Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
TRỞ THÀNH MỘT VIÊN GẠCH PHỦ NHUNG

MS Tiến sĩ Robert Jeffress

Theo Ma-thi-ơ 28: 18-20 , mục tiêu của chúng ta là dẫn dắt mọi người trở nên môn đệ của Chúa Giêsu. Nghe có vẻ đơn giản. Chúng ta có câu trả lời và hy vọng vĩnh cửu mà mọi người cần. Vì vậy, chúng ta chỉ nên nói với họ rằng cuộc sống tội lỗi của họ là sai và một cuộc sống đức tin là đúng phải không? Chúng ta luôn hoạt động theo cách đó.

Đôi khi trong bản chất con người của chúng ta bị cuốn vào việc "đúng" và quên đi việc chia xẻ "ánh sáng". Chúa Jesus Christ đã thể hiện bốn nguyên tắc để chiến thắng mọi người thay vì chỉ chiến thắng các cuộc tranh luận.

Tham gia với những người có quan điểm trái ngược.

Tôi thích câu chuyện về người phụ nữ đang tâm sự với người hàng xóm bên cạnh về người chồng của mình: "George đang khiến tôi phát điên vì nỗi ám ảnh của anh ta về câu cá. Mỗi ngày sau khi đi làm về, anh ta chạy vào nhà tắm, bắt đầu câu cá. "

"Thật kinh khủng", người hàng xóm trả lời. "Hãy đưa anh ấy đến bác sĩ tâm thần?"

"Không," người phụ nữ bảo "Tôi quá bận rộn để làm sạch cá."

Đây là sự thật đơn giản. Nếu bạn muốn bắt cá, bạn phải đi đến nơi có cá. Chúa Giêsu hiểu nguyên tắc đó. Là một ngư dân nhiệt thành của đàn ông và phụ nữ, Chúa Giêsu đi đến nơi đông dân. Trong câu mở đầu của Giăng 4:3-4 Ngài lìa xứ Giu-đê trở về xứ Ga-li-lê. Vả Ngài phải đi qua xứ Sa-ma-ri.

Phải đi qua Sa-ma-ri? Tại sao? Chắc chắn có những con đường khác mà Chúa Giêsu có thể đã đi từ Giu-đê đến khu vực phía bắc của Ga-li-lê. Nhưng Chúa Giê-su "phải đi qua Sa-ma-ri" vì Ngài có một cuộc hẹn thiêng liêng với một "cú bắt" tiềm năng mới cho vương quốc của Ngài. Thay vì đi chơi trong nhà giảng với các môn đệ, Chúa Giêsu thường xuyên đánh vào vỉa hè chiêu mộ những người cải đạo mới. Trong ba năm ngắn ngủi Ngài ở trên trái đất, mục tiêu của Ngài không phải là sự cô lập, mà là sự ảnh hưởng. Và Ngài thúc giục chúng ta cũng chấp nhận cùng một suy nghĩ: Các ngươi là muối của đất, song nếu mất mặn đi , thì sẽ lấy giống chi mà làm cho mặn lại? Muối ấy không không dùng chi được  nữa, chỉ phải quăng ra ngoài và bị người ta đạp dưới chân. Các ngươi là sự sáng của thế gian, một cái thành ở trên núi thì không khi nào bị khuất được (Mathiơ 5:13-14)

Vào thời Chúa Giêsu, muối là một mặt hàng có giá trị cao được sử dụng không chỉ để thêm hương vị cho thực phẩm mà còn để bảo quản thực phẩm trong những ngày không có tủ lạnh. Tuy nhiên, để muối thực hiện công việc của mình, nó đã phải tiếp xúc với thực phẩm. Đồng thời, muối không được pha loãng hoặc nó sẽ trở nên vô giá trị và bị vứt đi.

Một số tín hữu đồng cảm với thế giới đến nỗi họ mất "độ mặn" và trở nên vô giá trị với vương quốc của Chúa. Các tín hữu khác, sợ bị ô nhiễm bởi văn hóa, đi đến thái cực ngược lại và tự cô lập mình thành những người không tin. Họ rúc vào nhau trong các nhà thờ, trường học kinh thánh và các nhóm thông công, với hy vọng tự bảo vệ mình trước mọi liên hệ với những người không tin có thể làm hỏng họ.

Nhưng Chúa Giêsu không khuyến khích chúng ta đồng nhất hoặc cô lập bản thân khỏi văn hóa của chúng ta. Thay vào đó, Ngài kêu gọi chúng ta ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta. Và chúng ta chỉ có thể làm điều đó khi chúng ta tiếp xúc với những người không tin - gần gũi và cá nhân.

Lắng nghe những câu chuyện của người khác.

Cách họ gây ảnh hưởng đến người khác không phải bằng cách dồn họ vào một góc và sau đó đổ "thứ" của chúng ta lên họ. Thay vì dỡ bỏ xe tải tâm lý của chúng ta về những lý lẽ và câu trả lời cho những câu hỏi không được nêu ra, chúng ta cần lắng nghe cẩn thận người mà chúng ta đang cố gắng gây ảnh hưởng. Một người bạn bán bảo hiểm nói với tôi: "Một người bán hàng giỏi học cách lắng nghe - thực sự lắng nghe - đối với một khách hàng tiềm năng". Tại sao? "Bằng cách lắng nghe bạn tìm hiểu sở thích của người ấy, nhu cầu của người ấy và sự phản đối tiềm năng của người ấy đối với sản phẩm của bạn."

