Vườn Ê đen mới

Hạnh Phúc Hay Thánh Khiết: Điều Nào Quan Trọng Hơn Trong Hôn Nhân? A Purdy


Nếu bạn là người có gia đình thì bạn biết cuộc sống phức tạp tới mức nào khi bạn chung sống với một người khác, đồng thời cố gắng kêu họ làm những gì theo cách bạn nghĩ nên làm. Rồi có những ngày bạn nhớ lại (với chút nuối tiếc) giá như mình còn độc thân.

Hãy ngưng ngay thái độ đó.

Nếu bạn chưa từng kết hôn, bạn có thể mơ ước và lên kế hoạch cho “một ngày nào đó” và tưởng tượng cuộc đời tươi đẹp biết bao khi bạn có thể xây dựng cuộc sống với một người khác và cùng vui vẻ với nhau suốt ngày, chia sẻ tất cả mọi sự với nhau.

Hãy ngưng ngay thái độ đó.

Hôn nhân đòi hỏi công sức ở mọi mức độ như cảm xúc, thể lực và tâm linh, và khi bạn không thực sự bỏ công sức vào hôn nhân, bạn sẽ không kinh nghiệm vẻ đẹp của đời sống hôn nhân “hoàn hảo” giữa hai cá nhân không hoàn hảo. Cho dù có tuyệt đẹp, như thể ngọn núi với những góc cạnh sắc bén, đá lở và đỉnh núi phủ tuyết trắng, sườn đồi thoai thoải với những hàng cây xanh biếc, mặt hồ và thác nước tuyệt đẹp, ấn tượng, nguy hiểm, phức tạp và chứa đầy tiềm năng, thực tế cuộc sống không dễ dàng. Các nghiên cứu cho thấy ly hôn là mối đe dọa đối với mọi đôi lứa ngay cả với các cặp vợ chồng Cơ Đốc Nhân, và rất nhiều người dùng ly hôn như một lối thoát khi mọi việc trở nên khó khăn và dĩ nhiên nó sẽ rất khó khăn. Điều này khiến chúng ta cần hỏi: Hạnh Phúc Hay Thánh Khiết: Điều Nào Quan Trọng Hơn Trong Hôn Nhân?

Rất nhiều người không hạnh phúc nhưng vẫn chung sống với nhau và rất nhiều cặp vợ chồng thánh khiết vẫn chia tay nhau vì nhiều lý do khác nhau. Vậy câu trả lời nằm ở đâu?

Thánh Khiết hay Hạnh Phúc?

Đối với Cơ Đốc Nhân, chúng ta biết “hạnh phúc” giống như làn khói, chỉ tồn tại chốc lát dựa trên những cảm xúc thay đổi không ngừng, trong khi niềm vui ở trong Chúa là điều đem lại sức mạnh (Nê hê mi 8:10).

Bạn có thể vui mừng ngay khi trải qua nỗi đau trong hôn nhân vì niềm vui mừng bắt nguồn từ trong tâm nơi Đức Chúa Trời ngự trị, chứ không phải dựa vào ngoại cảnh. Khi sóng gió nổi lên thì bạn sẽ không bị lay chuyển và hôn nhân không bị rung động. Hôn nhân có thể có niềm vui nhưng không hạnh phúc và đó là phần nên thánh của hành trình. Hôn nhân có thể khó khăn vì cá tính trái ngược, con trẻ, con riêng, bên nội ngoại, vấn đề khác trong gia đình, tài chính, cám dỗ tình dục và tất cả những vấn đề khác nữa. Nhưng khi hai người cùng theo đuổi đời sống thánh khiết, sự vui mừng của Chúa, sự bình an vượt trên tất cả mọi hiểu biết và tình yêu của Chúa sẽ ngự trị trên đời sống đôi lứa và khiến trái tim họ tràn đầy hạnh phúc.

Sự Theo Đuổi Thánh Khiết Với Nhau

Nhiều người cho rằng hôn nhân là hành trình bắt đầu từ khi hai người nói lời thề nguyện trong ngày cưới trước mặt mọi người để tuyên bố mối cam kết của hai người trở nên một. Tuy nhiên hành trình hôn nhân bắt đầu mỗi ngày, với sự cam kết mới mẻ đối với người bạn đời trong đời sống riêng tư của bạn, khi không ai chứng kiến.

Giống như bạn nói lời cam kết với Chúa mỗi ngày, bạn nên có lời cam kết với người bạn đời mỗi ngày. Tại sao? Vì mỗi ngày mới tới cùng với những thử thách, rào cản, nhu cầu, đòi hỏi trong hôn nhân và sự cam kết theo Chúa và theo đuổi hôn nhân luôn hiện hữu hàng ngày.

Bạn có thể tưởng tượng một thế giới mà mỗi gia đình sống với lời Kinh Thánh này “Nhưng như Ðấng đã gọi anh chị em là thánh, anh chị em cũng phải nên thánh trong mọi cách ăn nết ở của mình.” (1Phê ơ rơ. 1:15). Nên thánh thể hiện qua cách bạn nói năng như thế nào với người bạn đời, trong cách bạn nghĩ về họ, cách bạn đối xử, cách bạn cầu nguyện cho họ, cách bạn hỗ trợ họ, cách bạn bày tỏ lòng kính trọng, khi bạn kiềm chế cơn giận, hay khi bạn lắng nghe lời than phiền của họ, hay qua giọng nói của bạn.

