Vườn Ê đen mới

Năm Phương Cách Để Vượt Qua Sự Cô Đơn Trong Hôn Nhân – A Idleman

 

Hôn nhân đáng lẽ phải là lựa chọn an toàn đối với đời sống cô đơn đúng không quí chị em?

Điều đáng tiếc điều đó không diễn ra trong rất nhiều hôn nhân ngày nay. Quí chị em có thể chung sống dưới một mái nhà với chồng nhưng hai vợ chồng hoàn toàn sống một cách độc lập với nhau. Có thể quí chị em chỉ liên hệ với chồng như bạn kinh doanh và chỉ trao đổi thông tin cần thiết để mọi việc trong nhà được giải quyết cho xong.

Nếu khoảng cách giữa hai vợ chồng đã trở nên lớn hơn nữa thì có thể một trong hai người đã hoàn toàn “đi ra khỏi nhà” trong khi người còn lại một mình lo toan mọi sự trong nhà. Chung sống dưới một mái nhà chỉ là hình thức, còn có mối liên hệ với nhau hay không thì không cần thiết.

Nỗi cô đơn rất âm thầm và nó có thể len lỏi vào đời sống đôi lứa ngay cả khi chúng ta hoàn toàn thỏa nguyện với người bạn đời của mình. Người bạn đời có thể là một người cung cấp mọi nhu cầu của gia đình rất tốt, một người cha tuyệt vời hay một người giúp đỡ rất nhiệt tình, thế nhưng bạn vẫn cảm thấy không có sự đồng cảm và thiếu mối liên kết thân mật. Dầu vậy hai bạn vẫn làm đầy đủ bổn phận trong đời sống vợ chồng nhưng thật sự không hoàn toàn sẵn sàng để hỗ trợ tinh thần và cảm xúc cho nhau.

Tại Sao Bạn Cô Đơn Trong Hôn Nhân?

Cảm giác gần gũi thân mật giữa vợ chồng chỉ diễn ra khi chúng ta bộc lộ những gì sâu thẳm nhất trong trái tim mình với nhau. Điều này đòi hỏi nhiều hơn là việc chung sống và quản lý những trách nhiệm của mình hiệu quả.Chúng ta không thể kinh nghiệm tình yêu thân mật giữa vợ chồng nếu cả hai người không nỗ lực.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng trải qua tình trạng lãnh đạm trong hôn nhân? Chúng ta biết Chúa tạo ra hôn nhân để hai người trở nên một (Sáng Thế Ký 2:2). Trở nên một khiến chúng ta cảm thấy hiểu nhau tới mức có thể hoàn tất câu nói cho người bạn đời, mang gánh nặng cho nhau, và hơn tất cả là cảm thấy vợ chồng hiểu nhau và yêu thương nhau.

Trong tất cả những việc kể trên, bạn có thể dễ dàng không chung sống như vậy. Trở nên một có nghĩa vợ chồng thật sự có mối liên hệ sâu sắc với nhau hàng ngày. Mối liên hệ kiểu đó trông có vẻ yếu đuối, bạn đặt người bạn đời lên trước mọi sự khác, và nó đòi hỏi nỗ lực. Phần lớn chúng ta có hàng triệu thứ việc ngổn ngang trước mặt, kêu gào đòi sự quan tâm, và phần lớn những thứ đó không phải là người bạn đời. Đó là việc làm, dọn dẹp, đàn con, gia đình, thể thao, những kế hoạch cần hoàn thành, bữa tối, và danh sách tiếp tục dài không đếm xuể.

Vì lý do nào đó, chúng ta mải mê lo những công việc kể trên mà gạt sang một bên việc nâng niu và đầu tư vào đời sống hôn nhân của mình. Đó không phải là điều Chúa muốn. Làm sao để chúng ta thực sự xây dựng mối quan hệ mật thiết với người bạn đời và không còn cảm thấy cô đơn trong hôn nhân?

