Vườn Ê đen mới

Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Hôn Nhân Của Bạn Khỏi Việc Ngoại Tình Trong Tư Tưởng? J Sanders

Khi các thành viên trong nhóm bắt đầu rời khỏi cuộc họp. Anh ta bước tới trước mặt tôi, nghiêng đầu và nhìn vào mắt tôi. Với giọng nói nhỏ, trầm chỉ tôi và anh ta nghe thấy, anh ta khen tôi thực sự là người có tài năng đồng thời hạ thấp chồng tôi chỉ bằng một lời tuyên bố duy nhất. Để khiến tôi cảm thấy bớt ngại ngùng, anh ta đặt nhẹ tay lên bờ vai tôi và nói nhỏ tôi có thể tin tưởng anh ta không có chủ ý gì khi nói vậy. Trước khi tôi kịp định thần để nhận biết điều gì đang diễn ra thì anh ta đã ngỏ ý tôi hãy trao niềm tin tưởng cho anh ta, và chờ tôi trả lời.

Thời điểm để quí chị em bảo vệ mình khỏi việc ngoại tình trong tư tưởng là trước khi quí chị em nhận được lời mời bất đắc dĩ vừa nêu. Trước khi anh chàng nào đó nhìn thẳng vào mắt quí chị em và thì thầm vào tai quí chị em (thay vì người bạn đời), quí chị em hãy suy nghĩ làm sao để giữ mình chung thủy với lời hứa nguyện trong ngày cưới. Trước khi ngó nghiêng ngoài hôn nhân hãy hướng tầm nhìn vào trong hôn nhân của mình.

Ngoại Tình Tư Tưởng Bắt Đầu Như Thế Nào?

Giữ mình khỏi ngoại tình trong tư tưởng bắt đầu từ việc xây dựng một đời sống hôn lành mạnh và thánh khiết. Hôn nhân nào cũng có những khúc thăng trầm, thế nhưng những nhu cầu (trong hôn nhân) không được đáp ứng dẫn tới những khoảng tối khiến tâm trí người bạn đời bắt đầu “đi hoang” và có những câu hỏi đại loại như: “anh chàng đó là người như thế nào nhỉ? Liệu sống với anh ta sẽ hạnh phúc hơn so với đời sống hiện tại chăng?”

Một trái tim không thỏa mãn sẽ bắt đầu cân nhắc những lựa chọn khác, khi mong muốn được để ý tới không được đáp ứng. Khoảng trống giữa vợ chồng xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau:

· Thiếu sự gần gũi về tình cảm cũng như thể xác.

· Thiếu sự chia sẻ về những điều vợ chồng thấy thỏa nguyện trong đời.

· Khao khát được chồng nâng niu và đánh giá cao

Những khoảng trống không được khỏa lấp (bởi người bạn đời) sẽ mở cửa cho những kẻ lừa đảo tìm cách đáp ứng những nhu cầu thiết thực với những lời hứa giả tạo.

Khi người bạn đời chấp nhận sự thay thế cho những gì Chúa đã định cho hôn nhân, họ cũng chấp nhận sự dối trá đối với sự toàn vẹn bên ngoài kế hoạch tốt lành Chúa dành cho hôn nhân.

Khi sự khao khát không nguôi diễn ra trong hôn nhân, nơi mà đáng lẽ những khao khát được đáp ứng bởi người bạn đời, thì sự chia rẽ xuất hiện và làm kiệt quệ sự hiệp một của vợ chồng.

Ngoại tình trong tư tưởng hình thành từ những nơi khá thân thiện: nơi làm việc, nhóm nhỏ, anh chàng hàng xóm, trên mạng xã hội, hay ở phòng khám bác sỹ.

Lời mời chào ngoại tình thường lẩn khuất ở thời điểm và địa điểm khi chúng ta buông lỏng bức màn bảo vệ đối với người bạn cùng chỗ làm, người cung cấp dịch vụ, người lãnh đạo, khác hàng, bạn bè hay đồng nghiệp.

Để Giữ Mình Khỏi Ngoại Tình Trong Tư Tưởng, Hãy Cảnh Giác Đối Với Ba “Lời Mời” Như Sau”

1. Những lời tâm sự thất vọng và phàn nàn về người bạn đời từ ai đó

Lời mời kiểu này được gói trong sự bày tỏ cảm giác trống vắng của một người. Người nói hy vọng và cho rằng khi bày tỏ tâm tư như vậy họ sẽ được an ủi một cách kín đáo riêng tư. Qua việc bày tỏ sự thất vọng với bạn đời của người khác, người chia sẻ tâm tình đã vay mượn lời hứa về sự riêng tư mà họ đã thề nguyện với người bạn đời trong hôn lễ.

2. Những lời nói xấu, miệt thị của người khác về bạn đời của bạn

Lời kêu gọi kiểu này muốn bạn có một quyết định. Liệu bạn, người nghe, có quay lưng lại với người bạn đời và bắt đầu tham gia nhạo báng người bạn đời, việc được bắt đầu bởi kẻ thứ ba bên ngoài hôn nhân?

