Thức canh và cầu nguyện
Math 26:41

Sống Đạo Ministry
Cơ Quan Truyền Thông
& Xã Hội Tin Lành

Cố vấn: Mục sư
Cam Lộc Nguyễn-hàm Hoàng
Điều hành:
Thiên Kiều Giang
Liên lạc:
Email:
songdao@songdaoonline.com
Sống Đạo Truyền Hình
sdtv@songdaoonline.com

~~~~~~~~
Hộp thư:
SONG DAO MINISTRY
P.O. BOX 78087
Vancouver BC V5N 5W1
Canada

 
CÁI CHẠM CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ

 Dr. David Jeremiah

Chúa Giê-su khẳng định sự thánh khiết có hai giới khi Ngài nói trong Mác 10: 6 từ lúc đầu sáng thế, Đức Chúa Trời làm ra một người nam và một người nữ. Sức mạnh của một phụ nữ tin kính. Hãy nghĩ về những người quan trọng trong cuộc đời bạn. Nhiều người trong số họ chắc chắn là phụ nữ của Chúa.  Đức Chúa Trời đã phong cho những người phụ nữ như vậy để có được những ảnh hưởng mạnh mẽ.

Đó là mẹ tôi, Ruby, người đã cầu nguyện cho tôi đi vào chức vụ, một chiến binh cầu nguyện thực sự. Sau khi bệnh Alzheimer, mẹ không còn nhận ra tôi nữa, điều này rất khó. Một hôm tôi và bố đưa mẹ đi ăn tối. Tôi ngạc nhiên khi bố nhìn mẹ và nói, "Ruby, em có muốn cầu nguyện không?" Mẹ tôi cúi đầu và cầu nguyện, lời cầu nguyện sáng suốt nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Mẹ nhớ tên địa điểm và thời gian, mẹ nói "A-men. Amen”. Mẹ tôi đã trở lại trong màn sương mù của căn bệnh Alzheimer của mình. Một nhà thần kinh học sau đó đã giải thích cho tôi rằng khi con người trải qua căn bệnh này, những thứ khắc sâu vào tâm trí của họ nhất là những thứ mà họ thỉnh thoảng có thể hồi phục. Tôi đã giữ vững sự thật đó bởi vì mẹ tôi là một người phụ nữ cầu nguyện, và đó là cách tôi nhớ về bà.

Đức Chúa Trời đã phong cho những người phụ nữ như vậy để có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến chúng ta, và Kinh Thánh có đầy đủ các ví dụ. Có quá nhiều thứ để tôi đề cập trong bài viết này. Tôi không thể tham khảo tất cả những người phụ nữ trong các sách Phúc âm. Nhưng một số ít phụ nữ trong Tin Mừng Lu-ca đã chạm vào cuộc sống của Chúa Giê-su, và tôi muốn mô tả ngắn gọn một số người trong số họ cho bạn. Họ bao gồm một vài Ma-ri, một Ma-thê, và vài người khác.

Ma-ri thành Na-xa-rét

Trinh nữ Ma-ri dạy chúng ta tầm quan trọng của sự vâng lời tức thì. Ma-ri là một nông dân chất phác, có lẽ ít được học hành chính quy, nhưng bà vẫn khôn ngoan hơn tuổi và biết Kinh thánh. Cô ấy có ít của cải, nhưng cô ấy rất giàu đức tin. Cô ấy không có địa vị và đặc quyền, nhưng tất cả các thế hệ đều gọi cô ấy là người có phước. Cô cưu mang Chúa Giê-su, ôm chặt lấy Ngài, sửa chữa quần áo của Ngài, lo lắng cho Ngài, an ủi Ngài, và đứng bên Ngài suốt con đường đến Thập tự giá và xa hơn nữa.

Chìa khóa để mở ra thái độ của Ma-ri được tìm thấy trong hai câu ngắn gọn Lu-ca 1:38. Khi thiên sứ Gáp-ri-ên báo tin về việc cô mang thai siêu nhiên, Ma-ri trả lời: Tôi đây là tôi tớ Chúa, xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền. Nói cách khác, thái độ của cô là: Lạy Chúa, con là đầy tớ của Ngài. Con sẽ làm bất cứ điều gì Chúa bảo.

Đó là những lời nói sẵn lòng và khôn ngoan và với sức mạnh, Ma-ri đã trở thành phương tiện mà Đức Chúa Trời đưa chính Ngài vào dòng chính của nhân loại và thay đổi tiến trình lịch sử của thế giới này. Nếu tôi là Ma-ri, tôi có thể đã trả lời khác: Chà, hãy để tôi nghĩ kỹ lại. Điều này có sự phân nhánh lâu dài. Điều này sẽ thay đổi cuộc đời tôi. Tôi chỉ cần một chút thời gian để suy nghĩ thấu đáo, để nó ngấm vào, thấm thía và đưa ra quyết định sáng suốt ”. Không có chuyện đó với Ma-ri, cô chỉ đơn giản nói, Tôi đây là tôi tớ Chúa, xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền. Có chỗ nào trong Kinh Thánh ví dụ về sự vâng lời tức thời hơn không?

