyết vấn đề một cách hữu hiệu và từ đó nhẹ gánh lo âu.. Thí dụ anh A có triệu chứng hay lo (general anxiety disorder). Khi bị chủ sở phê bình, anh về ngủ không được, liên tưởng đến ngày mai mình sẽ mất việc, không có tiền trả tiền nhà, vợ anh sẽ bực bội bỏ anh (1)... Qua khâu tâm lý trị liệu, anh kiểm duyệt lại thực tế thì không thấy có dấu hiệu nào chủ sở sẽ đuổi anh, chủ anh chỉ muốn anh sửa khuyết điểm nhỏ mà thôi, vợ chồng lúc nào cũng hòa thuận (2)... Khi nhận thức như vậy, anh cảm thấy yên tâm và hiểu rằng mình có phản ứng quá đáng (3). Khi nhìn ở khía cạnh nhân duyên quả, thì khi anh nhận thức rằng cái nhân sai lầm không quan trọng lắm, không để những tư tưởng lo âu thổi phòng sự thật (nghịch duyên), và anh tìm cách học hỏi trau dồi nghề nghiệp thì kết quả sẽ tốt đẹp. Như thế hiểu được nhân quả thì cuộc sống ta sẽ nhẹ gánh lo âu. (Trích Luật Nhân Quả - BS Thái Minh Trung)
 
2. H - Hô hấp: hô hấp vận dụng được nhịp thở theo ý muốn và có thể giúp điều hòa được nhịp tim. Thở đều, chậm, lâu, sâu. Phình bụng ra khi thở vào. Ép bụng lại khi thở ra. Dùng tưởng tượng khi hít hơi vô, một nguồn sinh lực tràn trề trong ta, một niềm an lạc bao phủ quanh ta. Khi thở ra, là tống tất cả mọi lo âu, phiền muộn ra khỏi ta. Ở bất cứ nơi nào, hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể tập thở được. Hô hấp để dỗ giấc ngủ, hô hấp chậm, đều, sâu trong lúc đợi chờ. Khi xếp hàng đứng đợi là cơ hội tốt để tập thở.
Hô hấp bất cứ nơi nào, Thở ra phiền não, hít vào bình an.
Hãy nhớ là hô hấp không những tốt cho tim, phổi mà còn cho bộ não nữa. Khi bối rối, khi vô kế khả thi, hãy nhớ tới hô hấp:
Như tơ vò trăm mối
Lòng bối rối lo âu
Hít thở chậm đều sâu
Thân tâm liền thanh tịnh.
 
3. A - Ẩn: ẩn đây không nhất thiết phải là ẩn dật, tránh gặp mặt mọi người, mà chỉ tránh những nơi ồn ào náo nhiệt quá mức vì những chỗ này có thể làm chúng ta căng thẳng thêm. Các cuộc họp bạn ăn uống vui chơi ở mức độ vừa phải thì có tác dụng tốt, đó là một thứ sinh hoạt lành mạnh cần duy trì. Khi vui lắm có người khó kiềm giữ lời nói, lời nói chơi có thể bị hiểu lầm.
 
Có thêm ―rượu vào lời ra càng khó tránh xích mích. Mọi người nên giữ sao cho thân mật mà không đi đến suồng sã. Nhiều nhóm bạn họp nhau định kỳ, luân phiên tổ chức, những tháng đầu rất vui, nhưng phần nhiều tan rã sau sáu tháng vì giận nhau.
 
4. N - Nhàn: Cụ Nguyễn Công Trứ nhắn nhủ chúng ta nên nghĩ đến, tìm cầu đến cái Nhàn:
So lao tâm lao lực cũng một đoàn, Người trần thế muốn nhàn sao được. Nên phải lấy chữ "Nhàn" làm trước. Chúng ta không cần đợi đến lúc về hưu mới hưởng nhàn. Thỉnh thoảng chúng ta tìm cơ hội nhàn. Hai câu thơ sau đây chỉ dạy cho chúng ta biết chỗ nào là náo nhiệt, chỗ nào là nhàn nhã: Thị tại môn tiền náo, nguyệt lai môn hạ nhàn (). Chốn thị thành nhân tạo, chợ búa gây náo nhiệt, nhức đầu, ngược lại tựa cửa thưởng trăng là nhàn. Như vậy, muốn nhàn là phải tìm về với thiên nhiên: ―khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên (Nguyễn Du). Thỉnh thoảng chúng ta cần gác công việc lại, đi ra khỏi thành phố tìm sông, biển, núi rừng để nhàn du. Lúc này, những từ ngữ như: bôn ba, bươn bả, hối hả, nong nả, nôn nả, tất tả, vất vả, vội vã không có trong ta, mà chỉ còn những từ ngữ như: nhàn nhã, thong thả, thư thả, êm ả.
 
5. H – Hài hước: cái cười chữa trị căng thẳng rất hiệu nghiệm. Tìm những cái thú vị trên đời để vui cười. Cười xòa về những cái lẩm cẩm của chính mình nữa. Ông Norman Cousins dùng cái cười để tự chữa trị bệnh đau nhức ankylosing spondylitis. Trẻ con thường cười rất nhiều, rất dễ, mà sao người lớn tuổi chúng mình lại quạu quọ thay vì vui vẻ; nhăn nhó thay vì cười cợt! Phải tập cười trở lại, cười hằng ngày, hằng giờ. Cười khan cũng cười. Ai cười mình cười vô duyên là mình giúp cho người đó cười được rồi đó. Cười làm giảm hóc-môn căng thẳng là cortisol, adrenaline, nên chúng ta đỡ bị cao máu, hệ thống miễn nhiễm của chúng ta đỡ bị chế ngự. Cười làm máu huyết lưu thông dễ dàng hơn, tinh thần sảng khoái nhờ chất endorphins tiết ra từ não, cơ thể phòng chống bệnh hữu hiệu hơn.
 