Tình Yêu Có Chinh Phục Nỗi Bất Hạnh?

Một đời sống hôn nhân thành công và lành mạnh đòi hỏi công khó vì tình yêu của loài người không thể chinh phục tất cả mọi thứ. Chỉ có tình yêu của Chúa mới có thể chinh phục tất cả. Tình yêu của loài người quá bất toàn và ích kỷ. Tiêu diệt bản ngã xác thịt mỗi ngày là yếu tố quan trọng của hành trình trưởng thành đức tin và nó cũng là yếu tốt quan trọng trong đời sống vợ chồng. Giống như cam kết theo Chúa và kính trọng người bạn đời mỗi ngày, việc tiêu diệt bản ngã xác thịt hàng ngày là điều quan trọng. Nếu “hai thân trở nên một” như Chúa phán (Sáng Thế Ký 2:24) thì không còn chỗ cho chữ “tôi” trong đời sống vợ chồng. Bạn là anh ấy và anh ấy là bạn. Giống như bạn muốn chiến thắng bản ngã trong đời sống thuộc linh, bạn cần có sự cam kết đấu tranh với bản ngã xác thịt từng ngày trong đời sống vợ chồng.

Câu cửa miệng “Hạnh phúc trọn đời” và “tình yêu chinh phục tất cả” chỉ xảy ra trong truyện thần thoại, điều sẽ khiến các bạn bị mắc kẹt trong cái bẫy của nỗi bất hạnh không nguôi. Nếu bạn muốn có đời sống hôn nhân nơi tình yêu Chúa dành cho người bạn đời sẽ đánh thức niềm đam mê, khơi sâu mối cam kết và làm vững mạnh mối liên kết và hiệp một trái tim của hai bạn thì bạn hãy cùng nhau theo đuổi Chúa hàng ngày. Khi khó khăn ập tới, hãy cùng hướng tới Chúa và đóng cửa với thế gian. Giống như mối quan hệ thánh khiết của bạn với Chúa được làm vững mạnh ở nơi kín đáo, quan hệ vợ chồng thánh khiết cũng trở nên vững mạnh.

Hoàn Toàn Không Hoàn Hảo

Không có hôn nhân nào hoàn hảo bởi vì không ai hoàn hảo, nhưng rất nhiều người không nhận ra họ bất toàn, và không ai khiến họ bộc lộ sự bất toàn nhanh như khi họ bắt đầu chung sống với người bạn đời.

Kinh nghiệm khó khăn nhất trong đời sống vợ chồng là khi bạn nhận ra người bạn đời không có chung một mức độ trưởng thành thuộc linh như bạn. Bởi vì thánh khiết là nền móng cho đời sống vợ chồng hạnh phúc.

Lựa chọn người bạn đời là điều thánh khiết và lựa chọn sâu sắc nhất mà bạn phải làm. Nếu bạn đang ở trong hôn nhân mà theo đuổi Chúa không phải là nền móng, bạn có thể trăn trở để tìm thấy hạnh phúc và bạn có thể nhận ra mình đang bị chao đảo trong cơn bão ly hôn, ngoại tình, lãnh đạm và những vấn đề khác.

Vậy làm sao bây giờ?

Thánh khiết vẫn là sự kêu gọi thiên thượng như Phao lô nói “quên đi những việc đã qua, và bươn tới những việc phía trước.” (Phi líp 3:13). Tất cả hôn nhân đòi hỏi công khó, ngay cả hôn nhân của Cơ Đốc Nhân. Nhưng theo đuổi mối quan hệ với Chúa một cách cá nhân là điều quan trọng nhất mà bạn có.

Hôn Nhân Đang Được Xây Dựng

Cho dù bạn độc thân hay đã kết hôn, những yếu tố mấu chốt vẫn phải có: Tha thứ giống như Chúa tha thứ cho bạn. An vui trong Chúa là sức mạnh của bạn. Sự bình an Chúa ban ngự trị trong trái tim bạn. Mica 6:8 nói “Hỡi con người, Ngài đã bảo ngươi điều gì là tốt”.

Và điều CHÚA đòi hỏi ngươi chẳng phải là thực thi công lý, yêu mến thương xót, và bước đi cách khiêm nhường với Ðức Chúa Trời của ngươi sao?”. Đời sống, hôn nhân và mối quan hệ của bạn với Chúa đòi hỏi những khía cạnh thánh khiết và công sức khác nhau, nhưng cuối cùng điều gì quan trọng hơn: Thánh khiết hay hạnh phúc trong hôn nhân? Cả hai điều và chẳng có điều nào. Trong Chúa Giê Xu, hôn nhân không phải là việc bạn xây dựng những gì, nhưng bạn xây dựng như thế nào và bạn xây dựng trên nền móng gì.

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật theo bài viết Is Happiness or Holiness More Important in Marriage? tác giả A Purdy)

 

Ngày đăng: 08/20/2022