Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
SẼ KHÔNG CÓ CẦU VỒNG NẾU THIẾU NHỮNG CƠN MƯA

 Thiên Quốc

Chúng tôi vừa trở về từ Đăklăk sau chuyến đi giúp đỡ thiếu nhi sắc tộc vùng đang có dịch Covid mà cũng đang bùng dịch Bạch Hầu.

Buổi chiều ngày cuối cùng chúng tôi ở núi, có một cơn mưa rất lớn, ào xuống rất nhanh và tạnh cũng rất nhanh. Đám trẻ hò reo và mừng rỡ lắm, chúng kéo chúng tôi ra xem, ô kìa, một cầu vồng khổng lồ vắt ngang lưng trời. Cái mống thật đẹp biết bao nhưng làm sao bọn trẻ có thể thấy được điều tuyệt vời ấy nếu không có cơn mưa phước lành đổ xuống trước đó?

Trên đỉnh của đỉnh, chúng tôi chẳng còn nhìn thấy núi nữa mà chúng tôi chỉ thấy những đứa trẻ gầy gò, đen đúa với đôi mắt buồn rười rượi. 

Sau khi giải thích về những món quà mà chúng tôi đại diện các ân nhân gửi đến các em và ý nghĩa câu Kinh Thánh trên ba lô “Vì ai kêu cầu Danh Chúa thì sẽ được cứu” bằng tiếng Ê Đê, hi vọng sứ điệp mà các em mang trên vai đến trường hằng ngày sẽ tác động tích cực đến những người xung quanh, những người đang héo mòn tâm linh trên vùng cao nầy.

Sau khi phát quà cho trẻ xong, có một con bé cứ đứng mà ôm lấy vợ tôi không rời, hai người nói với nhau điều gì đó. Tôi nhìn thấy mắt cô ấy ngấn nước, rồi nàng kéo tay tôi lại gần, rút cái bóp và lấy tiền ra… (nhiều lần như thế trong chuyến đi. Cho đến khi thăm xong điểm nhóm cuối cùng (tiếp tục giúp cho 120 em thiếu nhi có phần ăn trong ngày Chúa nhật đến) thì trong bóp chỉ còn 86.000đ để đi chặng đường khoảng 250km về nhà. Chúng tôi đi bằng xe máy, còn quà thì chở bằng xe tải.)

Sau đó tôi biết được rằng con bé có mẹ đi làm xa, con bé nhớ mẹ nên cứ đứng ôm vợ tôi mà khóc như thế. Có đứa thì không còn nhớ cả mặt mũi cha hay mẹ mình nữa vì họ bỏ con đi lâu quá… có gia đình thì ba mẹ mất hết vì ung thư… thương tâm lắm (Sau đó, chúng tôi quyết định cưu mang thêm bé H’only; H’chiên và vài đứa tôi không nhớ hết tên, còn vợ tôi thì nhớ từng cái tên và đặc điểm từng đứa một. Vừa về tới nhà là chúng tôi mua sách, vở, đồng phục gửi lên cho 13 đứa trẻ tiếp tục đến trường.)

Trẻ vùng cao rất đáng thương; dường như mọi nỗi ưu tư của trẻ đều nằm trong đôi mắt; những đôi mắt như biết nói, nó to tròn và thật sâu thẳm; khi tôi nhìn vào những đôi mắt ấy, thì những lời hoa mỹ hoàn toàn quá sáo rỗng. Chúng cần những hành động thiết thực chứ không phải cái tặc lưỡi “ôi, thật đáng thương làm sao” rồi cho qua. Chính vì điều đó mà chúng tôi cưu mang Khải tượng “Tin Lành Cho Trẻ Chân Không”. Chúng tôi hứa nguyện dâng cả phần đời còn lại để nuôi dạy trẻ mồ côi sắc tộc trở thành những người yêu mến Chúa, sống có ích cho chính mình và cho người khác ngay trên chính quê hương của chúng.