Bắt đầu tham gia vào việc gièm pha người bạn đời là bắt đầu rời bỏ bạn đời. Sự phản bội trong tâm trí dẫn tới việc đánh lừa trái tim bằng cách gợi ý sự tự do (chia sẻ với người thứ ba) miễn là bạn không vượt ranh giới và “không ăn nằm với nhau”. Sự thật là suy nghĩ kiểu này là bước đầu tiên khiến bạn bước qua tất cả những ranh giới kể trên. Một lời nói tiêu cực không được hiệu chỉnh, dễ dàng dẫn tới việc bàn tay người khác đặt lên tay bạn, chạm nhẹ lên bờ vai, hay ngồi nhích lại gần hơn chút.

3. Những lời tâm tình riêng tư giữa hai người với nhau

Lời mời chào thứ ba xảy ra qua hình thức những chuyện hài riêng giữa hai người, chia sẻ những nỗi sợ hãi thầm kín, những trăn trở, hay những nhu cầu.

Những chia sẻ kiểu này là điều tự nhiên trong đời sống hôn nhân mật thiết, nhưng nó trở nên vượt qua giới hạn khi một người đã có gia đình chia sẻ những bí mật trong hôn nhân cho một người thứ ba. Trong khi chúng ta có thể dè chừng trong việc muốn tâm tình để tỏ ra thân thiện, cởi mở và đáng tin, Thánh Linh sẽ có cảnh báo trong lòng người bạn đời bị lạc lối. Thực tế là chủ ý tốt dễ dàng trở thành cám dỗ quỉ quyệt. Các cặp vợ chồng bị tổn thương khi trái tim của một trong hai người trở nên gắn bó với người thứ ba ngoài hôn nhân.

Trước khi đáp lại lời mời bất ngờ dẫn tới ngoại tình, có bốn quyết định để canh chừng lời nói, điều sẽ giúp chúng ta tránh việc ngoại tình trong tư tưởng. Bởi vì “Ai giữ môi miệng và lưỡi mình, giữ linh hồn khỏi hoạn nạn.”(Châm Ngôn 21:23)

Hãy khôn ngoan khi lựa chọn ngôn từ, cả khi chúng ta nói và khi chúng ta viết trên mạng xã hội, hãy dựng lên những bức tường bảo vệ mối quan hệ vợ chồng. Điều này có vẻ không quan trọng, ngoại trừ cách Chúa muốn cho đời sống vợ chồng, nhưng đây là điều cần làm để xây dựng đời sống vợ chồng vững mạnh khiến hai người ở nên một. “Vì trước đây anh chị em ở trong bóng tốt, nhưng bây giờ là ánh sáng trong Chúa, hãy bước đi như con cái của ánh sáng.” (Ê-phê-sô 5:8)

Dưới đây là bốn quyết định dành cho các cặp vợ chồng để gìn giữ lòng mình thanh sạch khỏi việc ngoại tình trong tư tưởng.

1. Chỉ sẻ mật mã

Giống như việc kéo dèm cửa để ánh sáng rọi vào phòng tối, chia sẻ mật mã để vào những tài khoản của vợ chồng, trong thời đại khoa học kỹ thuật này, cung cấp một vùng bảo vệ.

Một số cặp vợ chồng chủ động chia sẻ việc dùng chung tài khoản trên mạng xã hội hay lịch điện tử. Một số khác cùng nhau kiểm soát tất cả các tài khoản, mật mã trên các phương tiện truyền đạt thông tin.

Thay vì nói “em không tin anh.” Vợ chồng chia sẻ mật mã và tài khoản nói với nhau “ em thực sự đánh giá cao giá trị đời sống vợ chồng để chia sẻ mật mã, tài khoản với anh.”

2. Chia sẻ những gì xảy ra trong ngày với nhau

Tạo thói quen chia sẻ những chuyện xảy ra trong ngày với nhau chúng ta xây dựng đời sống vợ chồng minh bạch. Những giới hạn thiếu minh bạch sẽ khiến lương tâm chúng ta cảm thấy bị xúc phạm và gây rạn nứt trong đời sống vợ chồng. Khi chúng ta chia sẻ chi tiết những gì chúng ta làm trong ngày Chúa sẽ dùng điều đó để hạn chế cám dỗ. Cởi mở sẽ dẫn tới quyết định chúng ta cùng tới buổi tập đá bóng của con, hay xóa phần mền mạng xã hội, thay đổi người cung cấp dịch vụ, hay cầu nguyện cho những cam kết chung, hay cùng xem xét lịch làm việc. Chia sẻ chuyện xảy ra trong ngày cũng là cơ hội bộc lộ những khao khát tình cảm. Nhu cầu muốn được quan tâm và đánh giá cao, giúp làm vững mạnh đời sống vợ chồng lành mạnh.

3. Hãy tạo sự hỗ trợ vững mạnh

Hôn nhân không dành cho những người yếu tim, hay kẻ lười biếng trong đời sống tâm linh. Thay vào đó, trở nên một đòi hỏi nỗ lực từ mỗi cá nhân và sức mạnh của sự hiệp một trên một hành trình dài.