Điều quan trọng là Chúa Giêsu không bắt đầu cuộc thảo luận của Ngài với người phụ nữ Sa-ma-ri bằng cách hỏi: "Nếu bạn đứng trước Chúa và Ngài sẽ hỏi bạn, “Tại sao tôi lại để bạn vào vương quốc của tôi?” bạn muốn nói gì? Thay vào đó, Ngài bắt đầu với một chủ đề mà cô quan tâm: nước. Cô có nhu cầu về nước, và từ nhu cầu cảm thấy của mình, Chúa Giêsu đã có thể cung cấp cho cô thứ gì đó tốt hơn nhiều để thỏa mãn cơn khát tinh thần của cô (Giăng 4:13-14).

Mọi người đều có một câu chuyện để kể, và chúng ta phải sẵn sàng lắng nghe - thực sự lắng nghe - về câu chuyện đó mà không phán xét.

Phân biệt giữa các vấn đề lớn và nhỏ.

Niềm tin thiết yếu duy nhất mà một người phải nắm lấy để nhận được sự sống đời đời là Chúa Giêsu đã chết vì tội lỗi của mình. Niềm tin vào một địa ngục theo nghĩa đen là không cần thiết cho sự cứu rỗi. Một người không phải chấp nhận rằng đồng tính luyến ái là một sự đồi trụy, rằng sự tiến hóa là một huyền thoại, hoặc người chồng là chủ gia đình được chào đón vào sự hiện diện của Chúa. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không coi những niềm tin khác là quan trọng; thay vào đó, chúng ta đặt chúng trong viễn cảnh giống như Chúa Giêsu đã làm.

Mặc dù người phụ nữ Samari đang sống trong một mối quan hệ vô đạo đức, Chúa Giêsu không tranh luận về sự việc năm đời chồng của cô. Khi cô cố gắng vượt qua Chúa Giêsu bằng một lập luận thần học liên quan đến đền thờ thích hợp để thờ phượng Chúa. Chúa Giêsu đã bỏ qua câu hỏi và tập trung vào một vấn đề quan trọng hơn: mối quan hệ cá nhân của người phụ nữ với Chúa (Giăng 4:15-24)

Tương tự như vậy, chúng ta không nên mong đợi mọi người chấp nhận những sự thật mà chúng ta tin vào mà không phải là người đầu tiên chấp nhận Chúa Giêsu gọi mình là Sự Thật.

Phản ánh tình yêu của Chúa Giêsu.

Mục tiêu của một người tranh luận là để giành chiến thắng trong cuộc tranh luận. Mục tiêu của một môn đệ là chinh phục con người. Tôi đã khám phá ra một cách khó khăn là có thể chiến thắng trong cuộc chiến ngôn từ, nhưng đánh mất cuộc chiến giành linh hồn của một người bằng các khắc nghiệt không cần thiết. Nhiều người ngoài hội thánh đã từ chối Phúc âm không phải vì sự xúc phạm của Thập giá, mà vì sự xúc phạm của các tín hữu. Gandhi từng quan sát: "Tôi có thể bị thuyết phục trở thành Cơ đốc nhân ... nếu tôi từng gặp một người."

Người phụ nữ Sa-ma-ri cuối cùng đã bị lôi cuốn không phải là giáo điều, mà là một Người. Khi cô chạy vào thành phố để kể cho mọi người biết chuyện gì đã xảy ra với cô, cô không hét lên, "hãy đến và lắng nghe những ý tưởng đã thay đổi suy nghĩ của tôi", nhưng "Hãy đến, nhìn thấy một Người đàn ông đã thay đổi cuộc đời tôi!" (Giăng 4:29 ). Mục tiêu cuối cùng của chúng ta không phải là thu hút mọi người đến với ý tưởng của chúng ta, mà là Cứu Chúa.

Arthur Burns là một nhà môi giới quyền lực của Washington, từng là chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang, với tư cách là đại sứ tại Tây Đức, và ở các vị trí nổi bật khác từ thập niên 1960 đến thập niên 1980. Ông là một cố vấn và tâm sự với một số tổng thống Hoa Kỳ trong sự nghiệp của mình. Arthur Burns cũng là người Do Thái.

Đó là lý do tại sao việc ông thường xuyên tham dự một buổi học Kinh Thánh và họp cầu nguyện hàng tuần tại Nhà Trắng vào những năm 1970 là một điều ngạc nhiên đối với nhiều người. Mặc dù ông được chào đón nồng nhiệt, các thành viên khác trong nhóm thay phiên nhau dẫn dắt các cuộc họp không bao giờ kêu gọi ông cầu nguyện.

Tuy nhiên, một tuần, một người mới dẫn đầu nhóm yêu cầu Arthur Burns đóng cửa và cầu nguyện. Các thành viên liếc mắt nhìn nhau, tự hỏi Burns sẽ ứng phó với tình huống khó xử này như thế nào. Bỗng ông không do dự, thay vào đó, ông bắt tay với những người khác trong nhóm, cúi đầu và cầu nguyện: "Lạy Chúa, tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ đưa người Do Thái biết đến Chúa Giêsu. Tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ đưa người Hồi giáo biết đến Chúa Giêsu. Cuối cùng, Chúa, Tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ mang đến cho các tín hữu để biết Chúa Giêsu. Amen. "

Chúng ta càng biết nhiều hơn và suy ngẫm - lòng trắc ẩn yêu thương của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ càng gây ảnh hưởng đến người khác để nói không với địa ngục và có với thiên đàng.

MS Tiến sĩ Robert Jeffress

 
Các bài trước:
Vâng, Thế giới đã điên rồi; Đây là lý do tại sao điều đó tốt cho Giáo hội
TÔI VÂNG PHỤC
AI CÓ QUYỀN?
SẼ LÀ CHÍNH MÌNH
SỢ GÌ?