Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
VÌ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT YÊU THƯƠNG

Mục sư Lữ Thành Kiến

Đặc san Hướng Đi, tờ báo của cộng đồng Tin lành chúng ta, số 79, số mùa hè 2021, sẽ có chủ đề chính là Cộng Đồng, Cộng Đồng là một bức tranh lớn, có nhiều mảnh nhỏ ghép lại: Đi Ra Cộng Đồng, Lại Gần Cộng Đồng, Vào Giữa Cộng Đồng và một số những mảnh nhỏ khác chưa vẽ, nhưng tất cả hợp lại sẽ ra một bức tranh toàn cảnh Cộng Đồng. Chúng ta không nói đến một cộng đồng chung của thế giới, chúng ta nói về cộng đồng người Việt, Vì Cộng Đồng Người Việt Yêu Thương.

Ý niệm Cộng Đồng không phải là một ý niệm mới, nó rất cũ. Cũ từ hơn 2000 năm trước. Nhưng mới cho tới ngày hôm nay. Mục đích chính của Chúa Jesus khi đến thế gian là đi ra cộng đồng. Ngài phán: Chúng ta hãy đi nơi khác, trong những làng xung quanh đây, để ta cũng giảng đạo ở đó nữa; vì ấy là cốt tại việc đó mà ta đã đến. Khi các môn đồ có vẻ mệt mỏi, thụ động, muốn ngồi lại nghỉ ngơi, Chúa Jesus nói: Hãy đứng dậy, chúng ta phải ra khỏi đây.

Ngài đi ra cộng đồng để làm gì? Ngài làm việc xã hội, Ngài làm từ thiện, cho đoàn dân đông ăn, Ngài chữa bệnh cho họ, Và làm gì nữa? Ngài giảng đạo cho họ. Khi chữa bệnh, khi cho ăn, Chúa Jesus không bao giờ quên việc giảng đạo. Chữa bệnh, cho ăn, là những việc Ngài làm để vươn tới cộng đồng, giảng đạo cho họ.

Chúa Jesus chỉ ở thế gian khoảng 33 năm, sau đó Ngài về trời, và giao lại cho dân sự Ngài công việc Ngài đang làm dang dở. Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin lành cho mọi người. Ngài cũng ban quyền phép cho các môn đồ để chữa bệnh, và còn nữa, khi các môn đồ tỏ ý ngại ngần, bối rối về vấn đề làm sao cho đoàn dân hơn 5000 người ăn (chỉ tính đàn ông), thì Ngài nói: chính các ngươi phải cho họ ăn. Chúng ta, có bổn phận làm việc này.

Cùng Chúa Jesus, chúng ta làm mới lại ý niệm Cộng Đồng qua báo Hướng Đi 79.

Các bạn có ý tưởng gì về Cộng Đồng? Các bạn có một khải tượng Chúa thúc giục đi ra cộng đồng? Các bạn muốn chính mình đi ra cộng đồng? Các bạn đã từng làm gì cho cộng đồng? Các bạn muốn làm gì cho cộng đồng? Các bạn đã từng đi những chuyến đi ra đến những cộng đồng gần, xa? Các bạn đã góp phần dâng hiến cho những chuyến đi ra cộng đồng của người khác? Bạn có ý tưởng đi ra cộng đồng? Và bạn muốn giới thiệu những ý tưởng mới về vấn đề đi ra cộng đồng một cách hiệu quả, đầy sáng tạo?

Các bạn viết đi, chúng tôi mời viết, đưa tất cả những ý niệm, công việc và khải tượng ấy lên báo cho nhiều người đọc, nhiều người được thúc giục, nhiều người hưởng ứng, nhiều người cùng làm. Bạn đi một mình, bạn chỉ đi gần thôi, nhưng đi cùng nhau, chúng ta sẽ đi xa hơn. Chúa Jesus muốn chúng ta đi rất xa: Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê ru sa lem, xứ Giu đế, xứ Sa ma ri, cho đến cùng trái đất. Chúa Jesus không giới hạn cộng đồng nào hết, Ngài luôn dùng từ, cùng trái đất, cả thế gian. Bất cứ nơi nào có con người, Ngài kêu gọi bước chân người truyền đạo đến. Bất cứ nơi nào có người Việt Nam, Ngài kêu gọi người Việt Nam đến.

