Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG TRONG NĂM MỚI

Chris Bolinger

Vào tháng 12, gần một nửa số người Mỹ đưa ra ít nhất một giải pháp cho năm mới sắp tới. Một cuộc khảo sát gần đây do Marist College Institute for Public Opinion thực hiện đã tiết lộ 21 nghị quyết hàng đầu của người Mỹ. 21 độ phân giải đó có thể được nhóm thành ba loại:

Cải thiện sức khỏe: giảm cân, tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, ngừng những chất kích thích.

Cải thiện cuộc sống: một công việc tốt hơn, quản lý tài chính tốt hơn, đi học lại, tận hưởng cuộc sống, du lịch, một ngôi nhà mới.

Cải thiện hành vi: trở thành một người tốt hơn, sử dụng thời gian tốt hơn, đặt mục tiêu, dành nhiều thời gian cho gia đình, tử tế hơn với người khác, ít lo lắng hơn.

Đọc Kinh Thánh thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện cuộc sống, cải thiện hành vi và giúp bạn đến gần Đức Chúa Trời hơn.

1. Đọc Kinh Thánh cải thiện sức khỏe của bạn.

Theo trang Mayo Clinic, nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và cảm xúc là kết quả của căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc của bạn và hành vi của bạn. Trên thực tế, căng thẳng không được kiểm soát có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Các tác động phổ biến của căng thẳng đối với cơ thể của bạn bao gồm đau ngực, đau cơ, mệt mỏi và khó ngủ. Căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc như tức giận, trầm cảm và lo lắng. Khi bị căng thẳng, bạn có thể ăn quá nhiều hoặc ăn quá no, ít tập thể dục hơn.

Đọc Kinh Thánh giúp bạn kiểm soát căng thẳng như thế nào? Đôi khi được gọi là “bức thư tình của Đức Chúa Trời gửi cho chúng ta”, Kinh Thánh nhắc nhở bạn xuyên suốt rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra bạn theo hình ảnh của Ngài và yêu thương bạn sâu sắc, ngay cả khi bạn rời xa Ngài. Kinh thánh khuyến khích. Sự thoải mái. Tái đảm bảo. Sức mạnh. Sự an bình.

Trong Lu-ca 12, Chúa Giê-su nói với các môn đồ và chúng ta, đừng lo lắng. Sứ đồ Phao-lô nhắc lại tâm tình đó trong Phi-líp 4: 6-7: Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-xu Christ.

2. Đọc Kinh Thánh cải thiện cuộc sống của bạn.

Đa-vít mô tả Lời Đức Chúa Trời trong Thi thiên 119:105: “ngọn đèn cho chân tôi và ánh sáng cho đường lối tôi”. Dù bạn đang đi trên con đường nào, Kinh Thánh có thể chỉ cho bạn những bước đúng đắn để thực hiện. Đó là hướng dẫn hoàn hảo để sống, vì những lý do bao gồm: 

Kinh thánh chứa đầy sự khôn ngoan. Sa-lô-môn đã cầu nguyện để có được sự khôn ngoan và sử dụng nó để lãnh đạo dân Y-sơ-ra-ên, lời Chúa còn cung cấp nhiều lời khuyên hiền triết trong một số sách Cựu Ước. Các sách Phúc âm ghi lại những lời dạy của Chúa Giê-su, ngay cả những người chỉ trích được coi là thầy cũng không bằng.

Cựu ước bao gồm Luật pháp, phần lớn là các điều răn về việc sống một đời sống đẹp lòng Đức Chúa Trời. Nhiều câu chuyện ngụ ngôn của Chúa Giê-su đã đưa ra một cái nhìn mới mẻ về những điều răn này để chống lại những giải thích sai lầm đã nảy sinh theo thời gian.

Ngoài việc cung cấp các quy tắc hợp lý để sống, Kinh thánh giải thích lý do tại sao Đức Chúa Trời ban cho chúng ta những quy tắc này, cho chúng ta những cơ sở để lý luận. 

Tại sao bạn nên làm theo chỉ dẫn của Đức Chúa Trời? Kinh thánh có nhiều câu chuyện về những người đã làm hoặc không làm và hậu quả của hành động của họ.

Trong lá thư thứ hai gửi cho Ti-mô-thê, Phao-lô viết rằng cả Kinh thánh đều là bởi lời Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trờiđược trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành.(2 Ti-mô-thê 3:16)
 

3. Đọc Kinh Thánh cải thiện hành vi của bạn.

Đọc Kinh Thánh thường xuyên giúp cải thiện hành vi của bạn. Trên thực tế, việc tham gia vào thánh thư hoặc tần suất bạn đọc Kinh thánh, là một dự đoán đáng tin cậy hơn về hành vi đạo đức so với các biện pháp tâm linh truyền thống.

