Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
XIN THẦY GIÚP TÔI CÓ LÒNG TIN

Dr. Denison

Trong các bản tin khác, chúng tôi đang tìm hiểu thêm về người phụ nữ đã thiệt mạng khi một cần cẩu sập xuống tòa nhà chung cư của cô ở Dallas, Texas, Chúa nhật tuần trước. Kiersten Smith tốt nghiệp Đại học South New Hampshire và gần đây đã được thăng chức lên một vị trí mới trong Tenet Health. Cô sẽ kết hôn vào tháng 9 này. Gia đình cô mô tả cô là một người vị tha, chu đáo và con gái đáng yêu, chị, hôn thê, và bạn của nhiều người.

Một tin tức nữa cho thấy tỷ lệ tự tử ở Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất trong mọi thời đại khiến tôi lo ngại. Một người bạn thân thời trung học của tôi đã treo cổ tự tử và tôi tin chắc gia đình anh vẫn còn đau buồn bởi cái chết của anh. Khó mà tưởng tượng nỗi khổ mà rất nhiều gia đình đang phải đối mặt ngày hôm nay.

Người ta nói rằng Chúa chỉ có ba câu trả lời cho lời cầu nguyện: Có, Chưa có, và Chờ đợi. Nhưng nếu Ngài chưa đáp ứng nhu cầu tôi mong đợi, tôi có thể kết luận rằng Ngài có một cái gì đó tốt hơn cho tôi. Nhưng chúng ta phải làm gì khi mà một cái gì đó xem ra tốt hơn thì dường như rất tồi tệ?

Mỗi lần trở lại Israel, tôi đều được nhắc nhở rằng thảm sát Holocaust là một thực tế hiện tại đối với hàng triệu người Do Thái; họ vẫn đau buồn đối với các thành viên đã mất trong gia đình họ.

Cha tôi đã 95 tuổi ngày hôm qua. Cái chết của ông ở tuổi 55 là một bi kịch lớn trong cuộc đời tôi. Ông chưa bao giờ gặp các con trai tôi hay cháu nội của ông. Ông chưa bao giờ nghe tôi giảng. Cái chết của ông là một thực tế mà em trai và tôi kinh nghiệm từng ngày. Tôi không thể xác định được một thứ gì đó tốt hơn so với việc ngăn chặn cuộc thảm sát Holocaust hoặc cha tôi bị đau tim.

Đã có lần văn hóa phương Tây đáp ứng với khủng hoảng bằng cách quay về với Chúa. Nan đề càng nhiều, nhu cầu tìm cầu sự giúp đỡ của Chúa càng cao. Nhưng thuyết tiến hóa của Darwin đã thuyết phục được vô số người, một cách sai lầm, rằng khoa học đã bác bỏ Kinh thánh và / hoặc nó không liên quan và lỗi thời. Thuyết tương đối hậu hiện đại đã thuyết phục được vô số người, một cách sai lầm, là chân lý có tính cách cá nhân và chủ quan, biến Kinh thánh thành một cuốn nhật ký về kinh nghiệm tôn giáo, và tôn giáo chỉ là một sở thích.

Tôn giáo mà chúng ta thừa hưởng từ người Hy Lạp cổ đại đã thuyết phục được vô số người khác, một cách sai lầm, rằng nếu chúng ta làm những gì Chúa muốn chúng ta làm, Chúa sẽ làm những gì chúng ta muốn. Nếu chúng ta đến nhà thờ vào Chúa nhật, Chúa sẽ ban phước cho chúng ta vào thứ Hai. Rồi khi có nan đề, chúng ta cảm thấy chính đáng khi khước từ Thượng Đế, Đấng dường như đã không giữ lời hứa của mình. Nếu mỗi lần tôi đến bác sĩ mà ông dường như không thể giúp tôi, tôi sẽ không đi bác sĩ nữa. 

Trong một nền văn hóa đã khước từ chân lý và thẩm quyền Kinh thánh, không có gì đáng ngạc nhiên khi sự đau buồn không giải thích được khiến nhiều người xa lìa Chúa hơn.

Bước đầu tiên để đáp lại sự đau khổ vô cớ là đến với Kinh thánh là chân lý có thẩm quyền và với Chúa là Vua và Cha của chúng ta. Nếu không, chúng ta thấy mình đi qua thung lũng bóng chết, mà không có cây trượng và cây gậy của Ngài an ủi chúng ta (Thi. 23: 4). Nhưng ngay cả đối với những người tin rằng Kinh Thánh là chân lý và Cha chúng ta là Đấng toàn tri, toàn năng, đầy lòng yêu thương, thắc mắc, nghi vấn vẫn tồn tại.

Bốn mươi năm sau khi cha tôi qua đời, tôi vẫn không hiểu tại sao một vị Bác sĩ đại tài, người chữa lành tất cả bệnh hoạn, tật nguyền trong dân chúng (Mat. 4:23b) mà không chữa lành cho cha tôi. Bảy mươi tám năm sau khi Holocaust bắt đầu, tôi vẫn không hiểu tại sao Chúa cứu người Do Thái khỏi tay Haman (Êxơtê 7) mà không cứu họ khỏi tay đồ tễ Hitler. Nhưng tôi hiểu điều này: tâm trí của tôi quá hữu hạn và sa đọa nên không thể hiểu hết được về Chúa của vũ trụ. Nếu tôi có thể hiểu hết về Chúa, tôi sẽ là Chúa còn Ngài thì không.

Và vì vậy, tôi tin rằng phản ứng của tôi đối với những đau khổ không giải thích được là nên làm tất cả những gì có thể để hiểu nó. Tìm kiếm trong Kinh thánh; tìm cách hiểu những gì đã xảy ra và tại sao; sử dụng tâm trí của tôi đầy đủ như tôi có thể. Sau đó, nếu  vẫn còn thắc mắc, tôi có thể trao nó cho Chúa là Đấng có ý tưởng cao hơn ý tưởng tôi (Ê-sai 55: 9b) nhưng tình yêu Ngài dành cho tôi là vô điều kiện. Thực ra, càng tin cậy Chúa bao nhiêu, tôi càng có thể hiểu Ngài bấy nhiêu. Đây là niềm tin của người tìm kiếm sự hiểu biết, như St. Anselm đã nói.

Cách tốt nhất để hiểu hôn nhân không phải là để tỷ lệ ly hôn giữ chúng ta khỏi việc kết hôn. Cách tốt nhất để hiểu cách nuôi dạy con cái không phải là để cho mối đe dọa của sự biến đổi khí hậu khiến chúng ta không muốn có con.

Càng tin cậy Chúa, tôi càng hiểu Ngài hơn. Sau đó càng hiểu, tôi càng có thể tin cậy. Nhưng ngay cả khi không hiểu, tôi vẫn có thể chọn tin cậy vào Cha Thiên Thượng hơn là tâm trí sa ngã. Và tôi có thể cầu nguyện lời cầu nguyện tôi yêu thích trong Kinh thánh: Tôi tin, xin Thầy giúp tôi có lòng tin (Mác 9:24).

Anh chị em có cần xin lời cầu nguyện này là của anh chị em hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 
Các bài trước:
MẸ CỦA MỘT DANH NHÂN
MỪNG CHÚA PHỤC SINH!
CHẠY ĐƯỜNG DÀI
4 LUẬT VỀ SỰ BAN PHƯỚC
NGƯỜI MỚI