Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
TẠ ƠN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA CÒN ĐẾN ĐỜI ĐỜI

Mục sư Ray Pritchard

Có lẽ không chương nào khác trong Kinh Thánh bày tỏ rõ ràng lòng nhân từ của Đức Chúa Trời đối với dân Ngài như ở Thi Thiên 103. Nếu bạn đang băn khoăn không biết Đức Chúa Trời nghĩ gì về bạn, hãy cùng đọc Thi thiên 103 và khám phá những sự thật về tấm lòng cao cả của Đức Chúa Trời.

Chúa thể hiện lòng thương xót đối với những người không xứng đáng.

“Đức Giê-hô-va có lòng thương xót, hay làm ơn, chậm nóng giận và đầy sự nhơn từ” (Thi thiên 103:8)

Chúa nhân từ – hay thương xót ban cho những gì chúng ta không xứng đáng.
Chúa chậm giận – kiên nhẫn với chúng ta khi chúng ta gục ngã.
Chúa yêu thương – yêu chúng ta nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Không có câu cá nào giống như câu cá trên biển
Không có ăn uống nào như ăn ở bàn vua
Không có tình yêu nào bằng tình yêu của Chúa.

Khi chăm sóc, Chúa chăm sóc hoàn toàn
Khi tha thứ, Chúa tha thứ cho mọi tội lỗi của tôi
Khi tự do, chúng ta sẽ tự do mãi mãi.

Bản King James dịch cụm từ cuối cùng của câu 8 bằng cách nói rằng Đức Chúa Trời là “nhân từ nhân từ”. Kho tàng văn chương của David lấy cụm từ đó và cung cấp cho chúng ta những ý nghĩa sâu sắc khác:

Tất cả các khao khát của thế giới Chúa mở rộng lòng thương xót
những người nghe chia sẻ  Phúc âm được Chúa mời gọi lòng thương xót
các thánh nhân sống bởi Chúa chăm sóc lòng thương xót
được bảo vệ bởi Chúa phát huy lòng thương xót
được nâng đỡ bởi Chúa an ủi lòng thương xót, và
sẽ ở thiên đàng bởi vô hạn và lòng nhân từ đời đời.

Tôi thích điều đó! Sáu loại thương xót chỉ trong một câu. Đó là lòng thương xót dư dật phong phú cho những ai cần.

Chúa không bắt tội luôn luôn.

“Ngài không bắt tội luôn luôn, cũng chẳng giữ lòng giận đến đời đời. Ngài không đãi chúng tôi theo tội lỗi chúng tôi, cũng không báo trả chúng tôi tùy sự gian ác của chúng tôi” (Thi thiên 103: 9-10)

Khi chúng ta quên cảm tạ dùng bữa, Ngài nhớ cho chúng ta ăn
Khi chúng ta mệt thân xác, Ngài gửi cho chúng ta một giấc ngủ yên bình
Khi chúng ta lười biếng trong tội lỗi, Ngài sẽ gửi Thánh Linh đến để kết tội chúng ta
Khi chúng ta từ chối cho, Ngài vẫn tiếp tục cho đi
Khi chúng ta ngã, Ngài nâng chúng ta lên
Khi chúng ta khiến bản thân và người khác thất vọng, Ngài vẫn gọi chúng ta là con của Ngài.

Chúa thậm chí còn chúc phúc cho những người không tin vào Ngài. Một người không tin như Christopher Hitchens viết một cuốn sách có tên “Thượng đế không vĩ đại” và bán một lượng lớn các bản sao, trên đường tranh luận vui vẻ với mọi người thuộc các loại tôn giáo mà anh ta có thể tìm thấy. Anh ta thông minh, hóm hỉnh, một thợ rèn chữ có năng khiếu, đọc nhiều, nhanh nhạy, và hoàn toàn cam kết vạch trần mọi loại tôn giáo với quan niệm rằng Thiên Chúa đơn giản là không cần thiết.

