Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
MỘT NGƯỜI BẠN THỰC SỰ

 Dr. Jane Riecke

Câu chuyện kinh thánh về tình bạn giữa David và Jonathan là một câu chuyện đáng kinh ngạc về kiểu chúng ta hiếm khi trải qua trong đời. Tình bạn của họ còn hơn cả tình cảm; nó là tâm linh. Điều này đã đi sâu hơn nhiều so với chỉ là một người quen thông thường. Tôi biết điều này nhờ những gì chúng ta đọc trong câu 3 và 4 của I Sa-mu-ên 18. Giô-na-than khế hiệp cùng Đa-vít, bởi vì yêu mến người như mạng sống mình. Người cổi áo mình mặc mà trao cho Đa-vít, luôn với áo xống khác, cho đến gươm, cung, và đai của mình nữa. (I Sa-mu-ên 18: 3-4)

David và Jonathan đã lập một giao ước huyết thống với nhau để gắn kết tình bạn của họ. Giao ước này không chỉ là một hợp đồng, họ đã cam kết cuộc sống của mình cho nhau. Như một giao ước huyết thống, trên thực tế, họ nói rằng họ sẵn sàng chết vì nhau.

Sau đó, ông đã trao cho David chiếc áo choàng của mình, một biểu tượng cho cả tư cách là hoàng tử và vai trò làm vua trong tương lai của ông. Anh ta cũng tặng anh ta áo giáp và cây cung tượng trưng cho vai trò của anh ta với tư cách là tổng tư lệnh của tất cả các quân đội và sau đó trao cho David chiếc thắt lưng là vật trang trí chính của một người lính, chỉ được đeo bởi những người giàu có và hoàng gia, nó đại diện cho tất cả những gì anh ta lẽ ra có thể làm vua, nhưng ông ấy đã từ bỏ vì David.

Trong những hành động đó, Jonathan đã trao cho David điều quan trọng nhất mà một người bạn từng dành cho người khác và đó là lòng trung thành. Trong bản dịch Kinh Thánh mới, Châm-ngôn 18:24- Người nào được nhiều bằng hữu sẽ làm hại cho mình; Nhưng có một bạn tríu mến hơn anh em ruột.

Cha tôi có bốn người anh trai. Anh ấy gần một tuổi nhất, George. George và anh ấy gia nhập quân đội trong Thế chiến thứ hai. Mặc dù anh ấy đã đi rất nhiều thời gian để gặp George ở Thụy Sĩ Alps trong khi ở Đức… anh ấy không thân với George như anh ấy với những người đàn ông trong Công ty của mình. Cũng giống như cuốn Ban nhạc anh em, cha tôi biết những người đàn ông trong công ty của mình hơn anh trai mình. Anh gần gũi với họ hơn bất kỳ người anh em nào. Đó là một lòng trung thành được sinh ra từ chiến tranh. Họ đã là đồng đội trong vòng tay.

Có những người quen - đây là những người mà bạn có thể nhận được thiệp Giáng sinh. Có những người bạn đồng hành - đây là những người bạn có thể làm việc cùng hoặc sống bên cạnh. Rồi có những người bạn chân chính sẽ gắn bó với bạn và ở bên bạn dù có chuyện gì đi chăng nữa. Một bài học rất quan trọng để luôn nhớ rằng bạn có thể chọn làm bạn; bạn không thể chọn có một người bạn. Bạn bè của bạn sẽ chọn làm bạn của bạn và những người chọn gắn bó với bạn cho dù thế nào đi nữa - đó là những người bạn thực sự.

Trong các Chương từ 18 đến 20 của I Sa-mu-ên, bạn thấy sáu lần khác nhau Sau-lơ đã cố giết Đa-vít, cho đến khi Đa-vít cuối cùng bị buộc phải trở thành kẻ chạy trốn. Trên thực tế, Jonathan đã cứu mạng Đa-vít bằng cách thông báo với anh rằng Sau-lơ định giết anh. Trong một cuộc họp bí mật, họ có một cảnh khởi hành vô cùng xúc động, bởi vì cả hai đều biết rằng họ có thể sẽ không bao giờ gặp lại nhau. Giô-na-than nói cùng Đa-vít rằng: Anh hãy đi bình an; chúng ta đã nhân danh Đức Giê-hô-va lập lời thề cùng nhau rằng: Đức Giê-hô-va sẽ làm chứng giữa tôi và anh, giữa dòng dõi tôi và dòng dõi anh đến đời đời. 20-43 Vậy, Đa-vít chổi dậy và đi, còn Giô-na-than trở vào trong thành. (I Sa-mu-ên 20:42)

