Vườn Ê đen mới

BẠN MUỐN CÓ MỘT TÊN MỚI KHÔNG – Trần Nguyên Đán

 

Không biết từ đâu ra cái vụ đặt tên. Nghĩ cũng hay, tất cả muôn loài vạn vật từ các loài thú vật, chim muông, tôm cá, cả các loại cây cối, rau cỏ, trái cây trên rừng dưới biển, nói chung tất tần tật mọi cái có mặt ở trên trái đất này đều có một cái tên, mà cái thuở đầu tiên người nghĩ ra sáng kiến đặt tên cho muôn loài vạn vật ấy là ai mà tuyệt vời vậy. Không có cái tên, người ta chẳng biết sao mà gọi mà kêu mà phân biệt cái này cái nọ cái kia. Quốc gia nào cũng có tên, thành phố nào cũng có tên, con đường nào cũng có tên, nếu không, google map biết đâu mà tìm. Con người cũng được đặt tên từ thuở mới chào đời, để lớn lên, người ta còn biết để mà xin còn gọi tên nhau, gọi tên em mãi suốt cơn mê này.

Thôi để đi hỏi Ông Trời vậy. Ông Trời cái gì cũng biết, chứ không phải google cái gì cũng biết, google có khi còn nói… bậy. Sáng nay rõ ràng sau khi đi nhà thờ, Mục sư và anh tín đồ còn trẻ rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm, mà phải bún đậu mắm tôm Mạc Văn Khoa mới chịu cơ (là vì nó là bạn con). Ảnh bấm google rồi chạy, cả quyết 10 phút là tới. Ảnh chạy 20 phút, rồi 30 phút, vô một cái hẻm, ra một cái hẻm, vô cái hẻm nữa, rồi chạy ra, trời Sài Gòn mùng 9 Tết nóng phỏng cả tóc. Mục sư mới… e dè đề nghị: con ngừng xe vào chỗ mát mát kia bấm lại google đi. Ảnh cũng nghe lời, bấm lại, không nói một lời, lẳng lặng chạy, chạy một lúc mới… lầm bầm: cái google này hôm nay sao vậy ta 🙄, nếu có tấm gương soi ngược chắc thấy mặt ảnh đang bốc khói 🙂 Thêm 15 phút nữa, chạy ngang qua quán, quán đóng cửa nghỉ Tết. Ảnh mới bật lên tiếng than thở… não nề: rõ ràng google nó nói là hôm nay mở cửa mà. Đấy, tin google nổi không 🙂

Thôi để hỏi Trời. Thiên hạ xưa nay đều thế mà, cái gì cũng kêu Trời, hỏi Trời hết.

Trời trả lời nhanh, nhanh hơn google:

Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất. Vả, đất là vô hình và trống không, sự mờ tối ở trên mặt vực; Thần Đức Chúa Trời vận hành trên mặt nước. Đức Chúa Trời phán rằng: Phải có sự sáng; thì có sự sáng. Đức Chúa Trời thấy sáng là tốt lành, bèn phân sáng ra cùng tối. Đức Chúa Trời đặt tên sự sáng là ngày; sự tối là đêm. Vậy, có buổi chiều và buổi mai; ấy là ngày thứ nhất.

Cứ như thế trong 5 ngày Đức Chúa Trời đã đặt tên cho đất đai, sông biển, mặt trời mặt trăng các ngôi sao, chim bay trên trời thú chạy trong rừng thú đi trong sân nhà, cá lội dưới nước, ngay cả các loài côn trùng bò trên mặt đất. Cho đến ngày thứ 6:

Giê-hô-va Đức Chúa Trời bèn lấy bụi đất nắn nên hình người, hà sanh khí vào lỗ mũi; thì người trở nên một loài sanh linh.

Người đầu tiên ấy là một người đàn ông mà Trời đặt tên cho là Adam. Sau đó Trời thấy Adam sống cô đơn không ai giúp đỡ mới giải phẫu xương sườn của chàng trai tạo nên một người đàn bà, và Adam đặt tên cho người đàn bà của mình là Eve.

Adam được giao cho công việc cai quản trái đất và đặt tên cho muôn loài:

Giê-hô-va Đức Chúa Trời lấy đất nắn nên các loài thú đồng, các loài chim trời, rồi dẫn đến trước mặt A-đam đặng thử xem người đặt tên chúng nó làm sao, hầu cho tên nào A-đam đặt cho mỗi vật sống, đều thành tên riêng cho nó. A-đam đặt tên các loài súc vật, các loài chim trời cùng các loài thú đồng.

Vì vậy mà ngày nay chúng ta có tôm hùm tôm sú, cá hồi cá hú, bò Mỹ bò Úc, chim sẻ chim bồ câu vân vân và vân vân, chắc không một cuốn sách nào ghi ra cho đủ các tên mà Adam đã đặt 🙂. Thật không hổ danh là tổ tiên loài người, Adam có một trí thông minh và một trí nhớ thật phi thường.

