Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
AI CÓ QUYỀN?

Mục sư Lữ Thành Kiến

 

Đại dịch coronavirus có lẽ đã kéo dài khoảng 6 tháng (tính từ sự khai báo của Trung Quốc ở Vũ Hán), gây một trận cuồng phong toàn cầu làm thế giới kinh khiếp, trong đó chàng khổng lồ Goliath Hoa Kỳ đã gánh chịu sự tàn phá nặng nề nhất. Cho đến hôm nay sức nóng của đại dịch có vẻ giảm nhiệt độ, nhưng bao giờ mới thật sự chấm dứt, đem lại sự an bình thật sự cho nhân loại như những ngày trước đây là điều không ai biết. Các tiểu bang Hoa Kỳ đã dần dần mở cửa sinh hoạt trở lại từng phần, hết sức chậm chạp, hết sức cẩn thận, chỉ tập trung vào những việc cần thiết và đưa ra hướng dẫn rất chi tiết. Dù vậy, bác sĩ Anthony Fauci, người đang bị tạm thời cách ly tại nhà do tiếp xúc quá gần với 2 nhân viên Tòa Bạch Ốc vừa bị nhiễm dương tính, đã lên tiếng cảnh cáo rằng sự mở cửa quá nhanh của các tiểu bang rất có thể sẽ gây nên một trận bão thứ hai. Bão thứ mấy chưa biết, nhưng mở cửa trở lại các tiểu bang đang tê liệt là một điều cần thiết, người ta tranh luận về việc đó mỗi ngày, nhưng hầu như ai cũng mong đợi mở cửa.

Nói gì thì nói, coronavirus, gọi là covid-19, quả thật là một thảm họa thế giới không ai kiểm soát được, và rõ ràng các bộ óc thông minh nhất thế giới đã cấp tốc vội vã vào cuộc, nhưng kết quả hiện nay vẫn còn rất hạn chế. Người ta vẫn trông đợi vaccin chủng ngừa và thuốc đặc trị có thể chữa lành toàn diện. Vẫn chờ đợi, như đất hạn chờ mưa. Không chỉ thế, là cuộc chạy đua vô tiền khoáng hậu với thời gian nhằm cứu những sinh mạng con người. Tôi mỗi ngày xem tin tức trên TV, thấy mình chỉ có thể mỉm cười khi nghe thêm những thông tin lạc quan về vaccin.

Tôi không có ý định lại nói về coronavirus, tôi thật không muốn nhắc đến cái tên ấy, cái tên mà không một ai muốn nhắc đến. Tôi tin rằng người ta vẫn phải rất vất vả để tìm ra giải đáp cho trận dịch thế kỷ này. Ngoại trừ một người. Đây là người mà tôi muốn nói. Tổng Thống Donald Trump chăng. No. Chính là người mà Tổng Thống, Phó Tổng Thống, toàn thể nội các Hoa Kỳ mỗi buổi sáng, đứng cúi đầu nhắm mắt, hay quỳ gối, trước khi bắt đầu công việc của họ, để nói chuyện, hỏi ý, nài xin. Bạn biết tôi nói ai không? Tôi biết bạn biết. Ai cũng biết. Vì tên người là cứu cánh, là giải pháp duy nhất giải quyết nan đề. Chỉ một mình người có thẩm quyền trên trận dịch kinh khủng. Chính là Chúa Jesus Christ.

Bạn không cần phải thắc mắc đâu, vì bây giờ không còn ai thắc mắc nữa. Người ta biết, người duy nhất có thẩm quyền cứu nhân loại ra khỏi cơn dịch này chính là Chúa Jesus, là Đức Chúa Trời, là Ông Trời. Và người ta ra sức kêu cầu, khóc lóc trên các hàng ghế nhà thờ, tại nhà, tại văn phòng làm việc, tại các bệnh viện, các phòng thí nghiệm, các chợ thực phẩm, trên máy bay, trên các con tàu, trên bãi đậu xe, khắp mọi nơi. Người ta không đến nhà thờ được, vì nhà thờ vẫn bị giới hạn số người tụ tập lại, nhưng thay vì tới nhà thờ, sự cầu nguyện tới từ trong mỗi nhà. Người ta than thở: Đức Chúa Trời ơi nếu Ngài cố chấp sự gian ác thì ai sẽ còn sống?

