Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
MỪNG GIÁNG SINH NHIỀU HƠN THEO KINH THÁNH

Shakia Clack

Giáng sinh luôn là thời điểm yêu thích của tôi trong năm. Giữa các trang trí lễ hội, truyền thống gia đình, phim ảnh và giai điệu Giáng sinh, nó đã mang lại nhiều niềm vui cho kỳ nghỉ. Khi còn nhỏ, đó là ngày lễ yêu thích của tôi vì tôi luôn dự đoán những món quà mà cha mẹ tôi đã gói dưới gốc cây trang trí. Khi trưởng thành, tôi có đôi mắt mới để nhìn thấy vẻ đẹp của Giáng sinh ngoài những món quà.

Hầu hết các năm đều có vẻ vội vã trước Giáng sinh khi mọi người đổ xô đi mua sắm và tìm những món quà tốt nhất với mức giá phù hợp cho những người thân yêu của họ, nhưng khi ngày đến gần, tôi thấy niềm vui trong việc dừng lại và gửi lời cảm ơn.

Giáng sinh không bao giờ có nghĩa là một mùa bận rộn hoặc vội vàng. Nó đã trở nên dễ dàng bị cuốn vào những khía cạnh bề ngoài của Giáng sinh; nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải nhớ ngày lễ này không chỉ là quà tặng, đồ trang trí và phim ảnh về ngày lễ. Ngày này kỷ niệm sự ra đời của Đấng Cứu Rỗi của chúng ta, Đấng đã đến thế gian để chết vì tội lỗi của chúng ta. Đấng đã trả tất cả cho bạn và tôi.

Giáng sinh đã được coi là một mùa của sự cho đi, nơi mà nhiều người chọn để tặng cho những người đang cần trong thời gian này là quan trọng. Cũng giống như việc tặng cho người khác, Giáng sinh cũng là một lời nhắc nhở về món quà lớn nhất mà chúng ta nhận được - Immanuel, nghĩa là Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta (Ma-thi-ơ 1:23).

Với quan điểm này, tôi tin rằng có 4 cách để chúng ta có thể đón Giáng sinh tốt hơn:

1. Nhớ đợi

Mùa vọng là thời gian chờ đợi với sự chờ đợi. Mùa Vọng là khoảng thời gian dân Chúa chờ đợi sự ra đời của Chúa Giêsu. Họ đã nghe nói về Đấng Cứu Rỗi sẽ đến, nhưng đã có một khoảng thời gian im lặng và chờ đợi. Tất cả những gì họ có là lời hứa: Vì có một con trẻ sinh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ lùng, là Đấng Mưu luận, là Đức Chúa Trời Quyền năng, là Cha Đời đời, là Chúa Bình an. (Ê-sai 9:6)

Chờ đợi không bao giờ là niềm vui nhưng dẫn đến Giáng sinh, tôi thấy ý nghĩa khi chờ đợi với quan điểm đúng đắn. Không còn là kiểu chờ đợi sáng sớm Giáng sinh để mở quà dưới gốc cây nữa, đó là đợi để kỷ niệm sự ra đời của Đấng bị coi thường, bị khinh rẻ và bị từ chối, vậy mà Ngài đã được sai đến để mang hình phạt. vì tội lỗi của chúng ta để được cứu rỗi chúng ta (Ê-sai 53: 2-6).

Khi nói đến sự chờ đợi với tuổi thọ, tôi thường nghĩ đến những người phụ nữ mang thai và cách họ chờ đợi sự ra đời của đứa con mới chào đời. Họ chuẩn bị nhà cửa cho sự xuất hiện của em bé nhưng có một quá trình chờ đợi trên đường đi. Một quá trình mà, dù họ lên kế hoạch bao nhiêu, vẫn có sự đầu hàng diễn ra để chuẩn bị và chờ đợi đứa con của họ đến vào đúng thời điểm.