1. Hãy Cầu Nguyện Với Chúa

Nếu mối quan hệ vợ chồng thiếu vắng sự thân mật và trở nên lạnh lẽo, điều quan trọng bạn cần làm là nói chuyện với người bạn đời về việc ưu tiên quan hệ đôi lứa, nhưng đây có thể là chủ đề khá phức tạp. Trước khi bắt tay vào giải quyết vấn đề này, hãy cầu nguyện với Chúa. Hãy đem hôn nhân đặt dưới chân Chúa, rồi bày tỏ với Ngài tất cả những gì bạn boăn khoăn về quan hệ vợ chồng khi cầu nguyện. Niềm an ủi lớn nhất khi chúng ta tìm đến Chúa trước là Ngài luôn ở bên chúng ta ngay cả khi người bạn đời hoàn toàn lãnh đạm. Chúng ta không bao giờ cô đơn khi chúng ta đặt hy vọng nơi Chúa (Giô Xuê 1:9).

2. Hãy Bắt Đầu Nói Chuyện Với Bạn Đời Bằng Việc Bày Tỏ Khao Khát Một Mối Liên Hệ Thân Mật

Thay đổi xảy ra khi chúng ta đối diện với vấn đề ở trước mặt. Sau khi cầu nguyện với Chúa, hãy bày tỏ với người bạn đời về cảm xúc của bạn. Đôi khi chúng ta bận rộn với cuộc sống hàng ngày đến nỗi chúng ta không nhận ra người bạn đời cũng cảm thấy cô đơn.

Hãy nhẹ nhàng bày tỏ khao khát bạn muốn vợ chồng dành chút thời gian riêng cho nhau. Bày tỏ cảm giác cô lập và bạn mong muốn hai người hỗ trợ tinh thần cho nhau như thế nào. Vạch ra vài phương cách để hai người gần gũi nhau hơn, nó có thể là việc hẹn hò nhau mỗi tuần, đi nghỉ một cuối tuần, nghỉ một ngày làm để dành thời gian cho nhau, hay quyết định gặp nhân viên tư vấn hôn nhân Cơ Đốc, hay thức khuya chút sau khi con ngủ để vợ chồng có thời gian nói chuyện với nhau.

Hãy kiên nhẫn nhé bạn. Theo kinh nghiệm riêng của mình thì những thói quen cũ rất khó thay đổi. Hãy mở lòng nghe những ưu tư và quan điểm của người bạn đời. Hãy đặt cam kết với những thay đổi trong đời sống vợ chồng. Dành thời gian, thực hành, và sống với ân điển khi bạn phạm lỗi, và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người nhân viên tư vấn đáng tin hay mục sư.

3. Đánh giá đời sống ái ân

Một trong những dấu hiệu của đời sống vợ chồng thiếu vắng sự thân mật là việc thiếu vắng quan hệ ân ái vợ chồng. Đời sống ái ân của chúng ta có thể thay đổi ít nhiều với thời gian, nhưng để duy trì mối quan hệ vợ chồng thân mật chúng ta cần có quan hệ ân ái thường xuyên. Khi bạn cảm thấy cô đơn và tổn thương vì người bạn đời không quan tâm và hỗ trợ nhu cầu tình cảm của bạn, thì bạn thực sự cảm thấy khó có thể gần gũi trên giường ngủ.

1 Cô-rinh-tô7:5 kêu gọi chúng ta không nên từ chối quan hệ chăn gối trừ khi hai người đồng ý dành một thời gian để kiêng ăn và cầu nguyện. Tại sao sứ đồ Phao lô lại đưa ra lời khuyên hết sức riêng tư đến vậy? Vì ông biết ái ân là một phần quan trọng duy trì sức sống trong hôn nhân.

Nếu bạn không còn có thói quen quan hệ ái ânvới nhau, thì hãy cố gắng bắt đầu lại cho dù cảm thấy ngại ngần. Nó có thể khiến bạn cảm thấy lạ lẫm như lần đầu mới gần nhau, nhưng nó cũng giống như đạp xe đạp. Cùng với thời gian và thực tập bạn sẽ quen.

