Vườn Ê đen mới

Có Phải Bạn Đang Hẹn Hò Một Người Biết Theo Đuổi Bạn? L Kanoy

 

Thật dễ dàng để bị cuốn theo cảm xúc khi bạn đang ở trong gia đoạn tìm hiểu nhau. Mọi thứ mới mẻ, thú vị, và tràn đầy hy vọng. Vì vậy không dễ dàng để kéo tâm trí khỏi đám mây hồng của mối tình và đánh giá mối quan hệ mới một cách thực tế.

Nếu bạn nhận ra có vài vấn đề cần được đề cập hay có điều gì đó thiếu trong mối quan hệ này, nó không có nghĩa bạn chia tay. Nó có nghĩa bạn cần bày tỏ những quan ngại về mối quan hệ. Một yếu tố cần có trong mối quan hệ lành mạnh là người kia đang theo đuổi bạn, và bạn cũng theo đuổi họ. Nếu người bạn hẹn hò không theo đuổi bạn, hãy tìm hiểu tại sao? Vì câu trả lời có thể giúp bạn tránh những chuyện đau đầu sau này.

Được Theo Đuổi Trong Mối Quan Hệ Đôi Lứa Có Nghĩa Gì?

Được người khác theo đuổi trong giai đoạn tìm hiểu là khi người kia thực sự muốn hiểu thêm về bạn. Muốn tìm hiểu nhau tiếp tục diễn ra sau khi hai bạn kết hôn. Một người muốn theo đuổi bạn sẽ lên kế hoạch những sinh hoạt mà hai bạn cùng vui thích và để tạo cơ hội hiểu nhau hơn. Cách họ đối xử bày tỏ cho bạn biết họ hết sức lo lắng và quan tâm tới bạn.

Nghe những lời ngọt ngào tốt lành từ người khác là một chuyện, bày tỏ qua hành động để chứng tỏ họ hết sức quan tâm tới bạn lại là chuyện khác. Tình yêu không phải chỉ là cảm xúc mà còn là hành động. Tình yêu là một lựa chọn- quyết định trong tư tưởng, nếu bạn quyết định thì bạn sẽ tiếp tục bày tỏ tình yêu qua hành động và theo đuổi người yêu.

Nếu ai đó thật lòng yêu thương bạn, họ sẽ theo đuổi bạn không ngừng, điều này không có nghĩa mối quan hệ sẽ không trải qua những khúc thăng trầm. Thật không thực tế khi chúng nghĩ rằng chỉ theo đuổi nhau thôi là sẽ tránh được những thách thức trong quan hệ đôi lứa. Chúng ta sống trong một thế giới băng hoại với đầy những con người ích kỷ. Nhưng với sự giúp đỡ của Đức Thánh Linnh, chúng ta có thể tiếp tục theo đuổi nhau trong tình yêu và chung thủy. Chúng ta thực hành việc đặt nhu cầu của người bạn lên trước nhu cầu của mình, yêu thương một cách hy sinh và dũng cảm.

Kinh Thánh nói gì về việc được theo đuổi?

Kinh Thánh chứa đầy những ví dụ về việc Đức Chúa Trời theo đuổi tuyển dân của Ngài, thậm chí cho tới cái chết trên thập tự giá. Chúa luôn theo đuổi con dân để giành được trái tim của con dân Ngài. Kinh Thánh đặt ra mẫu mực cho những mối quan hệ trong đời sống trông ra sao: tràn đầy tình yêu, ân điển, tha thứ, và sự vất vả. Kinh Thánh là một câu truyện đẹp về việc Đức Chúa Trời theo đuổi tuyển dân của Ngài: Người Do Thái, sắc dân Chúa biệt riêng; và người ngoại, sắc dân Ngài ghép vào.

Từ thủa ban đầu, trước khi Eve ăn trái cấm, Đức Chúa Trời đã theo đuổi mối quan hệ với tạo vật của Ngài. Ngài vui lòng dành thời gian với họ, khi loài người lựa chọn phạm tội, Chúa theo đuổi họ với ân điển. Ngài lấy mạng sống của hai loài vật để làm quần áo che thân cho Adam và Eve. Từ đó Chúa vẫn luôn kêu gọi loài người quay trở về với Ngài. Mỗi khi tuyển dân Do Thái từ bỏ Chúa, Ngài lại ra tay cứu những kẻ còn sống sót và tiếp tục theo đuổi họ. Đức Chúa Trời luôn theo đuổi trái tim con dân Ngài.

Chúa Giê Xu trong thời gian phục vụ trên đất cũng theo đuổi loài người. Ngài không theo đuổi vấn đề chính trị (như những kẻ cuồng tín ưa làm), hay quyền lực (như Satan thử Chúa). Ngài có lòng trắc ẩn đối với bất cứ ai Ngài gặp. Chúa Giê Xu yêu thương loài người với lòng nhiệt huyết và nó lây lan tới người xung quanh. Người ta chạy theo Chúa, và Ngài gặp họ ở ngay chỗ họ đang đứng trên đời. Ngài ngồi xuống với họ, ăn với họ, khóc than với họ, và ban cho họ niềm hy vọng.