Sự thật là tất cả chúng ta đều có một cái gì đó hoặc một ai đó mà chúng ta đang chờ đợi; một cái gì đó mà trái tim của chúng ta mong muốn. Mùa Vọng này nhắc nhở chúng ta cách chúng ta có thể chờ đợi một cách kỳ vọng; nó có thể xảy ra trong thời gian đã định của Đức Chúa Trời. Mùa vọng đổ tràn niềm hy vọng vào tâm hồn chúng ta và nhắc nhở chúng ta chuẩn bị, chờ đợi, và tin cậy vào thời điểm của Thiên Chúa.

Là những người tin Chúa, chúng ta phải luôn ở trong tư thế chờ đợi; không chỉ cho những mong muốn của chúng ta mà quan trọng hơn, chờ đợi sự trở lại của Ngài.

2. Chọn Niềm vui

Ngay cả trong những mùa khó khăn, niềm vui vẫn có thể tuôn trào từ trái tim bạn. Niềm vui không phải là một cảm giác dựa trên hoàn cảnh; thay vào đó, nó đến từ niềm hy vọng tin tưởng của chúng ta vào Chúa Giêsu Christ. Vì chúng ta biết Ngài tốt như thế nào và những gì Ngài đã làm cho chúng ta, chúng ta có thể chọn niềm vui trong mọi hoàn cảnh. Khả năng lựa chọn niềm vui là kết quả của khả năng chúng ta tin cậy Chúa cho dù điều gì xảy đến với chúng ta.

Giáng sinh là một lời nhắc nhở tuyệt vời về niềm vui bởi vì nó phải luôn được tập trung vào Đấng đã ban nó cho chúng ta. Kinh thánh nói rằng niềm vui của Ngài là sức mạnh của chúng ta. Chớ buồn thảm, vì sự vui vẻ của Đức Giê-hô-va là sức lực của các ngươi (Nê-hê-mi 8:10b). Vì vậy, niềm vui là phản ứng của chúng ta ngay cả trong một năm khó khăn, và ngay cả khi Giáng sinh có vẻ khác. Niềm vui có thể là sự đáp lại của trái tim chúng ta đối với Đấng đã ban tặng cho chúng ta. Lòng vui mừng là phương thuốc hay (Châm ngôn 17:22a), nhắc nhở chúng ta rằng một tấm lòng vui tươi là liều thuốc tốt, điều này cho thấy chúng ta lựa chọn nó như thế nào.

3. Nuôi dưỡng một tấm lòng thờ phượng

Giáng sinh là một thời điểm tuyệt vời để thờ phượng. Khi ngôi sao dừng lại nơi Chúa Giê-su sinh ra, Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng các nhà thông thái tràn đầy niềm vui. Khi vào đến nhà, thấy con trẻ cùng Ma-ri, mẹ Ngài, thì sấp mình xuống mà thờ lạy Ngài (Ma-thi-ơ 2:11). Mỗi khi tôi đọc điều này, trái tim tôi lại rạo rực khi tôi tưởng tượng những nhà thông thái đã rất kinh ngạc khi biết rằng Đấng mà họ chờ đợi cuối cùng đã đến và phản ứng đầu tiên của họ là thờ phượng Ngài. Họ đã tôn thờ, sau đó tặng quà.

Sự thờ phượng của chúng ta đặt quan điểm về Đấng xứng đáng của mọi sự. Nó giữ cho trái tim của chúng ta hướng về Chúa Giêsu, Đấng của Giáng sinh là tất cả. Khi bạn nghe những bài hát Giáng sinh yêu thích của mình, hãy nhớ đến Đấng thánh khiết, thành  tín và đáng được chúng ta ca tụng.

4. Tạo kỷ niệm lâu dài

Một điều tôi thích trong những ngày lễ là nhận được thiệp từ bạn bè và gia đình. Tôi thích nhìn thấy gia đình của họ đã phát triển đến mức nào và chỉ nhìn thấy hình ảnh của những người mà tôi có thể không gặp thường xuyên.

