RA-HÁP, KỴ NỮ THÀNH GIÊ-RI-CÔ NGƯỜI NỮ CỦA ĐỨC TIN VÀ VIỆC LÀM
Thiên Hương

Lời giới thiệu

Sống Đạo trân trọng giới thiệu sách mới:  

RA-HÁP, KỴ NỮ THÀNH GIÊ-RI-CÔ
NGƯỜI NỮ CỦA ĐỨC TIN VÀ VIỆC LÀM

Tác giả Thiên Hương, Tiến sĩ Thần Học, tốt nghiệp từ trường Billy Graham, thuộc Đại Chủng Viện Báp-tít Nam Phương, Kentucky, Hoa Kỳ.
Sách phát hành năm 2016, dầy 188 trang, bìa đẹp, không bán, chỉ nhận dâng hiến (donation).

Liên lạc tác giả:

THIÊN HƯƠNG

1007 Monroe St.

Endicott, NY 13760

huongdon@msn.com

607-754-1710LỜI NÓI ĐẦU 

Tôi cảm tạ Chúa không thôi vì ơn thương xót của Ngài, sau quyển thứ nhất Nhân Một Chuyến Đi Về, mang tính cách cá nhân chứng đạo, xuất bản năm 2007, Chúa đã cho tôi tuần tự thực hiện được ước mơ của mình là viết về cuộc đời của năm người nữ trong gia phả của Chúa Cứu Thế Jêsus: TA-MA, RA-HÁP, RU-TƠ, BẾT-SÊ-BA, VÀ MA-RI.

Ma-Ri là người nữ cuối cùng, được ơn phước cưu mang Hài Nhi Thánh. Cuộc đời của bà đã gắn liền với cuộc sống trên đất trong ba mươi ba năm của Chúa Cứu Thế Jêsus, và là quyển thứ hai Ma-Ri, Người Nữ của Sự Vâng Phục, Người Mẹ Được Phước xuất bản năm 2012. Việc viết lách tạm gián đoạn vì chuyện học hành, thi cử, nhưng tình yêu thương của Chúa vẫn tuôn tràn cho những ai hết lòng tìm cầu, nài xin, Chúa cho tôi được miệt mài viết về những ước nguyện của mình. Hai quyển: Ta-Ma; “Kỵ Nữ” Bên Vệ Đường -Người Nữ của Niềm Tin và Hy Vọng, người nữ đầu tiên và Ra-Háp; Kỵ Nữ Thành Giê-Ri-Cô, Người Nữ của Đức Tin và Việc Làm, người nữ thứ nhì được hoàn tất trong cùng một năm 2016. 

Hai kỵ nữ, trong cùng chung một mục đích thực thi chương trình và Thánh Ý của Đức Chúa Trời, nhưng cuộc đời của Ta-ma và Ra-háp mang hai tính chất rất khác biệt. Qua Ta-Ma, Chúa dạy rằng con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tưởng chừng như bế tắc, chẳng còn lối thoát ra, Chúa vẫn ban cho Niềm Tin và Hy Vọng để sống, nhưng không phải sống chỉ để hưởng thụ, để chỉ kéo dải cuộc sống thuộc thể, vật chất thế gian, mà sống để chiêm nghiệm được năng quyền của Chúa và vâng phục theo Lời dạy của Ngài. Qua Ra-háp, Chúa cũng dạy rằng, con người dù xấu xa, tội lỗi đến như thế nào, dù là một cánh sen nhô lên từ chốn bùn nhơ, Chúa vẫn cho cơ hội ăn năn, cho một con đường sống nhưng cũng không phải sống để tìm kiếm lại những vật chất phù du đã mất trên đất, mà sống để thấy được tình yêu cao vời vợi của Chúa trên đời sống của mình, nếu biết tin cậy, vâng lời bằng Đức Tin Thật và Hành Động Cụ Thể.  

Cùng là kỵ nữ, dù giả dạng hay thực chất, tuy không trong sạch, không thánh khiết, tuy đi ngược dòng, nhưng cả Ta-Ma và Ra-Háp đều nhận được những phần thưởng xứng đáng của Chúa.  Cả hai đều là cố tổ mẫu trong gia phả của Chúa Cứu Thế Jêsus, gia phả của một vì Vua trên muôn vua, Chúa trên muôn chúa.  Cuộc sống của cả hai bà đã dược “đổi đời”, chỉ với duy nhất một nguyên nhân đơn sơ: họ đã nghe được Tiếng Phán của Chúa, “Bấy giờ các ngươi sẽ kêu cầu ta, sẽ đi và cầu nguyện ta, và ta sẽ nhậm lời. Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được, khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng” (Giê. 29: 12-13).  Cũng một thể ấy, người dân Chúa ngày hôm nay, những ai nghe được lời mời gọi thiết tha của Chúa Jêsus, “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, cửa sẽ mở cho. Bởi vì, hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ cửa thì dược mở” (Matt. 7: 7-8).   Câu trả lời?  Sự đáp ứng?   Mỗi người tự quyết định.