Tên dự án: NHÀ TÌNH THƯƠNG “GIA ĐÌNH SẮC TỘC QUÊ HƯƠNG
Diện tích sử dụng cho dự án: 1.440 m2 với bề ngang 24m, bề dài 60m
Địa điểm thực hiện dự án: Buôn Buôr của người Ê Đê, thuộc xã Hòa Xuân. Ban Mê Thuột. Việt Nam.
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Thiên Quốc
Chức vụ: Giáo sĩ
Email: nguyenthienquoc1975@gmail.com
Telephone:-  0927.08.09.03 -   0584.137.048
Loại dự án: Hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho trẻ sắc tộc vùng cao nguyên.
Các thông tin liên quan đến sự kêu gọi hỗ trợ:

Tổng số tiền dự án cần để mua đất: 62.000 USD (tương đương 1.440.000.000vnđ). Hiện tại đã có (chúng tôi sẽ đánh số theo số thứ tự về thông tin những người đã dâng, chúng ta hi vọng list dâng hiến sẽ còn tiếp tục được viết thêm tên vào những ngày tới):

1. Mục sư Nguyễn Văn Huệ
2. Gia đình Cô Tống Minh Ngọc
3. Gia đình Chị Thiên Kiều Giang
4. Gia đình Anh Chị Duy Sương
5. Gia đình Kim Hân
6. Chủ đất hứa dâng 6.200 USD (chủ đất là người không tin Chúa nhưng khi nghe đến dự án xây dựng nhà tình thương cho trẻ sắc tộc và sau nầy sẽ phát triển thành cô nhi viện thì họ rất ủng hộ và hứa dâng 1/10 giá trị mảnh đất(6.200 USD). Nhưng chỉ cho chúng ta 3 tháng để xoay sở cho đủ số tiền còn lại.

Tổng số tiền đã được dâng là 20.800 USD
Số tiền còn thiếu của dự án là: 41.200 USD

Mô tả ngắn gọn: Khải tượng “Tin Lành Cho Trẻ Chân Không” được bắt đầu với Nhà Tình Thương “GIA ĐÌNH SẮC TỘC QUÊ HƯƠNG”. Sau đó sẽ phát triển thành Cô Nhi Viện (bao gồm cả Chẩn Y Viện) dành riêng cho trẻ sắc tộc và đồng bào vùng cao nguyên Việt Nam.

Mục tiêu: nuôi nấng, dạy dỗ, huấn luyện trẻ mồ côi người sắc tộc trở thành những người hầu việc Chúa cho chính từng dân tộc của chúng.

Dự kiến: Ngay trong khuôn viên của ngôi nhà tình thương “Gia Đình Sắc Tộc Quê Hương”, còn có một nhà thuốc (con gái chúng tôi học ngành Dược và chúng tôi cũng sẽ cho những đứa trẻ khác học Dược để duy trì nhà thuốc (phát triển thành Chẩn Y Viện trong tương lai). Đó cũng chính là nguồn thu nhập để giúp nhà tình thương. Đó cũng là nơi chăm sóc sức khỏe cho người trong buôn. Hiện tại chúng tôi đã kết nối với một bác sĩ người M’nông để có thể sẽ khám và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vào mỗi thứ bảy hàng tuần khi công trình được hoàn thiện.

Khải tượng nầy đã ấp ủ trong lòng chúng tôi suốt những năm tháng qua. Người trong buôn thì khấp khởi chờ đợi tia hy vọng. Con dân Chúa tại đây đã hứa nguyện dâng công sức cho nhiều mục như xây dựng, nấu ăn, giúp gạo trọn đời… Các bạn trẻ nơi khác thì hứa nguyện dâng mình để dạy học, dạy đàn, dạy tiếng Anh… cho trẻ.