Ma-ri Ma-đơ-len 

Một Ma-ri khác đã đến trong cuộc đời của Chúa chúng ta. Ma-ri Ma-đơ-len ở một thị trấn ở bờ tây của Biển Ga-li-lê. được nhắc đến khoảng chục lần trong các sách Phúc âm, lý lịch của bà nhắc đến trong Lu-ca 8: 1-3. Kế đó, Đức Chúa Jêsus đi thành nầy đến thành kia, làng nầy đến làng khác, giảng dạy và rao truyền tin lành của nước Đức Chúa Trời. Có mười hai sứ đồ ở với Ngài. Cũng có mấy người đàn bà đi theo Ngài, là những người đã được cứu khỏi quỉ dữ và chữa khỏi bịnh: Ma-ri, gọi là Ma-đơ-len, từ người bảy quỉ dữ đã ra, Gian-nơ vợ Chu-xa, là quan nội vụ của vua Hê-rốt, Su-xan-nơ và nhiều người khác nữa giúp của cải cho Ngài.  Cô ấy rõ ràng là một phụ nữ thành đạt, có lẽ là một nữ doanh nhân, nhưng lại bị quỷ ám. Chúng tôi không đưa ra thông tin chi tiết, nhưng rõ ràng cô ấy đã tiếp xúc với một số ảnh hưởng dẫn đến hoạt động của ma quỷ. Nhưng Chúa Giê-su đã đến, đuổi quỉ giải thoát cho cô.

Cuộc sống của cô sau đó đã trở thành một trong những sự trung thành hoàn toàn đối với Chúa. Cô ấy đã cam kết như bất kỳ ai trong lịch sử Cơ đốc giáo. Khi các môn đệ chạy trốn khỏi thập tự giá, cô vẫn hiện diện cho đến tận cùng cay đắng. Cô ấy là người đầu tiên đến ngôi mộ. Người đầu tiên nhìn thấy Chúa Giê-su Phục sinh. Người đầu tiên đưa tin tức cho người khác. Ở mọi thời điểm và trên mọi phương diện, chúng ta đều thấy một người phụ nữ yêu với lòng trung thành vô song.

Kinh Thánh nói: Vì con mắt của Đức Giê-hô-va soi xét khắp thế gian, đặng giúp sức cho kẻ nào có lòng trọn thành đối với Ngài (2 Sử-ký 16: 9). Theo đó, Ma-ri Ma-đơ-len là hình mẫu của chúng ta và chúng ta có thể noi gương cô ấy ngày nay.

Ma-ri và Ma-thê ở Bê-tha-ni

Hai người phụ nữ khác được Đấng Christ yêu thương, họ xuất hiện nhiều lần trong các sách Phúc âm. Nhà của họ ở Bê-tha-ni luôn mở cửa cho Chúa Giê-su, và Ngài đã đến thăm vài lần. Một trong những lần thả người của Ngài đã gây ra rạn nứt nhất thời giữa hai chị em. Trong Lu-ca 10: 38-42, Ma-thê bị choáng ngợp khi chuẩn bị bữa tối cho Chúa Giê-su và đoàn truyền giáo của Ngài. Thay vì giúp cô ấy, Ma-ri ngồi lắng nghe Chúa Giê-su dưới chân Ngài. Khi Ma-thê phàn nàn về điều đó, Chúa Giê-su dịu dàng nói với cô: Hỡi Ma-thê, Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc;nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần tốt, là phần không có ai cất lấy được.

Sự hiện diện của Chúa Giê-su có thể mang lại niềm vui, bình an, hạnh phúc và an ninh cho bất kỳ ngôi nhà nào. Đôi khi chúng ta cần phải siêng năng như Ma-thê, nhưng chúng ta không nên để những áp lực của cuộc sống cướp đi thời gian ngồi dưới chân Chúa của chúng ta. Chúng ta có thể học hỏi từ cả hai chị em, vì họ có cùng mục tiêu. Họ muốn làm vui lòng Chúa và làm cho Ngài cảm thấy như ở nhà khi có mặt họ. Họ muốn Ngài ở dưới mái nhà của họ, điều khiển không khí trong ngôi nhà. Đó là đặc điểm của đàn ông và phụ nữ tin kính. Sự hiện diện của chính Chúa Giê-su tràn ngập trong nhà của chúng ta, và chúng ta muốn ngồi dưới chân Ngài để thờ phượng và học cách siêng năng phục vụ Ngài. Sự hiện diện của Chúa Giê-su mang lại niềm vui, bình an, hạnh phúc và an ninh cho bất kỳ ngôi nhà nào, dù khiêm tốn hay thiếu thốn.

