Vườn Ê đen mới

TIN TỔNG HỢP TRONG TUẦN – Sept 16 2023

Bồi Linh Thông Công Phụ Nữ Tin Lành Thừa Thiên Huế

HTTLVN.ORG – Nhằm khích lệ đời sống tâm linh cho phụ nữ Tin Lành tại khu vực Thừa Thiên Huế, Ban Hiệp nguyện cùng với Nhân sự Đại diện Tin Lành tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày “Bồi Linh Thông Công” cho nữ giới vào thứ Bảy, 16/09/2023 tại nhà thờ Tin Lành Huế, số 16 Nguyễn Du, phường Gia Hội, TP. Huế.

Hiện diện trong chương trình có Mục sư Nguyễn Hải bằng – UVMV, Mục sư Trần Ngọc Ánh – NSĐD, Bà Mục sư Nguyễn Đình Tín và bác sĩ Lưu Thị Hoàng Anh: là diễn giả, Bà Mục sư Phạm Mính – phụ trách phụ nữ Tin Lành khu vực Thừa Thiên Huế, và hơn 100 chị em phụ nữ trong tỉnh Thừa Thiên Huế và Chi Hội An Thơ.


Ban hát Phụ nữ HT Quảng Điền tôn vinh Chúa Thánh ca: Đồng hành


Buổi sáng, Bà Mục sư Nguyễn Đình Tín dùng Lời Chúa trong thơ Hê-bơ-rơ 10:19-25 qua đề tài “Quan Tâm Khích Lệ Nhau” để khích lệ chị em phụ nữ.

Lời Chúa bày tỏ lý do để quan tâm và khích lệ nhau là bởi, vì hết thảy chúng ta được tha tội bởi huyết của Chúa Giê-xu. Để sự quan tâm khích lệ trở nên dễ dàng, thì hết thảy chúng ta cần phải xây dựng mối liên hệ với Chúa cách thân thiết và bền chặt.


Buổi chiều, Bác sĩ Lưu Thị Hoàng Anh chia sẻ chủ đề “Tình yêu Trọn Vẹn” qua Kinh Thánh Ê-sai 53:4-6.

Bác sĩ Hoàng Anh trình bày sự sống con người đang có là do chính Đức Chúa Trời ban cho. Tình yêu của Thiên Chúa không chỉ là sự sống nhưng còn là sự cứu rỗi trọn vẹn qua sự chết thay của Con Một Đức Chúa Trời trên thập tự giá. Chúa Giê-xu là quà tặng vô giá cho hết thảy mọi người. Vì vậy mỗi người chúng ta hãy tra xét lại tình yêu của chính mình đối với Chúa đang ở mức độ nào? Hãy cảm nhận và yêu Chúa nhiều hơn. Bài chia sẻ khiến nhiều người được cảm động về tình yêu lớn lao của Chúa Giê-xu.


Hình lưu niệm

Huấn Luyện Giáo Viên Dạy Kinh Thánh Cho Thiếu Nhi (Lần 2 Năm 1)

HTTLVN.ORG – Nhằm hỗ trợ cho các giáo viên ở các Hội Thánh trong công tác dạy Lời Chúa cho các em thiếu nhi, Ủy ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội kết hợp với Ban Đại diện Tin Lành TP. Hồ Chí Minh tổ chức khóa “Huấn Luyện Giáo Viên Dạy Kinh Thánh Cho Thiếu Nhi”. Khóa huấn luyện gồm 4 lần học trong 2 năm, lần 2 năm 1 được tổ chức vào 8g sáng ngày 16/09/2023, tại nhà thờ Tin Lành Nguyễn Tri Phương.

Tham dự có Mục sư Võ Hoàng Sinh Nhựt – UV BĐD TP. HCM, phụ trách Thanh Thiếu nhi, Mục sư Vũ Việt Anh – đại diện Khối Thiếu Nhi UB TTN TLH, và Thầy Phạm Xuân Trí là diễn giả, cùng với khoảng 500 giáo viên của gần 70 Hội Thánh đã đăng ký và tham dự.