Nhưng hãy xem lòng thương xót của Chúa. Thay vì nghiền nát anh ta như một vỏ trứng rỗng, Chúa cho anh ta ăn, nuôi dưỡng và ban cho anh ta sức khỏe, tình yêu và sự sống. Chính sự khuyên can của Chúa đã cho phép Christopher Hitchens từ chối Chúa. Và tại sao Đức Chúa Trời lại thể hiện lòng tốt như vậy với một người hết sức tận tâm để xóa bỏ ảnh hưởng của Chúa trên thế giới? Bởi vì nếu có một vị thần nào đó, Chúa không bị Christopher Hitchens đe dọa. Và thực tế là Đức Chúa Trời giữ lại hình phạt cho kẻ thù của mình, đó cũng là bằng chứng về lòng thương xót của Ngài đối với “Lòng tốt của Đức Chúa Trời dẫn bạn đến sự ăn năn” (Rô-ma 2: 4).

Chúa tha thứ cho tất cả tội lỗi của chúng ta.

“Vì hễ các từng trời cao trên đất bao nhiêu, thì sự nhơn từ Ngài càng lớn cho kẻ nào kính sợ Ngài bấy nhiêu” (Thi thiên 103: 11-12).

Hãy xem xét sự vĩ đại của tình yêu thương của Đức Chúa Trời.  Chúng ta đang sống trong một góc nhỏ của vũ trụ, và vũ trụ rộng lớn ngoài tầm hiểu biết của chúng ta. Nhưng tình yêu của Đức Chúa Trời sâu hơn, dài hơn, rộng hơn và lớn hơn trong tất cả các chiều không gian của chính vũ trụ. Lên trên một tên lửa được trang bị bất kỳ loại hệ thống khoa học viễn tưởng nào mà bạn có thể tưởng tượng. Bay nhanh với siêu vận tốc nếu bạn thích. Đi xa nhất có thể, đến tận cùng của vũ trụ đã biết và xa hơn nữa. Và khi bạn đã đi được bao xa, hãy nhìn lên và mỉm cười vì tình yêu của Chúa vẫn đang đi. Bạn sẽ không bao giờ đạt được kết thúc của nó.

Hãy xem xét tầm quan trọng của tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Giả sử bạn muốn đi về phía đông cho đến khi cuối cùng bạn đến được phía tây. Vì vậy, bạn cất cánh từ Baltimore trên kinh khí cầu. Khi hạ cánh ở Lisbon, bạn lên một chiếc Honda Civic và lái xe khắp châu Âu cho đến khi đến Varna, Bulgaria. Ở đó bạn nhảy lên một chiếc chuyên cơ chở bạn qua Biển Đen, Biển Aegean, Biển Địa Trung Hải, Kênh đào Suez, Biển Đỏ và đến Vịnh Aden, nơi bạn suýt thoát khỏi bị bọn cướp biển bắt, và vào Ấn Độ Dương nơi cuối cùng bạn được đưa vào bờ ở Colombo, Sri Lanka. Từ đó bạn bắt chuyến bay đến Singapore và sau đó đi xuống phía nam đến Perth, Úc. Ở đó bạn đi nhờ xe qua Vùng hẻo lánh, cuối cùng đến Sydney, nơi bạn tham gia một con tàu chở khách hướng đến Đảo Phục sinh. Sau đó, bạn bay đến Santiago, Chile, nơi bạn thuê một chiếc xe Jeep mới và bắt đầu lái xe về phía bắc. Đó là một chặng đường dài nhưng cuối cùng bạn sẽ đến được Nome, Alaska, nơi bạn thuê một loại xe kéo để bạn có thể chạy ngược lại cuộc đua Iditarod, kết thúc ở Anchorage, vì vậy bạn lên một con tàu du lịch đến Vancouver, BC, bạn đi đường sắt xuyên Canada, kết thúc ở Halifax, Nova Scotia. Và ở đó bạn mua một chiếc xe đạp đường trường cao cấp và bắt đầu rong duỗi qua New Brunswick, Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Rhode Island, New York, New Jersey và Delaware. Cuối cùng bạn quay trở lại Baltimore.

Ngoài việc đi vòng quanh thế giới, bạn đã chứng minh được điều gì? Trong số những điều khác, bạn đã chứng minh rằng bất kể bạn đi bao xa về phía đông, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy phía tây.  Không bao giờ hai người sẽ gặp nhau. Càng đi về phía đông, bạn càng xa về phía tây.