Kinh Thánh bày tỏ cho chúng ta thấy được theo đuổi bởi Đức Chúa Trời thật tuyệt vời ra sao, vì Ngài theo đuổi chúng ta không nguôi. Lòng xót thương của Ngài luôn tươi mới mỗi sáng, Ngài ban cho ân điển thêm ân điển, Chúa yêu thương với lòng hy sinh, Ngài luôn hiện diện với chúng ta cả khi vui mừng cũng như trong hoạn nạn. Chúng ta không thể kỳ vọng người bạn chúng ta hẹn hò cũng phải hoàn hảo như Chúa. Tuy nhiên, là Cơ Đốc Nhân chúng ta được kêu gọi sống một đời sống thánh khiết, và là người phản ánh hình ảnh Chúa Giê Xu. Chúng ta yêu thương như Chúa Giê Xu, điều này có thể vì Đức Thánh Linh ở trong chúng ta và ban cho chúng ta điều mình cần để sống vượt lên trên ham muốn ích kỷ từng ngày. Dưới đây là năm dấu hiệu người bạn hẹn hò đang theo đuổi bạn.

1. Họ thực sự chú tâm khi ở bên cạnh bạn

Người thực sự theo đuổi bạn sẽ bỏ cái điện thoại sang một bên, nhìn vào mắt bạn khi nói chuyện. Ở thời đại mà điện thoại trở thành “vật bất ly thân”, rời mắt khỏi điện thoạt là điều đáng kể. Khi ai đó để cái điện thoại sang một bên và tập trung vào bạn nó có nghĩa bạn quan trọng hơn những thứ phù du khác. Nếu bạn trai, bạn gái, chồng, vợ không thể dành thời gian nói hết câu chuyện với bạn mà đôi khi cứ liếc nhìn, kiểm tra cái điện thoại thì họ sẽ không thể theo đuổi bạn tốt lắm đâu.

Những thứ gây sao nhãng và các hình thức giải trí có vị trí của nó trong đời sống, nhưng nó không bao giờ là điều ưu tiên trước con người, đặc biệt là khi người đó ngồi đối diện với bạn. Nếu bạn cảm thấy người đối diện luôn bị mất tập trung khi gặp bạn, hãy nói với họ về vấn đề đó. Một người đang theo đuổi bạn thì nên hào hứng khi gặp bạn, họ nên có những kế hoạch với bạn và vui thích khi ở bên bạn. Họ cũng muốn bạn hoàn toàn chú tâm vào họ.

2. Họ hỏi về nhu cầu và những gì bạn ưa thích

Sự thật là họ sẽ chủ động tìm cách đáp ứng nhu cầu và khích lệ bạn khi bạn đang gặp trắc trở. Họ hỏi những gì bạn mong muốn và thực lòng muốn biết câu trả lời. Họ hỏi để biết bạn đang trải qua những gì trong đời sống, và không ngại ngần bởi những lĩnh vực thách thức và bất tiện của cuộc sống. Dĩ nhiên sẽ có những khoảnh khắc khó xử hay những cuộc đối thoại bất tiện, nhưng người đang theo đuổi bạn sẽ luôn song hành với bạn và bước theo nhịp bước của bạn, khích lệ bạn bước nhanh hơn hay chậm đi khi bạn cần. Một người theo đuổi bạn sẽ tìm kiếm để lưu tâm tới nhu cầu của bạn. Họ sẽ cố gắng có những thay đổi để xây dựng mối quan hệ.

3. Họ cầu nguyện cho bạn hay cùng bạn mỗi ngày

Không có gì đáng khích lệ hơn là có người yêu nói rằng họ cầu nguyện cho bạn mỗi ngày. Như đã nói ở điểm thứ nhất, chúng ta sống trong thời đại với những thứ gây sao nhãng và tiêu khiển vô giới hạn. Nó thật sự là một thử thách khi chúng ta dành chút thời gian trong thời khóa biểu bận rộn để đến với Chúa. Người cầu thay cho bạn là người biết nghĩ tới người khác. Họ đặt Chúa trước mọi sự, điều khiến họ nghĩ tới bạn thay vì chỉ nghĩ tới bản thân trong mối quan hệ đôi lứa. Họ có thể cầu thay cho bạn hay cầu nguyện với bạn, hành động cầu nguyện bày tỏ họ đang theo đuổi bạn với Chúa đứng ở vị trí tiên phong trong đời sống họ.

4. Họ Lắng Nghe Và Nhớ Bạn Nói Gì

Một người theo đuổi bạn là người lắng nghe và nhớ những gì bạn nói, từ những chuyện vớ vẩn, quan trọng, cho tới chuyện hài hước và cả những suy tư sâu sắc. Dĩ nhiên bạn không nhớ chi tiết được tất cả những gì người khác nói, nhưng cả hai bạn đều có thể nỗ lực chủ động lắng nghe và nhớ điều gì quan trọng đối với nhau. Sau này khi họ nhắc lại những gì bạn nói với họ, hay họ nói họ nhớ tới câu chuyện, bạn biết người này thực sự để một góc tâm trí để tìm hiểu bạn. Một người theo đuổi bạn là người muốn nghe tâm tư, ý kiến và câu chuyện của bạn. Họ nên nhận ra bạn khá thú vị, và bạn cũng nên quan tâm tới suy nghĩ và những gì họ muốn nói.