Quang cảnh chương trình


Thầy Phạm Xuân Trí, diễn giả khóa huấn luyện

Khóa huấn luyện lần 2 này diễn ra từ 8g sáng đến 17g chiều với nội dung học chi tiết như sau:
1. 7 bí quyết dạy Kinh Thánh
2. Dạy Kinh Thánh với thị cụ
3. Sai lầm trong hoạt động vui chơi
4. Hoạt động áp dụng Kinh Thánh về chuyện tích Chúa giáng sinh
5. Làm bài thuộc và làm bài Kinh Thánh trắc nghiệm


Các Giáo viên được làm bài trắc nghiệm ngay tại lớp học

Dự kiến năm sau sẽ triển khai tiếp 2 lần còn lại, sau khi hoàn tất, các giáo viên tham dự đủ 4 lần học sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học “Huấn luyện Giáo Viên dạy Thiếu nhi” như là sự nâng chuẩn có hệ thống, ích lợi cho thế hệ Thiếu nhi – Nhi đồng hôm nay và cho Hội Thánh ngày mai.

Bình Thuận: Hội Thánh Phúc Âm 2 Cảm Tạ Và Cung Hiến Nhà Cơ Đốc Giáo Dục

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9g ngày 15/09/2023, đã diễn ra lễ Cảm tạ và Cung hiến nhà Cơ Đốc Giáo Dục HTTL Phúc Âm 2, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân.
Đến dự về phía Giáo hội có: Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng HTTLVN, là chủ lễ và diễn giả của chương trình; Mục sư Võ Đông Thu, Ủy viên TLH, Mục vụ Tin Lành tỉnh Bình Thuận; Mục sư Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng ban và Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Thuận, cùng khoảng 380 tôi con Chúa trong Hội Thánh và các Hội Thánh trong tỉnh Bình Thuận. Về phía Chính quyền, có các vị đại diện của Công an huyện Hàm Tân, UBND xã Tân Phúc, và thôn 2, xã Tân Phúc.


Nhà thờ Tin Lành Phúc Âm 2


Cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục


MS Phạm Văn Tính, Quản nhiệm HT Phúc Âm 2, có lời chào mừng


Ca đoàn Hội Thánh tôn vinh Chúa

MS chủ lễ đã giảng Lời Chúa với chủ đề CẢM TẠ CHÚA, dựa theo Kinh Thánh Thi Thiên 138:2b “Cảm tạ danh Chúa vì sự nhân từ và sự chân thật của Chúa; Vì Chúa đã làm cho lời Chúa đựợc tôn cao, Hơn cả danh thinh Chúa”.


MS Võ Đông Thu thực hiện Nghi thức Cung hiến.

Nhà Cơ Đốc Giáo Dục có vị trí nằm song song với nhà thờ, khoảng cách 15m, kích thước: 27m x 8m, một trệt và một lầu với diện tích sàn là 460m2. Nhà có 6 phòng học Kinh Thánh (39m2/phòng) và 1 phòng nhóm phụ 78m2. Cám ơn Chúa, Ngài cho Hội Thánh có đủ tài chính với kinh phí là 3.105.000.000 đồng.  Xin quý tôi con Chúa tiếp tục cầu nguyện để việc dạy và học Lời Chúa trong cơ sở mới này đẹp ý Chúa, góp phần giúp cho mọi tín hữu ngày càng trưởng thành hơn trong Lời Chúa.

UBTTN: Kỳ Trại Bồi Linh Cho Các Giáo Viên Thiếu Nhi

tinlanhmienbac.org – Ngày 13-14/09/2023 vừa qua, tại Nhà Thờ Tin Lành Bắc Sơn, thôn Phúc Tiến, xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Uỷ Ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Hội đã tổ chức kỳ trại bồi linh cho các giáo viên dạy Kinh thánh cho lứa tuổi thiếu nhi. Tham dự chương trình có Mục sư Hội trưởng Bùi Văn Sản, Thầy Phạm Xuân Trí, nhân sự khối Thiếu nhi Tổng hội cùng hơn 200 giáo viên đến từ các Hội thánh trên các tỉnh miền núi phía bắc.

Ảnh chụp chung của kỳ bồi linh

Giáo viên dạy Kinh thánh cho thiếu nhi là những người rất bận rộn, phải dành thời gian nhiều cống hiến cho công việc nhà Chúa, lo gây dựng cho Hội thánh tương lai, họ đã hy sinh thời gian, hy sinh tài chính, hy sinh gia đình, chịu nhiều áp lực và thiện thòi để hầu việc Đức Chúa Trời, bởi vậy các giáo viên cũng cần có sự quan tâm khích lệ và chăm sóc.

