Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
ĐẤNG NẮM GIỮ TƯƠNG LAI

Dr. Denison

Người ta nói rằng lịch sử thường lập lại. Những phát súng nả vào Fort Sumter năm 1861. Vụ ám sát Archduke Ferdinand năm 1914. Trân Châu Cảng. 9/11. Mười tám năm trước, không ai ngoài những kẻ khủng bố biết rằng ngày 11 tháng 9 năm 2001 là ngày đổi thay dòng lịch sử.

Trang mạng của Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) ở Lower Manhattan, 2,753 người đã thiệt mạng khi 2 chiếc phi cơ American Airlines 11 và 175 của United Airlines bị áp đảo, đâm vào tòa tháp phía bắc và phía nam. Các nạn nhân có độ tuổi từ 2 đến 85 tuổi.

Tại Ngũ Giác Đài, 184 người đã thiệt mạng khi chuyến bay 77 của American Airlines bị cướp, đã đâm xầm vào cao ốc. Gần Shanksville, Pennsylvania, 40 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay 93 của United Airlines đã tử nạn khi máy bay rơi xuống một cánh đồng. Tính đến tháng 7 năm 2019, chỉ có 60% thi thể nạn nhân của trung tâm Thương Mãi Thế Giới được xác định. Và sự tàn phá vẫn tiếp tục. 23 cảnh sát New York đáp ứng đầu tiên đã thiệt mạng trong vụ tấn công Trung tâm; nhưng đến nay, có tới 241 thành viên của NYPD đã chết vì các bệnh liên quan đến 9/11. Trong khi 343 thành viên của Sở cứu hỏa New York đã tử nạn trong vụ tấn công, 202 nhân viên cứu hỏa NY đã qua đời vì các bệnh liên quan đến biến cố ngày 11 tháng 9 hoặc ngay sau đó.

Vào sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001, Christina Stanton có thể thấy cột khói bốc lên từ Trung tâm Thương mại sau khi máy bay đầu tiên đâm vào. Chiếc máy bay thứ hai sau đó bay trong vòng 152.4 mét trên ban công tầng 24 của cô. Tiếng gầm rú của động cơ máy bay đã đẩy cô ngả gục và khiến cô tạm thời bị điếc. Cô và chồng, Brian, đã chạy thoát khỏi tòa nhà họ ở. Khi các tòa cao ốc sụp đổ và các mảnh vỡ bao phủ khắp nơi, Christina và Brian, kiệt sức, dừng lại. Cô hỏi chồng, chúng ta sẽ chết hay sao? Anh đáp lại bằng cách đọc bài Cầu Nguyện chung.

Trước ngày 9/11, cô nói, tôi tự nhận mình là người đi xem lễ mỗi Chúa nhật, nhưng thừa nhận rằng cô không thực sự có lời Kinh thánh, để tâm đến Chúa Jesus là ai, và tôi là ai trong Ngài.

Khi các cuộc tấn công xảy ra, cô nói, tôi đã học được một điều: Tôi thực sự không kiểm soát được gì. Cô nhận ra rằng cuộc sống không chỉ là làm việc chăm chỉ và Chúa sẽ ban phước, và được hanh thông. Cô nói thêm: Quan niệm về thế giới của tôi đã hoàn toàn thay đổi.

Các nhà nghiên cứu khoa học tìm kiếm các sinh thực để kiểm soát phòng ngừa, chẩn đoán, và điều trị bệnh. Chúng ta sử dụng lịch kỹ thuật số và các ứng dụng tiết kiệm thời gian để kiểm soát ngày của mình. Chúng ta sử dụng các ứng dụng lái xe để kiểm soát lưu lượng truy cập và bộ lọc tin tức để kiểm soát thông tin chúng ta nhận được.

Tôi là một trong những người biết ơn những tiến bộ khoa học. Kỷ thuật công nghệ giúp chúng ta an toàn hơn khi đi du lịch bằng đường hàng không và những khám phá mới giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y được hoan nghênh nhất. Nhưng kỷ niệm ngày 9/11 nhắc nhở chúng ta rằng mặt trái của những nỗ lực kiểm soát thế giới của chúng ta mang lại hai nhược điểm đáng kể.

1. Một trong những ảo tưởng là chúng ta nghĩ mình có thể kiểm soát những gì không thể kiểm soát.

Hơn bao giờ hết, sự an toàn khi đi du lịch bằng đường hàng không, nhưng những kẻ sát nhân vẫn có thể tiếp tục nả súng. Khí tượng học tiên tiến hơn bao giờ hết, nhưng các nhà khoa học giỏi nhất vẫn không thể dự đoán đầy đủ sự chuyển hướng của bão. Khoa học y tế được hoàn chĩnh hơn bao giờ hết, nhưng tỷ lệ tử vong vẫn là 100%. Đây là lý do tại sao Kinh thánh dạy chúng ta hãy hết sức thận trọng về nếp sống của mình, đừng xử sự như người dại dột nhưng như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì nay là thời xấu xa (Ê-phê 5: 15 -16).

2. Bài học thứ hai từ ngày 9/11 là ưu tiên sống cho thiên đường trên đất.

Chúa Giêsu đã kể về một người giàu có tự nói với mình, Linh hồn ơi, ngươi đã có lắm của cải tích trữ cho nhiều năm. Vậy hãy nghỉ ngơi, ăn uống, và hưởng lạc đi! (Lu-ca 12:19). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời bảo ông: Hỡi kẻ khờ dại kia! Đêm nay, linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại, vậy của cải ngươi sắm sửa đó sẽ thuộc về ai? (c. 20). Chúa Giê-su nói thêm: Những kẻ tích lũy tiền của cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời cũng sẽ như thế. (c. 21).

Hội thánh cuối cùng mà tôi quản nhiệm, có một năm mục vụ giới trẻ mang tên trại hè là The Dash. Sự tương quan của nó là dấu gạch nối trên bia mộ giữa năm chúng ta được sinh ra và năm chúng ta qua đời. Đây là điểm thần học: thế giới này chỉ là tiền thân của thế giới sắp tới.

Ngay cả khi kỷ niệm lần thứ mười tám ngày 9/11 này trôi qua trong sự bình yên tương đối, khi ngày kết thúc, hơn bao giờ hết, bạn và tôi sẽ một ngày gần hơn với cõi vĩnh hằng. Đó là lý do tại sao chúng ta nên bắt đầu mỗi ngày bằng cách phó thác nó đến Đấng đầy dẫy Thánh Linh (Ê-phê-sô 5:18b), sau đó tìm kiếm vinh quang của Chúa trên đời sống chúng ta và sống cho thiên đàng trên đất.

Sau vụ tấn công 11/9, Christina Stanton từ bỏ công việc hướng dẫn du lịch ở New York để trở thành giám đốc truyền giáo cho hội thánh nhà. Brian Stanton rời bỏ công việc tài chính ở Phố Wall để trở thành trưởng ban tài chính của hội thánh. Họ quyết định trao quyền kiểm soát cuộc sống của mình cho Đấng duy nhất thực sự có thẩm quyền nắm giữ tương lai của họ. 

Làm thế nào anh chị em sẽ làm được như vậy, hôm nay?

 

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 
Các bài trước:
AI CẦN ÂN ĐIỂN CHÚA?
NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA GỌI
XIN THẦY GIÚP TÔI CÓ LÒNG TIN
MẸ CỦA MỘT DANH NHÂN
MỪNG CHÚA PHỤC SINH!