Đó là tầm quan trọng của tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Đây là một tin tốt lành cho tất cả tội nhân trên thế giới. Khi Đức Chúa Trời tha thứ, Ngài loại bỏ tội lỗi của chúng ta, Ngài nâng chúng lên, Ngài cất chúng đi, và Ngài đặt chúng rất xa chúng ta đến nỗi chúng ta không bao giờ có thể tìm thấy.  Nếu chúng ta tìm kiếm chúng trong một ngàn năm. Nó đã ra đi vĩnh viễn. Tội lỗi của tôi không bao giờ có thể quay lại ám ảnh tôi một lần nữa. Ngay cả Satan cũng không thể đưa nó trở lại.

Jim Nicodem nói rằng:

Chúa có một ngòi nổ dài - “chậm giận”
Chúa có một trí nhớ ngắn - “không nuôi dưỡng cơn giận của mình mãi mãi”
Chúa có một lớp da dày
- “không coi chúng ta như những tội lỗi đáng có” và
Chúa có một tấm lòng cao cả
- “tình yêu thương của Ngài thật cao cả, Ngài đã xoá bỏ tội lỗi của chúng ta”.

Chúa hiểu điểm yếu của chúng ta.

Đức Giê-hô-va thương xót kẻ kính sợ Ngài. Khác nào cha thương xót con cái mình vậy” (Thi thiên 103:14)

Tôi chưa bao giờ hiểu câu thơ đó cho đến khi tôi có con. Khi các cậu bé của chúng tôi còn rất nhỏ và khó đi vào giấc ngủ, và vợ tôi Marlene cần ngủ một mình, tôi bế các cậu bé trên tay. Đôi khi tôi hát cho chúng nghe, đôi khi tôi tạo ra một bài hát. Tôi nhớ khi con trai Giô-suê còn rất nhỏ, tôi thường hát những câu Kinh thánh cho nó nghe. Tôi hát đi hát lại nhiều lần cho đến khi Giô-suê ngủ thiếp trong vòng tay tôi. Tôi vừa mới bắt đầu điều chỉnh, nhưng khi tôi cất lời, giai điệu trở lại với tôi như thể lần cuối tôi hát cho nó vào ngày hôm qua chứ không phải 25 năm trước. Những người cha trên đất - dù không hoàn hảo - hướng chúng ta lên với Cha Thiên Thượng. Khi người cha trên đất hoàn thành tốt công việc của mình, người đó sẽ giúp con cái mình dễ dàng tin vào Cha Thiên Thượng.

Khi cậu con trai Mark của chúng tôi còn nhỏ, cậu bé bị nhiễm trùng tai dai dẳng và không thể khỏi. Sau khi thử dùng thuốc kháng sinh một thời gian, bác sĩ gia đình nói với chúng tôi rằng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và được giới thiệu đến bác sĩ Culbertson, một chuyên gia rất có uy tín ở Dallas. Sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ nói rằng Mark cần phải đặt ống vào tai để tránh để lại sẹo do nhiễm trùng. Mặc dù ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và khá đơn giản nhưng bác sĩ có thể thấy rằng Mark đang rất sợ hãi. Thế là anh đã bế nó về và cõng nó đi mổ. Đó là hình ảnh cuối cùng tôi nhìn thấy - người thầy thuốc vĩ đại cõng con trai chúng tôi trên lưng để nó không sợ hãi. Đó là hình ảnh Cha Thiên Thượng của chúng ta. Người thầy thuốc vĩ đại biết điểm yếu của chúng ta và hiểu được nỗi sợ hãi của chúng ta. Và khi chúng ta không thể tiếp tục, Chúa đã cõng chúng ta trên lưng.

Và Đức Chúa Trời nói với chúng ta, những người yếu đuối, thiếu thốn, tội lỗi. Ngài biết chúng ta qua những thời kỳ, bởi tình yêu Ngài luôn quan tâm theo dõi. Hãy đến với Chúa. Hãy yên nghỉ trong Chúa. Hãy tạ ơn Chúa. Lòng thương xót của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ là quá đủ cho tất cả chúng ta.

Mục sư Ray Pritchard
Chủ Tịch & Giám đốc điều hành Ibelieve.com

 
Các bài trước:
TRUYỀN GIÁO LÀ ĐỘNG CƠ ĐỂ SỐNG THÁNH
Sống Đạo Qua Lòng Tạ Ơn
CHÚA GIÊSU QUA KINH THÁNH
VỊ THẦN LỚN
VÀO PHÒNG ĐÓNG CỬA