Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
CHUẨN BỊ TẤM LÒNG CỦA BẠN ĐỂ THỜ PHƯỢNG CHÚA

 Diana LéGere

Chúng ta hãy chân thành cảm tạ Chúa thường xuyên khi chúng ta cầu nguyện có Thánh Linh của Ngài để dạy chúng ta cầu nguyện. Sự tạ ơn sẽ kéo trái tim chúng ta đến với Đức Chúa Trời và giữ chúng ta gắn bó với Ngài; sẽ thu hút sự chú ý của chúng ta để gìn giữ Thánh Linh luôn mạnh mẽ trong trái tim của chúng ta.

Mục sư Andrew Murray nói câu trên. Đây không chỉ là một cuộc hẹn thông thường. Chúng ta chuẩn bị giao tiếp với Đấng vĩ đại. Người tạo ra Trời và đất. Đức Chúa Trời có thật, đang sống và đang hoạt động trong cuộc sống của chúng ta. Kinh thánh xác nhận rằng Đấng Cứu Rỗi đang ở giữa chúng ta khi hai người trở lên nhân danh Ngài. Vì nơi nào có hai ba người nhân danh ta nhóm nhau lại, thì ta ở giữa họ (Ma-thi-ơ 18:20).

1. Tâm trí nghỉ ngơi

Hãy tạo ra một góc cầu nguyện ― một nơi mà bạn sẽ gặp Chúa mỗi ngày. Trước khi bạn có thể chuẩn bị tâm hồn, điều cần thiết là phải tránh xa sự ồn ào và trút bỏ tâm trí của bạn khỏi những quan tâm trần thế. Chặn mọi phiền nhiễu khiến bạn không thể tập trung vào Chúa. Chúa Giê-su dạy chúng ta rằng thời điểm tốt nhất để bắt đầu ngày mới là vào buổi sáng trước khi thế giới mở ra. “Sáng sớm, trong khi trời còn tối, Chúa Giê-su đã dậy, ra khỏi nhà và đi đến một nơi thanh vắng, nơi Ngài cầu nguyện.”

Khi bạn bước vào vùng đất thánh này, hãy thư giãn, hít thở sâu. Bước vào thời điểm hiện tại. Hãy tưởng tượng bạn đang bước vào một nơi an toàn với Đấng yêu thương, bảo vệ và vui vẻ dành thời gian với bạn. Dễ dàng rơi vào trạng thái hoàn toàn buông xuôi. Mong đợi được gặp Chúa trong không gian này. Chính trong thời gian yên tĩnh, bạn sẽ trở nên lưu tâm đến Chúa nhiều hơn. Khi bạn chăm chú nhìn vào Chúa Giê-xu, bạn sẽ nghe thấy Đức Chúa Trời.

2. Cầu nguyện trong sự khiêm nhường

Trước khi nghĩ đến việc gặp Chúa Giê-su trong cầu nguyện, chúng ta cần chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng. Đức Chúa Trời có thể đọc được trái tim của chúng ta, và Ngài biết khi nào những lời cầu nguyện của chúng ta là chân thành hay nghi lễ.

Chính tấm lòng khiêm nhường kêu cầu với Đức Chúa Trời đã mở ra con đường dẫn đến Thiên đàng: Mọi sự nầy đều bởi tay ta làm ra, và có như vậy. Nầy là kẻ mà ta đoái đến: tức là kẻ nghèo khó, có lòng ăn năn đau đớn, nghe lời nói ta mà run (Ê-sai 66:2). Khiêm tốn là nơi chúng ta gặp gỡ chính mình. Khi mặt nạ được gỡ bỏ, chúng ta đang đối mặt với con người thật của chúng ta.

Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta thờ phượng trong Thánh Linh và lẽ thật. Nhưng giờ hầu đến, và đã đến rồi, khi những kẻ thờ phượng thật lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ phượng Cha: ấy đó là những kẻ thờ phượng mà Cha ưa thích vậy (Giăng 4:23). Nếu muốn thờ phượng Đức Chúa Trời với toàn bộ con người của mình, chúng ta cần thành thật trước ngai vàng và thừa nhận rằng Chúa Giê-xu là Chúa. Ngài là Đấng Mê-si. Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác. (1Giăng 1:9)

3. Khen ngợi Ngài

Biết rằng tất cả đều thiếu sót khi nói đến tội lỗi, chúng ta sẽ không ở đâu nếu không có Chúa Giê-xu. Món quà cứu rỗi vĩ đại của Ngài có thể được coi là đương nhiên khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang làm mọi việc “đúng đắn” trước mắt Ngài. Nhưng chúng tôi không bao giờ thực sự đến nơi.

Sự phản ánh trung thực về Chúa Giê-xu là ai và những gì Ngài đã làm cho cá nhân chúng ta, chúng ta sẽ mở ra tâm hồn từ bi và tha thứ cho người khác. Với tấm lòng trong sạch, chúng ta tôn vinh Đức Chúa Trời và mời Ngài vào. Sự ngợi khen có sức mạnh. Còn Chúa là thánh, Ngài là Đấng ngự giữa sự khen ngợi của Y-sơ-ra-ên (Thi thiên 22:3) nói rằng Đức Chúa Trời ban cho dân Ngài sự ngợi khen. Chúa Giê-xu khen ngợi cha Ngài. Thật vậy, nếu Chúa Giê-su có thể ngợi khen trong những đau khổ và bắt bớ mà Ngài đã chịu đựng, thì chúng ta có thể và nên tôn vinh Đức Chúa Trời. Ngài đáng để chúng ta ngợi khen. Hãy ngợi khen Ngài vì các việc quyền năng Ngài! Hãy ngợi khen Ngài tùy theo sự oai nghi cả thể của Ngài! (Thi thiên 150:2).

