Vườn Ê đen mới

GOD’S LOVE STORY! Hồ Galilê

Lại nói chuyện tình yêu
xưa cũ như trái đất!…
…”Mà từng thu chết, từng thu chết
Vẫn giấu trong tim bóng một người”…

Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng một lần chạm đến bài thơ Hai sắc hoa Ti-Gôn nổi tiếng của T.T.Kh trên tuần báo Tiểu thuyết thứ bảy tháng 9 năm 1937 xuất bản tại Hà Nội. Trong 4 bài thơ được ký tên T.T.Kh đáng kể nhất là bài thơ Hai sắc hoa Ti-Gôn được đánh giá là một trong những bài thơ tình hay nhất trong lịch sử thơ ca Việt Nam. Những lời thơ da diết, thấu tận tâm can, như được rút ra từ tận cùng gan ruột của người thiếu phụ mang trong tim một vết thương tình. Tôi cũng rất thích bài thơ này ở một góc độ khác tỉ như:

“Thôi xin anh đừng buồn, xin anh đừng buồn
Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
Đời mất vui khi đã vẹn câu thề
Tôi đã yêu anh tình yêu ban đầu”.

Trên đây là lời thơ của điệp khúc “Tình chỉ đẹp” của Vinh Sử mà nhiều người yêu thích giọng ca Ranny, Giang Tử hoặc Hương Lan qua giòng nhạc vàng trữ tình Bolero xưa…

Có mấy ai trên đời mà không từng đã trải qua đôi lần dang dở. Có những dang dở để lại trong lòng người ta sự oán hận, đớn đau và tiếc nuối. Nhưng cũng có những dang dở để lại những dư vị ngọt ngào, hạnh phúc êm đềm của chút quá khứ xa xôi. Vậy phải chăng tình đẹp không hẳn chỉ là tình trọn vẹn?…

Thật ra cái đẹp của sự dang dở đó chỉ ở trong trí tưởng tượng mơ hồ mà thôi. Không ai muốn mình sở hữu tình yêu mà phải cam chịu:
“Bèo mây trọn kiếp lang thang

Cho cung đàn rơi vào đêm đen”…như lời một nhạc phẩm trên đây cũng khá lâm ly, tôi xin phép cho thêm hai từ “bi đát” vào trong ngoặc kép. Thú thật, một khi chúng ta nhìn lại mà phải buộc miệng:
“Phải chi”…
“Phải chi”…

Chỉ có bạn và tôi không ai muốn trong tình yêu có sự dang dở, vì nó là một vết thương khó lành. Lấy một quá khứ đau buồn để làm nhức nhối cho hiện tại là điều tối kỵ, là điều không nên.  Hôm nay tôi xin giới thiệu cho các bạn một tình yêu mới đến từ Thiên Chúa.

Tình yêu là cả một vùng trời bao la bát ngát mà từ cổ chí kim nhân loại luôn khám phá, các văn nhân thi sĩ đã tốn biết bao giấy mực để viết về nó. Từ thế hệ này đến thế hệ khác nối tiếp nhau người ta luôn tìm cách khai thác, thế nhưng chưa hề có dấu hiệu cạn kiệt bao giờ, đơn giản chỉ vì tình yêu muôn thủa vẫn là đề tài thi vị nhiệm mầu.

Xuân Diệu:
“Có ai định nghĩa được chữ yêu
Có nghĩa gì đâu một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu”…

Hàn Mặc Tử:
“Ai hãy làm thinh chớ nói nhiều
Để nghe dưới đáy, nước hồ reo
Để nghe tơ liễu run trong gió
Và để xem Trời giải nghĩa yêu”…

Nguyễn Bính:
“Chao ôi yêu có ông trời cứu
Yêu có ông trời trói được chân”..
hoặc trong bài Cô lái đò:
“Bỏ thuyền bỏ bến bỏ dòng sông
Cô gái đò kia đi lấy chồng”…
Ca dao nhiều khi thật là ví von, song nhà thơ Giang Nam thì lại rất thực tế, với ba giai đoạn tình yêu của bài “Quê hương”:

I/ Thời ấu thơ:
“Những ngày trốn học
Đuổi bướm cầu ao
Mẹ bắt được…
Chưa đánh roi nào đã khóc!
Có cô bé nhà bên
Nhìn tôi cười khúc khích”…
II/ Thời niên thiếu:
“Mắt đen tròn xinh xinh quá đi thôi”…
III/ Thời thanh xuân:
“Tôi nắm bàn tay em nhỏ bé gọn gàng
Em để yên trong lòng bàn tay tôi nóng bỏng
Em vẫn cười khúc khích khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện chồng con khó nói lắm anh ơi!”…

Rõ ràng, tình yêu của con người rất giới hạn và dễ bị thay đổi, nhưng tình yêu của Thiên Chúa là vĩnh hằng. Tình yêu Chúa là tình yêu Agape, một từ ngữ được chế tác từ tiếng Hy-lạp, hay nói dễ hiểu, tình yêu Chúa là tình yêu “Mặc dầu”… Mặc dầu tôi không xứng đáng nhưng Chúa vẫn yêu tôi, vì bản chất của Thiên Chúa là tình yêu thương.

