Vườn Ê đen mới

VÍ BẰNG CHÚA MUỐN – Mục sư Lữ Thành Kiến

 

Mỗi khi bàn tính kế hoạch gì một cách sôi nổi, quyết đoán, tôi thường bị Chúa… sờ gáy bằng câu này: Ví bằng Chúa muốn, và ta còn sống, thì ta sẽ làm việc nọ việc kia. Gia-cơ 4:15. ?

Và một loạt những câu Kinh Thánh khác cũng… nhảy ra ăn theo liền tức thì: Nếu Đức Giê-hô-va không cất nhà, Thì những thợ xây cất làm uổng công. Nhược bằng Đức Giê-hô-va không coi-giữ thành, Thì người canh thức canh luống công. Thi-thiên 127:1. Ngựa sắm sửa về ngày tranh chiến; Nhưng sự thắng trận thuộc về Đức Giê-hô-va. Châm-ngôn 21:31.

Nhưng có phải là Kinh Thánh bảo đừng kế hoạch gì cả, cứ tới đâu biết tới đó không. Nếu ai nói vậy thì là biết Kinh Thánh chưa… tới vậy. Kinh Thánh cũng có nói về chuyện hoạch định kế hoạch, tính toán đâu đó nữa mà: Vả, trong các ngươi có ai là người muốn xây một cái tháp, mà trước không ngồi tính phí tổn cho biết mình có đủ của đặng làm xong việc cùng chăng sao? e khi đã xây nền rồi, không làm xong được, thì mọi người thấy liền chê cười. Lu-ca 14:28-29.

Trước những lời vàng ngọc này thì mình phải làm sao để đúng ý Chúa, đừng đi lạc mất công, mất tiền, mất sức, mất nhà mất cửa, khai bankruptcy ?, trước hết phải biết mưu sự tại nhân thành sự tại thiên, và khi kế hoạch, thì hãy trình cho Chúa biết kế hoạch đó, như trình một dự án cho tổng giám đốc duyệt, tổng giám đốc duyệt, ký tên, đóng dấu rồi thì mới… thi công nhé ?

Nguyệt san Nguồn Sáng này ban đầu là do chính tổng giám đốc đưa ra dự án, kêu gọi người làm công làm việc, và nói, cứ làm đi, làm tới đâu ta sẽ chu cấp tới đó, đừng lo, cứ ngước mắt lên trên núi mà cầu xin, ắt sẽ được ban cho ? Và nó đã được hình thành, đi một quãng đường, chưa dài, nhưng thấy rõ là Đấng Ban Cho đã ban cho đầy đủ nhu cầu như lời Ngài hứa, chứ không như lời hứa của… ai kia ? Đây là Nguồn Sáng số 8, phát hành vào đầu tháng 9. Tổng biên tập ngủ một giấc bình an trong sự bảo vệ của Chúa, mở mắt ra, lò mò lại bàn, mở laptop, thì thấy Nguồn Sáng đã phát hành, bèn vào like, no, love mới đúng, và comment: Hoa Kỳ mở mắt dậy. Việt Nam đầy Nguồn Sáng.

Lại còn chưa hết sự háo hức, vui mừng, comment nữa: Mình là người nhà mà cũng phải công nhận là tờ báo có cái bìa đẹp. Chẳng những vậy, hình thức bên trong của nó cũng đẹp và nội dung rất phong phú, giúp cho người ta tìm hiểu những điều cao trọng nhất của Chúa một cách đơn giản nhất, để hiểu rõ mà đến cùng Ngài. Xin cho “mèo khen mèo dài đuội” một chút ạ ?? Con mèo ấy có cái đuôi dài thật, thì cũng phải khoe, người xưa nói: tốt khoe xấu che là có lý lắm vậy ?

Mỗi buổi sáng thì lại mới luôn, sự thành tín Ngài là lớn lắm. Lớn vô cùng. Con biết ơn Chúa, con đội ơn Ngài. Đội ơn ấy và đi cho đến hết cuộc hành trình trên đất này.

Chuẩn bị ngày về lại Việt Nam, hồi xưa có bài thơ Tháng Chín Trời Mưa rất được ái mộ, nhiều người nhớ, cho đến bây giờ vẫn còn người nhớ ? Bây giờ thì Tháng Chín không biết thời tiết Sài Gòn thế nào, có mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ không, hay nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát, nhưng mưa hay nắng thì cũng sẽ về, Anh Sẽ Về, làm thêm những chuyến ra đi cho công việc của Chúa, suốt chiều dài đất nước.

Chuẩn bị về, thì cũng phải chuẩn bị rất nhiều việc cho những việc đã dự tính, đã lên kế hoạch, và không ngờ là nó nhiều việc đến vậy, anh chị em cũng đóng góp rất nhiều điều, nhưng riêng mình thì vẫn phải ôm lấy tổn thương riêng mình ?, những chuyện phải tự làm không ai giúp được, mà không ngờ nó nhiều việc đến vậy, đến nỗi làm gì cũng nhớ đến, ngồi đâu cũng nhớ đến. Đi bộ cũng nhớ đến, ngủ cũng nhớ đến, thức dậy giữa đêm hay gần sáng cũng nhớ đến, và rất nhiều khi phải ngồi bật dậy dù còn rất… lười chỉ muốn trùm mền ngủ tiếp, để viết những ý tưởng ra ngay cho những dự thảo, kẻo quên, thì tiếc lắm thay ?