Như Đức Chúa Trời muốn, họ đã gặp lại nhau, chỉ trong lần gặp nhau tiếp theo, Đa-vít đang chạy trốn khỏi Vua Sau-lơ. Anh ta đang ở ngoài vùng hoang dã bị săn đuổi như một con thú hoang dã. Chúng ta đọc những lời đáng kinh ngạc này, Đa-vít ở trong đồng vắng, trên nơi cao hiểm hóc, tức là ở trên núi tại đồng vắng Xíp. Sau-lơ tìm kiếm người không ngớt; nhưng Đức Chúa Trời chẳng phó người vào tay Sau-lơ. Đa-vít thấy Sau-lơ đã kéo ra đặng hại mạng sống mình, thì ở lại trong rừng của đồng vắng Xíp. Bấy giờ, Giô-na-than, con trai của Sau-lơ đứng dậy, đi đến cùng Đa-vít ở trong rừng, làm cho người vững lòng tin cậy nơi Đức Chúa Trời, (I Sa-mu-ên 23: 14-16)

Tại sao việc cẩn thận trong loại bạn mà bạn chọn là rất quan trọng? Bởi vì bạn sẽ trở thành giống như những người bạn dành thời gian cho. Bị người khác kéo xuống dễ dàng hơn rất nhiều so với được người khác nâng lên. Nếu tôi đang đứng ở đây trên nền tảng này và tôi yêu cầu bạn lên đây và tham gia với tôi tại bàn thờ và bạn quyết định không sử dụng các bậc thang, thì điều đó dễ thực hiện hơn phải không? Để tôi kéo bạn lên hay để bạn kéo tôi xuống? Không có nghi ngờ gì về điều đó - chỉ vì định luật tuyệt đối về trọng lực, việc kéo một người xuống sẽ dễ dàng hơn.

Hãy nghĩ về những người là bạn thân nhất của bạn và tự hỏi mình ba câu hỏi sau:

- Họ làm nổi bật điều tốt nhất ở tôi hay điều tồi tệ nhất?

- Tôi tốt hơn khi ở bên họ hay tệ hơn?

- Họ thúc đẩy tôi làm nhiều hay ít?

Ai đó đã từng nói, "Tôi yêu bạn không chỉ vì bạn là gì, mà còn là tôi khi ở bên bạn."

Đây là nơi chúng ta tìm hiểu bí mật của tình bạn thực sự thực sự lâu dài. Bí mật của tình bạn thực sự không chỉ là tìm một người như mình; bí mật của tình bạn là có trái tim dành cho Chúa và sau đó tìm những người khác cũng có trái tim với Chúa. Đa-vít là người tin kính hơn vì có Giô-na-than và Giô-na-than là người tin kính hơn vì có Đa-vít. Họ đã yêu nhau nhiều hơn yêu chính bản thân mình. Họ nâng nhau lên để đi cao hơn trong cuộc sống và họ dẫn nhau đến gần Chúa hơn. Họ đã trở thành bạn của nhau.

Khi tôi nghĩ về điều này, tôi thực sự biết ơn khi biết rằng tôi đã kết hôn với người bạn thân nhất của mình. Chồng tôi, Brian, theo những cách mà anh ấy thậm chí không nhận ra, đã làm ba điều đó cho tôi. Từ khi chúng tôi kết hôn, ba mươi sáu năm trước, anh ấy đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng anh ấy yêu tôi hơn cả bản thân mình. Anh ấy đã dẫn tôi đến những bước tiến cao hơn trong cuộc sống với anh ấy hơn những gì tôi có thể đã từng đi nếu không có anh ấy. Tinh thần phấn chấn và tình yêu của anh ấy dành cho Đấng Christ khiến tôi muốn đến gần Đức Chúa Trời hơn. Tôi yêu chồng tôi không chỉ vì anh ấy là ai mà còn vì tôi là người như thế nào khi ở bên anh ấy.

Bạn có thể đang ngồi đó và nói, "Tôi ước gì tôi có một Jonathan trong đời." Có lẽ để có một Jonathan trong đời, trước tiên bạn phải là một Jonathan.

Dr. Jane Riecke /janeyoutzriecke.typepad.com

 
Các bài trước:
DỊU DÀNG LÀ HOA TRÁI CỦA THÁNH LINH
VÌ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT YÊU THƯƠNG
HÃY TÔN KÍNH CHA MẸ MÀ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ BAN CHO BẠN
TÌM THẤY SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA
NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA CHÂM NGÔN