Có quan hệ ân ái đều đặn hơn sẽ dẫn tới quan hệ thân mật hơn. Quí chị em cần tâm sự với chồng để có thể dẫn tới mối quan hệ chăn gối tốt. Quí ông thì cần được gần gũi vợ để hào hứng nói chuyện. Hãy bắt đầu có quan hệ ân ái đều đặn rồi cả hai bạn sẽ gặt hái lợi ích.

4. Hãy Bày Tỏ Sự Yếu Đuối

Theo kinh nghiệm bản thân, tôi tự gây ra cảm giác cô đơn vì tôi không muốn hoàn toàn trung thực với chồng. Anh ấy muốn biết việc gì đang diễn ra. Anh ấy muốn hỗ trợ tôi, nhưng tôi không mở lòng tâm tình với chồng. Hoặc cảm giác tủi hổ, lầm lỗi, trầm cảm, phân tâm, thiếu tha thứ, hay sợ hãi khiến tôi không dám mở lòng tâm tình với chồng.

Đôi khi bạn phải là người đầu tiên bày tỏ sự yếu đuối và tâm tình để lấp khoảng trống vắng trong đời sống vợ chồng. Hãy đến với Chúa và đặt những vấn đề dối trá tôi vừa nêu trên ở chân Chúa, và mở lòng để chồng mình có thể hiểu và hỗ trợ tinh thần. Tôi tin rằng nhiều hôn nhân đổ vỡ vì những gì chúng ta không biết về nhau hơn là vì những gì chúng biết về nhau.

Chồng bạn muốn hiểu bạn, anh ấy muốn yêu thương bạn, và có thể anh ấy đang chờ đợi bạn mở lòng mời anh ấy vào. Nếu bạn muốn có đời sống vợ chồng thân mật và sâu sắc hơn thì bạn phải sẵn sàng trung thực khi bạn đối diện với những khoảnh khắc khó khăn và cô đơn như thế này.

Mội thói quen giúp hai bạn trở nên cởi mở là việc chia sẻ điều gì đó khiến bạn cảm thấy biết ơn vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Điều này giúp bạn bắt đầu một ngày mới với thái độ tích cực và kết thúc mỗi ngày cùng nhau điểm lại những gì vui buồn hai bạn trải qua trong ngày.

Nếu chia sẻ cảm xúc là điều hoàn toàn xa lạ với bạn, bạn có thể in ra một danh sách những từ miêu tả cảm giác và để trên cánh cửa tủ lạnh. Cố gắng chia sẻ ít nhất một cảm xúc trên danh sách cảm xúc đó mỗi ngày. Bạn có thể cảm thấy làm vậy hơi kỳ lạ chút, nhưng thay đổi không bao giờ là điều dễ làm. Một ngày nào đó những từ miêu tả cảm xúc này sẽ trở thành một phần trong vốn từ vựng hàng ngày của bạn, khi đó bạn sẽ không cần tới bản danh sách cảm xúc nữa.

5. Phát Triển Cộng Đồng

Một lẽ thật khác tôi học được khi tôi trưởng thành trong hôn nhân là tôi cần sự hỗ trợ của nhiều người hơn ngoài chồng tôi. Có những giai đoạn trong đời chúng ta cần sự hỗ trợ từ những người khác ngoài vợ hay chồng mình. Khi tôi là người mẹ trẻ, chồng tôi không hoàn toàn cảm nhận được gánh nặng tôi mang trên vai và những thay đổi tôi trải qua. Tôi cần sự hỗ trợ tinh thần từ cả một “bộ lạc” phụ nữ khác đang trải qua giai đoạn tương tự, để khích lệ tôi trong thời gian đó.

