Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
TẠ ƠN CHÚA VỚI CẢ TẤM LÒNG VUI THỎA

Dr. Jane Riecke 

Phục truyền luật lệ ký 26: 1-11

Một số vùng đất nông nghiệp giàu có nhất ở quốc gia Hoa Kì là ở Hạt Lancaster, Pennsylvania. Lớp đất giàu nhất và sâu nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Vào mỗi mùa thu, tôi lại mong chờ vụ thu hoạch, đó là một điều gì đó đáng mong đợi. Mỗi ngày, có những toa xe chở hoa quả, cỏ khô và lúa mì được người Amish chở từ các cánh đồng đến nông trại của họ. Thu hoạch cũng mang đến rất nhiều táo cho các chợ nông sản. Có thể nói, mọi trang trại và mọi gia đình đều bận rộn.

Thu hoạch mùa màng là đưa chúng vào, thoát khỏi giá lạnh và bão tố. Thu hoạch là một nơi trú ẩn, giữ sau khi trồng xong và là một lễ kỷ niệm vào cuối năm. Trong Cựu ước, mùa màng được quan sát bởi lễ Su-cốt hoặc lễ vật đầu mùa. Ngày lễ là một lời nhắc nhở về lòng nhân hậu dồi dào của Đức Chúa Trời và sự ban phước quan phòng của Đức Chúa Trời trong cuộc sống của dân Ngài. 

Khi những người nông dân đang tạ ơn vì một sản lượng bội thu, như những ngày xưa, chúng ta dừng lại để tự hỏi:

• Điều gì trong cuộc sống của chúng ta, nhờ ân điển thiêng liêng đã được quy tụ một cách an toàn, được che chở khỏi những bão tố của cuộc đời?

 Những mối quan hệ nào đã được khôi phục?

 Những khó khăn tài chính nào đã được giải quyết?

 Những vấn đề sức khỏe nào đã được chăm sóc?

Tôi chắc rằng một số bạn đang gật đầu và nói, “Có! Đúng! Tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Chúa đã làm! ”Với những người đang ăn mừng, tôi nói, AMEN! Nhưng trong khi chúng ta ăn mừng, những người khác đang than khóc và tự hỏi: "Lạy Chúa, con phải chịu đựng bao lâu?" Nếu đó là hoàn cảnh của bạn, tôi muốn nói với bạn ngày hôm nay, đừng nản lòng!

Thi Thiên 126: 5-6 hứa hẹn, kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng. Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình. Trong một bản dịch bài Thi Thiên này có phụ đề là “Thu hoạch của niềm vui”. Bởi vì nếu hạt giống chúng ta gieo theo điều răn của Đức Chúa Trời, thì hạt giống đó được nuôi dưỡng bởi sự trung thành và tình yêu thương của Đức Chúa Trời, chứ không phải của chúng ta. Mỗi chúng ta sẽ gặt hái được một niềm vui nhưng trong thời kì của Đức Chúa Trời, không phải của chúng ta.

Một điều tôi đã học được về nông nghiệp là các loại cây trồng khác nhau có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Một số mất nhiều thời gian hơn và kết trái muộn hơn những người khác. Nhưng cho dù mất bao lâu, Đức Chúa Trời của chúng ta vẫn có công việc mang lại những kết quả - thông qua công việc chữa lành và phục hồi của Chúa Giêsu. I Cô-rinh-tô 9:10 khuyến khích chúng ta “ai cày ruộng phải trông cậy mà cày, ai đạp lúa phải trông cậy mình sẽ có phần mà đạp lúa”. Chúng ta có thể “cày” và “đập” “với hy vọng” bởi vì Đức Chúa Trời sẽ thực hiện những lời hứa của Ngài dành cho chúng ta là nguồn của mọi điều tốt lành.

Tạ ơn Chúa là nguồn của mọi điều tốt lành


Khả năng tạ ơn với tấm lòng vui tươi bắt đầu bằng việc nhận biết Đức Chúa Trời là nguồn mọi điều tốt lành và Đức Chúa Trời luôn thành tín đối với con cái mình. Việc nhớ lại những gì Đức Chúa Trời đã làm, có thể thực hiện được hoặc đã ngăn cản một cách nhân từ không chỉ cung cấp cho chúng ta cảm giác biết ơn sung mãn. Đúng hơn, sách Phục truyền luật lệ ký dạy phải nhớ, đó là điểm chính của bài học hôm nay. Chúng ta phải nhớ Đức Chúa Trời là Đấng trung thành và cung cấp. Cảm tạ là một cách điều chỉnh quan trọng đối với cái tôi của chúng ta. Cảm tạ giúp chúng ta nhớ ai là người chịu trách nhiệm. Cảm tạ giúp chúng ta nhớ Đức Chúa Trời là chủ đất và chúng ta chỉ là người quản lý.


Bản chất con người không thay đổi nhiều kể từ thời Israel cổ đại. Con người vẫn cảm thấy cần phải tự vỗ về mình khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhưng đổ lỗi cho Chúa khi họ đi sai. Kinh thánh cảnh báo chúng ta đừng bao giờ quên rằng chỉ có Đức Chúa Trời và Đức Chúa Trời là nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta có, tất cả những gì chúng ta có và tất cả những gì sắp xảy ra. Vì vậy, bổn phận thiêng liêng của chúng ta là chia sẻ các ân tứ của Đức Chúa Trời và các phước lành của chúng ta với người khác.