Cũng giờ đó, Đức Chúa Jêsus nức lòng bởi Đức Thánh Linh, bèn nói rằng: Lạy Cha, là Chúa trời đất, tôi ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu những sự nầy với kẻ khôn ngoan, người sáng dạ, mà tỏ ra cho trẻ nhỏ hay! Thưa Cha, phải, thật như vậy, vì Cha đã thấy điều đó là tốt lành. (Lu-ca 10:21). Hãy để thông điệp của Đấng Christ ở trong anh em một cách phong phú khi anh em giảng dạy và khuyên nhủ nhau bằng tất cả sự khôn ngoan qua các bài thánh vịnh, thánh ca và các bài hát từ Thánh Linh, hát lên lòng biết ơn Đức Chúa Trời trong lòng anh em. Và bất cứ điều gì bạn làm, dù bằng lời nói hay việc làm, hãy làm tất cả nhân danh Chúa Jêsus, nhờ Ngài mà tạ ơn Đức Chúa Trời là Cha.

4. Hãy tĩnh lặng

Kinh Thánh cho chúng ta biết chúng ta cần ở yên trước mặt Đức Chúa Trời và kiên nhẫn chờ đợi Ngài đáp lại. Chính trong những khoảnh khắc tĩnh lặng, chúng ta nghe được từ Chúa. Ngài ở đó để hướng dẫn chúng ta và giúp chúng ta biết mình đã bỏ sót điểm nào. Hãy dạy dỗ tôi, tôi sẽ nín lặng; Xin chỉ cho tôi hiểu tôi đã lầm lỗi nơi nào.  (Gióp 6:24). Cũng chính trong những giây phút yên lặng này, Đức Chúa Trời có thể trấn an chúng ta rằng Ngài đang nắm quyền. Dù chúng ta phải đối mặt với bất cứ cơn bão nào, chỉ có Chúa Giê-su mới có thể làm dịu cơn bão (Mác 4:35-41).  

Chỉ khi tấm lòng của chúng ta thật sự tin tưởng vào những lời hứa của Đức Chúa Trời thì chúng ta mới có thể tự tin tham gia vào việc thờ phượng. Khi đó lòng chúng ta được chuẩn bị để nghe và chấp nhận lời Đức Chúa Trời. Chúng tôi tin cậy Ngài.

Trong niềm tin, chúng ta bước vào sự tĩnh lặng. Chính trong sự im lặng trước sự hiện diện của Thiên Chúa, sự bình an thật sâu xa. Khi đến gần Đức Chúa Trời, chúng ta tin rằng Ngài hiện hữu và Ngài hứa ban thưởng cho những ai tìm kiếm Ngài. Vả, không có đức tin, thì chẳng hề có thế nào ở cho đẹp ý Ngài; vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin rằng có Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng hay thưởng cho kẻ tìm kiếm Ngài.  (Hê-bơ-rơ 11:6).  

5. Hát

Đôi khi chỉ đơn giản là ở trước mặt Chúa cũng khiến trái tim bạn muốn hát. Bạn đã bao giờ cất lên một đoạn điệp khúc về Nghệ thuật tuyệt vời của bạn chưa? Bạn có thể có một kho bài hát khiến trái tim bạn rung động. Hát những bài ca ngợi là con đường để thờ phượng chúng ta tìm thấy sự thoải mái và vui vẻ. Khi trái tim của chúng ta kết nối với Chúa, chúng ta ngắt kết nối với thế giới và sự căng thẳng có thể giam cầm chúng ta. Ca hát cho phép chúng ta bước vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời với lòng tạ ơn. Hãy cảm tạ mà vào các cửa Ngài, Hãy ngợi khen mà vào hành lang Ngài. Khá cảm tạ Ngài, chúc tụng danh của Ngài (Thi thiên 100:4). 

Hãy hát ngợi khen Đức Chúa Trời, hãy hát ngợi khen; hãy hát ngợi khen Đức vua của chúng ta, hãy hát ngợi khen! (Thi thiên 47:6), Kinh Thánh khuyến khích các bài hát ngợi khen. Ca ngợi và bài hát làm cho kẻ thù bỏ chạy. Cách nào tốt hơn để bắt đầu sự thờ phượng của bạn? Thay vì vội vàng đến buổi thờ phượng tiếp theo như một người nhào lộn nhảy qua vòng, hãy để sự chuẩn bị của bạn trở thành một cuộc gặp gỡ tâm linh. Hãy vui mừng và kết nối lại với Chúa một cách riêng tư. Hãy làm trống để đến lúc sự thờ phượng sẽ được lấp đầy. Chúng ta hãy đến trước Chúa để tạ ơn và dâng lên Chúa bằng âm nhạc bài hát.  Hãy đến hát xướng cho Đức Giê-hô-va, Cất tiếng mừng rỡ cho hòn đá về sự cứu rỗi chúng tôi. (Thi thiên 95:1)

Diana LéGere /womenofwordsrva.com

 
Các bài trước:
NHỮNG NGƯỜI BIẾT LẮNG NGHE
CHỊU KHỔ VÌ ĐẤNG CHRIST
DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI
LỜI CẦU NGUYỆN TÁO BẠO CHO CUỘC SỐNG DỒI DÀO
CÔNG VIỆC CỦA CHA