Cộng đồng này là cộng đồng của người Việt ở khắp nơi trên toàn thế giới. Chúng tôi không chỉ nói đến một cộng đồng người Việt ở Mỹ, chúng ta còn có cộng đồng người Việt ở Úc, ở Canada, ở Nga, ở Đức, ở Pháp, ở Anh, ở Tiệp Khắc, Na Uy, và bạn có thể thêm tên cộng đồng của mình vào đây nếu chúng tôi chưa đếm đủ, chắc chắn là chưa đủ. Thật kỳ diệu trong chương trình vĩ đại của Đức Chúa Trời. Ngày xưa, Ngài đã dùng sự bắt bớ của Phao lô để phân tán các môn đồ đang cố gắng trụ lại tại Giê ru sa lem, họ đã chạy ra khỏi Giê ru sa lem đến các thành phố lân cận để rao truyền Tin lành, và chúng ta có ngày hôm nay.

Ngài cũng đã dùng biến cố 1975 để phân tán người Việt, các Hội Thánh người Việt, tín đồ Việt từ trong nước Việt ra khắp mọi nơi trên thế giới. Người Việt chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày họ sẽ đi ra toàn thế giới. Chúng ta buồn vì biến cố ấy, nhưng Đức Chúa Trời quả thật đã dùng biến cố ấy mở rộng vương quốc của Ngài mà trí óc hữu hạn của chúng ta không tưởng tượng được.

Báo Hướng Đi, tờ báo của chúng ta, có mặt tại cộng đồng Việt Nam tại Mỹ hơn 20 năm qua, đã góp phần đưa Tin lành ra đến cộng đồng rộng lớn này, hiện tại đang chịu một hậu quả chung vì dịch lệ của thế giới. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng đây cũng là cơ hội trong chương trình vĩ đại của Đức Chúa Trời. Ngày nay chúng ta không đi bộ, không đi lừa, đạp xe đạp, chạy xe máy, chúng ta đi xe hơi, chúng ta đi tàu thuyền, chúng ta đi máy bay. Và hơn thế nữa, những phương tiện kỹ thuật hiện đại bay rất xa hơn các máy bay Boeing hay Airbus, bay nhanh hơn gấp hàng trăm ngàn hàng triệu lần, chỉ một cái click của bàn tay trên Iphone hoặc computer, những ý tưởng đã bay đi, những đồng tiền đã bay đi, đến những góc nhỏ nhất của thế giới, từ chân trời, góc rừng đến các bãi biển. Vĩ đại thay là trí óc siêu việt của Đấng Toàn Năng, đã dự định cho tất cả những điều này hàng ngàn năm trước.

Báo Hướng Đi, nhờ ơn Chúa, không chỉ còn giới hạn trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, ngày nay tất cả các cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới cũng có thể đọc báo Hướng Đi e-magazine. Chúng tôi được Chúa ban cho khải tượng đem báo Hướng Đi, báo giấy, về Việt Nam, cộng đồng chính của người Việt. Cả một cộng đồng Tin lành Việt Nam, một đất nước Việt Nam cả trăm triệu người, chưa có một tờ báo nào như Hướng Đi, đem Tin lành từ trong nhà thờ ra đến cộng đồng, đến từng bàn tay người Việt tại các tỉnh thành nước Việt, nói cho họ về quyền năng chữa lành của Chúa Jesus, về tấm lòng yêu thương ban cho của Chúa Jesus, và Tin Mừng Cứu Rỗi cho họ.

Nhưng trước hết, mời các bạn viết. Chúng ta đang đứng ở mức khởi điểm. Và bắt đầu khởi động công tác đi ra Cộng Đồng, mà Chúa Jesus đang chờ đợi chúng ta.

Gởi bài viết cho Hướng Đi 79, Vì Cộng Đồng Người Việt Yêu Thương, từ nay cho đến cuối tháng 5, về email kienlu@aol.com.

Xin cộng tác, cùng nhau đi ra cộng đồng Việt Nam yêu thương của chúng ta. 

MS Lữ Thành Kiến

 
Các bài trước:
HÃY TÔN KÍNH CHA MẸ MÀ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ BAN CHO BẠN
TÌM THẤY SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA
NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA CHÂM NGÔN
TÔI YÊU CHÚA PHỤC SINH
ĐẤNG CHRIST CHINH PHỤC THẾ GIỚI