Hãy chuẩn bị để lên tiếng một cách dạn dĩ bảo vệ sự hiệp một của đời sống vợ chồng. Khi kẻ thứ ba đột nhập bằng cách đưa ra lời mời mà nó thỏa hiệp sự tin tưởng và liên kết giữa vợ chồng, hãy lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ đời sống vợ chồng.

Đừng để bất cứ hoài nghi nào với quyết định gìn giữ lòng chung thủy. Hãy chia sẻ với người bạn cùng giới tính về cuộc chiến mà bạn đang đối đầu để bảo vệ hôn nhân, cho dù kẻ thứ ba mới ở giai đoạn gợi ý. Đừng để đến khi họ tấn công bạn bằng mọi cách. Đừng giấu kín việc bạn bị mời gọi. Thay vào đó, nói với Chúa, nói với người bạn đời, nói với người bạn thân.

4. Hãy Chăm Lo Cho Sự Hiệp Một

Không có gì giúp chúng ta giữ mình khỏi ngoại tình trong tư tưởng tốt hơn là việc đầu tư vào mối quan hệ lứa đôi. Chúng ta thường nghe câu nói trong Ma-thi-ơ 19:6 “vì vậy họ khôn còn là hai, nhưng trở nên một. Vậy điều gì Chúa đã kết hiệp, không ai được chia rẽ.” Thế nhưng nhiều kẻ xé rào len vào, đẩy vợ chồng xa rời nhau qua những sự kiện, cam kết với những công việc khác, và những việc khác gây sự phân tâm giữa vợ chồng.

Nhiều gợi ý của người thứ ba có vẻ vô hại nên chúng ta lắng nghe và chấp nhận. Điều này tạo ra sự chia rẽ rất nhỏ để rồi nó dẫn tới sự rạ nứt trong mối hiệp một vợ chồng. Sự nên một và thánh khiết của đời sống vợ chồng đòi hỏi ưu tiên hàng đầu trong gia đình. Chúng ta xây dựng lòng chung thủy khi chúng ta chủ động dành thời gian và tài nguyên cho nhau. Bảo vệ hôn nhân khỏi tình trạng ngoại tình trong tư tưởng bắt đầu bằng việc phát triển đời sống vợ chồng lành mạnh và thánh khiết.

Những mối ràng buộc tình cảm bên ngoài hôn nhân xảy ra khi đời sống hôn nhân đang chết dần mòn. “Không có tạo vật nào che giấu được Đấng Tạo Hóa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mắt Ngài là Đấng chúng ta phải báo cáo mọi việc.” (Hê-bơ-rơ 4:13)

Ngoại tình trong tư tưởng nguy hiểm hơn những hình thức ngoại tình khác, vì nó tạo ra ra ảo ác là sự tin tưởng giữa vợ chồng không hề sứt mẻ. Nhưng Chúa nhìn thất tất cả vì “Ngài đã đặt sự gian ác chúng tôi trước mặt Ngài, để những tội lỗi bí mật của chúng tôi trong ánh sáng trước mặt Ngài.” (Thi-thiên 90:8)

Một đời sống hôn nhân lành mạnh và thánh khiết là bức màn bảo vệ hiệu quả nhất đối với việc ngoại tình trong tư tưởng. Quí bạn không muốn có một đời sống hôn nhận vô cảm và lạnh lẽo. Đức Chúa Trời cũng không muốn bạn có một bản sao rẻ mạt từ sự sáng tạo (hôn nhân) của Ngài.

Sẽ có những thời điểm căng thẳng đòi hỏi sự thú nhận, tha thứ, chữa lành, và giúp đỡ. Để hôn nhân là nơi bày tỏ sự hiệp một Chúa đã định và đem lại sự tốt lành cho chúng ta và bày tỏ sự vinh hiển của Chúa. Ngài muốn mỗi chúng ta kinh nghiệm đời sống hôn nhân sống động và thân mật được phát triển trên nền tảng của sự tin tưởng giữa vợ chồng.

Hãy cẩn thận đề phòng khỏi sự thất vọng, nói hành, hay những lời tâm sự riêng tư (với người thứ ba). Thực hành trong việc chủ động chia sẻ mật mã, tài khoản giữa vợ chồng, tâm sự về mọi việc trong ngày, hãy mạnh dạn làm vững mạnh mối quan hệ đôi lứa.

Hãy hành động ngay để tránh rơi vào tình trạng ngoại tình trong tư tưởng trước khi ý định trở thành thử thách. Những ơn phước tuyệt vời của Chúa đang chờ đợi những ai mong muốn đời sống vợ chồng nên một như Chúa đã định.

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật từ bài viết, How To Protect Your Marriage Against Emotional Affairs, tác giả J Sanders)

———————————————————-

GÓC ADAM & EVA – Lưu trữ bài vở từ 2008 đến 2022:
https://www.mediafire.com/file/c1ozarxm2046wsf/G%25C3%2593C_ADAM_%2526_EVA_2008-2022.pdf/file

Ngày đăng: 10/10/2022