Mỗi chúng ta khi chào đời đều được cha mẹ đặt cho một cái tên, xấu đẹp gì cũng có một cái tên với đời. Tên tôi là Đán. Còn bạn tên gì? Xin cho tôi biết được không?

Ngoài cái tên bình thường trong giấy khai sinh, người ta thỉnh thoảng còn đặt tên ở nhà cho con và lâu dần nó trở thành một nickname, chẳng hạn tên Măng Cụt tên Đu Đủ tên Cam tên Quýt, thậm chí là Sâu như nhân vật nam chính tên Dương trong phim Mai vừa chiếu Tết. Ngoài ra các văn nhân thi sĩ ca sĩ…, mọi người còn lấy một tên khác gọi là bút hiệu hay nghệ danh , và lâu ngày nó trở thành tên của người ấy luôn không mấy ai còn nhớ tên thật nữa, chẳng hạn như Khánh Ly như Lệ Thu, Thái Thanh, mấy ai biết và nhớ tên thật của họ là gì.

Về tôn giáo, thì bên Phật giáo sau khi quy y người ta có pháp danh lấy theo họ Thích của Thích Ca, Thích Như Minh, Thích Nữ Diệu Thiện…., xin lỗi cái này tôi không rành lắm nên không dám nói nhiều về tên của các vị.

Cơ đốc giáo, đạo Chúa, thì sau khi tin Chúa không ai đổi tên mình cả, nhưng được gọi chung là Cơ đốc nhân, những người Cơ đốc, những người theo Chúa, thuộc về Chúa Jesus, lấy theo tên của Đấng Christ, dịch từ chữ Christian mà ra. Tên chung này bắt đầu khi Phao-lô được Ba-na-ba đưa đến thành An-ti-ốt, nhóm lại và giảng dạy ở đó: tìm gặp rồi, bèn đưa đến thành An-ti-ốt. Trọn một năm, hai người cùng nhóm với Hội-thánh và dạy dỗ nhiều người. Ấy là ở thành An-ti-ốt, người ta bắt đầu xưng môn đồ là Cơ-rê-tiên.

Tôi vẫn là Trần Nguyên Đán, bạn vẫn là Trương Linh Ân, Nguyễn Ngọc Hoàng…, không thay đổi, nhưng khi thuộc về Chúa, trong cùng một nhóm, trong cùng một gia đình cùng họ Christ, thì cuộc đời của chúng ta sẽ khác đi, rất nhiều. Địa vị của chúng ta sẽ khác.

Từ là một người bị di truyền tội lỗi của tổ tiên Adam Eve, là một tội nhân không lối thoát, chúng ta được một Đấng Cao Cả Vĩ Đại trả thay cho chúng ta món nợ tội lỗi ấy, khiến chúng ta tự do hoàn toàn không còn ở dưới ảnh hưởng và hậu quả của tội lỗi ấy nữa:

Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết.

Và nói chắc chắn 100% rằng:

Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.

Từ là một tội nhân lẽ ra chịu hình phạt nơi hỏa ngục đời đời, nay chúng ta sẽ được Chúa Jesus dọn sẵn cho một căn nhà trên thiên đàng để khi về Trời chúng ta được ở bên cạnh Ngài mãi mãi:

Khi ta đã đi, và sắm sẵn cho các ngươi một chỗ rồi, ta sẽ trở lại đem các ngươi đi với ta, hầu cho ta ở đâu thì các ngươi cũng ở đó.

Từ là một người bình thường, công dân bình thường của đất nước mình đang sống, chúng ta sẽ được cất nhắc lên địa vị công dân tối ưu, là con của một vị Vua, vị Tổng Thống của một đại siêu cường, tầm cỡ của quốc gia này vượt trên tất cả tầm cỡ của các quốc gia siêu cường trên thế giới cộng lại, đó là Nước Trời, gọi là vương quốc của Đức Chúa Trời, vương quốc này kỳ diệu là vừa ở dưới đất khi chúng ta đang sống đồng thời ở trên trời một mai chúng ta về đó:

Bấy giờ, vua sẽ phán cùng những kẻ ở bên hữu rằng: Hỡi các ngươi được Cha ta ban phước, hãy đến mà nhận lấy nước thiên đàng đã sắm sẵn cho các ngươi từ khi dựng nên trời đất.

Chúng ta sẽ là con của vị Chúa Tể vương quốc thiên đàng đó, chúng ta là những đệ nhất hoàng tử đệ nhất công nương của một dân tộc tối ưu nhất hành tinh. Không đùa đâu, hoàn toàn là sự thật. Con của Tổng Thống thì có những danh xưng như vậy. Quan trọng hơn và tuyệt vời hơn, là con của một Tổng Thống có toàn quyền trên cả vũ trụ chứ không phải một quốc gia trên trái đất nào hết. Vì chúng ta là Con Trời.