Điều này là tự nhiên, từ khi con người biết mình bất lực không thể làm gì được nữa thì họ ngửa mặt, ngước mắt lên trời và kêu Trời Ơi, xin hãy cứu. Con người ta tin rằng khi con người bị khuất phục thì chỉ có một thẩm quyền duy nhất mới có thể cứu họ, là một thẩm quyền siêu nhiên, nhưng rất tự nhiên, và dĩ nhiên, vì là Đấng Tạo Hóa, tạo ra được thì hủy bỏ được. Vũ trụ này ngày hôm nay có phải đã bắt đầu bằng một hố đen tăm tối không hình dạng và bằng những lời phán, một vũ trụ tuyệt hảo đã thành hình? Kinh Thánh đã nói về Đấng Tạo Hóa ấy: Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất.  Vả, đất là vô hình và trống không, sự mờ tối ở trên mặt vực; Thần Đức Chúa Trời vận hành trên mặt nước.  Đức Chúa Trời phán rằng: Phải có sự sáng; thì có sự sáng.

Sự sáng chỉ là sự bắt đầu. Mọi sự đều phải bắt đầu từ sự sáng, vì ánh sáng là một bắt đầu bắt buộc, có ánh sáng mọi sự sáng tỏ rõ ràng để làm những công trình khác, sau đó là một chuỗi sáng tạo thật kỳ diệu, tôi mời bạn tìm một quyển Kinh Thánh, mở những trang đầu của sách Sáng-thế-ký và đọc, bạn sẽ tự tìm thấy lịch sử của khởi nguyên vũ trụ. Sau khi tạo dựng mọi sự cần thiết cho cuộc sống con người, như một người Cha chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho đứa con sắp chào đời của mình, và rồi Ngài tạo dựng hai con người đầu tiên trên trái đất. Mời bạn đọc tiếp đoạn 2, và những đoạn sau đó nữa. Bạn cần có một khái niệm chính xác về Đấng đã tạo dựng toàn cõi vũ trụ và con người, rồi chúng ta sẽ nói chuyện tiếp. Điều quan trọng nhất bạn cần biết và cần tin, đó là có một Đấng Vĩ Đại đã sáng tạo tất cả mọi điều.

Đấng đã sáng tạo đó, là Đấng cầm quyền trên mọi điều. Đặc biệt là trên thiên nhiên. Thiên nhiên là dấu chỉ rõ ràng nhất về sự hiện diện của Ngài và năng lực vô biên của Ngài. Con người dù thông minh đến đâu cũng chỉ ở dưới sự tác động của thiên nhiên. Hàng năm thế giới chúng ta đang sống bị nhiều thiên tai, gọi là thiên tai vì là những tai họa từ trời, là bão tố, là sóng thần, là động đất, là núi lửa… là những tai họa mà con người không tạo ra và không kiềm chế được. Chúng ta hãy nghe một câu chuyện quen thuộc trong Kinh Thánh: Kế đó, Đức Chúa Jêsus xuống thuyền, các môn đồ theo Ngài.  Thình lình biển nổi bão lớn, đến nỗi sóng dậy phủ thuyền; nhưng Ngài đang ngủ. Các môn đồ đến gần, đánh thức Ngài, mà thưa rằng: Lạy Chúa, xin cứu chúng tôi với, chúng tôi hầu chết!  Ngài phán rằng: Hỡi kẻ ít đức tin kia, cớ sao các ngươi sợ? Ngài bèn đứng dậy, quở gió và biển; thì liền yên lặng như tờ.  Những người đó lấy làm lạ, nói rằng: Người nầy là ai, mà gió và biển đều vâng lịnh người?

