Vườn Ê đen mới

NHẬT THỰC 2024 – MINH HỌA NHỮNG BÀI HỌC VỀ THIÊN VĂN, TOÁN HỌC, VẬT LÝ VÀ TÂM LINH

 

Theo Exploratorium, nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa Mặt trời và Trái đất, tạo bóng của mặt trăng lên Trái đất. Điều này thỉnh thoảng xảy ra vì mặt trăng không quay quanh cùng một mặt phẳng như Mặt trời và Trái đất. Hai điều cần xảy ra cùng một lúc để bạn nhìn thấy nhật thực: Mặt trời, mặt Trăng và Trái đất cần nằm trên một đường thẳng, Mặt trăng nằm giữa Mặt trời và Trái đất; và bạn cần phải đứng đúng vị trí trên Trái đất.

Mặt trời và mặt trăng không thực sự giống nhau. Mặt trời có đường kính gấp 400 lần đường kính của mặt trăng. Nhưng nó cũng ở xa chúng ta hơn 400 lần và mối quan hệ giữa kích thước và khoảng cách này khiến Mặt trời và mặt trăng có cùng kích thước trên bầu trời. Đó là một sự trùng hợp tuyệt vời và không nên coi đó là điều đương nhiên—Trái đất là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời của chúng ta mặt trăng có kích thước và khoảng cách phù hợp để gây ra nhật thực ấn tượng.

Ngoài ra, các chuyển động của Mặt trời, mặt trăng và Trái đất khiến ba thiên thể thẳng hàng hai đến bốn lần một năm. Nhưng sự thẳng hàng hoàn hảo, dẫn đến nhật thực toàn phần, chỉ xảy ra khoảng 18 tháng một lần. Vào ban ngày, khi mặt trăng đi qua phía trước Mặt trời, bắt đầu tạo bóng một phần gọi là vùng nửa tối lên Trái đất. Ở đỉnh điểm của nhật thực, ánh sáng của Mặt trời bị chặn hoàn toàn và mặt trăng tạo ra một cái bóng gọi là bóng tối.

Theo Exploratorium, khu vực trên Trái đất nơi có thể nhìn thấy nhật thực không tĩnh, vì mặt trăng và Trái đất không phải là những vật thể cố định: mặt trăng quay quanh Trái đất và Trái đất quay quanh Mặt trời, ngoài việc quay quanh trục của nó. Những chuyển động này tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian nhật thực, do đó, vị trí trên Trái đất nơi bóng của mặt trăng rơi tạo thành một đường cong xuyên qua hành tinh. Đây là con đường của tổng thể, vị trí thuận lợi duy nhất mà từ đó bạn có thể chứng kiến nhật thực toàn phần.

Mặt trời sẽ đạt mức cực đại của mặt trời vào năm 2024. Đó là đỉnh điểm trong chu kỳ hoạt động khoảng 11 năm của nó. Kết quả là, rất nhiều dòng plasma sáng giống như cánh hoa sẽ tỏa ra từ quầng mặt trời, bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời. Sự gia tăng hoạt động của mặt trời cũng làm tăng khả năng giải phóng khối lượng vành, một luồng khí nóng lớn bị mắc kẹt trong một vòng từ trường bị thổi bay khỏi bề mặt mặt trời.

Thời gian quan sát nhật thực lâu hơn và mặt trời hoạt động mạnh hơn sẽ khiến nó vừa hiển thị tốt hơn vừa mang lại lợi ích cho các nhà khoa học có sẵn nhiều kính thiên văn, cảm biến và vệ tinh để nghiên cứu mặt trời hơn bao giờ hết. Ngay cả những người xem không có thiết bị khác cũng có thể nhìn thấy các bộ truyền phát và sự phóng khối nhật hoa khi xảy ra.

Tại Hoa Kỳ, nhật thực toàn phần ngày 8 tháng 4 năm 2024 sẽ bắt đầu ở Texas và sau đó đi qua các vùng của Arkansas, Missouri, Tennessee, Illinois, Indiana, Kentucky, Ohio, Pennsylvania và New York trước khi rời khỏi Hoa Kỳ ở các bang New England. Nhật thực một phần sẽ được nhìn thấy ở nhiều trạng thái hơn. Trong thời gian này – kéo dài chưa đầy năm phút – bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, vành nhật hoa, có thể nhìn thấy được.

Mục sư Daniel Ison nói với phóng viên Christian Today tờ báo Cơ Đốc Hoa Kì, ‘hãy tận hưởng sự Sáng Tạo của Thiên Chúa ở quy mô vĩ đại và hoành tráng hơn bao giờ hết’. Kinh Thánh cho chúng ta biết Đức Chúa Trời tạo nên Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất. Nhật thực toàn phần một cơ hội để bạn trải nghiệm ánh sáng và bóng tối ở thời điểm khác thường – ngày trở thành đêm và ngược lại khoảng 4phút 20 giây. Nó thật tuyệt vời mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Bạn thấy vành nhật hoa đó không, đó là ánh sáng Mặt trời, đi qua cái bóng của mặt trăng. Các ống kính hiện đại khoa học NASA công nhận hiện tượng nghệ thuật ví như vòng ‘Kim Cương’.