Cũng vì đó nên Đức Chúa Trời đã đem Ngài lên rất cao, và ban cho Ngài danh trên hết mọi danh, hầu cho nghe đến danh Đức Chúa Jêsus, mọi đầu gối trên trời, dưới đất, bên dưới đất, thảy đều quì xuống, và mọi lưỡi thảy đều xưng Jêsus Christ là Chúa, mà tôn vinh Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha.

Tôi muốn nói với bạn điều này quan trọng hơn và tuyệt vời hơn nữa, là khi bạn trở thành con, bạn được Đức Chúa Trời yêu thương như một người cha đối với đứa con yêu dấu của mình, sẵn sàng ban cho nó những điều lòng nó ước ao, những điều nhỏ nhặt như cơm áo vật chất, những điều lớn lao như hạnh phúc đời sống, miễn là nó vâng lời cha, làm theo tất cả những lời giáo huấn của Ngài. Lời giáo huấn của Ngài là lời giáo huấn của Thượng Đế chí cao, không phải là những lời giáo huấn của cha mẹ là những người sinh ra trên đất còn mang dấu vết di truyền tội lỗi.

Vì Đức Giê-hô-va yêu thương ai thì trách phạt nấy. Như một người cha đối cùng con trai yêu dấu mình.

Vì bản chất Ngài là yêu thương:

Ai chẳng yêu, thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương.

Ngài đã yêu, thì tình yêu ấy không bao giờ thay đổi, yêu cho đến cuối cùng, dù chúng ta có xa cách rời khỏi Ngài thì Ngài cũng sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta:

Ngài đã yêu kẻ thuộc về mình trong thế gian, thì cứ yêu cho đến cuối cùng.

Thật tuyệt vời phải không bạn. tôi tin rằng không một ai trên thế gian này có thể ban cho chúng ta tất cả mọi điều tốt lành như vậy ngoại trừ Chúa Jesus, Thượng Đế Tạo Hóa đã khai dựng vũ trụ vạn vật loài người và có thẩm quyền cao hơn hết mọi điều.

Hơn 2 tỉ con người trên thế giới này, bao gồm các nhà bác học lừng danh nhất thế giới, các nguyên thủ quốc gia của các siêu cường quốc, các doanh nhân giàu có bậc nhất, các giáo sư, nhạc sĩ, ca sĩ…, và ngay cả những người bình dân sống trên các đường phố mưu sinh hàng ngày đều tin Ngài và đã kinh nghiệm những sự tốt lành từ nơi Ngài. bạn thì sao. Điều này cũng dành cho bạn nữa. Vì Thượng Đế bảo chúng tôi nói cho bạn biết điều đó, như đã đi nói cho bao người. Tờ báo này được làm ra là cho bạn, vì bạn cần được gặp Chúa, cần được yêu thương, cần được tha thứ, được cứu rỗi linh hồn.

Sáng nay tôi có một chuyện vui muốn kể bạn nghe. Tôi đã đặt Grab bike chở mình đi nha sĩ thay vì Grab car như mọi lần. Trên xe, chàng trai vui vẻ nói chuyện, và cho biết mình quê ở Nha Trang, đồng hương của tôi. Xuống xe, tôi cám ơn, tip cho anh ấy một số tiền nữa và nói: Xin Ông Trời ban phước cho con và gia đình con. Anh nhìn tôi bằng đôi mắt ngạc nhiên: Chú là một người theo đạo Tin Lành đúng không. Con cũng từng chở nhiều khách người Hàn Quốc và họ cũng nói với con một câu như vậy.

Anh ta đã nhận ra tôi là một Christian, một người theo Chúa Jesus Christ, điều ấy là điều làm cho tôi vui hơn cả.

Bạn ơi, hãy tin tôi. Hãy đến với Ngài đi, ngay bây giờ, sau khi bạn đọc xong bài viết này. Bạn có thể tự nói với Ngài những lời này:

Lạy Chúa Jesus bây giờ con biết Ngài là Đức Chúa Trời, là Ông Trời, cao hơn hết mọi vật vì đã tạo dựng mọi vật. Xin Ngài tha thứ cho những tội lỗi của con và nhận con làm con của Ngài, ban cho con sự sống đời đời và yêu con bằng một tình yêu mãi mãi. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jesus. A-men.

Ngài đã nhận lời bạn rồi đấy. Bây giờ bạn đã mang một tên mới, Christian. Người tin theo Chúa Jesus. Chúc mừng bạn gia nhập vào gia đình lớn của Chúa trên thiên đàng.

Trần Nguyên Đán

 

 

—————————————

Bài viết cũ trang Cùng Suy Gẫm Với MS Lữ Thành Kiến được lưu trữ tại đây:
Cùng Suy Gẫm Với MS Lữ Thành Kiến (2014-2022)

Ngày đăng: 03/02/2024