Kỳ Bồi Linh tai Hội Thánh Tin Lành Bắc Sơn

Với chủ đề “Hết lòng phục vụ” dựa trên câu Kinh thánh I Sa mu ên 12:24: Chỉ hãy kính sợ Đức Giê-hô-va, lấy hết lòng trung tín phục sự Ngài; vì khá xem những việc lớn lao mà Ngài làm cho các ngươi là dường nào! Tại đây các giáo viên đã được tham gia các buổi thờ phượng, được lắng nghe lời tâm tình kích lệ của Mục sư Hội trưởng, những bài chia sẻ kinh nghiệm và bồi dưỡng kiến thức qua sự huấn luyện của Thầy Phạm Xuân Trí.

Mục sư Hội trưởng Bùi Văn Sản chi sẻ lời Chúa khích lệ các giáo viên

Thông qua kỳ trại, các giáo viên có thời gian được ở riêng với Chúa, được trau dồi kiến thức, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm của nhau, là một dịp để được nghỉ ngơi và sẵn sàng bước tiếp con đường phục vụ Chúa.

Phát chứng chỉ cho các giáo viên thiếu nhi

Thầy Phạm Xuân Trí bồi dưỡng kiến thức giảng dạy cho các giáo viên

Giờ giải lao sau những giờ học

Hát! Hội nghị toàn cầu, một sự phản kháng trung thực đối với sự lan rộng của âm nhạc ca ngợi megachurch

christiantoday.com – Tuần trước, đám đông náo nhiệt bên ngoài Bridgestone Arena, nơi thường xuyên tổ chức giải bóng rổ NCAA và là địa điểm quê hương của các nghệ sĩ nhạc đồng quê, đến không phải để tham gia một trận đấu hay buổi hòa nhạc mà để hát, viết và gắn kết với các bài thánh ca Cơ đốc giáo .


Hàng ngàn người tham dự Sing! Global conference tại Bridgestone Arena, ngày 4 tháng 9 năm 2023, ở Nashville, Tennessee.

Hàng năm Hát! Hội nghị toàn cầu (Sing! Global conference), được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 9, đã thu hút khoảng 8.500 người lãnh đạo âm nhạc thờ phượng Cơ đốc giáo và các nhạc sĩ, mục sư, người bán hàng và nhà soạn nhạc thánh ca khác từ 35 quốc gia. (Ước tính có khoảng 80.000 người khác ở 120 quốc gia tham gia trực tuyến.) Họ tham dự các buổi họp nhóm về ca hát, sáng tác và mục vụ trẻ em và gia đình. Những người khác đề cập đến các chủ đề như “Bài thánh ca ở những nơi khó khăn”, truyền giáo và ca hát tại nhà. Họ lắng nghe các diễn giả, các buổi ghi âm trực tiếp và các buổi biểu diễn vào đêm khuya.

Trên hết, họ đến để hát cùng nhau – những giai điệu từ các thánh ca lịch sử, từ truyền thống Celtic và những sáng tạo mới – và để chia sẻ một tình yêu và văn hóa chung về âm nhạc thiêng liêng. Amy Bauman, đến từ Appleton, Wisconsin, cho biết: “Tôi thích nhìn thấy tất cả các giáo phái khác nhau được đại diện, kiểu như phá bỏ các bức tường và nhìn thấy nhà Chúa chung”. Trong tiếng ồn ào của những người lạ làm quen trong hàng ăn trưa, Bauman cho biết cô và các ca sĩ đồng nghiệp của mình đã được tiếp thêm năng lượng và để “thắp lại ngọn lửa” của họ.

Nhưng có một câu chuyện khác về “cuộc chiến giành” thánh ca Mỹ đã được trưng bày kể từ Sing! Hội nghị toàn cầu được thành lập vào năm 2017 bởi một nhóm viết thánh ca của một cặp vợ chồng Keith và Kristyn Getty.

Trong hơn một thập kỷ, các buổi thờ phượng của người Mỹ đã bắt đầu bỏ lại những bài thánh ca truyền thống. Thay vì những hạt dẻ mang tính lịch sử như “Hãy là người trong tầm nhìn của tôi,” có lời từ thế kỷ thứ sáu với âm nhạc từ đầu những năm 1900, hay “Tình yêu thiêng liêng, mọi tình yêu xuất sắc”, được chuyển thể vào giữa những năm 1700 bởi Methodist Charles Wesley từ một cuốn sách opera nổi tiếng vào thời điểm đó, âm nhạc nhà thờ phổ biến nhất hiện nay bắt nguồn từ các ban nhạc gắn liền với các đại thánh đường như mạng lưới Nhà thờ Bethel ở California, Nhà thờ Elevation ở Bắc Carolina, Nhà thờ Passion City của Atlanta (“Chúa vĩ đại thế nào”) và toàn cầu megachurch Hillsong (“Ocean”).

