Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
DỊU DÀNG LÀ HOA TRÁI CỦA THÁNH LINH

Mục sư  Desemond Mbantoh

Là những người theo Chúa Giêsu Christ, điều quan trọng là chúng ta phải nắm vững những câu Kinh thánh về sự dịu dàng. Chúng ta được cho biết trong Kinh Thánh rằng Đức Thánh Linh hoạt động trong chúng ta để giống như Đấng Christ, Chủ và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta (Ga-la-ti 5: 22-23; Ê-phê-sô 4: 14-16). Và kìa, một phần hoa trái hay kết quả của công việc Đức Thánh Linh trong chúng ta là sự dịu dàng. Sứ đồ Phao-lô hiểu rõ điều này và đó là lý do tại sao ông ấy thể hiện sự dịu dàng trong tính cách của một tín đồ đạo Đấng Christ chân chính như chúng ta có thể đọc từ Tít 3: 2 chớ nói xấu ai, chớ tranh cạnh, hãy dung thứ, đối với mọi người tỏ ra một cách mềm mại trọn vẹn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự dịu dàng còn được dịch là hiền lành không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối.

Nghĩa là hiền không có nghĩa là nhu nhược. Đúng hơn, sự lịch thiệp liên quan đến sự khiêm tốn và biết ơn Chúa, lịch sự và thể hiện một hành vi hạn chế đối với người khác. Lưu ý ở đây rằng đối lập với dịu dàng là mong muốn trả thù, tức giận và tự đánh giá bản thân. Sự thật mà nói, một người mạnh mẽ cần phải thực sự dịu dàng. Henry Wadsworth Longfellow trong bài thơ của mình có tựa đề “Người thợ rèn trong làng” cho chúng ta một minh chứng tuyệt vời về sự lịch thiệp chân chính. Trong bài thơ ông miêu tả nhân vật chính như sau: “Anh thợ rèn, một người dũng mãnh, với bàn tay to và gân guốc; cơ bắp của cánh tay cường tráng chắc như những sợi dây sắt”. Tuy nhiên tại Church, Smith nghe thấy con gái mình hát một bài thánh ca, anh ấy bị choáng ngợp bởi cảm xúc, với bàn tay thô cứng của mình anh lau một giọt nước mắt của anh ấy chảy ra. Đây là sự dịu dàng thực sự và đầy khiêm tốn.

Theo Kinh Thánh, sự dịu dàng là hoa trái tuyệt vời của Chúa Thánh Linh. Bất cứ ai nghiêm túc làm đẹp lòng Đức Chúa Trời, phải trau dồi tinh thần hiền lành. Đó là một nhân vật liên kết trực tiếp chúng ta với Chúa Giêsu Christ, vì Ngài không nói về sự nhu mì thừa hưởng vương quốc của Đức Chúa Trời sao? Trong sách Khải huyền của sứ đồ Giăng về thời kỳ cuối cùng, anh ta tìm kiếm một con sư tử nhưng lại tìm thấy một con cừu non. Cũng giống như những hoa trái thiêng liêng khác đang được Đức Thánh Linh thúc đẩy, sự dịu dàng là một khía cạnh của tính cách Đức Chúa Trời mà tất cả con cái Ngài phải chấp nhận và phản ánh. Cũng xin lưu ý ở đây rằng nhẹ nhàng không liên quan gì đến thiếu quyết đoán, khôn ngoan hoặc xuề xòa. Nói đúng hơn, hiền là biết tự chủ, từ chối dùng quyền lực để làm hại ai, từ chối việc báo thù và không sẵn sàng chặt chém người khác.

Sự dịu dàng chân chính theo yêu cầu của Đức Chúa Trời đòi hỏi không được làm hại. Có những cách an toàn để thể hiện sự mạnh dạn của chúng ta đối với điều đúng mà không nhất thiết phải sử dụng bạo lực. Ngoài ra còn có những cách không lôi kéo để dẫn dắt và thuyết phục người khác đi theo những gì đúng đắn. Tuy nhiên, không phải ở bản chất con người ta là hiền. Điều đó có nghĩa là chúng ta đơn giản không phải là những sinh vật hiền lành trong tự nhiên; chắc chắn không phải là nam giới, mặc dù thuật ngữ 'quý ông'. Những người đàn ông nhanh chóng với nắm đấm. Mặt khác, phụ nữ trong lịch sử thường hiền lành hơn, mặc dù điều này ở quy mô tương đối vì họ cũng có những cách phá hoại và độc ác của riêng mình. Sự thù địch ngày nay đang gia tăng nhanh chóng. Thậm chí còn thể hiện như một đặc điểm cho sự hạnh phúc của gia đình chúng ta. Vượt qua nó bằng sự dịu dàng chỉ có thể thực hiện được nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Linh.