Chúng ta không nên để những tình bạn hữu trở nên cuốn hút hơn so với hôn nhân, nhưng cũng không thực tế khi bạn cho rằng chỉ mình hôn nhân là đủ giúp mình hết cô đơn. Một trong những lợi ích vượt trội của cộng đồng đức tin là bạn có thể dựa vào cộng đồng để nhận được những lời khuyên khôn ngoan, khích lệ, cảm thông, và hỗ trợ khi hôn nhân của bạn trải qua giai đoạn “cơm không lành, canh không ngọt”.

Nếu người bạn đời không sẵn sàng hỗ trợ cảm xúc, sẽ thật hữu ích khi có một người bạn Cơ Đốc Nhân đáng tin để chia sẻ và khích lệ bạn trong những ngày bạn cảm thấy hết sức nản lòng.

Một trong những cách tìm kiếm cộng đồng đức tin như vậy là liên lạc với một hội thánh địa phương. Phần lớn các hội thánh có những nhóm nhỏ hay những sự kiện để giúp bạn gặp gỡ và kết bạn mới. Bạn có thể chia sẻ với người bạn đáng tin cùng chỗ làm. Nếu bạn biết họ là người tin Chúa, hãy hẹn gặp nhau trước giờ làm để đọc Kinh Thánh và cầu nguyện với nhau. Không có gì tuyệt vời hơn là chúng ta xây dựng một cộng đồng gắn bó dựa trên lời Chúa. Nếu bạn là người mẹ ở nhà chăm con hãy tìm kiếm hay bắt đầu một cộng đồng hỗ trợ bạn trong từng giai đoạn của đời sống gia đình.

Khi là người mẹ trẻ, tuần thứ hai sau khi sinh cháu thứ hai tôi nghỉ việc và tham gia nhóm các bà mẹ có con nhỏ. Tôi khao khát tìm kiếm một cộng đồng. Tôi email tới cả nhóm xem có ai có thời gian nói chuyện với tôi. Những người gặp tôi vào lúc đó sau này trở thành bạn thân và điểm tựa vào quãng thời gian đó. Hôn nhân của tôi trải qua nhiều sóng gió vào những năm đầu chúng tôi mới làm cha mẹ. Tôi tin rằng hôn nhân của mình tồn tại được sau những thăng trầm là vì chúng tôi không phải vật lộn với những khó khăn đó một mình. Chúng tôi có một cộng đồng hỗ trợ và giữ chúng tôi có trách nhiệm với lời hứa nguyện mà chúng tôi đã tuyên bố trong hôn lễ.

2 Phê ơ rơ 3:9 giải thích Chúa không chậm trễ trả lời điều chúng ta cầu nguyện, nhưng Ngài kiên nhẫn với chúng ta. Vượt qua sự cô đơn trong hôn nhân đòi hỏi sự cầu nguyện, bền bỉ, và kiên nhẫn. Chúa là Đấng trung tín sẽ hàn gắn và gìn giữ hôn nhân của chúng ta. Hãy vững tâm vì Chúa ở cùng với mỗi bước chân của bạn. Quí chị em không hề cô đơn.

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật từ bài viết 5 Ways to Overcome Loneliness in Your Mariage, tác giả A Idleman)

Nếu quí chị em muốn tìm hiểu thêm và kinh nghiệm tình yêu thương và quyền năng chữa lành của Đức Chúa Trời trên đời sống hôn nhân của mình xin liên lạc hội thánh địa phương. Quí chị em sống tại Adelaide có thể liên lạc:

Hội Thánh Tin Lành Việt Nam- Nam Úc: 28-32 Tait Street- Renown Park SA 5008.
Mobile: 0413271552

Hội Thánh Tin Lành Việt Nam- Salisbury: 10 Waterloo Corner Road- Salisbury SA 5108.
Mobile: 0450186100

 

———————————————————-

GÓC ADAM & EVA – Lưu trữ bài vở từ 2008 đến 2022:
https://www.mediafire.com/file/c1ozarxm2046wsf/G%25C3%2593C_ADAM_%2526_EVA_2008-2022.pdf/file

Ngày đăng: 10/04/2022