Mọi sự đã lên kế hoạch khá đầy đủ, duy chỉ còn thiếu số tiền 41.200 USD để mua được mảnh đất ấy. Mảnh đất nằm giữa làng, yên tĩnh và sát mặt lộ.

Mảnh đất ấy, nơi những giáo sĩ ngày xưa đã tốn bao công sức, bao mồ hôi và cả máu để rao truyền Danh Chúa, mảnh đất mang niềm kiêu hãnh của những người đi trước. Hãy cùng nhau nhắc lại bằng cách bước tiếp chặng đường đó.

Nhưng “Sẽ Không Có Cầu Vồng Nếu Thiếu Những Cơn Mưa”. Khải tượng sẽ không thành hình nếu chúng ta chỉ nói mà không hề hành động. Gia đình chúng tôi đã nguyện dâng cả đời mình và hết tài sản mình có cho mục vụ “Lòng Thương Xót”; chúng tôi sẽ bán ngôi nhà (mà cha mẹ để lại cho ở) để dâng cho việc xây dựng  nầy. Chúng tôi khẩn thiết mong chờ bàn tay đưa ra của anh em trong Christ khắp nơi, vùa giúp mục vụ, vùa giúp đám trẻ trong khả năng của từng gia đình. Nghĩa cử cao đẹp của quý vị sẽ truyền lại qua các đời của trẻ tại ngôi nhà lớn ấy. Chúa sẽ đãi lại quý vị dư dật. Chúng tôi tin điều đó với cả tấm lòng.

Tại đây sẽ mọc lên một cô nhi viện duy nhất, đặc biệt nhất Việt Nam. Hãy biến đổi những lời từ chối, biện bạch thành bản hòa âm tuyệt đẹp của cái nhìn chung về công việc Chúa đang cần được thổi bùng lên; cùng đứng lên vì tiếng gọi của Chúa và biết chắc rằng sẽ có một ngày chúng ta sẽ được tưởng thưởng xứng đáng với tấm lòng tận hiến vì công việc nhà Chúa.

Ngôi nhà lớn ấy sẽ tồn tại qua các đời, không được sang nhượng, buôn bán hay phá bỏ. Sẽ duy trì hết thế hệ nầy qua thế hệ khác, làm đúng như khải tượng Chúa cho.

Ngôi nhà ấy sẽ như một nhà cộng đồng cho người Ê-đê, nơi đó mỗi ngày những đứa trẻ khác trong buôn cũng được đến để học tập, vui chơi, và người lớn cũng sẽ có nơi để đọc sách, đọc truyền đạo đơn… điều mà chưa hề có nơi nào làm trên đất nước VN.

Trong ngôi nhà lớn ấy cũng sẽ đặc biệt có một phòng sách lớn, nơi đó là phòng kỷ niệm, (như cách mà Chúa bảo Giô-suê hãy lưu giữ kỷ niệm bằng cách chất một đống đá nơi lòng sông, khi vượt qua sông Giô-đanh) nơi đây sẽ lưu giữ những bức ảnh (của những người đã dâng cho mục vụ), những câu chuyện, và tôn vinh những ân nhân đã góp phần xây dựng, đã cưu mang cô nhi viện. Lời cầu thay của trẻ sẽ vang lên hằng ngày cho những ân nhân đã góp phần.  Ấy sẽ là kỷ niệm mãi mãi để nhắc nhở từng lớp trẻ đi qua, nhớ về ơn lành mà trẻ nhận được và lưu giữ ký ức tốt đẹp ấy để phát huy lòng yêu mến Chúa, yêu thương người khác và khắc ghi rằng những gì ta dâng cho Chúa là không hề mất:

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, trung sĩ Albert le Grand, một người lính Pháp dũng cảm đã bị thương nặng, cánh tay anh bị giập nát đến nỗi không thể cứu vãn được, anh hoàn toàn bất tỉnh khi được đưa về viện quân y. Các bác sĩ hội chẩn khẩn cấp và quyết định phải cưa trên khuỷu tay 7 cm. Vị bác sĩ giải phẫu đích thân đến bên giường bệnh của anh, ông ngồi đó chờ anh tỉnh dậy, rồi với gương mặt rất buồn, giọng nói bi thảm, ông thông báo cho anh biết, anh sẽ phải chịu tàn tật suốt đời vì mất một cánh tay. Người lính gượng xoay người với gương mặt đau đớn:

- Tôi biết, thưa bác sĩ. Đó là một điều đáng tiếc, nhưng tôi không nghĩ mình đã bị mất một cánh tay, mà là đã dâng hiến nó cho nước Pháp thân yêu của mình!

Chúng ta chưa bao giờ phải đứng trước một thử thách khắc nghiệt như Áp-ra-ham khi được Chúa đòi hỏi phải dâng Y-sác! Lúc đặt đứa con duy nhất trên bàn thờ của lễ thiêu, Áp-ra-ham có nghĩ rằng mình sắp mất đứa con nầy không? Không! Ông tin rằng không có sự mất mát nào cả, mà chỉ là chuyển giao quyền sở hữu, Y-sác trước đây thuộc về ông, nay thuộc về Chúa! Người hoàn toàn tin rằng khi Y-sác được dâng cho Chúa, điều đó tốt hơn. Đừng để tư tưởng nầy cám dỗ chúng ta: Dâng cho Chúa là mất đi một phần của mình!

- Trong cõi đời vị lai nơi nước Chúa, chúng ta sẽ nhận được bội phần hơn tùy thuộc vào những gì ta đã dâng hiến. Nói cách khác, ai đã dâng cho Ngài nhiều, sẽ nhận sự ban thưởng nhiều. Ai tính toán quá với Ngài, sẽ chẳng có phần gì trong ngày sau rốt, khi mà kết quả của mọi việc đã được bày tỏ ra, lúc ấy ta mới hiểu một cách tường tận rằng, những gì ta dâng cho Chúa là không hề mất và điều gì được giữ lại ở trái đất, sẽ ở lại trái đất.

Lời Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta: “Nhưng tôi là ai, và dân sự tôi là gì, mà chúng tôi có sức dâng cách vui lòng như vậy? Vì mọi vật đều do nơi Chúa mà đến; và những vật chúng tôi đã dâng cho Chúa chẳng qua là đã thuộc về Chúa.” (1 Sử ký 29:14).

Trân trọng trong Christ
Nguyễn Thiên Quốc – Giáo sĩ
08 09 2020

*Mọi sự cộng tác, hỗ trợ, dâng hiến xây dựng cho nhà tình thương “Gia Đình Sắc Tộc Quê Hương”, xin vui lòng liên hệ:

Mục sư Nguyễn Văn Huệ; Chủ Nhiệm Hướng Đi Magazine (469-493-2307)
Mục Sư Lữ Thành Kiến; Chủ Bút Hướng Đi Magazine (740-547-7168)

Địa chỉ ở Việt Nam:
Đinh Huỳnh Hải Yến
Lô 10; Ô ĐC 1; Khu Tái Định Cư Phường Vĩnh Trường; Thành phố Nha Trang
Việt Nam

SĐT: 0927.08.09.03 và 0584.137.048

Hoặc tài khoản ngân hàng:
ĐINH HUỲNH HẢI YẾN
STK: 0061001124752
Swift code: BFTVVNVX006
Ngân hàng: Vietcombank Khánh Hòa- Việt Nam

 
Các bài trước:
CHÚA GIÊSU QUA KINH THÁNH
VỊ THẦN LỚN
VÀO PHÒNG ĐÓNG CỬA
Sức Mạnh Của Việc Nhìn Thấy Năm 2020 Qua Lăng Kính Mới
TRỞ THÀNH MỘT VIÊN GẠCH PHỦ NHUNG