Vườn Ê đen mới

Xây Dựng Hôn Nhân Của Bạn Thành Pháo Đài – Gary Thomas

“Con gái ông bà bị ung thư xương.” “Có nghĩa là gì bác sỹ?”
“Nghĩa là chúng tôi phải cưa chân để cứu con gái ông bà.”

Chuẩn đoán này xảy ra năm 2017. Đó là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của tất cả những ai làm cha mẹ. Nhưng hơn tất cả, hôn nhân của Doug và Michelle đang ở thời điểm mong manh nhất. Họ cho tôi biết nếu như tin dữ này xảy ra sớm hơn vài năm thì giờ họ đã ly hôn rồi. Câu chuyện của họ là lời chứng sống động cho lý do tại sao chúng ta cần có đời sống vợ chồng vững mạnh, bởi vì không ai biết trước mình sẽ gặp thử thách gì khiến nền móng đời sống hôn nhân bị chấn động. Một đời sống vợ chồng lạnh lẽo có thể chống trọi với những con sóng nhỏ, nhưng khi bão tố nổi lên khiến tất cả mọi bức tường quanh ta muốn xụp đổ thì sao? Khi cơn khủng hoảng ập tới, một trong hai điều sau đây xảy ra: Hôn nhân là một phần của giải pháp, hay nó sẽ trở thành một phần của vấn đề, do đó hôn nhân trở thành vấn đề lớn nhất của bạn.

Thủa Ban Đầu Ngây Thơ
Doug và Michelle gặp nhau tại trường đại học, kết hôn khi còn trẻ, và nhanh chóng trở nên lạnh nhạt với nhau. Ngay sau khi kết hôn, Doug học xong và có việc dạy học trong khi vợ tiếp tục học? Kết quả “cuộc sống của tôi rất khác so với chồng. Tôi học âm nhạc, tập vào buổi tối và diễn cuối tuần. Anh ấy đi làm trong ngày.” Một người chồng đi làm suốt ngày, vợ thì vắng mặt vào buổi tối và cuối tuần khiến hai người không có mối liên hệ với nhau và không còn sức lực để duy trì mối quan hệ. Hai người bắt đầu trở nên xa lạ với nhau, điều đó khiến Doug có những quyết định kinh khủng.

Ngày Tệ Hại Nhất
Mười tám tháng, trước khi con gái phát hiện bệnh ung thư, sau nhiều năm nói dối vợ, Doug bị vợ phát giác anh ngoại tình. Lúc đầu Doug nghĩ bị vợ phát hiện ngoại tình là ngày tệ nhất trong đời. Nghĩ lại, anh cho rằng đó là ngày tốt nhất trong đời vì đó là khởi đầu dẫn tới sự chữa lành trong anh.

Doug bắt đầu làm việc với một nhân viên tư vấn tâm lý. Tham gia vào nhóm hỗ trợ những người cùng hoàn cảnh. Nghe những bài viết có ích, đọc những sách bổ ích và chấp nhận có những cuộc kiểm tra nói dối bằng máy và vợ có thể hỏi anh bất cứ điều gì. Nhìn thấy tấm lòng hối cải của chồng cùng với một thời gian ly thân, Rochelle có thể tha thứ cho chồng và quay lại chung sống với chàng.

Dough giải thích việc tham gia vào nhóm hỗ trợ quan trọng tới mức nào trước khi con gái bị bệnh hiểm nghèo “Chúa cần tôi được thanh tẩy trước khi con gái bị bệnh. Tôi không thể là người cha và người chồng như vợ con cần nếu như tôi không được thanh tẩy. Chúng tôi có thể duy trì đời sống hôn nhân mà tôi không cần phải giải quyết hậu quả của vấn đề ngoại tình. Nhưng hôn nhân của chúng tôi sẽ không chịu nổi trước thử thách mới của việc giúp con trải qua điều trị ung thư.

“Khi tôi lún sâu và chuyện ngoại tình. Mọi giây phút tồn tại chỉ xoay quanh nhu cầu của tôi. Tôi không có năng lượng gì hay sự tập trung cho gia đình nếu vấn đề ngoại tình không được giải quyết. Tôi không thể là người chồng người cha mà tôi mong muốn.”

“Chúng tôi quan sát những cặp vợ chồng khác ở trong khu điều trị ung thư và đó là hình ảnh không đẹp đẽ chút nào,” Rochelle nói thêm. “Phần lớn các cặp vợ chồng không sống sót nổi quá thời kỳ chuẩn bệnh.” Cô y tá nói phần lớn các cặp vợ chồng ly hôn, điều rất đáng buồn. Ngay khi con bạn cần bố mẹ ở bên nhau để con có thể tập trung vào việc chữa trị, thì mái ấm gia đình sụp đổ.”

Tôi nài xin các cặp vợ chồng: Bất cứ sự nghiện ngập tranh ảnh phim khiêu dâm, tiêu tiền vô độ, ăn uống quá nhiều, đánh bạc, ma túy, ngoại tình, lãnh đạm, hay hoàn cảnh gia đình có rối loạn ra sao đi chăng nữa- những vấn đề đó không được giải quyết giống như bom nổ chậm trong nhà. Bạn có vẻ như trốn thoát khỏi những vấn đề trên khi hôn nhân không trải qua sóng gió, nhưng thực tế là đời sống ngày nay những căng thẳng sẽ xảy xa. Bạn không biết nó tới khi nào, nhưng nó sẽ đến với hai bạn. Hãy biến hôn nhân của bạn trở thành pháo đài vững chắc để có thể đứng vững trước những cuộc tấn công dữ dội nhất trên đời.

Trong khi Rochelle dành thời gian ngày đêm trong viện với con gái, Doug có thể làm mọi việc còn lại trong nhà thay cho vợ. “Tôi không tưởng tượng làm sao anh ấy có thể làm bao nhiêu việc một lúc mà vẫn là người chồng, người cha. Khả năng tổ chức của anh vượt khỏi bất kỳ bảng tính nào. Tuy nhiên khi con bị bệnh hiểm nghèo có thể khiến anh gục ngã. Anh sẽ không thể thu xếp mọi việc êm thấm nếu như anh không hoàn toàn tập trung vào vợ con.”

Doug nói thêm “Tôi thực sự sợ hãi khi nghĩ tới điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi phải vừa chống chọi với bệnh tật và phải đối diện với việc bố mẹ ly hôn. Chúng tôi chứng kiến các cặp vợ chồng khác chia tay ngay ở bệnh viện, và thật khó xử khi họ bàn bạc ai sẽ tới thăm con và thăm khi nào, tôi thật sự biết ơn vì con mình không phải trải qua điều đó.”

Con gái họ trải qua 10 tháng điều trị, bao gồm cả phẫu thuật, tuy nhiên tin mừng lớn nhất là cháu không còn mầm mống ung thư, và không phải cưa chân.

Điều Chúng Tôi Học Được

1. Để xây dựng một pháo đài hôn nhân vững chắc bạn phải giải quyết những vấn đề riêng của bản thân.
1.Tim 4:8 nói “sự tin kính đạo đức ích lợi đủ mọi mặt.” Khi bạn trưởng thành trong sự tin kính, bạn sẽ phát triển khả năng đương đầu với bất kỳ khó khăn nào. Khi bạn sống một đời sống thỏa hiệp với tội lỗi, đời sống thuộc linh của bạn trở nên yếu đuối, bạn sẽ không có đủ những tài nguyên từ người khác, cảm xúc, hay những mối quan hệ để sống sót trước những bão tố trong đời. Một đời sống hôn nhân vững mạnh cần hai cá nhân mạnh mẽ bởi sẽ có lúc bạn cần nương tựa vào người bạn đời.

Joe và Janell có cậu con trai qua đời trước khi cháu tròn 20 tuổi. Năm đầu tiên, Janell cảm thấy như sống trong màn sương mờ, vì vậy cô hoàn toàn nương tựa vào chồng. Cô nói “95% sức mạnh của anh ấy, 5% của tôi” là điều giúp chúng tôi vượt qua thời gian đó. Nhưng sang năm thứ hai thì Joe bắt đầu gục ngã, và theo lời Janell “75% sức mạnh từ tôi, 25% từ anh ấy” giúp chúng tôi níu kéo đời sống hôn nhân.

Hãy chăm sóc bản thân bây giờ, tìm kiếm sự giúp đỡ giải quyết những thói hư xấu hay nghiện ngập điều khiến đời sống đức tin bị thỏa hiệp. Bạn có muốn là người có đức tin mạnh mẽ chăng để trở thành điểm tựa cho người thân khi họ cần bạn nhất?

2. Hãy Giữ Lời Chúa Trong Lòng

“Lời Chúa sống và linh nghiệm.” (Hebrews 4:12). Kinh Thánh nhiều khi khiến chúng ta có cảm giác là điều xa xỉ hay là một nghĩa vụ thay vì là điều cần thiết cho sự sống còn, cho tới khi bão tố ập tới.

