Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI CHƯA TIN CHÚA ĐẾN VỚI ĐẤNG CHRIST

 Mục sư Mike Leake 

Khi tôi còn học đại học, một nhóm chúng tôi quyết định đến vài khu nhà trong thành phố của chúng tôi để tham gia cầu nguyện và truyền giáo. Có một lần chúng tôi gặp một người đàn ông nói rằng anh ta theo đạo Phật. Là một sinh viên đại học đang theo học để trở thành một mục sư, tôi háo hức sử dụng những gì tôi đã học được trong lớp Tôn giáo so sánh vừa học gần đây. Tôi biết làm thế nào để thu hút sự khác biệt giữa Phật giáo và Cơ đốc giáo. Nhưng tôi đã không.

Chúa đã ngậm miệng tôi lại và thay vào đó, tôi chuyển tôi sang hỏi ông ấy một câu hỏi đơn giản. "Bạn có an bình không?" Tôi có thể nhận ra bằng nét mặt anh ấy rằng câu hỏi của tôi khiến anh ấy hơi bối rối. Tôi không nhấn mạnh thêm mà chỉ đơn giản hỏi liệu tôi có thể cầu nguyện cho anh không. Cuối lời cầu nguyện, tôi nói: “Lạy Chúa, con cầu xin Ngài ban cho người này sự bình an trong Chúa Giê-xu. Xin Chúa không để người đàn ông này chết cho đến khi anh ta nhận ra sự bình an thực sự trong Đấng Christ. A-men.” Trong vài ngày tiếp theo, tôi tiếp tục cầu nguyện cho anh ấy. Tại sao tôi lại cầu nguyện?

Tại sao chúng ta cầu nguyện cho sự cứu rỗi?

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng chúng ta cầu nguyện cho sự cứu rỗi của người khác bởi vì Đức Chúa Trời là Đấng tối cao trong sự cứu rỗi. Thật hơi buồn khi lẽ thật quý giá rằng Đức Chúa Trời cứu tội nhân đã trở thành một lý lẽ thần học hơn là một sự thật vững chắc mà chúng ta thống nhất với nhau. Quyền tể trị của Đức Chúa Trời là lý do chính tại sao chúng ta có thể cầu nguyện. Tôi nghĩ JI Packer nói rất hay:

Bạn có cầu nguyện cho sự hoán cải của người khác không? Nếu câu trả lời là 'không', tôi chỉ có thể nói rằng tôi không nghĩ rằng bạn vẫn chưa được sinh ra lần nữa. Nhưng nếu câu trả lời là 'có' - thì điều đó chứng tỏ rằng dù bạn đứng phía nào trong các cuộc tranh luận về câu hỏi này trong quá khứ, thì trong thâm tâm, bạn tin tưởng chắc chắn vào quyền tể trị của Đức Chúa Trời không kém bất cứ ai khác. Trên đôi chân của chúng tôi, chúng tôi có thể tranh luận về nó, nhưng trên đầu gối của chúng tôi, tất cả chúng tôi đều đồng ý. (Packer, Truyền giáo và Chủ quyền của Đức Chúa Trời, 17)

Chúng ta cầu nguyện vì chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời có thể lấy một trái tim bằng đá và biến nó thành một trái tim bằng thịt. Chúng ta cầu nguyện vì chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời có thể khiến những người mù trước vẻ đẹp của Đấng Christ tỉnh thức để nhìn thấy sự vinh hiển của Ngài. Ngài có thể làm cho ánh sáng của sự hiểu biết về sự vinh hiển của Đấng Christ chiếu sáng trong lòng họ. Chúa đã làm điều đó với chúng ta và có thể làm điều đó với họ. Vì vậy, chúng ta cầu nguyện bởi vì chúng ta biết rằng cuối cùng sự cứu rỗi thuộc về Chúa. 