Cùng với sách Ma-ri và hai sách còn lại Ru-Tơ, Nàng Dâu Đức Hạnh, Người Nữ của Tình Yêu Thương; Bết-Sê-Ba, Người Vợ Ngoại Tình, Người Nữ Nhận Được Ân Điển, hoàn toàn dự trên Thánh Kinh, nhưng những tình tiết, cách hành văn, dùng từ, diễn ý đều mang âm hưởng của lối văn hiện đại để tránh sự khô khan, khó hiểu của những sự kiện có thật trong thế giới loài người, từ bao nhiêu ngàn năm trước. 

Trong khả năng hạn hẹp, dù dành rất nhiều thì giờ chăm sóc, chọn lọc, nhưng chắc chắn không tránh được những thiếu sót về mọi mặt, tác giả kính mong người đọc vui lòng tha thứ và xin đón nhận được những ý kiến xây dựng thẳng thắn, để có thể làm tốt hơn trong những tác phẩm sau nầy.  Một lần nữa, cũng nhằm vào việc truyền bá Phúc Âm, sách không đề giá bán, chỉ mong nhận được sự đóng góp tùy tiện từ tấm lòng của người đọc, vì ngân khoản thu được sẽ dâng hiến vào những công việc Chúa cần và ở những nơi Chúa khải thị, “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích lợi cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời” (Rô-ma 8: 28a).  Ngoài việc cảm tạ Chúa không thôi, tác giả xin được luôn chân thành tri ân:

            Mục sư Tiến Sĩ Phạm Văn An, người thầy khả kính đã khổ công dẫn dắt trên linh trình trong mấy mươi năm đèn sách, cùng quí vị Mục sư và anh chị em đồng môn trường đạo cũng như trường đời, đã giúp đỡ, khuyến khích nhiều mặt từ tinh thần lẫn vật chất.

Mục sư Lữ Thành Kiến đã một lần viết Lời Tựa cho sách Ma-ri, nhiệt tình giới thiệu việc in ấn, nơi in ấn để cả người viết lẫn người đọc đều có khả năng cùng hầu việc và phục vụ Chúa.

Mục sư Lê Sơn Hổ, Quản Nhiệm Hội Thánh Báp-tít tại Binghamton, New York đã dành nhiều thì giờ chăm sóc bản thảo, góp ý, nhuận bút trong thời gian kỷ lục.

Bà Lê Tuyết Loan, người chị tinh thần trong Chúa, chủ bút tập san Suối Thiêng, đã đặt bút hiệu Thiên Hương ngay từ lúc ban đầu, và là người đầu tiên khơi nguồn, gợi ý để tác giả có thể viết loạt bài về cuộc đời của năm người nữ trong gia phả của Chúa Cứu Thế.

Nhà văn Hoàng Nga, một nhà văn Cơ-đốc, luôn chuyên chở Thánh Kinh Thần Học vào trong những văn phẩm viết về đời của chị hầu làm sáng danh Chúa, đã sốt sắng nhận viết Lời Tựa cho quyển Ta-Ma.

Truyền Đạo Phạm Ngọc Hạnh, một trong những người bạn nữ, cùng lứa tuổi mà tóc muối nhiều hơn tiêu, nhưng Chúa vẫn thương, thêm sức, kêu gọi đến trường để được huấn luyện, trang bị cho việc phục vụ Chúa, và đã cùng nhau chia sẻ nhiều kỷ niệm vui buồn thân thương của mười năm đèn sách.  Chị rất vui khi nhận lời viết Lời Tựa cho sách Ra-Háp.

James Stewart, anh em trong Chúa đã phụ giúp rất nhiều trong việc tiến hành của sách.

Huyên Lê, đã dành số lớn thì giờ, trong sự vật vã của cuộc sống hằng ngày để góp phần tích cực vào công việc Chúa chung.

Dalena Gia Hân Nguyễn dù bận rộn với những tháng ngày bắt đầu Đại Học nhưng có tâm tình làm việc cho Chúa, miệt mài thời gian minh họa những bức tranh mang lại sự phong phú, làm sáng tỏ ý nghĩa của các cốt chuyện.

Leilani Ngọc Nguyễn cũng dành thời gian hè vui chơi thoải mái, cho công việc Chúa qua việc tìm tòi và cấu tạo những màu sắc hài hòa cho các bìa sách.

Jennifer Nhi Nguyễn đã có những ý kiến mới lạ, phụ giúp cho việc hoàn tất các tranh vẽ.

Nguyễn Kỳ Thiên Sơn, Bùi Thị Như Ngọc, công ty Thiết Kế và In Ấn Cầu Vồng, đã làm việc cách tốc hành trong một thời gian thật hạn hẹp để công việc Chúa được hoàn tất cách tốt đẹp, qua những tư tưởng phong phú, những ý kiến xây dựng, cùng những nét chấm phá nhẹ nhàng, tạo cho các bìa của sách thêm duyên dáng, mang nhiều tự tình quê hương đất Việt.

