Vườn Ê đen mới

ĐẤNG CHRIST: HƯỚNG DẪN, HY VỌNG – Dr. Denison

Nữ Hoàng Anh 1966 và 2006

Nữ hoàng Elizabeth II, vị nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, đã qua đời ngày 8 tháng 9 2022 ở tuổi 96.

Thông tin này là trọng tâm đối với Vương quốc Anh, dễ hiểu là vì quốc gia đã chuẩn bị cho việc nữ hoàng của họ qua đời trong một thời gian. Nhân viên truyền hình thay đổi trang phục sang màu đen để truyền tải tin tức. Những việc công của quốc hội vương quốc Anh và các cơ quan lập pháp ở Bắc Ireland, Scotland và Wales đều bị hoãn lại. Các kế hoạch cho tang lễ của nữ hoàng đã được tiến hành, dự kiến sẽ diễn ra 10 ngày sau khi bà qua đời.

Tại Hoa Kỳ, truyền thông đã đưa tin về cái chết sắp xảy ra của bà suốt ngày. Các cơ quan trong mọi lĩnh vực chính trường đang kể câu chuyện về quê hương của vị nữ hoàng được yêu mến.

Tại sao người Mỹ lại tôn kính nữ hoàng của một đất nước mà chúng ta đã từng nổi loạn, chống lại vua của họ? Một lý do rõ ràng là sự độc đáo của bà với tư cách là một nữ hoàng và với tư cách là một con người: Nữ hoàng Elizabeth II không chỉ là vị nữ hòang trị vì lâu nhất của nước Anh mà còn là người mà họ yêu thích. Trong một cuộc thăm dò được thực hiện cho The Sunday Times vào năm 2015, bà được bầu chọn là vị nữ hoàng vĩ đại nhất của vương quốc Anh, tiếp theo là nữ hoàng Elizabeth I và nữ hoàng Victoria.

Các chương trình truyền hình như The Crown đã giúp câu chuyện của bà được loan tải đến hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ đủ trẻ để trở thành chắt của bà. Nhân cách, sự duyên dáng, trí tuệ và sự kiên trì bền bỉ của bà đã được bày tỏ trong suốt bảy thập niên trước mắt công chúng. Bà được yêu quý và xứng đáng được như vậy. Nhưng chuyện không chấm dứt tại đây.

Trong I Sa-mu-ên 8: 5b, các trưởng lão Y-sơ-ra-ên đến gặp Sa-mu-ên với yêu cầu: “Vậy xin ông lập cho chúng tôi một vua để cai trị chúng tôi, y như tất cả các dân tộc khác đều có vua cai trị.” Tại sao một quốc gia được cai trị bởi Vua của vũ trụ (câu 7) lại đòi hỏi một ông vua trên đất?

Họ muốn có một vị vua để dẫn dắt họ: “Chúng tôi muốn giống như tất cả các dân tộc khác, có vua cai trị, cầm đầu chúng tôi khi ra trận, và đánh giặc cho chúng tôi.” (c. 19–20a). Họ muốn có một vị vua để giải quyết các tranh chấp, bảo vệ họ khỏi mọi gây hấn lẫn nhau và hướng dẫn quốc gia của họ như “tất cả các dân tộc khác”.

Họ muốn có một vị vua để bảo vệ họ: “và đánh giặc cho chúng tôi” (câu 20b). Vì vậy, Sau-lơ là một lựa chọn thích hợp do tầm vóc của ông: “cao hơn mọi người từ vai trở lên” (1 Sa-mu-ên 9: 2c). Sau đó, khi ông dẫn dắt họ đánh bại quân Am-môn (1 Sa-mu-ên 11: 5–11), dân chúng đã đoàn kết lại với sự cai trị của ông (câu 12–15).

Dân Y-sơ-ra-ên bày tỏ bản chất căn bản của con người. Có điều gì đó trong chúng ta mong muốn một ai đó trong cuộc đời mình mà chúng ta có thể tin cậy và tôn kính, một tấm gương mà chúng ta có thể noi theo và bắt chước, một sức mạnh mà chúng ta có thể tự tạo nên. Trong bảy thập niên, Nữ hoàng Elizabeth II đã là người như vậy đối với dân tộc của mình.

Bà đã dẫn dắt họ vượt qua những ngày đen tối và khủng hoảng và cho họ cảm giác đoàn kết và an toàn khi họ cần ảnh hưởng của bà nhất. Ví dụ, bài phát biểu trên truyền hình của bà trong đại dịch corona 19, bảo đảm với người dân rằng “chúng ta sẽ vượt qua”, đã mang lại hy vọng cho họ trong thời gian vô vọng. Bà động viên họ: “Chúng ta nên được an ủi rằng mặc dù chúng ta có thể còn nhiều điều phải vượt qua, nhưng những ngày tốt đẹp hơn sẽ trở lại. Chúng ta sẽ gặp gỡ lại bạn bè của chúng ta một lần nữa. Chúng ta sẽ ở với gia đình của chúng ta một lần nữa. Chúng ta sẽ gặp lại nhau.” Nữ hoàng đã đúng.