Tiết lộ này đến từ nghiên cứu được thực hiện bởi Arnold Cole, Ed.D. và Pamela Caudill Ovwigho, người lãnh đạo Trung tâm Gắn kết Kinh thánh và đã thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến trên 100.000 người. Các phân tích thống kê của họ cho thấy rằng, việc kiểm soát các yếu tố khác - chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, đi nhà thờ và cầu nguyện - những Cơ đốc nhân đọc Kinh thánh bốn ngày trở lên mỗi tuần có tỷ lệ đời sống hành vi tích cực rất cao.

Đọc Kinh thánh thường xuyên hơn không chỉ giúp bạn ít có hành vi mạo hiểm hơn mà còn làm tăng khả năng bạn chia sẻ đức tin của mình và môn đồ hóa người khác. Những Cơ đốc nhân đọc Kinh thánh ít nhất bốn ngày một tuần có nhiều khả năng chia sẻ đức tin của họ hơn hai lần (230%) so với những Cơ đốc nhân đọc Kinh thánh ít thường xuyên hơn.

 4. Đọc Kinh thánh giúp bạn đến gần Chúa hơn. 

Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài cho chúng ta theo nhiều cách, kể cả thế giới xung quanh chúng ta. Như Phao-lô đã viết, bởi các sự trọn lành của Ngài mà mắt không thấy được, tức là quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài, thì từ buổi sáng thế vẫn sờ sờ như mắt xem thấy, khi người ta xem xét công việc của Ngài, cho nên họ không thể chữa mình được. (Rô-ma 1:20)

Cách chính mà Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài cho chúng ta là qua Kinh Thánh. Cựu Ước cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời đã tạo dựng chúng ta theo hình ảnh của Ngài, yêu thương chúng ta, và mặc dù chúng ta xa cách tiếp tục chống lại Ngài. Muốn chúng ta được hòa giải với Ngài. Hết lần này đến lần khác trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời chứng tỏ rằng Ngài kiên nhẫn với chúng ta và thành tín giữ nhiều lời hứa của Ngài với chúng ta.

Tân Ước kể câu chuyện về Chúa Giê-xu và những ngày đầu của Hội thánh Cơ đốc. Ở phần đầu và phần cuối của phúc âm, môn đồ Giăng giải thích lý do tại sao Tân Ước được viết ra. Mô tả Chúa Giê-xu là Lời của Đức Chúa Trời, Đấng “đã trở nên xác thịt và ở giữa chúng ta” (Giăng 1:14). Giăng và các tác giả Tân Ước đã ghi lại một số điều Chúa Giê-xu đã nói và làm để khi đọc nó, nhưng các việc này đã chép, để cho các ngươi tin rằng Đức Chúa Giê-xu là Đấng Christ, tức là Con Đức Chúa Trời, và để khi các ngươi tin, thì nhờ danh Ngài mà được sống. (Giăng 20:31)

Bạn càng đọc nhiều Kinh thánh, bạn càng hiểu biết nhiều hơn về Đức Chúa Trời. Bạn càng biết rõ về Đức Chúa Trời, bạn càng muốn giao tiếp với Ngài và đi theo Ngài. Đó là giải pháp tốt nhất và bất cứ lúc nào.

Việc đọc Kinh Thánh thường xuyên có tác động tích cực đến chúng ta làm chúng ta ngạc nhiên. Vì lời của Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng. (Hê-bơ-rơ 4:12)

Gia-cơ nói rằng đem lòng nhu mì nhận lấy lời đã trồng trong anh em, là lời cứu được linh hồn của anh em (Gia-cơ 1:21), Đức Chúa Trời phán trong Ê-sai rằng Lời Ngài sẽ không trở về luống nhưng, mà chắc sẽ làm trọn điều ta muốn, thuận lợi công việc ta đã sai khiến nó. (Ê-sai 55:11).

Khi bước vào năm mới này, hãy quyết tâm đọc Kinh thánh thường xuyên hơn. Đó là giải pháp tốt nhất để thực hiện, bất kỳ thời điểm nào trong năm và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Chris Bolinger
Dailystrengthforman.com

 
Các bài trước:
MÙA VUI
LÝ DO TUYỆT VỜI CHÚA GIÊSU SINH RA BỞI MỘT TRINH NỮ
MỪNG GIÁNG SINH NHIỀU HƠN THEO KINH THÁNH
TẠ ƠN CHÚA VỚI CẢ TẤM LÒNG VUI THỎA
TẠ ƠN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA CÒN ĐẾN ĐỜI ĐỜI