Vườn Ê đen mới

Tận hiến cho Đức Chúa Trời – DR. DENISON

Tài xế lái xe và giám sát viên trên một chiếc xe buýt chở học sinh ở Dallas, bang Texas, đã giúp cứu hai đứa trẻ bị cuốn vào gầm cầu và gần như bị cuốn trôi trong trận lũ lụt gần đây ở khu vực của chúng tôi. Sau đó ông nói: “Chắc chắn là Chúa đã dẩn dắt nên tôi mới đi con đường đó vì tôi thường đi con đường khác.”

Khi các trường học hoạt động trở lại trên toàn quốc, mối quan tâm đối với các trường học và học sinh của chúng ta cũng vậy. Sau khi bạo lực súng ở trường học tăng gấp ba lần so với năm trước, các nút bấm báo động có thể đeo đang được nhiều bang trên toàn quốc bắt buộc hoặc khuyến khích dùng. Doanh số bán ba lô chống đạn cũng đang tăng lên.

Bạo lực học đường không phải là nguy cơ duy nhất đối với thanh thiếu niên của chúng ta: tự làm hại bản thân ở thanh thiếu niên Hoa Kỳ tăng 99% trong kỳ đại dịch, yêu cầu bồi thường liên quan đến sử dụng thuốc quá liều tăng 119%, và các báo cáo về chứng lo âu và rối loạn trầm cảm nghiêm trọng tăng 94% và 84 phần trăm, tương ứng.

Không có gì ngạc nhiên khi kỷ lục 58% người Mỹ nói rằng những ngày đẹp nhất của chúng ta đã qua rồi và 3/4 cử tri nói rằng đất nước đang đi sai hướng. Nhà thơ Hoa Kỳ Laureate Joseph Brodsky đã tuyên bố, “Cuộc sống – như cách nó thực sự – là một cuộc chiến không phải giữa tốt và xấu, mà là giữa xấu và tệ hơn.”

Tuy nhiên, như nhà thần học Teilhard de Chardin đã nhận xét, “Tương lai thuộc về những người đem đến thế hệ kế tiếp lý do để hy vọng.”

Làm thế nào bạn và tôi có thể mang đến hy vọng một cách hiệu quả nhất? Giáo sư Harvard Arthur C. Brooks viết trên tờ Atlantic rằng việc thay đổi suy nghĩ của mọi người là vô cùng khó khăn, đặc biệt là thông qua những lập luận tấn công niềm tin của người khác. Ông lưu ý: “Khi mọi người không tuân theo các giá trị đạo đức của bạn (hoặc cách bạn thể hiện chúng), rất dễ kết luận rằng họ là những người vô đạo đức. Hơn nữa, nếu bạn gắn bó sâu sắc với các giá trị của mình, sự khác biệt này có thể giống như một mối đe dọa đối với danh tính của bạn, khiến bạn bị đả kích, điều này sẽ không thuyết phục được bất kỳ ai không đồng ý với bạn.”

Ngược lại, Brooks nhận xét, “Những người truyền giáo hiệu quả chia sẻ niềm tin của họ như một món quà. Và chia sẻ một món quà là một hành động vui mừng, ngay cả khi không có ai tin điều đó.” Ông khuyến khích chúng ta noi gương họ bằng cách cung cấp các giá trị của mình “bằng tình yêu thương, không phải sự lăng mạ và thù hận”.

Để đạt được mục tiêu này, chúng ta nên “sẵn sàng chào đón những người không đồng ý với bạn như những tiếng nói có giá trị, đáng được tôn trọng và chú ý”. Chúng ta nên từ chối việc bị khước từ một cách cá nhân. Và chúng ta cần lắng nghe một cách đồng cảm: nghiên cứu cho thấy rằng “lắng nghe và đặt những câu hỏi nhạy cảm hầu như luôn mang lại hiệu quả có lợi hơn là tranh luận.”

Tín hữu Đấng Christ ban sơ tin rằng phúc âm (tin mừng) có giá trị đến mức nhiều người đã hy sinh mạng sống của mình để chia sẻ món quà này với người khác. Và cuộc sống đã được biến đổi của họ là bằng chứng cho thấy món quà này có tác dụng. Điều gì đã thay đổi họ có thể thay đổi những người khác và, thông qua họ, cả thế giới.

Trước giả Thi thiên 66:16 đã tuyên bố: “Hỡi tất cả những người kính sợ Đức Chúa Trời, hãy đến và nghe. Tôi sẽ thuật điều Ngài đã làm cho linh hồn tôi.”