Câu chuyện đơn giản như mọi câu chuyện đơn giản khác, mô tả một trận bão trên biển, một chiếc thuyền đánh cá đang bị một trận bão lớn, đến nỗi sóng tràn vào ngập con thuyền, nhưng vấn đề là đang có mặt của Chúa Jesus trong cơn bão đó, khi các môn đồ sợ hãi đến đánh thức Ngài đang ngủ, thì Ngài đứng dậy, quở gió và biển, thì liền yên lặng như tờ. Một trận bão lớn, chỉ cần một lời phán của Chúa Jesus, thì liền lập tức yên lặng, giống như những ngày đầu tiên của công cuộc sáng tạo, Kinh Thánh đã viết rất rõ rằng, chỉ cần một lời phán của Đức Chúa Trời, thì mọi vật liền có. Ngài không hề động một ngón tay vào đó, Ngài chỉ cần phán. Chúa Jesus đâu có cần phải cùng các môn đồ ra sức tát nước khỏi con thuyền, vì cho dù có tát nước ra, thì nước lại tạt vào thuyền. Vấn đề là làm sao để nước đừng tạt vào thuyền nữa. Ngài chỉ cần lên tiếng, như một đoạn Kinh Thánh khác viết: hãy yên đi, lặng đi, thì cơn bão ngay lập tức yên lặng. Những người có mặt trên thuyền, là các môn đồ, đã hết sức kinh ngạc, mà hỏi: Người nầy là ai, mà gió và biển đều vâng lệnh người? Người ấy là ai? Ai có quyền làm cho bão tố yên lặng, chúng ta biết là ai không. Chúng ta biết.

Bạn có thể nói, điều này tôi cũng biết, nhưng nó đã xưa lắm rồi, cách đây hàng ngàn năm và được ghi chép trong một cuốn sách cũ kỹ như trái đất là Kinh Thánh. Ngày nay có nhiều cuốn sách khác ra đời, bán chạy, người ta gối đầu giường và ca ngợi hết lời. Phải công nhận tác giả là người có tài, viết rất hay, đọc thấm thía, cảm động lắm, có khi đầy những lời khuyên bổ ích đáng làm theo, đáng học hỏi. Nhưng rồi thời gian qua, nhiều cuốn sách khác được xuất bản, với những tác giả mới, viết hay hơn, bán chạy hơn, thì những cuốn sách vang bóng một thời kia được xếp vào kệ sách, nằm đó yên lặng như trong một viện bảo tàng. Rồi cũng không ngoại lệ, những cuốn sách mới ấy lại cùng chung số phận với bạn cũ của nó, lại được xếp vào kệ sách, nằm đó mơ màng nhìn nắng qua cửa sổ, tiếc nuối một thời vang bóng của mình.

Tôi lấy làm lạ rằng quyển Kinh Thánh cũ kỹ hàng ngàn năm qua, không hề chịu số phận hẩm hiu như những cuốn sách đó. Trải qua hàng ngàn năm nó vẫn đều đặn xuất bản với số lượng hàng triệu bản, dịch ra hàng trăm thứ tiếng, vẫn được người ta tìm kiếm để đọc, không chỉ những người bình dân, mà là những người trí thức, những nhà khoa học, các nguyên thủ quốc gia, tìm kiếm nó để đọc, để khám phá những chân lý hàng ngàn năm qua không hề lỗi thời mà vẫn cứ hợp thời hơn bao giờ hết. Nhưng điều mà tôi muốn nhấn mạnh với bạn ở đây không phải chỉ là những chân lý lý thuyết, mà chính vì sự sống động thực tế của nó, sức mạnh, uy quyền của nó, và thẩm quyền thay đổi đời sống con người một cách kỳ diệu của nó. Đó chính là cốt lõi của Kinh Thánh.

Câu chuyện Chúa Jesus quở trách sóng gió trên biển không phải chỉ là một câu chuyện cũ kỹ đã xảy ra hàng ngàn năm trước. Ngày nay câu chuyện không ngừng ở đó, không giống y hệt như vậy, nhưng biến hóa thành hàng trăm hàng ngàn hàng chục ngàn câu chuyện quở trách sóng gió trong lòng con người, như những phép lạ, điều mà không một con người nào, một quyển sách nổi tiếng nào có thể làm được.