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trong số 38 bài được hát nhiều nhất, 22 bài được phát hành bởi một trong bốn đại giáo đoàn nổi bật nhất. Tám bài hát bổ sung được phát hành bởi các nghệ sĩ có quan hệ với các nhà thờ đó và sáu bài hát khác là sự hợp tác với các nghệ sĩ megachurch hoặc các bài hát cover.

Những người tụ tập ở Nashville một phần là thành viên vững chắc chống lại sự tiếp quản của âm nhạc megachurch, được gọi là những bài hát “ca ngợi và thờ phượng”. Những bài thánh ca như vậy rất tích cực, dễ dàng cho một đám đông lớn hát theo và tập trung vào sự gần gũi cá nhân, đầy cảm xúc với Chúa. Nhưng các nhà phê bình cho rằng những đặc điểm này đi kèm với sự mơ hồ về mặt thần học và sự nhạt nhẽo về mặt âm nhạc.

Mark Hosny, trợ lý giáo sư âm nhạc và nghệ thuật thờ phượng tại Đại học Trevecca Nazarene, cho biết: “Thật không may, một số âm nhạc hiện đại của âm nhạc Cơ đốc giáo đương đại đã gần như bị thế tục hóa hoặc đã trở thành những giai điệu phổ biến nhưng khá nông cạn về phúc âm”. Hosny nói: “Là những người tin Chúa, không có gì sai với những bài hát lạc quan. Chúng tôi chỉ cần chắc chắn rằng điều thúc đẩy câu chuyện đó là nói về phúc âm của Chúa Giê-su Christ”.

Cliff Johnson, một mục sư từ Hope, Arkansas, cho biết: “Tôi nghĩ điều khiến những loại thánh ca này khác biệt với một số xu hướng hiện nay là có những điều rất cụ thể, cụ thể được nói đến. Nó không mơ hồ, cũng không chung chung”. người đã tham dự hội nghị tuần trước. “Có một sự thật rất cụ thể đang được tuyên bố, hiểu và cảm nhận rằng bạn có thể xây dựng cuộc sống của mình dựa trên đó.”

Mặc dù hát! Với sự nổi tiếng của Global, Hosny cho biết ông không mong đợi các nhà thờ sẽ quay trở lại với bài thánh ca truyền thống. Nhưng ông coi đó là dấu hiệu cho thấy các giáo đoàn mong muốn có một nền thần học “sâu sắc và phong phú hơn” những gì họ đang có.

Adam Perez, trợ lý giáo sư nghiên cứu về sự thờ phượng tại Đại học Belmont ở Nashville, đã chỉ ra rằng gia đình Gettys, có nguồn gốc từ truyền thống Cải cách Phúc âm, có xu hướng viết và ghi âm các bài thánh ca phác thảo rõ ràng các lẽ thật về giáo lý. Chúng mang đến cho người nghe cảm giác chắc chắn về thần học và truyền giáo, thu hút sự khao khát về sự chắc chắn trong một thế giới phức tạp.

Perez nói: “Thực ra Gettys nằm giữa những người thánh ca và những người thờ phượng hiện đại”. “Thực ra họ đang ở giữa.”

Tại “Hát! Hội Nghị Toàn Cầu” (Sing! Global Conference) một số người tham dự ít quan tâm đến các trận chiến âm nhạc thờ phượng hơn là đến vai trò quan trọng của các bài hát đức tin trong việc truyền bá đạo Cơ đốc bằng cách cung cấp mối liên kết với chứng tá của các thế hệ trước.

Một giám đốc âm nhạc trẻ em từ một nhà thờ ở Florida cho biết: “Bà tôi là người luôn hát thánh ca, sau đó mẹ tôi cũng hát thánh ca, vì vậy đối với tôi, đó là đức tin kết nối, liên thế hệ, đặc biệt được thể hiện qua các bài thánh ca”. “Tôi không thực sự nhớ rằng bà tôi đã nhất thiết phải ngồi xuống và nói: ‘Này, đây là Chúa Giêsu, để tôi kể cho bạn nghe về Ngài’, nhưng bà đã hát ‘Tôi sẽ bay đi’ trong khi quét nhà mỗi ngày.”

Sống Đạo Tổng Hợp

 

———————————————

Một số bản tin và cáo phó trên trang Tin Tức của website Sống Đạo được lưu trữ tại đây:

TIN TỨC 2010 – 2020

Ngày đăng: 09/16/2023