Người đàn ông mù bẩm sinh nói với các nhà lãnh đạo tôn giáo,“Người nầy tội lỗi hay không, tôi không biết. Tôi chỉ biết một điều, trước tôi mù mà nay thấy được!” (Giăng 9:25). Phao-lô không bao giờ mệt mỏi khi kể câu chuyện về ân điển biến đổi của Đức Chúa Trời trong lòng kẻ “nặng tội nhất” (1 Ti-mô-thê 1:15).

Tuy nhiên, Sa-tan cũng biết năng quyền của một cuộc đời được thay đổi. Đó là lý do tại sao y đang làm mọi cách để biến nền văn hóa không chỉ chống lại niềm tin Cơ đốc giáo mà còn chống lại chính những người theo đạo Cơ đốc. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, những người khẳng định đạo đức tình dục theo Kinh thánh bị coi là kỳ thị đồng tính, phân biệt đối xử, và là thành phần nguy hiểm. Những người ủng hộ cuộc sống này đang bị kết tội như một phần của cuộc chiến với phụ nữ.

Đáng buồn thay, chúng ta hợp tác với chiến lược của Sa-tan khi các tăng sĩ lạm dụng trẻ em và giáo hội, và các giáo phái gây chiến với nhau về thần học và các cao ốc, và một số các nhà lãnh đạo chấp nhận sự vô luân trong khi chỉ trích những người ủng hộ lẽ thật trong Kinh thánh.

Bí quyết để sống một cuộc đời được biến đổi để thu hút người khác đến với Đấng Christ là thực hành sự hiện diện của Đấng Christ biến đổi. Chúa Giê-su đã nói rõ về điều này trong Giăng 15: 5b: “người nào cứ ở trong Ta và Ta trong người ấy thì chắc sẽ sinh nhiều quả, vì ngoài Ta các con không làm gì được.”

Từ lời phán dạy của Chúa, chúng ta học được lẽ thật này: Chúng ta trải nghiệm Chúa ở mức độ chúng ta đầu phục Ngài. Đây là cách tất cả các mối quan hệ thể hiện: một món quà phải được mở ra để sử dụng; một bác sĩ phải được tin cậy để có thể hữu ích.

Khi tôi phục vụ với tư cách là một giáo sĩ mùa hè trên đảo Borneo, một ngày nọ, hướng dẫn viên đã đưa chúng tôi băng qua những khu rừng sâu thẳm để đến một ngôi làng hẻo lánh. Anh chỉ có thể dẫn dắt khi chúng tôi đi theo sự dẩn dắt của anh.

Oswald Chambers đã viết: “Chúng ta không bao giờ kinh nghiệm niềm vui của sự hy sinh bản thân cho đến khi chúng ta từ bỏ mọi thứ cụ thể.” Nghịch lý thay, nhiều người trong chúng ta phó thác đời sống của mình chỉ vừa đủ cho Đấng Christ để bỏ lỡ cả hai những gì thế gian và Đức Chúa Trời ban tặng. Vì vậy, chúng ta đánh mất niềm vui trong Chúa khi đem thế gian đến với Ngài.

Tuy nhiên, Chambers bảo đảm với chúng ta rằng, “Ngay khi chúng ta từ bỏ, Đức Thánh Linh sẽ ban cho chúng ta niềm vui của Chúa Giê-su.” Những người khác sẽ nhận thấy một đời sống hoàn toàn đầu phục Chúa Giê-su là “khiêm nhường không thể nghi ngờ, trong sạch không tỳ vết, và hoàn toàn tận hiến cho Đức Chúa Trời”.

Sống một cuộc đời đầu phục không phải là điều dễ dàng. Đây là điều khai tử đối với bản thân, nhưng là cái chết dẫn đến sự sống dồi dào mà chúng ta không thể tìm thấy theo cách nào khác (Giăng 10:10). Như Dante đã lưu ý trong The Divine Comedy, “Chọn theo ý Cha ấy là sự bình an của chúng ta.”

Nhà vô địch cử tạ thế giới Jerzy Gregorek nhận xét: “Chọn lựa sự khó, cuộc sống hanh thông (dễ dàng). Lựa chọn sự dễ dàng, cuộc sống bất hạnh (khó khăn)”. Điều nào sẽ đúng với bạn hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

Ngày đăng: 08/29/2022