Janell trải qua nỗi đau mất con trai với một lời chứng sống động về đức tin. Cô là học trò Kinh Thánh lâu năm, vì vậy khi cô cần tìm lời Chúa để giúp cô khỏi bị nhấn chìm trong nỗi tuyệt vọng thì cô tìm tới 2.Corinthian 5:8 “khi vắng mặt trong thân xác là về hiện diện với Chúa.” “Chúa không lấy con trai khỏi cuộc đời chúng tôi” Janell chia sẻ với sự tin chắc, “Ngài kêu con tôi tới điều gì khác. Đó là ý Chúa mà con tôi ở thiên đàng bây giờ. Tôi tin cháu đã hoàn tất sự kêu gọi thiên thượng một cách vinh quang.”

Lời hứa chắc chắn về thiên đàng trong Kinh Thánh thật mạnh mẽ giúp Joe và Janell ở bên nhau, ở khía cạnh khác lời hứa khiến vợ chồng cô nhận ra lợi ích về cái chết của con trai. Cô nói “oh, tôi không phải lo đối phó với con dâu khó tính hay những vấn đề khác của cha mẹ có con trưởng thành.” Cô nói thêm “tôi thấy nhiều bạn bè vật lộn với những đứa con lớn, vì những lựa chọn sai lầm của cháu, vấn đề hôn nhân, vấn đề sức khỏe của cháu chắt. Một số cha mẹ chứng kiến con nghiện ngập hay ly hôn. Tôi không bao giờ phải trải qua nỗi đau đó. Thay vào đó, tôi hình dung những vinh quang mà con trai đang làm trên thiên đàng giờ này. Con tôi làm tròn mục đích của Chúa dành cho cháu trên thiên đàng một cách hoàn hảo và tuyệt vời.”

Emma dựa vào lời Chúa khi doanh nghiệp của chồng sụp đổ và tình hình tài chính trong nhà tan nát. Cho dù họ mất căn nhà, cô không muốn mất cả hôn nhân. Thật dễ dàng để cãi nhau khi hóa đơn về mà tiền không có để trả. Nhưng Emma tìm thấy sự an ủi trong Thi Thiên 23:1 “Chúa là Đấng chăn giữ tôi. Tôi sẽ chẳng thiếu thốn điều chi.” Cô chỉ cho tôi thấy cô không thiếu thốn không phải vì nhờ chồng là doanh nghiệp giỏi mà vì Đấng Tạo Hóa là người chăn giữ cô. Đó là điều giúp vợ chồng cô trở nên gắn bó với nhau hơn, và gần Chúa hơn thay vì cãi nhau và giận dữ với Chúa. Chúng ta cần tích trữ lời Chúa trong tâm vì không có dầu nào để giúp chúng ta vượt qua những khủng hoảng trong đời một cách trơn tru ngoài lời Chúa. Đừng chậm trễ trong việc xây dựng chỗ chứa những lẽ thật chữa lành trong tâm mình.

3.Xây Dựng Một Cộng Đồng

“Nếu một người đơn chiếc, người ấy sẽ dễ bị tấn công; nhưng khi hai người đồng lòng, họ có thể chống cự kẻ nào dám công kích họ. Nếu ba người cùng hiệp lại, họ sẽ như dây thừng bện ba chão, không dễ gì bị bứt đứt.” (Châm Ngôn 4:12)
Làm sao Rochell có thể tha thứ cho chồng? Cô giải thích “Có một cộng đồng những người hiểu tôi đang trải qua điều gì, và tôi có thể hoàn toàn cởi mở và trung thực với họ, là điều vô cùng giá trị.” Doug nói rằng nhà thờ thường không được trang bị đủ để giúp những cặp vợ chồng trải qua khủng hoảng trong hôn nhân “Cho phép mình tìm kiến và tham gia một cộng đồng giúp nhau (cho dù bạn là người nghiện, hay bạn đời của người nghiện) là điều vô cùng quan trọng. Nghiện ngập là điều quá tủi hổ khiến bạn muốn trốn tránh tất cả mọi người, nhưng khi bạn trung thực và bày tỏ yếu điểm thì đó là chìa khóa cho sự phục hồi và chữa lành.”