6. T - Từ từ: từ từ và đều đều như bước đi của kim đồng hồ là bài học quý giá mọi người nên học. Với thời gian rồi mọi sự cũng qua:
Tội gì mà phải bận lòng, Rồi ra mọi sự như dòng nước trôi.
 
7. I – Im lặng: lời nói hay gây nhiều hiểu lầm, xung đột, nên nếu không có lời lành, lời đẹp, lời xây dựng thì nên giữ im lặng. Khi vui vẻ, chúng ta hay nói, hay hứa nên dễ nói càn, dễ hứa lèo. Người xưa nhắc nhở: đa ngôn, đa quá (lắm lời, lắm lỗi).
 
Khi vui ta dễ nói nhiều Ít điều xây dựng, lắm điều thị phi.
 
Nhớ câu im lặng là vàng thì hơn. Ngay cả những trường hợp bị hiểu lầm, bị mắc hàm oan, chúng ta chỉ cần giải thích một lần. Người hiểu ta thì không cần sự giải thích; người không hiểu hoặc kẻ thù thì có giải thích cách mấy cũng không tin. Người Nhật có câu chuyện về một thiền sư im lặng chịu hàm oan rất hay. Một hôm, có một nhóm người đưa một cô gái mới sanh một đứa bé tới nói với thiền sư rằng chính ông là cha của đứa bé. Thiền sư nhìn đám đông, nhìn thiếu phụ, nhìn em bé và chỉ thốt: vậy à?. Ông xã trưởng lúc đó mới lên tiếng: Đứa bé này là con ông vậy thì ông phải nuôi. Thiền sư nhẹ nhàng buông: vậy à. Từ đó, ông bận rộn chăm sóc đứa bé, mỗi ngày ông đi xin sữa, cháo để nuôi đứa bé. Ông im lặng, chịu đựng những lời chửi rủa của người dân trong làng. Sau một thời gian, một hôm, ông xã trưởng đưa người mẹ của em bé tới tạ tội cùng thiền sư, và xin lại đứa bé, nó chính là con của hai người. Trước kia, vì sợ búa rìu dư luận, họ đã giá họa cho ông. Lòng nhân từ và nhẫn nhịn của thiền sư làm họ bức rức không yên. Họ quyết định giải oan cho thiền sư. Sau khi nghe 2 người này giãi bày, xin lỗi và xin lại đứa bé, thiền sư chỉ đáp gọn lỏn: vậy à!  Chúa Giê-xu khi ra trường án, giữ sự im lặng vì Ngài biết rằng bản án đã có trước khi xử và Ngài có nói gì cũng vô ích thôi (Ma-thi-ơ 27:12-14).
 
8. N – Ngắn ngủi: ―life is too short là câu chúng ta thường nghe, được nhắc nhở là chúng ta không sống mãi trên đời này. Sau vế life is too short to… tức là cuộc đời quá ngắn để mà... có nhiều vế sau khác nhau được thêm vào tùy theo cách suy nghĩ của từng người. Câu được nhiều người thích nhất là life is too short to hold grudges (cuộc đời quá ngắn để hận thù dai.) Những bất trắc có thể xảy ra cướp đời sống mình trong tíc tắc. Vui cười và bỏ qua (xính xái) để lòng được thanh thản:
 
Ai hận thù một phút,
Là mất sáu mươi giây.
Thay vì vui hạnh phúc,
Lại buồn khổ sầu cay.
Cuộc đời quá ngắn ngủi,
Biết sống tới ngày mai?
Mở lòng ra tha thứ,
Thanh thản trong lòng ngay!
 
9. H – Hư không: chúng ta mua phiền não khi chúng ta tìm tòi những thứ hư không trong đời. Nếu nhận ra tiền tài, sắc đẹp, danh vọng là những tạm bợ trên trần, có đó rồi mất đó thì chúng ta đỡ đau khổ. Đi tìm những thứ không hư thì hơn, đó là những giá trị tinh thần, đạo đức, tôn giáo, sự sống của linh hồn... Cả tuần làm việc mệt nhọc, ngày cuối tuần lo việc tâm linh để tìm những giây phút thanh tịnh. Sáu ngày vất vả long đong Tính toan những việc hư không dưới trời Đến ngày Chúa nhật thảnh thơi Gẫm suy những việc đời đời không hư.
Sau cùng, để kết thúc, chúng ta có thể dùng một đoạn thơ được ưa chuộng của Reinhold Niebuhr để nhắc nhở rằng sức lực chúng ta có giới hạn. Có việc chúng ta có thể làm được, có việc không thể làm:
God, grant me the serenity
To accept the things I cannot change;
Courage to change the things I can;
And wisdom to know the difference.
 
Xin Chúa ban cho con sự thanh thản để chấp nhận những gì con không thể thay đổi, lòng can đảm để thay đổi những gì con có thể thay và sự khôn ngoan để biết sự khác biệt.
 
Trích từ “An Khang Trí Tuệ”
 
Mời đọc trọn tác phẩm:
an khang tri tue

2964 lượt xem
Các bài trước
Giới Thiệu Việt Campus (25/09/2010)
Nguồn Suối Tâm Linh #3 (15/09/2010)
Niềm Tin & Cuộc Sống (02/09/2010)
Gia đình Tình Thương Sóc Trăng (04/09/2016)
Vườn Thiếu Niên (16/07/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC