Vườn Ê đen mới

Một thành phố có nền móng do Đức Chúa Trời thiết kế – Dr. Denison

 

Khi đến gần bờ biển Florida, bão Ian sừng sững đến mức Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể nhìn thấy nó ở góc chân trời. Bão Charley, cơn bão kinh hoàng năm 2004 giết chết 15 người và hơn một triệu người không có điện, hoàn toàn có thể nằm gọn trong tầm mắt của bão Ian. Cơn bão kéo dài 500 dặm từ đông sang tây, gấp đôi chiều rộng của bán đảo Florida.

Sau khi xóa sổ toàn bộ hòn đảo Cuba, cơn bão Ian đã đổ bộ vào chiều ngày 29 gần Cayo Costa, bang Florida, là cơn bão cấp 4. Gió giật mạnh 140 dặm/giờ đã được ghi lại ở Cape Coral. Nước dâng lên đến 18 feet. Những ngôi nhà đã bị di động, bị phá hủy, và bị nhấn chìm. Đường phố ở Naples trông giống như những con sông; có báo cáo về các xe hơi, xe tải trôi dạt ra đại dương. Hơn 2,2 triệu người không có điện ở Florida hôm nay.

Cơn bão Ian đang được theo dõi khắp miền đông Florida. Nó dự kiến sẽ di chuyển ra khỏi bờ biển Florida vào cuối ngày thứ Năm và tiếp cận bờ biển South Carolina vào ngày 30. Thành phố Orlando đã lập kỷ lục hàng ngày với lượng 7,72- tất nước được báo cáo hôm qua tại sân bay quốc tế; mức cao nhất trước đó cùng ngày là 2,68-tất nước mưa. Toàn cả miền Trung và Đông Bắc Florida dự kiến sẽ hứng chịu lượng nước mưa tổng cộng 30-tất nước trong ngày thứ Sáu.

Đây là cơn bão mà chúng ta sẽ nhắc đến “trong nhiều năm tới”, theo Giám đốc Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Ken Graham.

Tôi không thể tưởng tượng được những người đã mất tất cả mọi thứ đang cảm thấy như thế nào hôm nay. Nhưng tôi có thể nói với tư cách là một nhà biện minh văn hóa và một mục sư rằng, trước những nỗi thống khổ choáng ngợp, việc tự hỏi “tại sao” là điều bình thường và thích hợp.

Nếu Đức Chúa Trời không phải là Đấng quyền năng, chúng ta không thể đổ lỗi cho Ngài vì những gì Ngài không thể ngăn cản. Không ai có lỗi với tôi về sự tồn tại của bệnh ung thư.

Nếu Đức Chúa Trời không hết lòng yêu thương, thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi Ngài không can thiệp vào những lúc như thế này. Không ai biết về sự căm thù của Hitler đối với dân tộc Do Thái có thể ngạc nhiên bởi vai trò của hắn về lò hỏa thiêu.

Nếu Chúa không phải là Đấng toàn tri, chúng ta có thể hiểu tại sao Ngài không ngăn cản những gì mình không biết. Nhưng Cơ Đốc nhân tin rằng tính cách và năng quyền của Ngài không hề thay đổi; nếu Chúa có thể ngăn đôi Biển Đỏ và làm dịu cơn bão biển Ga-li-lê, Ngài có thể ngăn chặn những thảm kịch như bão Ian. Nhưng Chúa đã không.

Nỗi sợ hãi của hầu hết chúng ta vào những lúc như thế này không phải là Chúa không tồn tại. Thay vào đó, chúng ta đồng ý với C. S. Lewis, người đã tâm sự sau cái chết của vợ mình: “Kết luận mà tôi sợ hãi không phải là ‘Vì vậy, rốt cuộc không có Thượng đế ’, mà là ‘Vì vậy, đây thực sự là điều mà Chúa muốn. Đừng lừa dối bản thân nữa.”

Đồng thời, tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta lại đặt ra những câu hỏi như vậy. Có lẽ thực tế là thảm họa này gây cho chúng ta sự phẩn nộ vì có lẽ trong tiềm thức và trực giác, chúng ta tin rằng rằng đây không phải là cách mà thế giới nên như vậy.

Tại sao? Theo kinh nghiệm khi con người sa ngã sống trên một hành tinh sa ngã, không có gì bảo đảm một cuộc sống an bình. Trích lời C. S. Lewis một lần nữa, “Nếu tôi thấy trong tâm khao khát điều mà không gì trên thế gian này có thể thỏa mãn, thì lời giải thích hợp lý duy nhất là tôi được tạo ra cho một thế giới khác.”

Trong Life of the Beloved: Spiritual Living in a Secular World, Henri Nouwen đã diễn đạt cách giải thích này một cách sâu sắc: “Tôi biết rằng việc tôi luôn tìm kiếm Thiên Chúa, luôn đấu tranh để khám phá sự viên mãn của Tình yêu, luôn khao khát chân lý trọn vẹn, cho tôi biết rằng tôi đã được nếm trải Thiên Chúa, Tình yêu, và Chân lý. Tôi chỉ có thể tìm kiếm những thứ mà tôi có, ở một mức độ nào đó, đã được tìm thấy. Làm sao tôi có thể tìm kiếm vẻ đẹp và chân lý trừ khi vẻ đẹp và chân lý đó đã được tôi kinh nghiệm sâu thẳm trong trái tim mình?

“Dường như tất cả con người chúng ta đều có những ký ức sâu sắc bên trong về thiên đường mà chúng ta đã đánh mất. Có thể từ ngữ ngây thơ thích hợp hơn từ ngữ thiên đường. Chúng ta vô tội trước khi bắt đầu cảm thấy tội lỗi; chúng ta đã ở trong ánh sáng trước khi đi vào bóng tối; chúng ta đã có tổ ấm trước khi bắt đầu tìm kiếm một mái nhà. Sâu thẳm trong tâm trí và tấm lòng của chúng ta có ẩn chứa kho báu mà chúng ta tìm kiếm. Chúng ta biết sự quý giá của nó, và chúng ta biết rằng nó chứa đựng món quà mà chúng ta mong muốn nhất: một đời sống sung mãn hơn cái chết.”

Hôm nay là ngày đau buồn và thương khóc, vì tình đoàn kết với hàng triệu người đang phải gánh chịu một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đó là một ngày để đặt những câu hỏi khó và, có lẽ, để nhận ra rằng ngay cả trong tuyệt vọng vẫn có hy vọng và trong bí ẩn vẫn có nhiều điều huyền bí.

Mục đích của tôi sáng nay không phải để cung cấp cho các nạn nhân của cơn bão Ian một lời giải thích hợp lý cho sự đau khổ của họ mà là hướng họ — và chúng ta — đến Đấng chữa lành những tấm lòng tan vỡ và xoa dịu những tâm hồn bão tố.

Khi Chúa Giê-su khóc La-xa-rơ, Ngài cũng khóc cho Florida. Và Ngài đòi hỏi chúng ta tin cậy Ngài với nổi đau và bối rối của chúng ta, nghi ngờ và đau buồn của chúng ta. Những lúc chúng ta đau đớn nhất, khi chúng ta hiểu Chúa ít nhất, cũng là lúc chúng ta cần Ngài nhất và do đó cần tin cậy Ngài nhất. Sự tin cậy như vậy giúp chúng ta kinh nghiệm tất cả những gì mà tình yêu cứu chuộc và ân sủng chữa lành của Ngài sẵn sàng ban cho.

Trong tác phẩm kinh điển The City of God, thánh Augustine nhận xét rằng “cách phổ biến giải cứu linh hồn” đến từ Đấng có “thiết kế…là năng lực mà con người không thể vi phạm”. Ông lưu ý rằng khi Áp-ra-ham được hứa: “Tất cả các dân tộc trên thế giới sẽ nhờ con mà được phước” (Sáng. 12: 3b), ông đã phải rời quê cha, đất tổ, và bằng sự vâng phục, thờ phượng một Đức Chúa Trời chân thật “Đấng đã hứa, ông trung tín, tin cậy”.

Áp-ra-ham có thể có đức tin vững chắc như vậy giữa nhiều gian nan thử thách vì ông “mong đợi một thành phố có nền móng do Đức Chúa Trời thiết kế và xây dựng.” (Hê-bơ-rơ 11:10).

Chúng ta cũng vậy.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

——————————————————-

Nghiệm và Sống là tổng hợp của hai trang Dưỡng Linh và Nghiệm & Sống trước đây.
Đọc lại bài vở cũ:
Dưỡng Linh 1 – 2010-2018
Dưỡng Linh 2 – 2018-2022
Nghiệm & Sống – 2008-2022

Ngày đăng: 10/03/2022