Nhưng tại sao Packer lại nói rằng nếu chúng ta không cầu nguyện cho sự cải đạo của những người khác thì anh ta lại nghi ngờ rằng chúng ta vẫn chưa được sinh ra lần nữa? Đối với nó được truyền lệnh rõ ràng trong Kinh thánh 1 Ti-mô-thê 2:1-4 bảo chúng ta cầu nguyện cho tất cả mọi người — kể cả những người chưa biết Đấng Christ. Chúng ta phải cầu nguyện cho kẻ thù của chúng ta và những người bắt bớ chúng ta chắc chắn đó là những người không tin. Chúng ta biết rằng một phần sứ mệnh của Chúa Giê-xu là tìm kiếm và cứu người bị mất (Lu-ca 19:10). Khi chúng ta cầu nguyện cho sự cứu rỗi của người khác, chúng ta đang cầu nguyện theo tấm lòng của Đấng Christ.

Tôi tin rằng Packer cũng nói điều này bởi vì khi chúng ta tìm thấy một kho báu lớn, chúng ta muốn chia sẻ nó. Tôi nghĩ đây là một phần của những gì đang diễn ra trong Phi-líp 1:19-26. Tôi nghĩ Phao-lô chia sẻ câu hỏi hóc búa của mình như một gương mẫu cho người Phi-líp. Anh ấy chọn ở lại và trung thành phục vụ giữa họ bởi vì đây là điều mà kho báu thực sự có. Bản thân nó không phải là một kết thúc nhưng nó luôn thúc đẩy mong muốn người khác có được niềm vui giống như bạn đã trải qua. Đó là những gì kho báu thực sự làm. Và vì vậy, một phần lý do tại sao chúng ta cầu nguyện cho những người chưa tin Chúa là vì chúng ta muốn họ biết Đấng Christ như chúng ta biết Ngài.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người khác vì Chúa tể của Đấng Christ. Không có mảnh đất nào trên thế giới này không thuộc về Đấng Christ. Chúng tôi muốn mọi thứ diễn ra một cách vui vẻ dưới sự cai trị tối cao của Ngài. Khi chúng ta đang cầu nguyện rằng Đức Chúa Trời sẽ mang lại công lý và làm cho mọi sự ổn thỏa, một phần của lời cầu nguyện này là những người hiện không tin cậy vào Đấng Christ sẽ thừa nhận sự cai trị đúng đắn của Ngài và cai trị cuộc sống của họ. Chúng ta cầu nguyện vì Chúa Giê-xu là Chúa.

Làm thế nào để chúng ta cầu nguyện cho sự cứu rỗi của người khác?

Một trong những cách tốt nhất để cầu nguyện là đọc Kinh thánh. Trước khi rao giảng hầu như mỗi Chủ Nhật, tôi cầu nguyện cùng một điều. Tôi cầu nguyện sự kết hợp giữa Ê-xê-chi-ên 37 và 2 Cô-rinh-tô 4. Tôi cầu nguyện rằng Đức Chúa Trời sẽ lấy những trái tim bằng đá và biến chúng thành những trái tim bằng xương bằng thịt. Tôi cầu nguyện rằng Đức Chúa Trời sẽ làm cho ánh sáng của sự hiểu biết về sự vinh hiển của Đấng Christ được chiếu sáng trong lòng. Đây là cách mà tôi cầu nguyện đặc biệt cho những người không tin cậy nơi Đấng Christ. Tôi cầu nguyện rằng Đức Chúa Trời nhân từ sẽ làm công việc mở trái tim, đôi mắt của họ để nhìn thấy vẻ đẹp của Đấng Christ và họ sẽ đáp lại Ngài.

Nhưng có một cách khác mà chúng ta có thể cầu nguyện cho những người chưa tin; cụ thể là, chúng ta có thể cầu nguyện cho nhiều công dân hơn. Điều hơi ngạc nhiên là phần lớn những lời cầu nguyện thực tế trong Tân Ước liên quan đến những người không tin Chúa không phải dành cho bản thân những người chưa tin mà dành cho những người sẽ đến với họ. Chúng ta được kêu gọi để cầu nguyện cho người công dân bước vào mùa gặt (Lu-ca 2:10). Phao-lô cầu nguyện rằng một cánh cửa sẽ được mở ra cho ông (Cô-lô-se 4:3) và cũng để lời của Chúa có thể tiến nhanh hơn và được tôn vinh (2Tê 3:1). Chúng ta cũng nên cầu nguyện để được dạn dĩ cho những ai theo Chúa Giê-au. Chúng ta nên cầu nguyện cho sự chứng kiến của chúng ta và sự chứng kiến của những người khác. Chúng tôi cầu nguyện rằng chúng tôi sẽ là những nhân chứng trung thành bằng lời nói và việc làm.

