Vườn Ê đen mới

Bakht Singh: Từ Kẻ Nói Dối Đến Người Lập Giáo Hội Hàng Đầu Ấn Độ (1903-2000)

 

Vào ngày này, ngày 4 tháng 2 năm 1932, Bakht Singh được báp têm tại Vancouver, Canada. Trước đây là một người theo đạo Sikh, anh lớn lên ở Ấn Độ, ghét và chế nhạo những người theo đạo Cơ đốc. Anh ta thậm chí còn xé cuốn Kinh thánh đầu tiên được trao cho anh ta. Tuy nhiên, anh ấy đã trở thành một người cải đạo sang Cơ đốc giáo.

Việc học kỹ thuật kỷ sư đã đưa anh đến Anh mặc dù cha anh không muốn điều đó. Chỉ sau khi Bakht Singh hứa với mẹ rằng anh sẽ không thay đổi tôn giáo, bà mới thuyết phục được cha anh cho phép anh đi du học. Khi đến Anh, ông đã từ bỏ đạo Sikh, cắt tóc và coi mình là một người vô thần, ham mê mọi thú vui. Anh ta tiêu hết bảy tháng tiết kiệm trong một tháng và bắt đầu hút thuốc và uống rượu, điều mà với tư cách là một người theo đạo Sikh, anh ta chưa bao giờ làm trước đây. Anh ta đã gửi tài khoản giả cho cha mình. Những sự phản bội bản thân này khiến anh vô cùng đau khổ. Anh bắt đầu coi cuộc sống là “sự phù phiếm của những điều phù phiếm”.

Đi thuyền đến Canada trong một chuyến du lịch thú vị, anh quyết định tham dự một buổi lễ của nhà thờ Cơ Đốc trên tàu để xem nó nói về điều gì. Ngủ gật trong khi nghe thuyết giảng, anh tỉnh dậy và thấy mọi người đang quỳ gối. Lúc đầu, anh ấy phản đối việc quỳ gối, nhưng sau đó lại hạ mình xuống và nghĩ: “Tôi đã đến các nhà thờ Hồi giáo và đền thờ Ấn Độ giáo. Tôi đã cởi giày, rửa chân để tỏ lòng kính trọng đối với những nơi đó. Tôi cũng phải tôn vinh nơi này vì phép lịch sự.” Anh quỳ xuống. Ngay lập tức ông cảm nhận được quyền năng của Đấng Christ. Sau đó, anh kể lại: “Tôi bắt đầu nói: ‘Ôi, Chúa Giê-su, đáng ngợi khen danh Ngài, đáng ngợi khen danh Ngài.’” Sự biến đổi bắt đầu vào ngày hôm đó đã khiến anh đọc Kinh thánh và trở thành một Cơ-đốc nhân nhiệt tình.

Sau lễ báp têm, Bakht Singh bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình. Lần đầu tiên đứng lên làm chứng, anh run rẩy dữ dội. Anh chỉ có thể nói: “Chúa Jesus đã cứu cả tôi. Tôi là kẻ đáng bị thiêu thành tro vì tay tôi đã xé cuốn Kinh thánh. Tôi là kẻ báng bổ Kinh Thánh và danh của Chúa Giê-su Christ, đồng thời chế giễu các Cơ-đốc nhân nhưng Ngài đã cứu cả tôi”.

Khi dâng mình cho Chúa Giê-su, Bakht Singh cảm nhận được rằng Thiên Chúa đang yêu cầu ông chấp nhận ba nguyên tắc. (1) Anh ta phải sống bằng đức tin, (2) Anh ta không được xin ai bất cứ điều gì (dù chỉ một tách cà phê), và (3) Anh ta không được tự mình lập kế hoạch. Tự ràng buộc mình với ba yêu cầu này, anh lên đường trở về Ấn Độ. Ở đó, anh thấy mình vô gia cư vì anh không chấp nhận yêu cầu của cha mẹ rằng anh phải giữ im lặng để cải đạo. Tuy nhiên, cha anh cũng sớm trở thành một Cơ đốc nhân.

Nhờ sự vâng phục Đức Chúa Trời của Bakht Singh, ông đã đưa hàng ngàn người Ấn Độ đến với Đấng Christ và góp tay xây dựng nhiều hội thánh. Ông có ảnh hưởng và được yêu quý đến mức sáu trăm nghìn người đã đến dự đám tang của ông.

Dan Graves

 

 

———————————————————-

Chia Sẻ Niềm Tin gồm hai trang Đức Tin và Tạ Ơn Chúa trước đây cộng lại. Đọc bài vở trang:

Đức Tin (2009 – 2022)
Tạ Ơn Chúa (2008-2021)

Ngày đăng: 09/22/2023