5. Họ muốn giới thiệu bạn với gia đình và bạn bè của họ, và rất hứng thú muốn bạn tham gia vào các sự kiện trong gia đình và với bạn bè

Một người theo đuổi bạn muốn gia đình và bạn bè biết về bạn. Họ muốn bạn có mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Họ khen ngợi bạn trước mặt mọi người. Họ muốn có bạn trong những buổi lễ giao tiếp, và bao gồm bạn trong thời gian biểu bận rộn của họ.

Dĩ nhiên hai bạn có thời gian riêng, và khoảng không riêng, thế nhưng người bạn đang hẹn hò cần công khai để mọi người biết bạn là người yêu họ chọn và rất quan trọng đối với họ, rằng họ muốn bạn là một phần trong đời sống họ, và họ muốn chia sẻ/ giới thiệu bạn với những người đáng kể trong đời sống họ. Họ cũng muốn biết những người thân yêu quan trọng trong đời sống bạn. Họ cũng nên dành thời gian để biết người thân yêu quan trọng của bạn. Theo đuổi một người có nghĩa trở thành một phần trong gia đình lớn, mối quan hệ xã hội rộng hơn của người yêu, đồng thời bao gồm họ trong đời sống bạn.

Chúng ta có đáng được theo đuổi chăng?

Hỏi câu đó là lời nói hơi quá đáng. Là Cơ Đốc Nhân, chúng ta biết mình lẽ ra phải chịu hậu quả của tội lỗi. Nhưng bởi ân điển của Chúa từ ban đầu. Ngài gánh chịu hậu quả thay cho chúng ta trên thập tự giá, và Ngài tiếp tục theo đuổi chúng ta trong suốt cuộc đời này cho tới tận thế. Cho dù chúng ta không xứng đáng, Chúa tiếp tục theo đuổi chúng ta với ân điển, tình yêu và niềm hy vọng. Bởi sự thương khó của Chúa Giê xu, Chúa khiến chúng ta trở nên xứng đáng để được theo đuổi. Cơ Đốc Nhân có thể noi gương Chúa khi theo đuổi người khác và đặt nhu cầu của họ trước nhu cầu của bản thân. Người theo đuổi bạn sẽ đặt Chúa trước, rồi theo gương Chúa bày tỏ tình yêu và lòng trắc ẩn. Họ sẽ không hoàn hảo, sẽ phạm lỗi và cãi vã một cách tự nhiên, nhưng họ sẽ yêu thương bạn và trung thủy cho dù gặp thử thách. Họ sẽ muốn cùng bạn trưởng thành trong đời sống.

Hãy hẹn hò một người mà họ sẽ là sự nhắc nhở về giá trị của bạn trong mắt Đức Chúa Trời

Hãy tìm hiểu một người mà họ nhìn cuộc đời giống như một cuộc thám hiểm với bạn ở bên và Đức Chúa Trời ở trung tâm mối quan hệ đôi lứa. Hãy hẹn hò một người mà họ chủ động có kế hoạch gặp bạn và để bạn trở thành một phần trong đời sống họ, người phản ánh tình yêu thương hy sinh, người hy vọng hai bạn sẽ cùng trưởng thành với nhau như thế nào, và là người nhắc nhở bạn giá trị đến chừng nào. Người thực sự theo đuổi bạn sẽ muốn có bạn trong đời sống họ cho dù hoàn cảnh có thay đổi đến đâu đi chăng nữa. Còn có những phẩm chất khác trên danh sách hẹn hò hay hôn nhân của bạn, nhưng điều quan trọng nhất là người đó theo đuổi bạn không ngừng với tình yêu thương và lòng chung thủy. Mỗi khi bạn nghi ngờ yếu tố quan trọng này trong mối quan hệ đôi lứa, hãy nhớ Chúa theo đuổi bạn và yêu thương bạn mỗi ngày.

“Ta hứa cùng người và kết ước với ngươi. Chúa tuyên bố: Ngươi thuộc về Ta.” (Ê xe chi ên 16:8b).

Một người theo đuổi bạn sẽ luôn lựa chọn yêu thương bạn chung thủy và thật lòng quan tâm tới bạn.

(Vũ Hồng Nga dịch thuật từ bài viết Are You With Someone Who Knows How to Purse You?, tác giả L Kanoy)

———————————————————-

GÓC ADAM & EVA – Lưu trữ bài vở từ 2008 đến 2022:
https://www.mediafire.com/file/c1ozarxm2046wsf/G%25C3%2593C_ADAM_%2526_EVA_2008-2022.pdf/file

Ngày đăng: 11/03/2021