Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Tùy Bút

Những Sợi Dây Kỳ Diệu


Trong kho tàng ca dao Việt Nam, có những câu ca dao nói về những sợi dây rất thú vị. Nói về sự thiệt thòi của người con không còn cha mẹ, ca dao ví như đờn không có dây:

            Còn cha còn mẹ thì hơn.

            Mất cha mất mẹ như đờn không dây.

 

Thiên Đàng

Để trả lời câu hỏi: Theo quan niệm của quý vị thì thiên đàng là gì? Nhà văn Stanley Elkin đã trả lời rằng: «Theo ý tôi, thiên đàng là nơi con người có thể hưởng vui thú trong một thời gian ngắn».

 

Tác Giả "Nhớ Con Sông Quê Hương" Đã Ra Đi


Vậy là nhà thơ Tế Hanh, tác giả bài thơ nổi tiếng “Nhớ con sông quê hương” đã ra đi về bên kia thế giới vào ngày 16. 7. 2009, để lai niềm tiếc thương lớn cho nhiều người, nhất là cho những ai yêu mến văn chương của Tế Hanh.

 

Nhà Lãnh Đạo Phục Vụ (A Servant-Leader)

 
Tin Lành Giăng 13, từ câu 1 đến câu 3 trình bày những sự việc Chúa Cứu Thế Jesus “biết”; từ câu 4 đến câu 5 trình bày những sự việc Chúa Cứu Thế làm.

 

Nha Trang - Mùa Nắng Và Những Nụ cười


Đã lâu lắm rồi, tôi mới có dịp trở lại Nha Trang. Thành phố biển hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với ngày xưa, những năm tháng chúng tôi còn lang thang trên từng bãi cát trắng ven biển với hàng dương liễu rì rào trong gió suốt bốn mùa. Nha Trang hiện đã là đô thị loại 1 chứ không còn là thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa như xưa.

 

Ông Cụ Tin Lành


Đó là biệt danh mà người ngoại đạo đã đặt cho cụ, bởi thấy cụ thường xuyên mỗi tuần ít nhất một ngày che dù đi giới thiệu về Tin Lành  cho đồng bào khắp nơi trong Huyện. Cụ theo Chúa đã lâu, có chừng bốn, năm chục năm chứ không phải ít. Cuộc đời theo Chúa của cụ có nhiều điểm đặc biệt mà cụ không bao giờ quên được trong cuộc đời.

 

Chuyến Bay Định Mệnh

Bạn Thân Mến!

Ngày 1/6/09 vừa qua cả thế giới bàng hoàng và sửng sốt khi tin tức trên các đài TV và Internet cho biết: chiếc máy bay Air France Air Bus 330 với # 447 khởi hành từ Phi trường Rio de Janeiro của Brazil lúc 11:00pm băng qua Đại tây Dương để đến phi trường Paris đã lâm nạn. 


 

Cà Mau - Một Lần Đến Đầy Ấn Tượng

Đã từ lâu, tôi mong ước có một dịp nào đó được đi vào miền Tây Việt Nam để thăm một lần cho biết cuộc sống của người dân vùng sông nước, của người dân miệt vườn nó thú vị như thế nào. Và cũng để được nhìn xem công việc Chúa đang làm cách lớn lao tại đây những năm tháng qua mà tôi thường hay được nghe nói đến. Vào giữa tháng Năm, năm 2009 vừa qua, Chúa đã cho tôi có dịp đến tận nơi, nhìn tận mắt vùng đất đầy cuốn hút nầy của đất nước chúng ta và được thăm viếng công việc Chúa ở một số Hội Thánh. 

Trăng Trong Thơ Ca

Chị Hằng hay nàng Trăng là những danh từ rất đẹp để gọi mặt trăng mà các văn nhân, thi sĩ thường dùng. Tại sao nghiễm nhiên xưa nay khi nói đến mặt trăng là người ta thường gọi là “chị” hay “nàng”, chứ không bao giờ ai gọi là “anh” hay “chàng” cả? 

 

Đọc "Biển Rộng Hai Vai"

Trên Đặc san Hướng Đi (HĐ), bài của Mục Sư Lữ Thành Kiến xuất hiện với tần suất khá nhiều, nhưng bài nào bài nấy đều  có một cái gì đó đáng để đọc và suy nghĩ.