Và cuối cùng là sự trợ giúp vượt thời gian, vượt không gian của người phối ngẫu, Mục sư Donald L. Holmes.

                                                                             Thân kính trong Chúa
                                                                                                   Thiên Hương


LỜI TỰA

Sau vài năm vắng liên lạc từ ngày ra trường “The Southern Baptist Theological Seminary.” Tôi và Hương ít điện thoại nhau do công việc bận rộn của mỗi người!  Tôi thì lo chăm sóc Hội Thánh của Chúa, còn Hương thì cố gắng tiếp tục chương trình Tiến sĩ Thần Học.  Một hôm, Hương điện thoại cho tôi:  “Hi! chị Hạnh, em là Hương đây!” Nghe giọng nói thật quen thuộc, thân thương năm nào, đã từng học chung dưới mái trường Kinh Thánh vừa cùng nhau ăn những bữa ăn vội vã, và cùng thức với nhau thâu đêm, suốt sáng hoàn tất bài học, tôi vui mừng quá đổi! thế là hai chị em tâm sự và trao đổi những câu chuyện mưa nắng hầu việc Chúa như thế nào trong những năm qua?  Rồi Hương có nhã ý mời tôi viết lời tựa cho cuốn sách mà cô sắp xuất bản, “Ra Háp, Kỵ Nữ Thành Giê-Ri-Cô” Tôi trả lời “được thôi! Gửi bản thảo cho chị đọc trước!”

Nhận được bản thảo, tôi bắt đầu đọc, càng đọc tôi càng ngạc nhiên, vì cuộc đời của Ra-háp không đươc dẫn giải, chú thích nhiều so với những người nữ khác trong Thánh Kinh, dù được đề cập từ Cựu đến Tân Ước, nhưng với lời văn trong sáng, ý tưởng dồi dào, cách biện luận thật khúc chiết, cùng trưng dẫn được những phân đoạn kinh văn diễn ý, tác giả vẫn minh chứng được kỵ nữ Ra-Háp, dù bị xã hội lên án là không xứng đáng, thiếu đạo đức, nhưng chính chỉ bởi việc biến đức tin của mình bằng hành động cụ thể, người nữ đáng thương, đáng kính trọng nầy, dù là một “Cánh Sen Trong Bùn” vẫn được Đức Chúa Trời, cứu vớt, và vinh hạnh được Ngài chọn để trở nên tổ mẫu trong gia phổ của Đấng Christ. 

Mỗi người chúng ta, ít nhiều cũng từng được nghe lịch sử đề cập đến những người phụ nữ lừng danh trên thế giới như Nữ Hoàng Cleopâte của Ai Cập với đôi mặt đẹp tuyệt trần; Hoàng Thái Hậu đầy mưu chước Võ Tắc Thiên của Trung Hoa; bà Josephine hay bà Marie Antointte của Pháp Quốc; một vương quốc đẫm máu trong thời nữ hoàng Mary của nước Anh … nhưng ít ai quan tâm đến việc Đức Chúa Trời đã dùng một kỵ nữ sống bên ngoài xã hội, để đưa vào chương trình cứu chuộc cả nhân loại của Ngài!

Tôi thật sự xúc động vì những tình tiết của câu chuyện, đã nêu cao lòng nhân từ, dạ thương xót, và quyền năng của Chúa, qua cách diễn đạt, cách dùng từ rất thực dưới dạng một tiểu thuyết của thế kỷ thứ hai mốt nầy của tác giả! Tình yêu thương của Chúa đã phá đổ hàng rào chủng tộc và những thành kiến sai lầm xưa cũ của con người, đối với một kỵ nữ như Ra-Háp của thành Giê-ri-cô.  Tác giả không những đã tạo được sự cảm thông của người đọc cho thân phận bọt bèo của kỵ nữ Ra-Háp, mà còn gây được ấn tượng tốt đẹp về việc làm bởi đức tin của bà!

Theo tôi, qua hình ảnh, đức tin và việc làm của “Ra Háp, Kỵ Nữ Thành Giê-ri-cô”, Thiên Hương đã làm “một cái gì đó” để không những, có thể xóa tan đi quan niệm hẹp hòi, đầy định kiến của xã hội loài người đối với phụ nữ thời xưa cũng như ngày nay, Thiên Hương không những đã đem lại cho đọc giả một cái nhìn thật mới, một luồng gió thật mới về Thánh Kinh, mà còn giúp người đọc hiểu và thấy được cái hay, cái đẹp của Lời Thượng Đế, chiêm nghiệm được Ân Điển Diệu Kỳ của Đức Chúa Trời Toàn Năng.  

                  Truyền Đạo Phạm Ngọc Hạnh
                                        09 tháng 07 năm 2016