Tạ ơn Chúa chia sẻ những ân tứ và phước lành của Đức Chúa Trời với người khác


Rất ít nông dân tích trữ những gì họ thu hoạch được. Họ phải chia cây trồng của họ để cả họ và người hàng xóm của họ có thể ăn. Là Cơ đốc nhân, chúng ta không thể giữ lấy những gì không phải của mình để bắt đầu. Thi thiên 24:1 tuyên bố, “đất và muôn vật trên đất, thế gian và những kẻ ở trong đó, đều thuộc về Đức Giê-hô-va”. Và nếu tất cả những gì chúng ta có thực sự thuộc về Đức Chúa Trời, thì làm sao chúng ta có thể không chia sẻ những gì của Đức Chúa Trời cho những người mà Đức Chúa Trời đã tạo dựng, yêu thương và những người mà Đức Chúa Trời đã sai Chúa Giêsu đến để chết? Phao-lô nhấn mạnh rằng chính Đức Chúa Trời là Đấng khiến chúng ta có thể rộng lượng với người khác như Đức Chúa Trời đã ở với chúng ta, để nhờ lòng quảng đại của chúng ta, lòng biết ơn đối với Đức Chúa Trời sẽ càng nhiều hơn.


Tinh thần rộng lượng là điều cần thiết để làm môn đồ Cơ đốc. Chúng ta không chỉ cần cảm ơn Chúa, mà còn cần bày tỏ lòng biết ơn với nhau. Bạn thường cảm ơn người dọn rác như thế nào? Nhân viên cửa hàng? Những đứa trẻ của bạn? Vợ hoặc chồng của bạn? Cảm ơn ai đó ngày hôm nay vì họ là ai, hoặc đã làm cho cuộc sống của bạn trở nên như thế nào. Chính những đặc điểm này của Chúa Giêsu mà chúng ta cần phải chia xẻ cho nhau. Chúng tôi có rất nhiều thứ để cảm ơn.


Hai nhà truyền giáo ở Kenya, Steve và Alene Burgert, đã giúp tôi nhận ra rằng đất nước này chúng ta được phước như thế nào. Chúng tôi không cần phải lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình xung quanh các chuyến đi mua sắm đến một thành phố lớn. Chúng tôi không cần phải rửa từng loại rau, từng miếng trái cây khi bắt đầu chuẩn bị bữa ăn. Chúng tôi không cần phải giặt lại đồ vì nước không sạch hoặc quần áo bị ố do nước. Chúng tôi không cần phải chia xẻ thời gian sử dụng mạng truyền thông với toàn bộ cộng đồng.


Lần cuối cùng bạn cảm ơn Chúa về điện là khi nào? Xả bồn nước? Một chiếc giường để ngủ? Hoặc chiếc xe hơi, điện thoại di động, Tivi, máy tính..., bạn không chỉ coi đó là điều hiển nhiên, mà còn thường xuyên khó chịu? Giống như những người nhập cư đầu tiên từ Anh đến vùng đất này, chúng ta cũng sẽ không có gì, nếu không có sự quan phòng của Chúa, lòng nhân từ và tình yêu thương. Chúng ta có nhiều điều để cảm ơn Chúa trong cuộc sống này.


Chia sẻ lòng quảng đại của Đức Chúa Trời với người khác chính là hành động cảm tạ. Chúng tôi cảm ơn mỗi khi chúng tôi đặt thêm một hoặc hai lon rau vào giỏ hàng chạp phô cho nhà hàng thực phẩm. Chúng tôi cảm ơn khi cung cấp học bổng cho những người trẻ tuổi thực hiện các chuyến đi truyền giáo để họ có thể trải nghiệm niềm tin của mình vào hành động trên thế giới. Chúng tôi tạ ơn mỗi khi đặt phần mười của mình vào đĩa của lễ và nhớ rằng Đức Chúa Trời đã ban ơn cho chúng tôi. Cảm tạ là chia xẻ ân phước của Đức Chúa Trời với người khác.


Tạ ơn Chúa với cả tấm lòng vui thỏa


Tất cả chúng ta đều đã nghe nói “Đức Chúa Trời yêu kẻ thí của cách vui lòng” (2 Cô-rinh-tô 9:7). Nhưng chúng tôi hiếm khi trích dẫn tất cả những gì Phao-lô viết ban đầu cho hội thánh Cô-rinh-tô, mỗi người nên tùy theo lòng mình đã định mà quyên ra, không phải phàn nàn hay là vì ép uổng, vì Đức Chúa Trời yêu kẻ thí của cách vui lòng”. Chúng tôi buộc quyết tâm cống hiến những gì chúng tôi có với trái tim vui vẻ. Chúng ta cảm tạ Chúa trong niềm vui sướng tuyệt đối vì đã nhận được dồi dào.


Đức Chúa Trời của chúng ta là một Đức Chúa Trời dồi dào ban sự sống dồi dào cho tất cả mọi người. Hãy nhớ cách Chúa Giêsu đã nói, “còn Ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống và sự sống dư dật” (Giăng 10:10). Chúng ta chỉ cần mở mắt, mở lòng để nghe và đón nhận lời mời gọi của Ngài. Khi chúng ta đã chấp nhận lời đề nghị nhân từ của Đức Chúa Trời về sự sống đời đời, chúng ta biết niềm vui đến từ sâu bên trong và bùng lên như lời tạ ơn. Hãy tạ ơn với một trái tim vui vẻ ngay bây giờ và luôn luôn.


Dr. Jane Riecke

janeyoutzriecke.typepad.com

 
Các bài trước:
TẠ ƠN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA CÒN ĐẾN ĐỜI ĐỜI
TRUYỀN GIÁO LÀ ĐỘNG CƠ ĐỂ SỐNG THÁNH
Sống Đạo Qua Lòng Tạ Ơn
CHÚA GIÊSU QUA KINH THÁNH
VỊ THẦN LỚN