Khi chúng ta điều hướng đại dịch, Giáng sinh có thể trông khác với nhiều người. Giáng sinh luôn là thời điểm để ăn mừng và tương giao với gia đình hoặc bạn bè; nhưng mọi thứ xung quanh chúng ta đều bảo chúng ta không nên làm như vậy trong năm nay. Ngay cả khi đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa, tôi tin rằng cộng đồng là một trong những phần tốt nhất để tạo kỷ niệm trong lễ Giáng sinh. Chúng ta có thể tìm cách sáng tạo và an toàn để tạ ơn gia đình và bạn bè mà Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta.

Kỷ niệm gia đình và bạn bè trong mùa này là để cảm ơn Chúa vì những người mà Ngài đã đặt trong cuộc sống của chúng ta, để trân trọng thời gian Ngài đã ban cho chúng ta với họ, và tạo ra những kỉ niệm lâu dài. 

Cộng đồng của bạn cũng có thể là lý do tại sao một số người có thể cảm thấy nặng nề trong mùa này. Có thể vì mất đi những người thân yêu khiến bạn khó cảm nhận được niềm vui hoặc cũng có thể đó là cảm giác cô đơn trong những ngày nghỉ khi còn độc thân.

Dù trong hoàn cảnh nào, tôi tin rằng vẫn có những lý do để vui mừng. Nếu bạn đang đọc bài này ngày hôm nay, điều đó có nghĩa là Chúa đã ban tặng cuộc sống cho bạn. Cuộc sống của bạn có thể trông khác so với bạn dự đoán trong mùa lễ này, nhưng vẫn có lý do để cảm ơn Chúa vì những phước lành mà Ngài đã ban cho bạn và tin cậy Ngài với sự mất mát của bạn, và cầu xin Ngài ban những phước lành thiêng liêng thông qua những người khác cho bạn. Thời gian là một món quà để chúng ta có thể quản lý tốt. Hãy tạo ra những kỷ niệm trong mùa này kéo dài suốt cuộc đời.

Hãy để tâm hồn đến Chúa Giêsu

Giáng sinh là một mùa đẹp để nhắc nhở chúng ta về sự ra đời của Chúa Giêsu. Đây là thời gian trang trí để vui mừng về việc Ngài là ai; nhưng chúng ta không thể có cây cối, ánh sáng, hoặc bài hát mà không mời Ngài vào mùa này. Chúa Giê-xu thực sự là lý do cho Lễ Giáng sinh và chúng ta có thể kỷ niệm ngày sinh của Ngài và suy ngẫm về những gì Ngài đã làm và tiếp tục làm cho chúng ta.

Chúa xứng đáng nhận được trái tim và sự quan tâm của chúng ta trong mùa này. Nếu chúng ta tập trung nhiều hơn vào những món quà trong lễ Giáng sinh, chúng ta sẽ mất tập trung vào Đấng là Đấng ban tặng mọi sự. Đấng đã cho chúng ta nhiều hơn chúng ta có thể yêu cầu và nhiều hơn chúng ta xứng đáng.

Giáng sinh là tất cả về Chúa Giêsu, nhưng tùy thuộc vào mỗi chúng ta để giữ Ngài ở trung tâm.

Bạn sẽ tiếp cận Giáng sinh năm nay như thế nào?

Shakia Clark
www.shakiaclark.com

 
Các bài trước:
TẠ ƠN CHÚA VỚI CẢ TẤM LÒNG VUI THỎA
TẠ ƠN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA CÒN ĐẾN ĐỜI ĐỜI
TRUYỀN GIÁO LÀ ĐỘNG CƠ ĐỂ SỐNG THÁNH
Sống Đạo Qua Lòng Tạ Ơn
CHÚA GIÊSU QUA KINH THÁNH