Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
AI SẼ LÀM ĐÂY?

Dr. Denison

Một người đàn ông say xỉn đã rơi xuống đường rày xe lửa tốc hành, vùng vịnh ở Oakland, CA vào chiều Chúa nhật vừa qua. Anh ngã xuống trước mũi tàu đang đến gần. John O’connor, nhân viên hỏa xa, túm lấy vai và lôi anh đến nơi an toàn. Đoạn video hiện đang lan truyền cho thấy gã say rượu đã cận kề thần chết đến mức nào.

Tất cả chúng ta đều ở trong câu chuyện này. Chúng ta là những kẻ sắp chết, hoặc là người có thể làm gì đó để cứu anh ta, hoặc những kẻ thờ ơ, phó mặc. Gần đây tôi đã đọc được lời tuyên bố của Randy Alcorn, điều làm tôi băng khoăng kể từ dạo đó. Ông trích dẫn Leo Tolstoy: Sự đối nghịch giữa cuộc sống và lương tâm có thể được xóa bỏ bằng cách thay đổi cuộc sống hoặc thay đổi lương tâm.

Alcorn, sau đó, nhận xét: Nhiều người trong chúng ta đã chọn cách điều chỉnh lương tâm thay vì cuộc sống. Quyền hợp lý hóa (lương tâm) của chúng ta thì vô hạn. Chúng cho phép chúng ta sống xa hoa và thờ ơ trong khi những người khác, những người có thể được giúp đỡ nếu chúng ta chọn, bị chết khô và xuống địa ngục.

Lượng giá của ông có vẻ khắc khe. Chắc chắn, tôi sẽ không để ai đó chết đói hoặc xuống địa ngục nếu tôi có thể giúp họ. Nhưng Alcorn buộc tôi phải đặt nghi vấn: Tôi có cho đi tất cả những gì tôi có để giúp người đang đói? Tôi có đang làm tất cả những gì có thể để chia sẻ Đấng Christ với những người sắp xuống hỏa ngục? Còn anh chị em?

Tôi không rõ lắm từ khi nào Cơ Đốc nhân ở Hoa Kỳ bị cám dỗ cá nhân hóa đức tin của mình như ngày nay. Tôi đã từng viết về đề nghị mới của chính phủ Trump, cho phép các tổ chức Cơ Đốc, những người khẳng định hôn nhân trong Kinh thánh, sắp xếp việc nhận nuôi những đứa trẻ bất hạnh. Một bài báo trên Daily Beast đáp lời với tiêu đề này: Hãy gọi cơ quan Tự do tôn giáo theo đúng tên thật của nó: Ngộ độc, Kỳ thị đồng tính, chuyển giới tính.

Theo mục vụ của D. James Kennedy, phân bộ truyền thông Cơ Đốc được thành lập năm 1974, đã bị Trung tâm Poverty Law dán nhãn hiệu là nhóm thù ghét. Lý do: Mục vụ này bảo vệ hôn nhân truyền thống. Chủ tịch của cơ quan nói với các phóng viên, họ đã đặt chúng tôi ngang hàng với những tên phát xít mới. Ngang hàng những kẻ lột da đầu. Ngang hàng Ku Klux Klan.

Trong Đaniên 6, Vua Đa-ri-út đã ra một sắc lệnh rằng bất cứ ai cầu nguyện với bất cứ thần hay Chúa nào trong ba mươi ngày, ngoại trừ cầu nguyện với vua, sẽ bị vứt vào hang sư tử (c. 7).

Bấy giờ Đaniên đã có một quyết định để thực hiện. Anh có thể tiếp tục cầu nguyện ba lần một ngày như thông lệ nhưng làm một cách kín dấu. Hoặc anh có thể chọn Vua trên muôn vua của mình bằng cách tiếp tục cầu nguyện công khai. Anh chị em biết Đaniên đã chọn gì: Sau khi Đa-ni-ên nghe tin vua đã ký sắc chỉ, ông về nhà, lên một phòng trên cao, nơi có cửa sổ mở hướng về thành Giê-ru-sa-lem, quỳ gối cầu nguyện và ca ngợi Đức Chúa Trời của ông, như ông vẫn làm trước nay, mỗi ngày ba lần (c. 10).

Hậu quả là anh bị ném vào hang sư tử, nhưng Đaniên đã được cứu và nhà vua ra lệnh, Ta truyền mọi người trên toàn lãnh thổ vương quốc ta phải tôn thờ và kính sợ Đức Chúa Trời của Đa-ni-ên (c. 26a).

Những câu chuyện về lòng can đảm như Đaniên, Rutơ được ghi chép trong Kinh thánh và lịch sử Cơ Đốc. Hãy nhớ Môi-se dũng cảm đứng trước hoàng đế Ai Cập, Na-than vạch trần tội lỗi vua David, Êli đối đầu với A-háp, các sứ đồ làm chứng về đức tin của họ trước giáo quyền Sanhedrin và Phao-lô chia sẻ phúc âm cho chính quyền La Mã. Nghĩ đến việc Martin Luther mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ các nguyên tắc Cải cách giáo hội, Dietrich Bonhoeffer từ chối trốn khỏi Đức Quốc xã, và Kayla Mueller đứng lên vì Chúa Cơ Đốc trước những ISIS giết người.

Mĩa mai thay, khi chúng ta từ chối im lặng về niềm tin của mình, những người được hưởng lợi lại chính là những người mong muốn chúng ta im lặng.

Người đàn ông trên đường xe hỏa tốc hành sẽ mãi mãi biết ơn vì John O hèConnor đã cứu anh. Lòng can đảm của Đaniên đã giúp dân tộc Ba Tư biết đến danh Chúa trên mọi danh. Nền văn hóa đầy hoài nghi của chúng ta rất cần biết lời Chúa về các vấn đề đạo đức trong thời đại chúng ta.

C. S. Lewis lưu ý: Lịch sử loài người là một câu chuyện dài khủng khiếp về việc con người cố gắng tìm kiếm thứ gì đó khiến họ được hạnh phúc, ngoại trừ Thiên Chúa.

Hãy tưởng tượng nền văn hóa chúng ta chịu ảnh hưởng của Cơ Đốc nhân, những người dám nói lên sự thật trước hiểm họa cá nhân, những người giữ vững các tiêu chuẩn của CHÚA, và khuyến khích chúng ta sống theo họ, và họ làm như vậy thực sự với sự hạ mình và với ân điển của Chúa.

Truyền đạo David Vryhof, thuộc The Society of John, quả quyết rằng: "Đừng sợ. Đừng để nỗi sợ hãi về sự bất toàn của chính mình, hoặc khả năng có thể thất bại, hoặc bị khước từ, hoặc ngay cả khi bị tổn hại về thể chất làm tê liệt. Chỉ cần kính sợ Chúa. Nếu anh chị em không hoàn thành nhiệm vụ Chúa giao, ai sẽ làm đây?"

Chúa đã giao nhiệm vụ gì cho anh chị em?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 
Các bài trước:
NIỀM VUI TRONG CHÚA
MỪNG LỄ TẠ ƠN
ĐẤNG NẮM GIỮ TƯƠNG LAI
AI CẦN ÂN ĐIỂN CHÚA?
NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA GỌI