Cội nguồn tình yêu là từ Đức Chúa Trời. “Ai chẳng biết yêu thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương”.IGiăng 4:8 vì vậy, khi truyền sự sống cho con người, thì Đức Chúa Trời đã truyền cho con người tình yêu, con người nhận được sinh khí tình yêu của Ngài, và chỉ con người là được độc hữu tình yêu, vì con người mang hình ảnh của Thượng Đế. Con người có linh hồn bất tử được tương giao với Đấng tạo hóa, và duy chỉ có con người mới có tình yêu đích thực như vậy, các loài thú và thực vật tuy có sự yêu thương ở đẳng cấp thấp, và hầu hết là theo nhu cầu truyền giống và quán tính. Tình yêu con người không chỉ nằm trong tính dục thỏa mãn, nhưng nó là sự hòa hiệp của hai tâm hồn. Từ thể xác đến phần tâm linh, từ tư tưởng đến hành vi, việc làm, chia sẻ từng nhu cầu, hòa hiệp trong khối óc, con tim, mạch máu v.v…

“Ta ban cho các con một điều răn mới: Các con phải yêu thương nhau như ta đã yêu các con. Các con có yêu nhau, mọi người mới biết các con là môn đệ ta”.Tin lành Giăng 13:34-35 BDY (Bản Diễn Ý)

Chúa ban cho chúng ta điều răn mới, và đồng thời cũng là mệnh lệnh, đòi hỏi chúng ta phải thực hiện. Tại sao tình yêu xuất phát từ con tim, từ tấm lòng, mà phải là mệnh lệnh, là bắt buộc, vì Chúa yêu chúng ta trước. Ngài bằng lòng chết thay cho chúng ta trên thập tự giá, vì Ngài yêu chúng ta. Khi Chúa ban cho chúng ta điều răn mới, ban cho chúng ta mệnh lệnh, thì Ngài cũng ban cho chúng ta năng lực để thực hiện điều răn, và ban cho chúng ta tình yêu để thực hiện mệnh lệnh một cách chu toàn.

Nếu vì lý do nào đó, mặt trời không soi rọi những tia nắng ấm lên quả đất nầy, chắc chẳng bao lâu, tất cả sinh vật, kể cả loài người đều chết cóng. Có người bảo tình yêu Thiên Chúa ban cho con người để thương yêu nhau. Nơi đâu thiếu sự yêu thương, nơi đó sinh ra lộn xộn. Nhìn vào thế giới chúng ta đang sống, chắc hẵn chúng ta cũng nhận thấy tình yêu thương đang héo úa dần, nên bất an, loạn lạc, chiến tranh ngày càng gia tăng… kể cả cuộc chiến thuộc linh với thế giới tà linh ma quỷ, cuộc chiến tranh giành ngôi vị chức tước, cuộc chiến của xác thịt và tâm linh.

Kinh thánh là lá thư tình yêu Thiên Chúa gửi cho con người, trong đó Ngài bày tỏ Ngài muốn yêu thương (Đức Chúa Trời là sự yêu thương)IGiăng 4:9 và phương cách để đưa con người sống trong nguồn yêu thương ấy.

Tình yêu là một điều vĩ đại nhất trên thế gian nầy, nó làm cho đời sống có giá trị đáng sống, nó giải phóng chúng ta khỏi luật pháp, một tình yêu chan chứa có thể khuất phục được sự xung đột, tình yêu bảo vệ bạn khỏi điều ác, nó thật sự là cuộc chiến tâm linh. Sa-tan biết điều nầy, vì thế nó chiến đấu với những ai bước đi trong sự yêu thương và kết bạn với những ai có ý tưởng thù ghét. Nếu bạn bước đi trong sự yêu thương, thì bạn sẽ trở thành một mối nguy hiểm cho vương quốc của sự tối tăm. Nếu lòng ta tư dục vị kỷ đùa ghét, ma quỷ như tiếng thì thầm và nó đang tìm bạn kết nối, điều đó Chúa rất buồn bạn có biết không?

Nguyện xin tình yêu Chúa, đặt để trong lòng chúng ta, lòng vị tha bác ái, hãy bước đi trong sự yêu thương của Ngài. ICô-rinh-tô 13:13: Nên bây giờ còn có ba điều nầy Đức tin sự Trông cậy và Tình yêu thương nhưng điều trọng hơn trong ba điều đó là Tình yêu thương.
Thay lời muốn nói!

Tình yêu là tặng phẩm quí báu mà Đức Chúa Trời ban tặng cho nhân loại. Sống yêu là sống trong hy vọng, hoài bảo lạc quan, tinh thần độ lượng nhân từ. Chúa muốn đời sống chúng ta là nguồn phước, con người được hưởng hưng phấn của tình yêu, và con người vui thỏa khi sống biết yêu nhau.

Hồ Galilê – Giao hạ 2023

 

Ngày đăng: 06/17/2024