Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
NIỀM VUI TRONG CHÚA

Dr. Ryan Denison

Tòa án ở Dallas, Texas phán quyết hồi đầu tuần rằng Anne Georgulas, mẹ của James Younger bảy tuổi, có thể có toàn quyền nuôi dưỡng bé và người anh em sinh đôi. Một phán quyết như vậy thường xảy ra. Điều đáng lưu ý trong trường hợp này là bố của James, Jeffrey Younger, đã chống lại phán quyết của tòa vì Anne Georgulas cho rằng con trai mình mắc chứng khó phân biệt giới tính và đang thực hiện kế hoạch để khẳng định bé là một bé gái, tên gọi Luna.

Tại phiên tòa có sự chứng kiến ​​của các chuyên gia từ cả hai phía, lập luận hai chiều. Jeffrey Younger cho rằng James chỉ muốn trở thành bé gái khi gần mẹ và rằng Anne đã thúc đẩy bé sống như một bé gái từ khi bé tỏ ra ưa chuộng bộ phim Frozen khi mới lên ba và muốn có đồ chơi con gái ở tiệm ăn McDonald. Anh nói khi James ở bên bố, bé vui vẻ chơi đùa và sinh hoạt như một cậu bé, không có dấu hiệu gì muốn trở thành con gái.

Georgulas và nhóm của chị tranh luận ngược lại. Họ nói rằng James thỏa lòng nhất khi tạo dáng là một bé gái và chọn danh tính liên quan đến Luna khi ở bên mẹ. Họ cho rằng bé chỉ giả vờ thích là con trai khi ở bên cha và cố làm vui lòng bố mình.

Cuối cùng, lời giải thích hợp lý nhất là James là một đứa trẻ hoang mang bảy tuổi, như rất nhiều đứa trẻ trong cuộc ly hôn, có khả năng muốn tìm cách làm hài lòng cả cha lẫn mẹ. Phần quái gỡ nhất trong câu chuyện này là ý tưởng rằng bất kỳ đứa trẻ nào có thể có sự hiểu biết tinh tường đủ về giới tính và ý nghĩa của việc sống một lối sống chuyển giới để đưa ra một quyết định dứt khoát.

Tin mới nhất vào sáng thứ Năm rằng văn phòng của Thống đốc bang Texas Greg Abbott sẽ xem xét sự việc, cùng với The Texas Department of Family and Protective Services xem liệu quyết định của Tòa án có hợp lý hay không. Sau đó, cuối ngày 24, chánh án ra phán quyết rằng cha mẹ sẽ giữ quyền giám sát chung và cả hai có tiếng nói trong việc điều trị y tế [con của họ], kể cả bất kỳ khía cạnh nào của việc chuyển đổi y tế.

Câu chuyện này đã được giới truyền thông đăng tải cả tuần và, thành thật mà nói, tôi tránh né đề cập vấn đề này vì không chắc mình có thể đóng góp gì thêm. Mục vụ của chúng tôi đã đề cập nhiều lần về các yếu tố kinh thánh và sinh học liên quan đến cuộc tranh luận này, và không có gì thay đổi liên quan đến cách nhìn của Chúa. Kinh thánh rất rõ ràng: giới tính được Thiên Chúa tạo lập và không liên quan đến sự thay đổi của con người. Nhưng chúng ta cũng nên có lòng trắc ẩn và thương cảm dành cho những người đang thực sự gặp khó khăn trong vấn đề này.

Tuy nhiên, khi tôi suy nghĩ và cầu nguyện về vấn đề này, Chúa đã đặt sự thật này vào tấm lòng tôi: đôi khi điều chúng ta cần nhất là một lời nhắc nhở rằng, cho dù hiện tại nền văn hóa của chúng ta có như thế nào, tất cả đều không vô ích. Rốt cuộc, cách tốt nhất để chống lại sự chán nản đối với hoàn cảnh hiện tại là hãy nhớ rằng chúng ta đang phục vụ một Thiên Chúa, Đấng vượt lên mọi nan đề.