Thời gian này tôi làm việc trong phòng Lab nhìn lên cao xuyên qua tấm kính dày, tôi và các đồng nghiệp của mình đã choáng váng, ngạc nhiên hiện tượng nhật thực hiếm có trong đời. Một cô nói thật tuyệt vời. Người kia nói ‘Praise God’ (Ca ngợi Chúa). Tôi bảo ‘the power of the Creator’ (quyền năng của Đấng Sáng Tạo).

Các đài truyền hình đã ghi hình trực tiếp tivi, lúc đó khoảng 4g40′ chiều theo giờ Đông Bắc Hoa Kì. Gữa con sông yên tĩnh bãi đất trống rộng, đông người kéo về tụ tập nhìn lên theo dõi bầu trời tối sầm, tại một khu vực thành phố New York trung tâm nhật thực toàn phần. Khi phóng viên còn nói chuyện quay hình, xung quanh người người đã reo hò vui tai hạnh phúc, tôi nghĩ không thể nào dập tắt được âm thanh đó. ‘Đẹp quá! Hay quá! Kì quan Thiên Chúa’.

Như lời thơ đẹp của thi sĩ Chúa yêu và yêu Chúa hết mình đã tỏ: Ngày thuộc về Chúa, đêm cũng vậy; Chúa đã sắm sửa mặt trăng và mặt trời. Hỡi mặt trời, mặt trăng, hãy ngợi khen Ngài! Hỡi hết thảy ngôi sao sáng, hãy ngợi khen Ngài!. Một nhạc sĩ tài hoa diễn tả vào dòng nhạc rất tâm trạng: Nếu Chúa là mặt trời, con xin làm trái đất. Nếu Chúa là trái đất, con xin làm mặt trăng. Làm mặt trăng quay quanh trái đất. Làm trái đất quay quanh mặt trời. Chúa ôi từng phút giây lòng đắm say hướng về Chúa thôi’.

Một số nhà thờ nhân cơ hội nhật thực diễn ra thực hiện công cuộc truyền giáo. Nhà thờ Driftwơd ở Vallonia đến nơi đông người tụ tập xem nhật thực tặng những chiếc bánh Mặt trăng nổi chữ ‘Jesus’, gửi ý tưởng Chúa Jesus là ánh sáng của thế gian, ai theo Chúa sẽ không ở trong bóng tối, đi trong ánh sáng. Chúa tạo ra nhật thực để bạn thưởng thức sự hùng vĩ của Ngài.

Nhà thờ Hope ở Brunswic, bang Ohio dự kiến có hàng trăm thành viên và du khách đến thăm khu đất rộng 10 mẫu. Hội thánh mua 5.000 cặp kính quan sát mặt trời để tặng cho du khách. Mục sư Shawn Brennan nói với Chritian Today chúng tôi muốn quan tâm đến những gì họ quan tâm. Ông nghĩ những ngày khó khăn đã qua rồi. Ông nói chúng tôi chủ ý trong cộng đồng, đại diện cho trái tim của Chúa Jesus và là một sự hiện diện tích cực về Đấng đang hiện diện với chúng ta. Ông nói thêm Nhật thực là cơ hội để tôn vinh sự sáng tạo của Chúa. Đấng yêu vẻ đẹp và thiết kế những khuôn mẫu tuyệt vời.

Nhà thờ thành phố Steel ở Ohio, nhật thực toàn phần kéo dài gần bốn phút, trong thời gian đó nhà thờ tổ chức lễ Báp-tem ngoài trời ở bãi đậu xe. Mục sư Billy Glover nói coi đây là cơ hội để những người đến với Đấng Christ trải nghiệm cơ hội từ cái chết bước vào cuộc sống mới. Những người đã được Báp-tem có thể tuyên bố với thế giới rằng ‘Tôi đã làm điều này vào lúc thế giới chìm trong bóng tối và tôi đã bước ra khỏi bóng tối. Đi vào ánh sáng, sống trong ánh sáng chia sẻ Phúc âm Chúa Jesus’. Đó là điểm tương đồng giữa nhật thực và niềm tin vào Chúa Giêsu

Bạn thân mến! Bạn là người đang đọc bài viết này, nếu chưa biết về Chúa Giêsu thì Nhật thực là một trải nghiệm, một ví dụ mà bạn có thể hiểu niềm tin vào Chúa, ra khỏi bóng tối cuộc đời để đi trong ánh sáng sự Cứu rỗi Chúa Giêsu, làm mới cuộc đời bạn với cả sự sống hy vọng phước hạnh đang ở phía trước mà Chúa sẵn sàng trao cho những ai tin cậy bước đi cùng Ngài.

BLESS HÀM YÊN

 

———————————————————-

Chia Sẻ Niềm Tin gồm hai trang Đức Tin và Tạ Ơn Chúa trước đây cộng lại. Đọc bài vở trang:

Đức Tin (2009 – 2022)
Tạ Ơn Chúa (2008-2021)

Ngày đăng: 04/13/2024