Sự dịu dàng thực sự không chỉ là một tính cách cá nhân đơn thuần. Nó bắt nguồn từ tình yêu. Đó là sự dịu dàng phát sinh từ tình yêu. Nói cách khác là sản phẩm của tình yêu. Đó là khi bạn sẵn sàng chọn không gay gắt, tức giận, hấp tấp hoặc thô bạo với người khác. Sự dịu dàng được thể hiện khi bạn tìm hiểu và tận dụng những cách tốt nhất để nâng niu con bướm khi đối xử với người khác. Một người hiền lành thực sự hiểu rõ hơn là làm tổn thương người khác, và vì vậy anh ta chọn hành động theo cách không. Anh ấy không ra ngoài để làm cho người khác tức giận hoặc buồn bã. Mặc dù sự dịu dàng có thể thua trong các trận chiến, nhưng nó sẽ giúp chiến thắng trong các cuộc đấu tranh tổng thể. Chắc chắn rằng một phản ứng nhẹ nhàng sẽ tạo ra nhiều bạn hơn và ít kẻ thù hơn. Sự dịu dàng là biểu hiện của mức độ tự chủ cao hơn. Tự chủ giúp vượt qua những phản ứng bốc đồng thường không nhẹ nhàng

Mỗi con người đều có sức mạnh. Chúng ta có khả năng nói những lời ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra, chúng ta cũng phải có sức mạnh để hành động theo những cách gây tổn thương hoặc giúp đỡ những người xung quanh chúng ta. Chúng ta cũng có thể chọn những gì ảnh hưởng trên lời nói và hành động của chúng ta. Chính sức mạnh mà chúng ta đang nói đến bị hạn chế và chuyển hóa bởi sự dịu dàng. Thực sự hiền lành có liên quan đến việc nhận ra rằng suy nghĩ và đường lối của Đức Chúa Trời hoàn toàn vượt trên chúng ta (Ê-sai 55: 9). Duy trì một thái độ hòa nhã đối với Đức Chúa Trời và những người lân cận của chúng ta sẽ mở ra những cánh cửa mới cho việc ban phước lành trên trời. Sự dịu dàng cũng có nghĩa là từ bỏ quyền phán xét điều gì là tốt cho bản thân và người khác khi chúng ta trông cậy vào sự phán xét và hướng dẫn của Đức Chúa Trời về lẽ thật. Chính Chúa Giêsu cũng dịu dàng như chúng ta có thể đọc từ Ma-thi-ơ 21: 5 Hãy nói với con gái thành Si-ôn rằng: Nầy, vua ngươi đến cùng ngươi, nhu mì, cỡi lừa và lừa con, là con của lừa cái mang ách. 


Được đầy dẫy sự dịu dàng của Thánh Linh, chúng ta quay sang sửa chữa người khác một cách dịu dàng thay vì tranh cãi trong oán giận và giận dữ. Chúng ta làm điều này khi biết rằng sự cứu rỗi của họ quan trọng hơn nhiều so với niềm tự hào hoặc mong muốn được khen ngợi của chúng ta là đúng trong mọi việc (2 Ti-mô-thê 2: 24-25). Khi hoa trái của sự dịu dàng phát huy tác dụng trong đời sống của chúng ta, chúng ta sẵn sàng tha thứ khi biết rõ rằng tội lỗi đã gây ra đối với chúng ta chẳng là gì so với tội mà Đức Chúa Trời đã tha thứ cho chúng ta qua Đấng Christ (Ma-thi-ơ 18: 23-35). Do đó, chủ nghĩa bè phái và cạnh tranh bị vượt qua hoặc bị đánh bại, vì mục tiêu trở nên ít hơn về bản thân chúng ta và nhiều hơn về việc rao giảng Tin Mừng. Đó là, Phúc Âm về sự
hối cải chân thành và tuân theo những lời dạy của Chúa Giêsu. Sống trong tinh thần hòa nhã đối với Đức Chúa Trời cũng liên quan đến việc chấp nhận sự phán xét của Ngài đối với con người và các vấn đề.