Trong Giô-suê 4: 1-10, Đức Chúa Trời đã hướng dẫn dân sự dựng những tảng đá như một lời nhắc nhở, cho cả họ và cho các thế hệ tương lai, về những gì Chúa đã làm. Chúa biết rằng sẽ có lúc khó khăn và dân sự sẽ dễ bị lung lay vì những thử thách mà họ sẽ phải đối mặt. Giải pháp của Chúa không phải là khiển trách họ vì thiếu niềm tin mà là nhắc nhở họ lý do vì sao họ có thể tin cậy Ngài.

Một lần nữa khi dân sự Chúa trở về sau thời kỳ lưu đày, Êxơra đọc từ Sách Luật Pháp để nhắc nhở mọi người những gì Chúa đã truyền cho họ. Họ trở nên buồn thảm khi nhớ lại những điều họ đã phạm tội cùng Chúa. Đáp lại, Êxơra tuyên bố: Xin ông bà anh chị chớ sầu thảm, vì niềm vui trong CHÚA là sức mạnh của ông bà anh chị (Nêhêmi 8:10). Chúa không muốn họ đánh mất ý chí và những sai lầm trong quá khứ và hiện tại không xác định tương lai của họ.

Điều tương tự cũng đúng với chúng ta ngày hôm nay. Thật dễ dàng khi nhìn vào thế giới xung quanh chúng ta và không còn kỳ vọng rằng Chúa có thể thay đổi nó. Tuy nhiên, sự nản lòng như vậy không bao giờ là giải đáp, và nó đi ngược lại với loại niềm tin và niềm vui mà những người hư mất cần thấy nhất trong cuộc sống chúng ta.

Niềm vui trong Chúa có nghĩa là năng lực của chúng ta khi có đủ đức tin để nắm bắt nó. Trước thực tế đó, tôi muốn kết thúc bài viết hôm nay tuy có hơi khác một chút so với mọi khi. Không có gì huyền bí về những từ ngữ sau đây, vì vậy hãy thoải mái điều chỉnh ngôn từ khi bạn cảm nhận được sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, nhưng xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho nền văn hóa của chúng ta.

Kính lạy Chúa là Cha rất yêu dấu của mỗi chúng con, thế giới xung quanh chúng con đã lạc lối và vượt quá khả năng thay đổi của con người. Nếu thay đổi có xãy ra, nó sẽ phải xãy ra từ Chúa. Nguyện xin Chúa tha thứ cho chúng con về bất cứ sự kiêu ngạo, bi quan, hay thiếu niềm tin khi chúng con cố gắng thay đổi những người xung quanh bằng sức của riêng mình, thay vì bằng sức Chúa. Nguyện xin Cha Từ Ái ban cho chúng con niềm vui trong Chúa và bảo vệ lòng chúng con khỏi mọi sự nản lòng, thất vọng khi thấy tội ác, bất công, vu khống, trục lợi, giả hình xãy ra khắp mọi nơi, ngay cả trong hội thánh của Ngài. Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết nương cậy vào Chúa để làm những điều dường như không thể, đối với con người giới hạn chúng con.

Nguyện xin Chúa dùng chúng con là tiếng nói của hy vọng và ban cho chúng con năng lực và ý chí trong Ngài để tiếp tục tỏa sáng như một thành phố trên ngọn đồi cao, trong nơi tối tăm.

Xin giúp chúng con biết yêu mến tội nhân Chúa đã chết thay và tiếp tục đến với những người dường như vượt ra ngoài tầm cứu vớt, và dùng chúng con như những công cụ để giúp họ biết Ngài.

Nguyện xin Chúa giúp chúng con hướng dẫn nền văn hóa này trở lại với Chúa, bất kể quá trình đó có thể kéo dài hay gặp nhiều khó khăn. Trong danh của Cứu Chúa Giê-su con cầu nguyện, amen.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 

 
Các bài trước:
MỪNG LỄ TẠ ƠN
ĐẤNG NẮM GIỮ TƯƠNG LAI
AI CẦN ÂN ĐIỂN CHÚA?
NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA GỌI
XIN THẦY GIÚP TÔI CÓ LÒNG TIN