Thay đổi con người, thay đổi chính mình, là điều không ai làm được, chúng ta từng thất vọng bao nhiêu lần khi tìm cách thay đổi mình, từ bỏ những thói hư tật xấu thâm căn cố đế trong đời mình, những tội lỗi sâu xa bám víu vào trong sâu thẳm tâm hồn, mà tuyệt vọng. Đúng vậy, tất cả chúng ta rất nhiều lần đã từng như vậy, điều đó hiển nhiên thôi, vì chính ông Trời, Đấng mà chúng ta thường kêu cứu trong tuyệt vọng, cũng từng khẳng định như thế: Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình, hay là con beo đổi được vằn nó chăng? Nếu được thì các ngươi là kẻ đã làm dữ quen rồi, sẽ làm lành được. Người Ê-thi-ô-bi, một sắc dân Châu Phi có mầu da đen bóng, một con beo có những vằn vện trên người tự nhiên, là điều không thể thay đổi. Cũng vậy, con người ta với bản tánh gian ác tự nhiên, cũng không thể thay đổi.

Ông Phao-lô, một thánh nhân, cả một đời cố gắng giữ đúng luật pháp Do Thái, tự hào không sai luật một mảy may nào hết, không ai bắt lỗi được, nhưng cũng phải thú nhận: vì tôi không làm điều lành mình muốn, nhưng làm điều dữ mình không muốn.  Ví bằng tôi làm điều mình không muốn, ấy chẳng phải là tôi làm điều đó nữa, nhưng là tội lỗi ở trong tôi vậy. Ông thấy mình hoàn toàn bất lực, không giải quyết được nan đề của mình, nên đã tuyệt vọng kêu cứu, và tìm được giải pháp duy nhất: Khốn nạn cho tôi! Ai sẽ cứu tôi thoát khỏi thân thể hay chết nầy?  Cảm tạ Đức Chúa Trời, nhờ Đức Chúa Jêsus Christ, là Chúa chúng ta.

Nói một cách khác, chỉ có Trời mới cứu được, và Chúa Jesus Christ là ông Trời, là Đấng duy nhất có quyền cứu chúng ta thoát khỏi tội lỗi, và những giông bão ghê gớm của cuộc đời. Tôi muốn nói với các bạn rằng Chúa Jesus không phải chỉ là một vị thần trong quá khứ, mà trong hiện tại, và còn đến tương lai đời đời, có một câu nói trong Kinh Thánh mà người theo Chúa hoàn toàn tin cậy: Đức Chúa Jesus Christ hôm qua, ngày nay và cho đến đời đời không hề thay đổi. Những gì Ngài đã làm từ thuở sáng thế, hoặc cách đây hơn 2000 năm, thì bây giờ Ngài vẫn sẽ làm như vậy, và mãi mãi, cho đến ngày tận thế, Ngài vẫn làm như vậy, không có gì thay đổi.

Tôi sẽ đưa ra một vài bằng chứng thực tế trong hiện tại mà bạn có thể tin. Bạn có thể vào google, tìm những chữ như là những người nghiện ma túy được thay đổi, v.v…, bạn sẽ có một danh sách những người nghiện ma túy mà xã hội, luật pháp bó tay, thì nay họ đang là người như thế nào. Từ những gã nghiện, những gái mãi dâm, từng đâm thuê chém mướn, từng uy hiếp cha mẹ vợ con để bóc lột cho được ít tiền thỏa mãn cơn ghiền, vào tù ra khám như cơm bữa, nay trở thành những Mục sư, những người thuyết giảng trên các bục giảng nhà thờ. Hoặc một cái tên gọi khác: Sin Suối Hồ, một bản làng người H’Mông trước đây là một làng nghiện ma túy, nghèo đói không lối thoát, nay trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, không phải là tự nhiên hay là nỗ lực của bản thân họ, mà là sự tác động từ một Đấng phi thường ở trên hết mọi thế lực uy quyền thế gian, bạn sẽ nghe những lời làm chứng lại rất chân thật của những người đã từng bị xã hội đặt ra ngoài lề đường, thì nay trở nên như thế nào. Bạn sẽ thấy một cái before vô cùng xấu xí, và một cái after vô cùng đẹp đẽ. Họ sẽ cho bạn biết ai đã thay đổi cuộc đời đã hoàn toàn hư hỏng của họ. Một cuộc lột xác mầu nhiệm, giống như là một người được sinh ra đời lần thứ hai mà không cần phải trở vào lòng mẹ như giáo sư Ni-cô-đem nói. Họ hoàn toàn nói thật đấy, không ai ép họ nói dối, thêm bớt đâu. Từ những con người ở dưới đáy vực sâu tăm tối, nay họ đang ở trên đỉnh của phước hạnh chói sáng. Không những thế, họ còn dùng phần đời còn lại của họ để giúp đỡ cho những người từng giống như họ, chữa lành những vết thương nhức nhối trên thân thể và thân phận con người.