Thiếu vắng mối quan hệ trong hội thánh ngày nay là điều hết sức nguy hiểm. Cả Doug và Rochelle chia sẻ quan hệ của họ trở nên sâu sắc hơn đối những người trong nhóm phục hồi. Doug chia sẻ “tôi biết rõ tất cả cánh đàn ông trong nhóm hỗ trợ đang ở đâu trong cuộc chiến, những yếu điểm và ưu điểm, quá khứ, gia đình họ. Nhưng tôi có thể không biết gì mấy về nghê nghiệp, đội bóng ưa thích, hay tên đầy đủ của họ. Ở nhà thờ thì ngược lại. Tôi biết tất cả những gì trên bề mặt, nhưng chẳng biết sự thật, hay những vật lộn trong đời sống thuộc linh.”

Janell không bao giờ quên nhà cô đầy tín hữu trong nhà thờ, mọi người tới ngay khi họ nghe tin con trai cô qua đời. Cô kéo gấu áo của một người bạn và nói “tôi biết 70% các cặp vợ chồng sẽ bỏ nhau khi họ trải qua việc mất con. Tôi đã mất con trai, Cô phải giúp tôi để tôi không bị mất luôn cả hôn nhân.” Trong nhiều năm sau, Janell nhận được nhiều nhắn tin hàng ngày với lời Chúa khích lệ cũng như lời cầu nguyện. Khi Joe rơi vào nỗi tuyệt vọng 18 tháng sau, Janell có một nhóm đàn ông cô có thể gọi và nói “anh phải tới để kéo chồng tôi lên.”

Chúng ta thường coi nhà thờ là bổn phận phải tới. Khi đời sống êm xuôi chúng ta nghĩ mình không cần tới, nhưng là điều chúng ta cần làm. Vì vậy chúng ta không đi nhóm thường xuyên. Hội thánh rất quan trọng vì nhiều lý do, chứ không phải chỉ khi chúng ta cần tới, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin chỉ ra sẽ có lúc bạn cần tới một cộng đồng đức tin để ôm ấp bạn. Đợi đến khi gặp khủng hoảng rồi mới tìm cách xây dựng một cộng đồng đức tin thì lúc đó đã quá muộn. Hebrews 10:24-25 nói “Chúng ta hãy tìm cách giục giã nhau sống yêu thương và làm những điều tốt. 2Ðừng bỏ sự nhóm lại với nhau như một số người quen làm, nhưng hãy khuyên bảo nhau, và khi anh chị em thấy ngày ấy đến gần chừng nào, thì càng phải làm như vậy chừng nấy.”

Các Mùa Trong Đời Sống
Tôi và Lisa chuyển khỏi Houston, nơi chỉ có hai mùa nóng và ấm, tới Colorado, nơi có bốn mùa. Hôn nhân của bạn có thể đang trải qua mùa xuân tươi vui đẹp đẽ, nhưng đừng ngồi chờ. Mùa đông đang tới, cuối cùng bão tố sẽ nổi lên. Hãy đánh giá hai bạn đang ở mùa nào và tự hỏi “Nếu có cơn bão bất ngờ ập tới, thì hôn nhân của mình sẽ là một phần của giải pháp hay vấn đề?”

Nếu bạn có thói quen xấu khiến mình yếu đuối, hãy giải quyết nó bây giờ để bạn có thể là điểm tựa cho bạn đời và gia đình khi họ cần bạn nhất, hãy yêu mến lời Chúa. Lời Chúa rất quyền năng, là lẽ thật, chữa lành, và khích lệ sẽ bảo vệ bạn khỏi những lời dối trá của kẻ thù khi bạn trải qua cơn khủng hoảng.

Hãy lưu tâm tới mối quan hệ trong hội thánh, bạn có thể nghĩ giờ mình không cần, nhưng có những người khác cần bạn, và sẽ có lúc bạn cần tới họ. Chúng ta không được tạo ra để sống một mình. Hãy chuẩn bị từ bây giờ để khi bão tố ập tới, hôn nhân của bạn là nơi trú ẩn, cho tới khi cơn bão đi qua, thay vì nó sụp đổ tan tành và đe dọa lôi cả bạn theo nó.

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật từ bài viết Making Your Marriage A Fortress, tác giả Gary Thomas)

Nếu quí anh chị em muốn tìm hiểu thêm và kinh nghiệm tình yêu thương và quyền năng chữa lành của Đức Chúa Trời trên đời sống hôn nhân của mình xin liên lạc hội thánh địa phương. Quí chị em sống tại Adelaide có thể liên lạc:
Hội Thánh Tin Lành Việt Nam- Nam Úc: 28-32 Tait Street- Renown Park SA 5008.
Mobile: 0413271552
Hội Thánh Tin Lành Phước Âm Liên Hiệp Adelaide: 1 Collingrove Avenue, Broadview, South Australia 5083
Mobile: 0422639031

Ngày đăng: 11/07/2023