Đức Chúa Trời muốn chúng ta dạy dỗ và sửa chữa bằng sự dịu dàng, 2 Ti-mô-thê 2:24 Vả, tôi tớ của Chúa không nên ưa sự tranh cạnh; nhưng phải ở tử tế với mọi người, có tài dạy dỗ, nhịn nhục. 1 Phi-e-rơ 3:15- nhưng hãy tôn Đấng Christ, là Chúa, làm thánh trong lòng mình. Hãy thường thường sẵn sàng để trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em, song phải hiền hòa và kính sợ, Những câu thánh thư này mời gọi chúng ta nhẹ nhàng trong việc sửa chữa và giảng dạy luật pháp của Đức Chúa Trời Toàn năng. Điều này sẽ phản ánh bản chất yêu thương của Ngài trong chúng ta, qua đó thuyết phục khiến người khác cảm thấy thoải mái khi nghe những điều về Vương quốc của Ngài.


Sự dịu dàng khiến bạn sẵn sàng lắng nghe người khác. Gia-cơ 3:17 Nhưng sự khôn ngoan từ trên mà xuống thì trước hết là thanh sạch, sau lại hòa thuận, tiết độ, nhu mì, đầy dẫy lòng thương xót và bông trái lành, không có sự hai lòng và giả hình. Điều rất quan trọng là phải hiểu rằng chúng ta không biết tất cả mọi thứ. Có những lúc tâm trí chúng ta chùn bước. Điều này đơn giản là vì tâm trí của chúng ta không hoàn hảo. Do đó, với tinh thần hòa nhã, chúng ta nên học cách chừa chỗ cho sai sót và thảo luận.


Sự dịu dàng là dấu hiệu của Cơ đốc nhân chân chính. Cô-lô-se 3:12 vậy anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài, hãy có lòng thương xót. Hãy mặc lấy sự nhân từ, khiêm nhường, mềm mại, nhịn nhục.


Với sự hiểu biết về câu thánh thư này, Mark Twain đã từng nói, "Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể nhìn thấy." Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể nói rằng lòng tốt là sự dịu dàng. Lòng tốt thực sự nói và thể hiện rõ ràng hơn những lời chúng ta sẽ làm. Chỉ một hành động không đẹp cũng có thể làm mất uy tín của bạn trong tích tắc. Điều này là bởi vì lòng tốt là tình yêu thương như chúng ta có thể đọc từ 1Cô-rinh-tô 13:4 Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,


Sự dịu dàng là hoa trái của Thánh Linh. Ga-la-ti 5:22 Nhưng trái của Thánh Linh, ấy là lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ. Chính bằng cách cho phép Đức Thánh Linh theo cách của Ngài trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể thể hiện sự dịu dàng. Khi thiếu Chúa Thánh Linh, chúng ta dễ trở nên khắc nghiệt và rất xa cách trở nên hiền lành.


Sự dịu dàng là đáp lại lòng thương xót và sự tha thứ của Đấng Christ. Ê-phê-sô 4:32 Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.  Giống như chúng ta đã cảm nghiệm được sự tha thứ của Đức Chúa Trời, chúng ta nên vui mừng khi mở rộng hoặc dành phước lành tương tự cho người khác.


Là con cái của Đức Chúa Trời, chúng ta được kêu gọi để sống hiền lành đẹp lòng Cha chúng ta. Mong rằng quyết tâm của chúng ta về chủ đề lịch thiệp sẽ giống như những gì Max Lucado đã nói:Nếu tôi cao giọng thì có lẽ đó chỉ là lời khen ngợi. Nếu tôi nắm chặt bàn tay của mình có thể chỉ là lời cầu nguyện. Nếu tôi đưa ra một yêu cầu chỉ có thể là của tôi. Nhưng tôi chọn sự dịu dàng. Không có gì chiến thắng bằng vũ lực. Tôi chọn cách dịu dàng.”


Mục sư  Desemond Mbantoh

Christianity.com

 
Các bài trước:
VÌ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT YÊU THƯƠNG
HÃY TÔN KÍNH CHA MẸ MÀ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ BAN CHO BẠN
TÌM THẤY SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA
NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA CHÂM NGÔN
TÔI YÊU CHÚA PHỤC SINH