Đấng có quyền làm những việc đó không ai khác, là Jesus người thức dậy trên con thuyền chài nhỏ bé mong manh quở trách cho cơn bão yên lặng ngày xưa, vẫn tiếp tục quở trách những cơn bão đời hôm nay, trên cuộc đời hàng triệu người trên thế giới. Và quan trọng hơn cả, sẵn sàng quở trách, dẹp yên những cơn bão loạn trong đời của chính bạn.

Bạn sẽ nói rằng tôi biết ông là một Mục sư và ông đang cố gắng thuyết phục chúng tôi tin vào Chúa Jesus của ông. Có thể vậy, tôi không chối đâu, nhưng bạn không biết lý do mà tôi đang cố gắng thuyết phục bạn. Hãy tin tôi. Tôi không thuyết phục bạn tin vào một tôn giáo hay một giáo chủ nào đó, điều đó không có ý nghĩa gì cả. Tôi cũng không cố gắng đưa bạn đến nhà thờ để lấp đầy những chiếc ghế trống nhà thờ. Tôi cố gắng đưa bạn đến với một Đấng có quyền thay đổi cuộc đời bạn. Tôi làm việc ấy vì tôi thật sự yêu bạn, yêu cuộc đời bạn, những người đang bơi ngược dòng cách tuyệt vọng trong thế giới hỗn loạn đau thương này, cần một bàn tay có thẩm quyền nắm lại, giữ lại, dìu bạn vào bờ bến an toàn.

Tuần qua, tôi có vào xem một chương trình trong đó kể lại câu chuyện một cô gái trời bắt xấu, mặc cảm với bề ngoài không đẹp của mình, tìm cách để thay đổi diện mạo của mình, tìm một cơ hội đổi đời. Cô ghi danh vào một chương trình sửa sắc đẹp miễn phí, và trúng tuyển. Người ta sửa sắc đẹp cho cô, ca giải phẫu thẩm mỹ thành công, cô trở nên xinh đẹp. Nhìn tấm hình trước đó của cô, và hình ảnh cô hiện tại, không ai nghĩ rằng chỉ là một người, cô đã hoàn toàn đổi khác. Cô chia xẻ: tôi cảm thấy như mình được sinh ra lần thứ hai.

Đó là một cuộc thay đổi diện mạo bên ngoài. Nhưng còn diện mạo bên trong thì sao. Vẻ đẹp bên trong có phải là một điều cần thiết, hơn cả sắc vóc bên ngoài? Ai có thể thay đổi, giải phẫu vẻ đẹp bên trong cuộc đời bạn? Ai có quyền làm điều đó? Đây là địa chỉ: Chúa Jesus, Đấng Tạo Hóa, là ông Trời. Chỉ duy nhất một mình Ngài có thẩm quyền dẹp yên những cơn bão trong cuộc đời bạn, vá lại những mảnh rách rưới đổ vỡ trong cuộc đời bạn, và đem lại cho bạn một chân dung bên trong hoàn toàn mới, đẹp đẽ, thú vị, bình an.

Mục sư Lữ Thành Kiến

 
Các bài trước:
SẼ LÀ CHÍNH MÌNH
SỢ GÌ?
THỜ PHƯỢNG ĐẤNG PHỤC SINH
TRONG CHÚA CÓ HY VỌNG
CẦU NGUYỆN LÀ TRƯỚC HẾT