Thông báo cho Hội Thánh nhà biết về dự tính, mục đích, lịch trình cho chuyến về Việt Nam lần này, dù bây giờ không còn Quản nhiệm nữa thì vẫn là… nhà. Mỗi Chúa Nhật vẫn chỉ đến một cái nhà thờ ấy thôi, hơn 6 năm nay, kể cả trong hơn một năm đại dịch đang tàn phá thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng, vẫn đến nhà thờ dù chỉ có… 3 người, một người giảng, một người lo kỹ thuật và một người livestream. Hội Thánh biết vậy thì tranh thủ mời Mục sư giảng… 3 bài liên tiếp rồi mới được đi ?, trong đó có một tuần đầu tháng này, tuần Labor Day. Ban Chấp Hành lên thông báo cho Hội Thánh sau khi thờ phượng: tuần Labor Day tín hữu đi chơi gần… hết nhà thờ, mời diễn giả ở xa đến thì thấy… kỳ, thôi để Mục sư… nhà giảng vậy. Mục sư không cảm thấy bị… tổn thương khi nghe nói vậy ?, mà còn thấy vui, vì biết rằng tín hữu xem mình là người nhà. Hỏi Hội Thánh có muốn Mục sư là người nhà không. Tín hữu… la ó: yes, yes ?

Mục sư lợi dụng ? những tuần lễ được mời giảng, giảng 2 bài… cân não để cho Hội Thánh làm vốn trước khi Mục sư đi, hai bài có tựa đề Mục sư Quản Nhiệm và Giáo Sĩ. Nhân tiện cũng thử làm một cái survey xem Hội Thánh có thật sự xem Mục sư là người nhà không, có còn yêu Mục sư không, và yêu thế nào, giới thiệu sách mới Đỗ Quyên Mùa Hè để gây quỹ, lần trước khi từ giã về hưu đã tặng sách Đường Dài Tôi Đi cho Hội Thánh, nay không tặng nữa, mà bán gây quỹ lấy tiền đi Việt Nam truyền giáo ? Hai tuần kiếm được khoảng… 1000, và một vài lời hứa nặng ký, hy vọng sẽ gấp đôi. Cảm thấy vui, không phải vui vì tiền mà thôi, còn vui vì tình thương tín hữu dành cho mình.

Nhiều việc quá, làm việc không ngơi nghỉ, vừa các bài giảng cho Hội Thánh, vừa viết bài và chuẩn bị làm video cho Thánh Kinh Giải Đáp, vừa chuẩn bị Nguồn Sáng số 9 sau khi số 8 phát hành hôm nay, vừa sắp xếp công việc tại Việt Nam một cách liên tục, vừa suy nghĩ kiếm… tiền ? để làm 500 cái bút BIC có khắc tên để tặng, khoảng 4000 cái bookmark như một chứng đạo đơn nhãn hiệu Nguồn Sáng, phát động chương trình chứng đạo bằng tài liệu này. Ai đọc tới đây được Chúa đụng chạm thì cứ… tự nhiên, tự do dâng vậy ? Quay cuồng một hồi thì chóng mặt, ngồi nghỉ ngơi một lát, nhưng thân xác nghỉ ngơi mà tâm trí thì vẫn phải nghĩ… ngợi ? Dầu vậy, mà vui, vì biết rằng đây là điều Chúa muốn.

Và thêm một chuyện nhỏ nữa, để vào phần index: một trường đại học Tin Lành ở Việt Nam viết email, đề nghị viết một luận án Tiến Sĩ với đề tài: Sự hình thành và phát triển của Đặc san Hướng Đi và Nguyệt san Nguồn Sáng. Và một câu tiếp theo: Mục sư là một tổng biên tập của một tờ báo và chuyên về truyền giáo như vậy, học vị Tiến Sĩ Truyền Giáo này sẽ rất tốt. Làm mình thật… hổ thẹn ? Mình mà cũng có người để ý… nâng đỡ vậy sao ? Nghĩ là mình sẽ hỏi ý kiến một số những anh chị em thân thiết nhờ họ góp ý, khuyên… nhủ giùm, xem có cần không, có thật cần không. Bao nhiêu năm không có bằng cấp đó mình vẫn làm việc, và hiệu quả mà, đâu có cần thêm một học vị. Học vị có ý nghĩa gì? Và quan trọng nhất, vẫn là… ví bằng Chúa muốn.

Nếu Chúa thấy điều đó là nên, là cần, thì con sẽ kế hoạch viết trong lúc đang rất lu bu bận rộn này. Nhưng thú thật, cho đến lúc này, đang ngồi viết, thì vẫn chưa trả lời đề nghị của trường Đại Học nọ, và lòng thì vẫn chưa hề có chút… cảm động nào để nhận lời. Ví bằng Chúa muốn, thì con sẽ làm việc nọ việc kia.

Mục sư Lữ Thành Kiến

———————————————————-

Bài viết cũ trang Cùng Suy Gẫm Với MS Lữ Thành Kiến được lưu trữ tại đây:
Cùng Suy Gẫm Với MS Lữ Thành Kiến (2014-2022)

Ngày đăng: 08/31/2022