Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
VỊ THẦN LỚN

Dr. David Jeremiah

Câu chuyện nước Mỹ với Tòa nhà Empire State ở Thành phố New York sẽ không bao giờ kết thúc, nó vẫn chưa phải tòa nhà cao nhất thế giới kể từ năm 1972 khi nó bị che khuất bởi Tòa Tháp Bắc trước đây của Trung tâm Thương mại Thế giới. Trên thực tế, vào năm 2020, có 50 tòa nhà trên thế giới cao hơn Tòa nhà Empire State. Tòa nhà chọc trời cao nhất hiện tại ở Dubai cao 2,717 feet (905.6 mét).

Lớn hơn luôn luôn tốt nhất?

Phụ thuộc vào người bạn hỏi và chủ đề là gì, liệu lớn hơn luôn luôn là tốt nhất. Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa coi trọng kích thước: “Càng lớn càng tốt”, từ lâu đã là cách hiểu của người Mỹ khi nói đến nhà ở, xe hơi, đồ trang sức, chỉ số IQ và các biểu tượng địa vị khác. Và chắc chắn, trong một số trường hợp, lớn hơn thực sự tốt hơn. Ai lại không muốn thấy ngân sách lớn hơn cho các mục vụ và truyền giáo của nhà thờ, nhiều thời gian hơn dành cho gia đình và tỷ lệ tiết chế tình dục ở thanh thiếu niên lớn hơn.

Và ai lại không muốn có những ước mơ lớn hơn cho cuộc đời và tương lai của mình. Các nhà tâm lý học nói với chúng ta rằng suy nghĩ lớn thực sự có ý nghĩa — chúng ta có thể tưởng tượng khả năng càng lớn thì khả năng đạt được và thành công của chúng ta càng lớn. Nhưng thực tế phủ phàng “Tôi không thể thấy mình làm được điều đó”.

Đối với Cơ đốc nhân, có một lĩnh vực “lớn” quan trọng hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Với Chúa, lớn nhất là tốt nhất

Hãy nghĩ đến những sáng tạo lớn nhất của con người — những toà nhà chọc trời khổng lồ và những siêu tàu chìm dưới đại dương khổng lồ và nghĩ xem chúng sẽ xuất hiện như thế nào nếu được đặt trong bàn tay dang rộng của Chúa.

Được rồi, có lẽ Chúa không nắm trong tay. Nhưng bạn biết tôi muốn nói gì. Không có gì trên thế giới này kể cả bản thân đi khắp hành tinh, có thể sánh ngang với kích thước của Chúa. Thật vậy, Kinh thánh nói rằng Đức Chúa Trời không có “kích thước” như chúng ta nghĩ.

Thứ nhất, Đức Chúa Trời là Thần, không phải vật chất (Giăng 4:24).

Thứ hai, Đức Chúa Trời là Đấng vô hạn (I Các Vua 8:27).

Thứ ba, Ngài là vĩnh cửu (Thi thiên 90: 2)

Không thể so sánh được (Xuất Ê-díp-tô Ký 15:11), vĩ đại (Thi thiên 145: 3), và quyền năng (Thi thiên 24: 8).

Thực tế trớ trêu con người tin tưởng vào những cỗ máy nhân tạo to lớn bằng chính mạng sống của mình, nhưng lại gặp khó khăn khi tin tưởng vào một Chúa vĩ đại và mạnh mẽ vô hạn so với tất cả. Đây là vấn đề với kiểu suy nghĩ đó:

Kích thước của đối tượng đức tin quyết định kích thước của kết quả đức tin của bạn.

Suy nghĩ lớn. Hãy nghĩ đến Chúa!

Những nhà tư tưởng của thần nhỏ không thực sự bước đi bằng đức tin, họ đi bộ bằng thị giác. Hoặc họ  có thể nhìn thấy kết quả của những gì họ đang cầu nguyện, hoặc họ đang cầu nguyện cho một điều gì đó quá vụn vặt đến mức kết quả không liên quan.

Nhưng những nhà tư tưởng về Đức Chúa Trời vĩ đại bước đi và suy nghĩ theo Kinh thánh — bởi đức tin. Họ theo đuổi những ước mơ và cơ hội lớn đến mức vượt xa mọi thứ mà con người tưởng tượng; lớn đến nỗi, giấc mơ của họ sẽ thất bại. Trừ khi Chúa làm điều đó.

Chúng ta nhớ khi Môi-se đi trước Pha-ra-ôn không có gì ngoài cây trượng và ông bảo hãy để những người bà con của mình đi không? Đó là suy nghĩ của Chúa lớn. Nếu Đức Chúa Trời không làm điều đó, dân chúng sẽ phải chịu kiếp nô lệ và Môi-se phải chết trong Ai Cập.

Chúng ta nhớ khi Giô-suê được bảo hạ Giê-ri-cô bằng kèn thay vì gươm. Khi Gi-đê-ôn được bảo đánh bại người Mi-đi-an bằng bình và đuốc. Khi Ê-li cầu xin Chúa đốt củi ướt để đánh bại các tiên tri của Ba-anh. Họ đều là những nhà tư tưởng về Chúa lớn. Họ đã cố gắng một điều gì đó lớn lao đến nỗi thất bại, trừ khi Chúa xuất hiện.

Hãy nhớ lại khi Chúa Giêsu sẵn lòng để chính Ngài bị xử tử vì Ngài tin rằng trong vòng 3 ngày, Đức Chúa Trời sẽ trả lại sự sống cho Ngài và khiến Ngài sống lại từ cõi chết. Đó là suy nghĩ của Chúa lớn. Nếu Chúa Giêsu có thể tin Đức Chúa Trời vì nhu cầu đó, thì chúng ta cũng có thể tin Chúa vì nhu cầu lớn nhất của mình.

Lý do sứ đồ có thể viết những lời này: “Vả, Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng” (Ê-phê-sô 3:20). Là nhà tư tưởng của Đức Chúa Trời, bởi vì Phao-lô biết Đức Chúa Trời rộng lớn như thế nào, ông biết trông đợi những điều tuyệt vời. Những mong đợi của ông về Đức Chúa Trời dựa trên sự hiểu biết của ông về Đức Chúa Trời.

Ấn tượng với những tòa nhà chọc trời đồ sộ cũng không sao. Chỉ cần đừng nhầm họ với điều thực sự to lớn: chính Chúa.

Dr. David Jeremiah

 
Các bài trước:
VÀO PHÒNG ĐÓNG CỬA
Sức Mạnh Của Việc Nhìn Thấy Năm 2020 Qua Lăng Kính Mới
TRỞ THÀNH MỘT VIÊN GẠCH PHỦ NHUNG
Vâng, Thế giới đã điên rồi; Đây là lý do tại sao điều đó tốt cho Giáo hội
TÔI VÂNG PHỤC