Những nữ tín đồ của Đấng Christ

Một trong những phân đoạn quan trọng nhất nhưng bị bỏ qua của Kinh Thánh về phụ nữ là Lu-ca 8: 1-3: Kế đó, Đức Chúa Jêsus đi thành nầy đến thành kia, làng nầy đến làng khác, giảng dạy và rao truyền tin lành của nước Đức Chúa Trời. Có mười hai sứ đồ ở với Ngài. Cũng có mấy người đàn bà đi theo Ngài, là những người đã được cứu khỏi quỉ dữ và chữa khỏi bịnh: Ma-ri, gọi là Ma-đơ-len, từ người bảy quỉ dữ đã ra, Gian-nơ vợ Chu-xa, là quan nội vụ của vua Hê-rốt, Su-xan-nơ và nhiều người khác nữa giúp của cải cho Ngài. 

Thuật ngữ Hy Lạp cho “nhiều người khác” là giống cái. Nó ám chỉ một ban nhạc gồm các nữ môn đồ và những người ủng hộ đã theo Chúa Giê-su. Rõ ràng một số người trong số họ là phụ nữ có địa vị, phụ nữ sở hữu đất đai hoặc doanh nghiệp, hoặc những người nắm giữ các vị trí có uy tín. Họ đã tài trợ cho thánh chức của Chúa chúng ta bằng những món quà trung thành của họ. Họ đã giúp cung cấp thức ăn và nơi ở cho Chúa Giê-su và nhóm Mười Hai môn đồ.

Điều thú vị là trong sách Công vụ của Lu-ca, chúng ta thấy ảnh hưởng của những phụ nữ khá giả khác, như mẹ của Giăng Mác, người đã cho hội thánh đầu tiên mượn ngôi nhà lớn của mình trong Công vụ 12:12 Người suy nghĩ lại điều đó, rồi đến nhà Ma-ri, mẹ của Giăng, cũng gọi là Mác, là nơi có nhiều người đang nhóm lại cầu nguyện.  Ly-đi, một người bán vải màu tía, người đã trở thành người cải đạo đầu tiên của Phao-lô ở châu Âu. Những người phụ nữ này đã uống theo thông điệp của Chúa chúng ta và đến lượt mình, cung cấp một cách rộng lượng cho những nhu cầu của Ngài. 

Chúng ta có thể là con cái của họ. Chúng ta có thể học những bài học của họ. Sự tiếp xúc của một người phụ nữ đối với gia đình, bạn bè, nhà thờ, cộng đồng và thế giới của cô ấy có thể rất mạnh mẽ. Giống như Ma-ri thành Na-xa-rét, chúng ta phải ngay lập tức phục tùng và vâng lời; giống như Ma-ri ma-đơ-len, lòng trung thành của chúng ta với Chúa Giê-su phải là huy hiệu vinh danh của chúng ta. Giống như Ma-ri, Ma-thê, chúng ta muốn Ngài biến đổi ngôi nhà của chúng ta; và giống như những người phụ nữ trong Lu-ca 8, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tài trợ cho công việc của Ngài.

Đó là mẹ, con gái, chị gái, cháu nội, vợ, đồng nghiệp và bạn bè của chúng ta — và không gì có thể so sánh được với sự đụng chạm của họ. Phụ nữ, bạn đang chạm vào cuộc đời của ai? Những người đàn ông, những người phụ nữ trong cuộc sống của bạn đã ghi dấu ấn trong trái tim của bạn? Cảm ơn họ và ngợi khen Chúa cho họ. Đức Chúa Trời đã sắp đặt một công việc để họ làm và một phước lành để ban cho. Sự liên lạc của họ làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi.

Thế giới của chúng ta mãi mãi thay đổi khi một người phụ nữ của Chúa đi ngang qua — một Ma-ri, một Ma-thê, một Gian-nơ, một Su-san-nơ... một người bạn.

Dr. David Jeremiah

 
Các bài trước:
LỄ TẠ ƠN
CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI CHƯA TIN CHÚA ĐẾN VỚI ĐẤNG CHRIST
TỪ SỰ THÂN MẬT ĐẾN SỰ RUN RẨY
CHUẨN BỊ TẤM LÒNG CỦA BẠN ĐỂ THỜ PHƯỢNG CHÚA
NHỮNG NGƯỜI BIẾT LẮNG NGHE