Trong khi Nữ hoàng Elizabeth II là vị vua tinh hoa, bà biết rằng Vua của Y-sơ-ra-ên là Vua của vũ trụ (Khải Huyền 19:16). Ngài sẽ không bao giờ chết và triều đại của Ngài sẽ không bao giờ kết thúc. Vì vậy, bà đã biến năng quyền của Chúa thành sức mạnh của mình.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 21 của mình, Nữ hoàng tuyên bố với toàn dân: “Tôi tuyên bố trước tất cả công chúng rằng cả cuộc đời tôi dù dài hay ngắn cũng sẽ được cống hiến và phục vụ cho toàn dân.” Bà nói thêm, “Chúa giúp tôi thực hiện tốt lành lời tuyên thệ của mình và Chúa phù hộ cho tất cả những ai sẵn sàng chia sẻ lời tuyên thệ đó.” Tại lễ đăng quang năm 1953, bà nói rõ mong muốn của mình rằng “trong những năm tháng, tôi có thể, nhờ Ân điển và lòng thương xót của Chúa, được ban cho để trị vì và phục vụ đồng bào với tư cách là Nữ hoàng của bạn”.

Trong The Faith of Queen Elizabeth: The Poise, Grace, and Quiet Strength Behind the Crown, người viết tiểu sử Dudley Delffs giải thích về sự nổi tiếng khắp nơi của bà: “Nhiều yếu tố góp phần, bao gồm sự thông minh, khiêm tốn, hài hước, đĩnh đạc và duyên dáng của Nữ hoàng dưới áp lực. Bà đích thực là chính mình. Nữ hoàng toát lên một vẻ tự tin không thể chê vào đâu được. Ngoài ra, bà đã duy trì sự đĩnh đạc đó trong hơn bảy thập kỷ và trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, cả cá nhân lẫn chính trường. Ở trọng tâm của sự tự tin này, chúng ta nhìn thấy đức tin cá nhân của một thần dân đối với Thượng Đế. “

Delffs báo cáo rằng vào sinh nhật lần thứ chín mươi của mình, nữ hoàng đã tham gia vào việc xuất bản một cuốn sách có tựa đề, The Servant Queen and the King She Serves. Sách do Hiệp hội Kinh thánh Vương quốc Anh xuất bản; hơn 100 ngàn bản sao đã được Cơ đốc nhân và hội thánh trên khắp thế giới phát miển phí và sử dụng để giúp người học bắt đầu cuộc trò chuyện dựa trên đức tin. Nó trở nên phổ biến đến nỗi Hiệp hội Kinh thánh phải in thêm 150.000 bản nữa để đáp ứng nhu cầu.

Trong chương trình phát sóng Giáng sinh hằng năm, năm 2014, nữ hoàng phát biểu: “Đối với tôi, cuộc đời của Chúa Giêsu Christ, Hoàng tử của Hòa bình… là nguồn cảm hứng và là mỏ neo trong cuộc đời tôi.”

Tháng trước, nữ hoàng đã đọc một thông điệp cho Hội nghị Lambeth (một cuộc tập họp các giám mục của Giáo hội Anh giáo), trong đó bà đã làm chứng: “Trong suốt cuộc đời tôi, sứ điệp và lời dạy của Đấng Christ đã là ngọn hải đăng cho tôi và trong đó tôi tìm thấy hy vọng. Đây là lời cầu nguyện chân thành của tôi rằng bạn sẽ tiếp tục được nâng đỡ bởi đức tin trong những lúc thử thách và được khích lệ bởi niềm hy vọng trong những lúc tuyệt vọng.”

Giờ đây, Nữ hoàng Elizabeth II đang ở trong sự hiện diện của Đấng mà bà hết lòng tin cậy và trung tín. Cầu mong chúng ta tôn vinh cuộc đời và di sản của nữ hoàng bằng cách theo gương đức tin của bà, với sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

——————————————————-

Nghiệm và Sống là tổng hợp của hai trang Dưỡng Linh và Nghiệm & Sống trước đây.
Đọc lại bài vở của trang Dưỡng Linh
Dưỡng Linh 1 – Lưu trữ bài vở trang Dưỡng Linh từ năm 2010-2018:
https://www.mediafire.com/file/afx3c7arf2gfvtx/D%25C6%25AF%25E1%25BB%25A0NG_LINH_1.pdf/file
Dưỡng Linh 2 – Lưu trữ bài vở trang Dưỡng Linh từ năm 2018-2022:
https://www.mediafire.com/file/frvwh4nu6c4cd9d/D%25C6%25AF%25E1%25BB%25A0NG_LINH_2.pdf/file
Nghiệm&Sống: Lưu trữ bài vở từ năm 2008-2022:
https://www.mediafire.com/file/tr78fdzzl38bsyk/NGHI%25E1%25BB%2586M_V%25C3%2580_S%25E1%25BB%2590NG_2008-2022.pdf/file

Ngày đăng: 09/11/2022