 

Người Nữ Với Lời Nói

Kinh Thánh dành rất nhiều câu để dạy con dân Ngài về cách dùng môi miệng và lời nói của mình thế nào hầu cho đời sống được phước hạnh.

 

Tình Cha Trong Thơ Tâm Linh Tường Lưu

Tường Lưu là một thi sĩ Cơ-đốc viết sung sức nhất mà tôi được biết cho đến nay. Mai sau thì không biết có ai vượt qua được Tường Lưu về bút lực không, điều đó phải còn chờ đợi thời gian sẽ trả lời, nhưng nếu có thì tôi đoan chắc cũng còn lâu lắm? 

 

Cha Của Mọi Người Cha

Câu chuyện về một người cha được ghi lại trong Kinh Thánh sách Lu-ca, đoạn 15, từ câu 11 đến câu 32 là một câu chuyện tuyệt vời mà khi đọc đến không ai không cảm động, dù là người đã tin Chúa hay là người chưa tin. 

 

Nghĩ Về Cha Kính Yêu

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”
Đó là câu ca dao rất quen thuộc nói đến công ơn cha mẹ, thiết nghĩ không ai trong chúng ta mà không thuộc lòng.

 

Khi Bầy Chim Vỗ Cánh

Có một lần cách đây nhiều năm tôi và gia đình, vợ và ba con trai (lúc đó một anh chưa có vợ) lái xe đi Canada chơi. Lúc ấy chưa có cái gọi là GPS (hay có rồi mà mình quê quá chưa biết), trước khi đi chúng tôi thường vào MapQuest lấy direction để đi. Lần đi thì mọi sự yên ổn, nhưng lần về không hiểu tại sao direction không dẫn vào những con đường freeway lớn như mọi khi mà lại dẫn vào những con đường nhỏ ngoằn ngoèo vắng vẻ. 

 

Phước Hạnh Từ Những Chiếc Gai

Sandra bước chầm chậm, cô đi trong cơn gió lạnh của tháng 11, hướng đến cửa hang bán hoa. Cuộc đời cô xưa nay vốn êm ả như cơn gió mùa xuân. Nhưng rồi vào lúc cô mang thai đứa con thứ hai được bốn tháng, thì một tai nạn xe cướp đi tất cả những êm ả ấy.

 

Tiệc Tùng & Tang Tế

Tâm lý thông thường là ai cũng thích dự tiệc vui vẻ hơn là tới đám tang sầu thảm. Nhưng trong sách Truyền Đạo ( 7:2) có câu:   “Đi đến nhà tang chế hơn là đến nhà yến tiệc.” Tại vì sao? Vua Sôlômôn viết tiếp: “ vì tại đó thấy sự cuối cùng của mọi người; và người sống để vào lòng.” Có người cũng đã nói: Cái chết có thể chỉ chúng ta cách sống và dạy chúng ta về đời sống (Death can show us how to live and teach us about life.) Hai chữ tang-chế dạy chúng ta gì đây?

 

Cầu Nguyện

Cầu nguyện là một phương tiện hữu ích để con cái Chúa tâm giao với Đức Chúa Trời, qua đó có thể trình dâng mọi lo âu, phiền não trong cuộc sống cho Ngài :

Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. (Philip 4:6)

 

Một Ngày Không Như Mọi Ngày
Ôi thời gian! Ngày và đêm trôi qua vùn vụt, hết bình minh lại hoàng hôn. Vừa mới thấy đầu tuần thì thoáng chốc đã đến cuối tuần. Mới đầu tháng đó rồi phải giật mình vì đã là cuối tháng. Mừng xuân mới loay hoay không lâu thì đã chuẩn bị đón Noel. Đời người thoảng nhanh như hơi nước, “ba vạn sáu ngàn ngày” có là bao?

 

Cảm Nghĩ Về Tình Yêu

        Không có tình yêu, mọi công việc sớm trở thành đơn điệu, nhàm chán, máy móc…Tình yêu như chất xúc tác khiến ta hành động cách hăng say, nhiệt tình. Tình yêu là động lực mạnh mẽ đẩy ta tiến lên phía trước cách thoải mái, nhẹ nhàng.

 

« 1...27 28 29 30 31 32 33 34 35 »