Lời cầu nguyện cho những người không tin Chúa đến với Đấng Christ

Lạy Cha, cha thật tốt và thật quyền năng. Chúng con biết rằng Chúa là phương tiện duy nhất để cứu rỗi, là nguồn gốc của tất cả niềm vui. Chúng con biết rằng trong Chúa tất cả sự tha thứ đều được tìm thấy. Chúng con biết rằng Chúa vui mừng khi tội nhân ăn năn. Chúng con cảm ơn Chúa sự cứu rỗi mà Chúa đã mang đến cho trái tim chúng con. Chúng con đã nếm thử và thấy rằng Chúa tốt lành. Nhưng hôm nay lòng chúng con cũng trĩu nặng và xót xa cho những người không quen biết. Họ vẫn chưa được nếm thử. Qua lời của Chúa, chúng con biết rằng họ mù quáng trước sự vinh hiển của Đấng Christ. Chúng con tin rằng sự cứu rỗi thuộc về Chúa. Lạy Chúa, chúng con cầu nguyện xin Chúa mở rộng tầm mắt trước vẻ đẹp của Con Môt. Chúa có thể khiến trái tim bằng đá của họ trở thành trái tim bằng thịt.  Chúa sẽ vượt qua nổi đau của họ bằng lòng tốt của Chúa. 

Chúng con cũng cầu nguyện xin Chúa  đưa mọi người vào cuộc sống của họ để chia sẻ Lời của Chúa một cách ân cần và mạnh mẽ. Có phải con không, thưa Chúa? Chúa có muốn con đi và chia sẻ với họ tình yêu của Đấng Christ không? Nếu không phải là con, nếu con không được cơ hội đó, chúng con cầu nguyện con Lời của Chúa sẽ xuất hiện. Hãy thay đổi trái tim của họ, Chúa ơi. Giúp họ nhìn thấy Chúa Giê-xu làm chứng tốt. Chúng con cầu nguyện nhân danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Các cách khác để cầu nguyện cho những người không tin.

Đó chỉ là một ví dụ về cách mà tôi sẽ cầu nguyện cho những người không tin. Có những thứ khác mà bạn có thể tập trung vào. Ở trên, tôi đã cầu nguyện rằng Chúa sẽ mở lòng họ và Ngài sẽ cho họ cơ hội để nghe Lời Ngài. Lời cầu nguyện sau này có thể là một trọng tâm lớn hơn đối với những người đang ở những nơi chưa được tiếp cận trên thế giới. 

Bạn cũng có thể cầu nguyện về những khu vực cụ thể nơi họ bị nô lệ cho tội lỗi. Hãy cầu nguyện để họ tìm được tự do và cầu nguyện rằng họ sẽ nhìn thấy bàn tay của Chúa trong cuộc giải cứu đó. Bạn có thể cất lời cầu nguyện để những người không tin Chúa nhìn thấy bàn tay của Đức Chúa Trời trong niềm vui và nỗi buồn của họ. Bạn cũng có thể cầu nguyện cho mối quan hệ của họ với các tín đồ. Và cũng nên cầu nguyện rằng Chúa sẽ tiếp tục gánh gánh nặng cho bạn cũng như những người khác để bạn tiếp tục cầu nguyện cho họ.

Mục sư Mike Leake / http://mikeleake.net

 
Các bài trước:
TỪ SỰ THÂN MẬT ĐẾN SỰ RUN RẨY
CHUẨN BỊ TẤM LÒNG CỦA BẠN ĐỂ THỜ PHƯỢNG CHÚA
NHỮNG NGƯỜI BIẾT LẮNG NGHE
CHỊU KHỔ VÌ ĐẤNG CHRIST
DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI